ปลั๊กไฟญี่ปุ่น กระแสไฟฟ้าที่ญี่ปุ่น เขาใช้แบบไหนกันนะ??

242806
ปลั๊กไฟที่ญี่ปุ่น

สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวจัดกระเป๋าไปเที่ยวญี่ปุ่น เราจะขอนำเสนอเกี่ยวกับการใช้ปลั๊กไฟญี่ปุ่น ว่าหัวเป็นแบบไหน? ใช้กระแสไฟเท่าไหร่? รวมทั้งวิธีการตรวจสอบว่าอุปกรณ์ที่พกมาจากไทยนั้นจะใช้กับกระแสไฟฟ้าที่ญี่ปุ่นได้มั้ย? ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสิ่งที่นักท่องเที่ยวต่างให้ความสำคัญมากๆ ก็คือการถ่ายรูปใช่มั้ยคะ แน่นอนว่าทุกคนย่อมพกสมาร์ทโฟนไปด้วยอยู่แล้ว หรือบางคนก็พกกล้องดิจิตอลไปด้วย นอกจากนี้คุณผู้หญิงยังมีอุปกรณ์เพิ่มอีก ทั้งแท็บเล็ต หรืออุปกรณ์เสริมสวยต่างๆ อย่างที่หนีบผม (เพื่อจะได้สวยเด่นไม่แพ้สาวญี่ปุ่น อิอิ) หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยในงานเสียบปลั๊กใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ ดังนั้นเราจะมาคลายข้อสงสัยต่างๆ กันนะคะ

หัวปลั๊กไฟญี่ปุ่นและเต้าเสียบ

ปลั๊กไฟญี่ปุ่นใช้ชนิดขาคู่หัวแบนเท่านั้น ต้องตรวจสอบหัวปลั๊กของอุปกรณ์ที่จะเอาไปให้ดี ถ้าเป็นปลั๊กขาคู่หัวกลมก็ใช้ไม่ได้นะคะ จำเป็นต้องใช้หัวแปลงปลั๊กไฟให้เป็นหัวแบนอีกที

ปลั๊กไฟญี่ปุ่น

ตัวอย่างเต้าเสียบและปลั๊กไฟที่ญี่ปุ่นค่ะ

คำถาม: สามารถนำที่หัวแปลงปลั๊กไฟจากไทยไปใช้กับปลั๊กไฟญี่ปุ่นได้หรือไม่?

คำตอบ: ใช้ได้ค่ะ

เราสามารถหาซื้อหัวแปลงปลั๊กไฟได้ตามร้านปลั๊กหรือตามร้านสะดวกซื้อในไทยนี่แหละค่ะ ราคาไม่แพง เริ่มต้นที่ประมาณ 39 บาทเท่านั้นเอง สำหรับใครที่ลืมเอามา สามารถหาซื้อปลั๊กไฟที่ญี่ปุ่นได้ตามร้านสะดวกซื้อ ร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง Big CAMERA ราคาประมาณ 200 เยน – 300 เยน นอกจากนี้พวกปลั๊กพ่วงจากไทยก็สามารถนำไปใช้ได้นะคะ โดยเลือกหัวปลั๊กที่เป็นแบบขาคู่หัวแบน

หัวปลั๊กแปลงไฟ

หัวแปลงปลั๊กไฟซื้อจากพันทิป ราคา 43 บาทค่า

คำถาม: ถ้าปลั๊กไฟของอุปกรณ์ที่เอามาจากไทยเป็นแบบขาคู่หัวแบนแล้ว จะสามารถใช้กับปลั๊กที่ญี่ปุ่นได้เลยหรือไม่?

คำตอบ : ต้องตรวจสอบกระแสไฟที่รองรับก่อนค่ะ

อุปกรณ์ที่มีหัวชาร์จอย่างสมาร์ทโฟนนั้นไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นอุปกรณ์อื่นๆ ก็อย่าเพิ่งเสียบไปทันทีนะคะ ต้องดูแรงดันกระแสไฟฟ้าก่อน ถ้าระบุว่าใช้ได้ระหว่าง 100V – 240V ก็เสียบใช้ได้เลย!

กระแสไฟฟ้าในญี่ปุ่น

ที่ญี่ปุ่นใช้กระแสไฟฟ้า 110V (โวลต์) ซึ่งน้อยกว่าบ้านเราประมาณครึ่งหนึ่ง เพราะกระแสไฟฟ้าของไทยอยู่ที่ 220V ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ ที่นำไปจากไทยอาจจะใช้งานไม่ได้หรือใช้ได้แต่ไม่เต็มที่ อย่างเช่นที่หนีบผมก็จะร้อนช้ามากกก หรือถ้าหากนำอุปกรณ์ที่รองรับแสไฟฟ้าไฟฟ้าญี่ปุ่นกลับมาใช้ที่ไทยก็จะใช้งานไม่ได้ ดีไม่ดีจะทำให้เครื่องช็อตด้วย เพราะกระแสไฟฟ้าที่ไทยนั้นมากกว่าที่ญี่ปุ่นค่ะ (วิธีการเช็คกระแสไฟอยู่ในบทความด้านล่างนะคะ)

วิธีการตรวจสอบกำลังไฟฟ้าของแต่ละอุปกรณ์

เราสามารตรวจสอบว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราพกไปนั้นใช้กับกระแสไฟที่ญี่ปุ่นได้หรือไม่ โดยดูจาก Adapter หรือหัวชาร์จของเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นๆ หรือป้ายสินค้าที่เขาระบุรายละเอียดของเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยตรงค่ะ

หม้อแปลงไฟ

ตัวอย่างกำลังไฟ Adapter ของโน้ตบุ๊ค

จากรูปด้านบนจะเห็นว่า INPUT: 100 – 240V ซึ่งหมายความว่าสามารถใช้กับไฟฟ้าตั้งแต่ 100V ขึ้นไป ถึง 240V ดังนั้นเครื่องใช้ไฟฟ้าในรูปด้านบนก็สามารถใช้กับกระแสไฟที่ญี่ปุ่นได้ อุปกรณ์พวกกล้องถ่ายรูป มือถือ โน้ตบุ๊ค ไดร์เป่าผม ที่หนีบผมหรือม้วนผมไฟฟ้า แบตสำรอง ส่วนใหญ่ใช้ได้หมดค่ะ

ประสบการณ์การนำเครื่องใช้ไฟฟ้าจากไทยไปใช้ที่ญี่ปุ่น

แบตเตอรี่

การชาร์จแบตเตอรี่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้อง โน้ตบุ๊ค แท็บเล็ต โทรศัพท์ รวมถึงพาวเวอร์แบงค์ จะใช้เวลานานกว่าที่เคยชาร์จที่ไทยนะคะ เพราะว่าไฟฟ้าญี่ปุ่นมันน้อยกว่าเมืองไทย

ไดร์เป่าผม

จากที่ลมแรงๆ จะเบาหวิวยิ่งกว่าพัดด้วยมือซะอีก ท่านใดจะไดร์ผมยามเช้า เคยใช้เวลาไดร์ที่ไทย 15 นาที ถ้าเอาไปใช้ที่ญี่ปุ่นก็ใช้เวลาประมาณ 30 นาที =[]=! (แต่โรงแรมส่วนใหญ่จะมีไดร์เป่าผมให้นะคะ อาจไม่จำเป็นต้องพกมาเอง)

ที่หนีบผมหรือม้วนผม

สิ่งนี้ต้องใจเย็นค่ะ เพราะกว่าจะร้อนก็นานหลายนาทีเลยไม่ร้อนปุ๊บปั๊บทันใจเหมือนบ้านเรานะคะ ต้องเสียบทิ้งไว้ก่อนจะใช้ อยากสวยต้องใจเย็นๆ ><

ปลั๊กพ่วง

สามารถนำปลั๊กพ่วงจากไทยมาใช้ได้ไม่มีปัญหา แค่ระวังเรื่องหัวปลั๊กพ่วงเพราะต้องเป็นแบบขาคู่หัวแบน ถ้ามาเป็นสามหัว ก็ต้องใช้หัวแปลงต่อก่อน

เขียนเมื่อ Apr 10, 2015
อัพเดทล่าสุด Feb 8, 2020

บทความที่เกี่ยวข้อง

คู่มือท่องเที่ยวญี่ปุ่น (Japan Guide)
วิธีการใช้รีโมทแอร์ในญี่ปุ่นแบบง่ายๆ และการตั้งอุณหภูมิที่พอเหมาะ
Japan 101 ติวเข้มก่อนไปญี่ปุ่น! 60 ข้อน่ารู้เมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
เช็คลิสต์ 7 อย่าง เตรียมความพร้อม เดินทางเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง
เคล็ดลับการจัดกระเป๋าไปญี่ปุ่นด้วยวิธีการหาร 2!!!

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com