Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass พาสเดียวเที่ยวไม่อั้น Nagoya – Japan Alps

32280
Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass

วันนี้เรามีพาส Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass (พาสแอลไพน์-ทาคายาม่า-มัตสึโมโต้) ที่น่าสนใจมาแนะนำสำหรับคนที่อยากไปเที่ยวเจแปนแอลป์ (Japan Alps) และเมืองรอบๆ ค่ะ เรียกได้ว่าใช้เพียงพาสเดียวเที่ยวได้ทั่วเลย คุ้มมากๆ สำหรับคนที่ต้องการเที่ยวในภูมิภาคนี้

เกี่ยวกับ Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass

Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass เป็นพาสของบริษัท JR Central ที่สามารถใช้ขึ้นรถไฟสาย JR และพาหนะต่างๆ ได้อย่างไม่จำกัดจำนวนครั้งภายใน 5 วันติดต่อกัน ในเส้นทาง Nagoya – Gero – Takayama – Toyama – Tateyama Kurobe Alpine Route (Toyama, Shinano-Omachi) – Matsumoto – Nagoya ซึ่งอยู่ภายในบริเวณภูมิภาคชูบุ (Chubu) ในตอนกลางของญี่ปุ่น

Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass
touristpass.jp

 

ราคาและการซื้อ Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass

ราคาพาส

 • ซื้อนอกประเทศญี่ปุ่น [สั่งซื้อตั๋วทางออนไลน์ » ที่นี่]
  • ผู้ใหญ่: 17,830 เยน
  • เด็ก (อายุตั้งแต่ 6-11 ปี): 8,910 เยน
 • ซื้อในประเทศญี่ปุ่น
  • ผู้ใหญ่: 18,850 เยน
  • เด็ก (อายุตั้งแต่ 6-11 ปี): 9,420 เยน
   *อายุ 0-5 ขวบไม่เสียค่าใช้จ่าย

Klook.com

การซื้อและแลกพาส

 • สามารถซื้อพาสนี้ได้เฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยซื้อได้ตามตัวแทนจำหน่ายในประเทศก่อนเดินทางมาญี่ปุ่น (ราคาถูกกว่าซื้อในประเทศ)
 • เมื่อซื้อแล้วจะได้ตั๋วมาเป็น MCO (Exchange Order) ให้นำตั๋วพร้อมพาสปอร์ต (ต้องมีตราประทับ Temporary Visitor หรือ Short-term Stay) มาแลกเป็นพาสจริงที่ญี่ปุ่นตามศูนย์ JR ในสถานีต่างๆ ได้แก่ Nagoya, Tokyo, Shinagawa, Shin-Yokohama, Shin-Osaka, Kyoto และต้องแลกพาสภายใน 3 เดือน นับจากวันที่ซื้อ (*ข้อมูลการแลกพาสเพิ่มเติม Exchange Method)
 • มีการจำกัดช่วงเวลาจำหน่ายพาสในแต่ละปี

กำหนดการปี 2020

 • เริ่มจำหน่ายตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 6 พฤศจิกายน 2020
 • แลกพาสสำหรับใช้งานจริงได้ตั้งแต่ 15 มีนาคม – 6 พฤศจิกายน 2020
 • ใช้พาสได้ตั้งแต่ 15 เมษายน – 10 พฤศจิกายน 2020

กำหนดการปี 2019

 • เริ่มจำหน่ายตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 6 พฤศจิกายน 2019
 • แลกพาสสำหรับใช้งานจริงได้ตั้งแต่ 15 มีนาคม – 6 พฤศจิกายน 2019
 • ใช้พาสได้ตั้งแต่ 15 เมษายน – 10 พฤศจิกายน 2019

กำหนดการปี 2018

 • เริ่มจำหน่ายตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 7 พฤศจิกายน 2018
 • แลกพาสสำหรับใช้งานจริงได้ตั้งแต่ 15 มีนาคม – 7 พฤศจิกายน 2018
 • ใช้พาสได้ตั้งแต่ 15 เมษายน – 11 พฤศจิกายน 2018

 

ข้อดีและข้อจำกัดของ Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass

ข้อดี

 • พาสนี้จะคุ้มมากๆ สำหรับคนที่นั่งเครื่องบินมาลงที่เมืองนาโกย่าค่ะ (ไม่รวมค่ารถจากสนามบิน Chubu Centrair เพราะไม่ใช่สาย JR) และมาเที่ยวเจแปนแอลป์ในเส้นทาง Tateyama Kurobe Alpine Route สามารถเที่ยววนรอบตามเมืองต่างๆ ในเส้นทางได้เลยใน 5 วัน โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง
 • สามารถจองที่นั่งรถไฟ JR แบบ Limited Express ได้ฟรี 4 ครั้ง ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการเดินทางทั้งเส้นทางแล้วค่ะ เช่น
  • ครั้งที่ 1 จาก Nagoya ไป Takayama
  • ครั้งที่ 2 จาก Takayama ไป Toyama
  • ครั้งที่ 3 จาก Matsumoto มา Nagoya
   (ตกเที่ยวละประมาณ 6,000 เยน ขึ้นรถไฟ 3 ครั้งก็เกินค่าพาสแล้ว ส่วนค่าเดินทางระหว่าง Alpine Route ก็ประมาณ 10,000 เยน เหมือนได้ขึ้นเจแปนแอลป์ฟรีเลยค่ะ)

ข้อจำกัด

 • ใช้ได้เฉพาะรถไฟสาย JR Limited Express, Express, Rapid, และ Local ระหว่างสถานี Nagoya จนถึงสถานี Toyama โดย Tokaido/Takayama Line (ผ่านสถานีต่างๆ เช่น Gero, Takayama, Hida-Furukawa) และระหว่างสถานี Shinano-Omachi จนถึงสถานี Nagoya โดย Oito/Shinonoi/Chuo Main Line (ผ่านสถานีต่างๆ เช่น Matsumoto, Kiso-Fukushima) ยกเว้น Home Liner และ Shinkansen
 • ใช้ขึ้นพาหนะต่างๆ บนเส้นทาง Tateyama Kurobe Alpine Route ได้ระหว่างสถานี Dentetsu-Toyama จนถึง Shinano-Omachi
 • ไม่สามารถจอง Tateyama Cable Car ผ่านทางเว็บไซต์ได้ (ต้องไปออกตั๋วเฉพาะสำหรับเส้นทาง Alpine Route ซึ่งจะมีบาร์โค้ดในวันใช้งานจริง)
 • ต้องใช้ต่อเนื่องกันภายในระยะเวลา 5 วัน
 • พาสนี้ไม่ครอบคลุมการเดินทางย่อยๆ เช่น รถไฟใต้ดินภายในเมืองนาโกย่า รถบัสในเมืองทาคายาม่า ต้องซื้อบัตรโดยสารเพิ่มเอง

 

รีวิวการใช้งาน Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass

เราซื้อพาสมาจากไทย และจะได้ใบ MCO (Exchange Order) มาหน้าตาแบบนี้ ราคาเป็นเงินไทยขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนขณะนั้น

เรามาแลกพาสก่อนที่สถานี Nagoya เค้าจะถามว่าเริ่มใช้งานวันไหน เพราะต้องระบุในพาสเลย เราจะได้มาเป็นบัตรใหญ่ๆ แบบนี้ แล้วมีตั๋วเขียวๆ แปะอยู่ด้านหลัง สามารถโชว์พาสนี้กับนายสถานีและก็เดินเข้าออกได้เลย ถ้าจะจองที่นั่งก็เอาพาสไปให้เจ้าหน้าที่ที่เคาท์เตอร์ออกตั๋วเพิ่มให้ และเก็บบัตร Reserve Seat Ticket (รูปตั๋วซ้ายล่าง) ไว้โชว์ตอนมีเจ้าหน้าที่มาเดินตรวจตั๋วบนรถไฟค่ะ

เราสามารถจองที่นั่งล่วงหน้าได้เลย เอาแผนการเดินทางให้เจ้าหน้าที่ดู แล้วให้เค้าออกตั๋วจองที่นั่งให้ (ถ้าวางแผนมาเป๊ะ ก็ให้เจ้าหน้าที่จองตั๋วรวดเดียวเลยก็ได้ จะได้ไม่ต้องมาเข้าแถวออกตั๋วหลายๆ รอบ) โดยเจ้าหน้าที่จะปั้มด้านในพาสว่าเราจองที่ไปกี่ครั้งแล้ว ซึ่งสูงสุดเราจะจองได้ทั้งหมด 4 ครั้ง ถ้าจองครบก็ขึ้นตู้แบบ Non-reseved หรือจะเสียค่าจองเพิ่มต่างหากก็ได้ค่ะ

ปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle)

เมืองนาโกย่า (Nagoya)

เอาที่เที่ยวที่เราไปมาให้ดูกันซักหน่อย เริ่มแรกที่เมืองนาโกย่า ถ้าจะเที่ยวในเมือง แนะนำให้ซื้อตั๋ว Nagoya Subway 24-Hour Ticket ราคา 760 เยน กดซื้อได้เองที่ตู้ขายตั๋วในสถานีเลยค่ะ ตั๋วยังเอามาเป็นส่วนลดค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้ด้วย อย่างปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle) นี้ ก็ลดค่าเข้าไปได้ 100 เยน

เมืองทาคายาม่า (Sanmachi Takayama)

เมืองทาคายาม่า (Takayama)

จากสถานี Nagoya มา Takayama ใช้เวลานั่งรถไฟด่วนประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ ถ้าเที่ยวแค่ในเมืองทาคายาม่า ก็เดินเท้าอย่างเดียวก็ได้ ไม่ต้องซื้อตั๋วรถบัสเพิ่มค่ะ ย่านที่แนะนำก็คือ Sanmachi มีบ้านเรือนเก่าแก่เรียงรายไปตามถนน และตลาดเช้า Miyagawa Market (ต้องมาก่อนเที่ยง) ทั้ง 2 ที่มีของขายเยอะแยะ นักท่องเที่ยวก็เยอะมากเช่นกัน ส่วนใครที่อยากไปหมู่บ้านชิราคาว่าโก (Shirakawago) ก็ต้องซื้อตั๋วรถบัสเพิ่มจากทาคายาม่าค่ะ (เมืองนี้ไม่รวมอยู่ในพาส)

สถานี Hida Furukawa

เมืองฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa)

เมืองฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa) อยู่ใกล้ๆ กับเมืองทาคายาม่า นั่งรถไฟประมาณ 10 กว่านาทีจากสถานี Takayama มาสถานี Hida Furukawa ใช้พาสได้เลย ตรงสถานีรถไฟก็เป็นฉากในหนังเรื่อง Your Name ด้วยค่ะ และภายในเมืองก็ยังมีคลองปลาคราฟน่ารักๆ ด้วยนะคะ แวะไปถ่ายรูปกันได้ (เช็ครอบรถไฟด้วยนะคะ เพราะแต่ละเที่ยวค่อนข้างห่างกันพอสมควร)

ปราสาทโทยาม่า (Toyama Castle)

เมืองโทยาม่า (Toyama)

จากสถานี Takayama หรือ Hida Furukawa มายังสถานี Toyama ก็ใช้เวลาเดินทางด้วยรถด่วนอีกชั่วโมงกว่าๆ ภายในเมืองสามารถเดินเที่ยวได้ หรือจะนั่งรถรางก็ได้ค่ะ ค่าโดยสารรถราง 200 เยนต่อเที่ยว

Tateyama Kurobe Alpine Route

Tateyama Kurobe Alpine Route

เราขึ้นไปเที่ยวเจแปนแอลป์จากฝั่งเมืองโทยาม่า (Toyama) นะคะ โดยเริ่มจากสถานี Dentetsu Toyama พอมาถึงสถานี Tateyama ก็ต้องมาออกตั๋วที่มีบาร์โค้ดพร้อมเวลาขึ้น Cable Car ค่ะตามรูปด้านบน (สถานีอื่นๆ ไม่ต้องจองเวลาแล้ว สามารถไปต่อแถวขึ้นพาหนะต่างๆ ได้เลย)

Tateyama "ํYuki-no-Otani" Snow Wall

กำแพงหิมะ (Tateyama “Yuki-no-Otani” Snow Wall)

ไฮไลท์ของช่วงนี้ก็หนีไม่พ้นกำแพงหิมะซึ่งอยู่ที่สถานี Murodo วันที่ไป (21 เมษายน 2017) จุดสูงสุดอยู่ที่ 19 เมตรเลยค่ะ คนตั๋วจิ๋วไปเลย กำแพงหิมะจะมีให้ชมช่วงกลางเดือนเมษายนถึงปลายๆ เดือนมิถุนายนเท่านั้นนะคะ

ปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto Castle)

เมืองมัตสึโมโต้ (Matsumoto)

ลงจากเจแปนแอลป์เราก็นั่งรถไฟมาค้างคืนที่เมืองมัตสึโมโต้ค่ะ ใช้พาสขึ้นรถไฟ JR สาย Local เลยไม่ต้องจองที่นั่ง เรามาแวะชมเมืองนี้ก่อนกลับมาที่นาโกย่า มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอยู่ที่ปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto Castle) อยู่ห่างจากสถานีรถไฟ ใช้เวลาเดินประมาณ 10-15 นาที เมืองนี้ก็เดินเที่ยวชิลๆ ได้เช่นกัน

สำหรับรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อย่างละเอียด จะทยอยลงบทความในตอนต่อๆ ไปนะคะ วันนี้เอามายั่วน้ำลายให้เห็นภาพรวมก่อนว่าพาส Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass ใช้เดินทางไปที่ไหนได้บ้างค่ะ

 

สรุป

เราใช้เวลาเที่ยวตามพาสนี้แค่ 3 วันเองค่ะ เนื่องจากมีเวลาจำกัด ถ้ามีเวลาเยอะกว่านี้แนะนำให้แวะค้างคืนก่อนไปทาคายาม่าที่เมืองออนเซ็นเกโระ (Gero) ก่อนซักคืน ส่วนขากลับจากเมืองมัตสึโมโต้มาเมืองนาโกย่า ก็แวะเดินเที่ยวย่านเมืองเก่าที่คิโสะ ฟุกุชิม่า (Kiso Fukushima) ก็จะเก็บสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ของพาสนี้ได้ครบเลยค่ะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้านะคะ สวัสดีค่า

เขียนเมื่อ May 2, 2017
อัพเดทล่าสุด Feb 6, 2020

 


บทความท่องเที่ยวด้วย Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com