Home ท่องเที่ยวญี่ปุ่น Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass พาสเดียวเที่ยวไม่อั้น (Nagoya – Japan Alps)

Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass พาสเดียวเที่ยวไม่อั้น (Nagoya – Japan Alps)

20470
Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass

สวัสดีค่า วันนี้เรามีพาสที่น่าสนใจมาแนะนำสำหรับคนที่อยากไปเที่ยวเจแปนแอลป์ (Japan Alps) และเมืองรอบๆ ค่ะ พาสนี้มีชื่อว่า Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass ใช้เพียงพาสเดียวเที่ยวได้ทั่วเลย คุ้มมากๆ สำหรับคนที่ต้องการเที่ยวในภูมิภาคนี้

Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass คืออะไร?

เป็นพาสที่สามารถใช้ขึ้นรถไฟสาย JR และพาหนะต่างๆ ได้อย่างไม่จำกัดจำนวนครั้งในเส้นทาง Nagoya – Gero – Takayama – Toyama – Tateyama Kurobe Alpine Route (Toyama, Shinano-Omachi) – Matsumoto – Nagoya ซึ่งอยู่ภายในบริเวณภูมิภาคจูบุ (Chubu) ในตอนกลางของญี่ปุ่น

Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass Map
touristpass.jp

ราคา Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass

 • ซื้อนอกประเทศญี่ปุ่น
  ผู้ใหญ่ : 17,500 เยน, เด็ก: 8,750 เยน (เด็กอายุตั้งแต่ 6-11 ปี)
  [สั่งซื้อตั๋วทางออนไลน์ » ที่นี่]
 • ซื้อในประเทศญี่ปุ่น
  ผู้ใหญ่ : 18,500 เยน, เด็ก: 9,250 เยน (เด็กอายุตั้งแต่ 6-11 ปี)
  *อายุ 0-5 ขวบไม่เสียค่าใช้จ่าย

Klook.com

ข้อดีของ Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass

 • พาสนี้จะคุ้มมากๆ สำหรับคนที่นั่งเครื่องบินมาลงที่เมืองนาโกย่าค่ะ (ไม่รวมค่ารถจากสนามบิน Chubu Centrair เพราะไม่ใช่สาย JR) และมาเที่ยวเจแปนแอลป์ในเส้นทาง Tateyama Kurobe Alpine Route สามารถเที่ยววนรอบตามเมืองต่างๆ ในเส้นทางได้เลยใน 5 วัน โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง
 • สามารถจองที่นั่งรถไฟ JR แบบ Limited Express ได้ฟรี 4 ครั้ง ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการเดินทางทั้งเส้นทางแล้วค่ะ เช่น ครั้งที่ 1 จาก Nagoya ไป Takayama, ครั้งที่ 2 จาก Takayama ไป Toyama, ครั้งที่ 3 จาก Matsumoto มา Nagoya (ตกเที่ยวละประมาณ 6,000 เยน ขึ้นรถไฟ 3 ครั้งก็เกินค่าพาสแล้ว ส่วนค่าเดินทางระหว่าง Alpine Route ก็ประมาณ 10,000 เยน เหมือนได้ขึ้นเจแปนแอลป์ฟรีเลยค่ะ)

ข้อจำกัดในการใช้งาน Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass

 • ใช้ได้เฉพาะรถไฟสาย JR Limited Express, Express, Rapid, และ Local ระหว่างสถานี Nagoya จนถึงสถานี Toyama โดย Tokaido/Takayama Line (ผ่านสถานีต่างๆ เช่น Gero, Takayama, Hida-Furukawa) และระหว่างสถานี Shinano-Omachi จนถึงสถานี Nagoya โดย Oito/Shinonoi/Chuo Main Line (ผ่านสถานีต่างๆ เช่น Matsumoto, Kiso-Fukushima) ยกเว้น Home Liner และ Shinkansen
 • ใช้ขึ้นพาหนะต่างๆ บนเส้นทาง Tateyama Kurobe Alpine Route ได้ระหว่างสถานี Dentetsu-Toyama จนถึง Shinano-Omachi
 • ไม่สามารถจอง Tateyama Cable Car ผ่านทางเว็บไซต์ได้ (ต้องไปออกตั๋วเฉพาะสำหรับเส้นทาง Alpine Route ซึ่งจะมีบาร์โค้ดในวันใช้งานจริง)
 • ต้องใช้ต่อเนื่องกันภายในระยะเวลา 5 วัน
 • พาสนี้ไม่ครอบคลุมการเดินทางย่อยๆ ภายในเมือง ต้องซื้อบัตรโดยสารเพิ่มเอง

การซื้อและแลก Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass

 • สามารถซื้อได้เฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยซื้อได้ตามตัวแทนจำหน่ายในประเทศก่อนเดินทางมาญี่ปุ่น
 • เมื่อซื้อแล้วจะได้ตั๋วมาเป็น MCO (Exchange Order) ให้นำตั๋วพร้อมพาสปอร์ต (ต้องมีตราประทับ Temporary Visitor หรือ Short-term Stay) มาแลกเป็นพาสจริงที่ญี่ปุ่นตามศูนย์ JR ในสถานีต่างๆ ได้แก่ Nagoya, Tokyo, Shinagawa, Shin-Yokohama, Shin-Osaka, Kyoto และต้องแลกพาสภายใน 3 เดือน นับจากวันที่ซื้อ (*ข้อมูลการแลกพาสเพิ่มเติม Exchange Method)
 • มีการจำกัดช่วงเวลาจำหน่ายพาสในแต่ละปี

กำหนดการปี 2019

 • เริ่มจำหน่ายตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 6 พฤศจิกายน 2019
 • แลกพาสสำหรับใช้งานจริงได้ตั้งแต่ 15 มีนาคม – พฤศจิกายน 2019
 • ใช้พาสได้ตั้งแต่ 15 เมษายน – 10 พฤศจิกายน 2019

กำหนดการปี 2018

 • เริ่มจำหน่ายตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 7 พฤศจิกายน 2018
 • แลกพาสสำหรับใช้งานจริงได้ตั้งแต่ 15 มีนาคม – 7 พฤศจิกายน 2018
 • ใช้พาสได้ตั้งแต่ 15 เมษายน – 11 พฤศจิกายน 2018

กำหนดการปี 2017

 • เริ่มจำหน่ายตั้งแต่ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 8 พฤศจิกายน 2017
 • แลกพาสสำหรับใช้งานจริงได้ตั้งแต่ 1 มีนาคม – 8 พฤศจิกายน 2017
 • ใช้พาสได้ตั้งแต่ 1 เมษายน – 12 พฤศจิกายน 2017

รีวิวการใช้งาน Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass

เราซื้อพาสมาจากไทย และจะได้ใบ MCO (Exchange Order) มาหน้าตาแบบนี้ ราคาเป็นเงินไทยขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนขณะนั้น

เรามาแลกพาสก่อนที่สถานี Nagoya เค้าจะถามว่าเริ่มใช้งานวันไหน เพราะต้องระบุในพาสเลย เราจะได้มาเป็นบัตรใหญ่ๆ แบบนี้ แล้วมีตั๋วเขียวๆ แปะอยู่ด้านหลัง สามารถโชว์พาสนี้กับนายสถานีและก็เดินเข้าออกได้เลย ถ้าจะจองที่นั่งก็เอาพาสไปให้เจ้าหน้าที่ที่เคาท์เตอร์ออกตั๋วเพิ่มให้ และเก็บบัตร Reserve Seat Ticket (รูปตั๋วซ้ายล่าง) ไว้โชว์ตอนมีเจ้าหน้าที่มาเดินตรวจตั๋วบนรถไฟค่ะ

เราสามารถจองที่นั่งล่วงหน้าได้เลย เอาแผนการเดินทางให้เจ้าหน้าที่ดู แล้วให้เค้าออกตั๋วจองที่นั่งให้ (ถ้าวางแผนมาเป๊ะ ก็ให้เจ้าหน้าที่จองตั๋วรวดเดียวเลยก็ได้ จะได้ไม่ต้องมาเข้าแถวออกตั๋วหลายๆ รอบ) โดยเจ้าหน้าที่จะปั้มด้านในพาสว่าเราจองที่ไปกี่ครั้งแล้ว ซึ่งสูงสุดเราจะจองได้ทั้งหมด 4 ครั้ง ถ้าจองครบก็ขึ้นตู้แบบ Non-reseved หรือจะเสียค่าจองเพิ่มต่างหากก็ได้ค่ะ

ปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle)

ปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle)

เอาที่เที่ยวที่เราไปมาให้ดูกันซักหน่อย เริ่มแรกที่เมืองนาโกย่า ถ้าจะเที่ยวในเมือง แนะนำให้ซื้อตั๋ว One Day Subway Ticket ราคา 740 เยน กดซื้อได้เองที่ตู้ขายตั๋วในสถานีเลยค่ะ ตั๋วยังเอามาเป็นส่วนลดค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้ด้วย อย่างปราสาทนาโกย่า (Nagoya Castle) นี้ ก็ลดค่าเข้าไปได้ 100 เยน

ข้อมูลเพิ่มเติม » เที่ยวนาโกย่า (Nagoya)

เมืองทาคายาม่า (Sanmachi Takayama)

เมืองทาคายาม่า (Sanmachi Takayama)

จากสถานี Nagoya มา Takayama ใช้เวลานั่งรถไฟด่วนประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ ถ้าเที่ยวแค่ในเมืองทาคายาม่า ก็เดินเท้าอย่างเดียวก็ได้ ไม่ต้องซื้อตั๋วรถบัสเพิ่มค่ะ ย่านที่แนะนำก็คือ Sanmachi มีบ้านเรือนเก่าแก่เรียงรายไปตามถนน และตลาดเช้า Miyagawa Market (ต้องมาก่อนเที่ยง) ทั้ง 2 ที่มีของขายเยอะแยะ นักท่องเที่ยวก็เยอะมากเช่นกัน ส่วนใครที่อยากไปหมู่บ้านชิราคาว่าโกะ (Shirakawago) ก็ต้องซื้อตั๋วรถบัสเพิ่มจากทาคายาม่าค่ะ (เมืองนี้ไม่รวมอยู่ในพาส)

ข้อมูลเพิ่มเติม » เที่ยวทาคายาม่า (Takayama)

สถานี Hida Furukawa

สถานี Hida Furukawa

เมืองฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa) อยู่ใกล้ๆ กับเมืองทาคายาม่า นั่งรถไฟประมาณ 10 กว่านาที ใช้พาสได้เลย ตรงสถานีรถไฟก็เป็นฉากในหนังเรื่อง Your Name ด้วยค่ะ และภายในเมืองก็ยังมีคลองปลาคราฟน่ารักๆ ด้วยนะคะ แวะไปถ่ายรูปกันได้ (เช็ครอบรถไฟด้วยนะคะ เพราะแต่ละเที่ยวค่อนข้างห่างกันพอสมควร)

ข้อมูลเพิ่มเติม » เที่ยวฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa)

ปราสาทโทยาม่า (Toyama Castle)

ปราสาทโทยาม่า (Toyama Castle)

จาก Takayama หรือ Hida Furukawa มายังสถานี Toyama ก็ใช้เวลาเดินทางด้วยรถด่วนอีกชั่วโมงกว่าๆ ภายในเมืองสามารถเดินเที่ยวได้ หรือจะนั่งรถรางก็ได้ค่ะ ค่าโดยสารรถราง 200 เยนต่อเที่ยว

ข้อมูลเพิ่มเติม » เที่ยวโทยาม่า (Toyama)

Tateyama Kurobe Alpine Route

Tateyama Kurobe Alpine Route

เราขึ้นเจแปนแอลป์จากฝั่งโทยาม่านะคะ พอมาถึงสถานี Tateyama ก็ต้องมาออกตั๋วที่มีบาร์โค้ดพร้อมเวลาขึ้น Cable Car ค่ะตามรูปด้านบน (สถานีอื่นๆ ไม่ต้องจองเวลาแล้ว สามารถไปต่อแถวขึ้นพาหนะต่างๆ ได้เลย)

Tateyama "ํYuki-no-Otani" Snow Wall

Tateyama “Yuki-no-Otani” Snow Wall

ไฮไลท์ของช่วงนี้ก็หนีไม่พ้นกำแพงหิมะซึ่งอยู่ที่สถานี Murodo วันที่ไป (21 เมษายน 2017) จุดสูงสุดอยู่ที่ 19 เมตรเลยค่ะ คนตั๋วจิ๋วไปเลย กำแพงหิมะจะมีให้ชมช่วงกลางเดือนเมษายนถึงปลายๆ เดือนมิถุนายนเท่านั้นนะคะ

ข้อมูลเพิ่มเติม » เที่ยวกำแพงหิมะที่เจแปนแอลป์ (Japan Alps)

ปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto Castle)

ปราสาทมัตสึโมโต้ (Matsumoto Castle)

ลงจากเจแปนแอลป์เราก็นั่งรถไฟมาค้างคืนที่เมืองมัตสึโมโต้ค่ะ ใช้พาสขึ้นรถไฟ JR สาย Local เลยไม่ต้องจองที่นั่ง เรามาแวะชมเมืองนี้ก่อนกลับมาที่นาโกย่า ปราสาทมัตสึโมโต้อยู่ห่างจากสถานีรถไฟ ใช้เวลาเดินประมาณ 10-15 นาที เมืองนี้ก็เดินเที่ยวชิลๆ ได้เช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม » เที่ยวมัตสึโมโต้ (Matsumoto)

สำหรับรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อย่างละเอียด จะทยอยลงบทความในตอนต่อๆ ไปนะคะ วันนี้เอามายั่วน้ำลายให้เห็นภาพรวมก่อนว่าพาส Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass ใช้เดินทางไปที่ไหนได้บ้างค่ะ

เราใช้เวลาเที่ยวตามพาสนี้แค่ 3 วันเองค่ะ เนื่องจากมีเวลาจำกัด ถ้ามีเวลาเยอะกว่านี้แนะนำให้แวะค้างคืนก่อนไปทาคายาม่าที่เมืองออนเซ็นเกโระ (Gero) ก่อนซักคืน ส่วนขากลับจากเมืองมัตสึโมโต้มาเมืองนาโกย่า ก็แวะเดินเที่ยวย่านเมืองเก่าที่คิโสะ ฟุกุชิม่า (Kiso Fukushima) ก็จะเก็บสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลท์ของพาสนี้ได้ครบเลยค่ะ

สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้านะคะ สวัสดีค่า


บทความท่องเที่ยวด้วย Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass

Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass พาสเดียวเที่ยวไม่อั้น (Nagoya – Japan Alps)
[รีวิว] Tateyama Kurobe Alpine Route#1: เที่ยวกำแพงหิมะที่เจแปนแอลป์ (Japan Alps)
[รีวิว] Tateyama Kurobe Alpine Route#2: ชมเทือกเขาแอลป์ & เขื่อนคุโรเบะ (Kurobe Dam)

Comments

comments

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com