สวัสดีค่าาาเพื่อนๆ กลับมาอีกแล้วสำหรับรีวิวราเมงแสนอร่อยที่เรามักจะค้นพบความอร่อยข้างทางแบบบังเอิญอยู่บ่อยๆ ซึ่งในวันนี้จะขอแนะนำร้านที่บังเอิญได้ทานตอนที่ไปเที่ยวเกียวโตเมื่อปลายเดือนธันวาที่ผ่านมาค่ะ ไปดูกันดีกว่า

濃厚京鶏白湯らーめん めんや 美鶴 (ミツル)

ชื่อร้านยาวมากใครอยากอ่านก็ตามนี้ค่ะ “NokoKyo-Toripaitan-ramen-menya-mitsuru” ยาวและยากมาก ข้อเรียกสั้นๆว่า Menya Mitsuru แล้วกันนะคะ

Menya Mitsuru เป็นร้านราเมงเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับสถานี Shijo ในจังหวัดเกียวโต ซึ่งขายราเมงประเภท “ไพตันราเมง” หรือเรียกง่ายๆ ว่า “ราเมงไก่” ค่ะ ปกติเราจะได้ทานราเมงหมูซะส่วนใหญ่ แต่ร้านนี้คือราเมงไก่ น้ำซุปที่เคี่ยวของเนื้อไก่ทำให้ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และมีกลิ่นหอมของน้ำมันไก่อีกด้วย

เวลาทำการ

วันจันทร์-เสาร์ 11:00AM – 02:30AM(Last order 02:00AM)
วันอาทิตย์11:00AM – 24:00AM(Last order 23:30)
ไม่มีวันหยุด

*ไม่สามารถชำระด้วยบัตรเครดิตหรือเดบิต

การเดินทาง

สถานี shijo-karasuma,shijo st. ทางออก Exit:1 (วิธีเดินทางง่ายที่สุด) ราคา: เฉลี่ย 900-1,000 เยนโดยประมาณ

การเดินทางนั้นสามารถขึ้นรถไฟได้ 2 สาย คือสาย Hankyo Kyoto Line (ลงสถานี Shijo Karasumi) และ Karasuma line (ลงสถานี Shijo) จริงๆ แล้วจะมีทางใต้ดินให้เดินที่สามารถโผล่ขึ้นมาใกล้ๆ กับร้านแต่ว่าเป็นทางใต้ดินที่เชื่อมกับห้างสรรพสินค้าอาจจะหลงได้ง่ายเราขอแนะนำให้ออกประหมายเลข 1 และเดินตามแผนที่หรือเพื่อนๆ อาจจะเปิด GPS จะช่วยได้อย่างมากเลยค่ะ^^

mapt ตัวอย่างแผนที่จากสถานีรถไฟใต้ดินถึงร้าน Menya Mitsuru

รีวิว Menya Mitsuru Kyoto

Menya Mitsuru Kyoto บริเวณหน้าร้านค่ะ เป็นตึกสีขาวล้วน จะเห็นว่าด้านหน้าแคบมากเรายืนอยู่คนเดียวก็เกือบเต็มแล้ว แต่ว่าด้านในไม่แคบนะคะ มีพื้นที่ให้นั่งทานได้สบายๆค่ะ จริงๆ ร้านนี้เรากับเพื่อนได้พบโดยบังเอิญเนื่องจากอยากกินราเมงแต่ไม่อยากเดินไปไกล จึงหาอะไรทานใกล้ๆ โรงแรมแทน แต่ถือว่าโชคดีมากๆ ที่เจอเพราะร้านนี้ ร้านไม่ได้อยู่ติดถนนใหญ่แต่เราเมียงมองเข้ามาในซอยแล้วเจอร้านนี้ค่ะ ก็เลยลองมาทานกันดู

ป้ายหน้าร้าน บริเวณเกงกังหรือบริเวณพื้นที่หน้าร้านจะมีแนะนำเมนูของร้านแปะไว้ค่ะ ร้านนี้ได้รับการโหวตเป็นอันดับ 3 ของสุดยอดร้านอร่อยบนเว็บไซต์ของ Yahoo! ด้วยนะคะ (พึ่งรู้ตอนทานเสร็จ)

หลังจากยืนดูเมนูอยู่นานเราก็เข้ามาในร้านกันค่ะ บริเวณที่ติดกับประตูจะมีตู้กดเมนูอัตโนมัติอยู่ ที่นี่รับออเดอร์จากการซื้อตั๋วจากเครื่องอัตโนมัติอย่างเดียวค่ะ ดังนั้นรับเฉพาะเงินสดเท่านั้น อย่างไรก็ตามบริเวณตู้กดมีภาษาอังกฤษกำกับไว้ค่ะ หายห่วง เมื่อซื้อบัตรอาหารเรียบร้อยแล้ว ก็นำมายื่นได้ที่เคาท์เตอร์เลยค่ะ

เคาท์เตอร์ ภายในร้านถูกตกแต่งด้วยสีขาวล้วนทั้งร้านเช่นเดียวกับป้ายหน้าร้านที่เป็นสีขาวล้วนทั้งหมดทำให้รู้สึกบริเวณกว้างขึ้นสบายตาค่ะ

เมนูราเมง เคาท์เตอร์ด้านหน้าที่นั่งของเราจะมีป้ายแนะนำเกี่ยวกับราเมงของที่ร้านค่ะ สำหรับลูกค้าที่ต้องการข้าวเพิ่มเติม หรือชามที่สองสามารถบอกได้ที่เค้าเตอร์เลยค่ะ แล้วค่อยจ่ายเงินตอนทานเสร็จกับพนักงานอีกที

เครื่องปรุง เครื่องปรุงเรียงจากซ้ายประกอบไปด้วยพริก พริกไทย งาขาว(บดเอง) และน้ำพริกอะไรซักอย่างหนึ่งแต่ให้ความรู็สึกเหมือนน้ำพริกต้มยำไก่แบบญี่ปุ่นค่ะ (อร่อยมากเวลาผสมกับน้ำซุป)

เคาท์เตอร์ ส่วนตรงกลางของร้านนั้นจะเป็นเคาท์เตอร์สำหรับทำราเมงค่ะ แม้ร้านจะถูกออกแบบภายใต้สีขาวแต่พนักงานจะแต่งเครื่องแบบดำค่ะ ส่วนตัวเราชอบโทนขาว-ดำอยู่แล้ว ร้านนี้จึงถูกใจเราในระดับหนึ่งค่ะ ภายในร้านนอกจากการตกแต่งแบบเรียบๆ และคลาสิคแล้ว เขาเปิดเพลงออกแนวร็อคนิดๆ ด้วยค่ะ คือถึงจะดูขัดกับภาพลักษณ์ของร้านอาหารแต่หลายร้านดังๆ ที่ญี่ปุ่นก็เปิดแต่เพลงร็อคกันทั้งนั้นเลย

ทำราเมง หลังจากที่ยื่นบัตรสั่งอาหารให้พนักงานแล้ว เขาก็เริ่มทำทีละชามค่ะ แต่ละชามที่มีรสชาติแตกต่างกันไป เขาจะค่อยๆ ทำทีละชามอย่างเอาใจใส่ ตรงจุดนี้ทำให้เราชอบราเมงญี่ปุ่นมากค่ะ รอประมาณ 5-7 นาทีก็ได้ราเมงร้อนๆ มาอยู่ตรงหน้าเราค่ะ

ไพตันราเมง ได้แล้วค่า ไพตันราเมงของเรา เป็นประเภทน้ำซุปแบบเข้มค่ะ ได้กลิ่นน้ำมันไก่ที่ถูกคั่วให้หอมแล้วความร้อนของน้ำซุปทำให้รู้สึกถึงความหอมและข้มข้นแบบไพตันราเมงค่ะ ชาชูเองก็ทำจากเนื้อไก่นั่นเอง ท็อปปิ้งมีต้นหอมเขียวเห็ดหูหนูและหน่อไม้คั่วน้ำมันงา

ไพตันราเมง ส่วนชามนี้หน้าตากันจะคล้ายกับชามด้านบนแต่รสชาติไม่เหมือนกันเลยนะคะ ชามนี้เขาใส่หัวไชเท้าขูดมาให้ด้วย สีน้ำซุปใสกว่าแต่มีความข้นกว่ามาก ท็อปปิ้งคล้ายกันเพิ่มเติมคือสึคุเนะ (ลูกชิ้นไก่) ที่อร่อยมาก ชามนี้เราคิดว่าจะอร่อยมากสำหรับคนที่สามารถกินน้ำซุปชนิดที่ข้นสุดๆ ได้ เนื่องจากหัวไชเท้านั้นอมน้ำซุปทำให้มีความข้นกว่าชามด้านบนค่ะ ส่วนตัวเราแล้วชอบเมนูแรกกว่ากว่าเพราะความหอมที่มากกว่าและความข้นของน้ำซุปที่น้อยกว่าค่ะ

อย่างไรก็ตามราเมงนั้นจะอร่อยหรือไม่ต้องขึ้นอยู่กับว่าเราชอบราเมงแบบไหน เราอาจจะแนะนำร้านราเมงได้แต่รสชาติของราเมง เพื่อนๆ สามารถเลือกเมนูที่ถูกใจได้นะคะ แล้วมาแบ่งปันความอร่อยกันนะคะ สำหรับวันนี้ลาไปก่อน สวัสดีค่าาา

เว็บไซต์ที่จัดให้คะแนนโหวตเพิ่มเติมค่ะ tabelog.com

บทความโดย 5tHbeaR
รูปภาพโดย Mttery

เทียบราคาโรงแรมที่พักในเกียวโต


บทความเที่ยวเกียวโต (Kyoto)

การเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยว
› เกียวโตกลาง (Central Kyoto)
› เกียวโตตะวันออก (Eastern Kyoto)
› เกียวโตตะวันตก (Western Kyoto)
› เกียวโตเหนือ (Northern Kyoto)
› เกียวโตใต้ (Southern Kyoto)
ร้านอาหาร

+ ดูบทความเที่ยวเกียวโตทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com