สำหรับคนที่ไม่ได้ซื้อพวก JR PASS การเดินทางด้วยรถบัส (Highway Bus) ไปชมภูเขาไฟฟูจิที่คาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) จากโตเกียวนั้นถือว่าคุ้มมากๆ ตกเพียงเที่ยวละ 1,750 เยน ถ้าขึ้นรถไฟต้องเสียเที่ยวละไม่ต่ำกว่า 2,000 เยนเลยทีเดียว และการเดินทางด้วยรถบัสนั้นยังใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ซึ่งพอๆ กับนั่งรถไฟไป แถมต่อเดียวถึง ไม่ต้องมาเปลี่ยนขบวนรถไฟอีกด้วย

วันนี้เราก็เลยจะเอาประสบการณ์ที่ลองนั่งรถบัสไปเที่ยวที่คาวากุจิโกะมาฝากเพื่อนๆ นะคะ ไปชมกันโลดดด

รถบัสไป Kawaguchiko

ข้อมูลเบื้องเกี่ยวกับรถบัสไป Kawaguchiko จาก Shinjuku

・ สถานที่ขึ้น-ลงรถ
โตเกียว:
ชั้น 4 Shinjuku Expressway Bus Terminal (อยู่ตรงข้ามทางออกฝั่งทิศใต้ของสถานีรถไฟ Shinjuku)
คาวากุจิโกะ: หน้าสถานีรถไฟ Kawaguchiko

・ อัตราค่าโดยสาร
ผู้ใหญ่ 1,750 เยน, เด็ก 880 เยน ต่อเที่ยว

・ เวลาเดินรถ
สามารถตรวจสอบเวลาทั้งขาไปและขากลับได้ที่ http://highway-buses.jp/fuji/

・ ระยะเวลาในการเดินทาง
1 ชั่วโมง 45 นาที ขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร)

・การซื้อตั๋ว
วิธีที่ 1:
จองตั๋วล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ highway-buses.jp (จองล่วงหน้าได้ 30 วัน) แล้วไปแลกตั๋วพร้อมชำระเงินที่ชั้น 4 ของ Shinjuku Expressway Bus Terminal
วิธีที่ 2: ซื้อตั๋วที่เครื่องจำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ หรือ เคาท์เตอร์จำหน่ายตั๋วที่ชั้น 4 ของ Shinjuku Expressway Bus Terminal

หมายเหตุ
ตั้งแต่ประมาณกลางปี 2017 ทางเว็บไซต์ได้เปลี่ยนแปลงระบบการจองแล้ว ซึ่งต้องใช้บัตรเครดิตในการจองและจะได้รับตั๋วนำไปใช้ขึ้นรถได้เลยโดยไม่ต้องแลกตั๋ว สามารถดูวิธีการจองแบบใหม่ได้ที่ »
วิธีการจองรถบัส (Highway Bus) ไป Kawaguchiko จาก Shinjuku (โตเกียว) *อัพเดทล่าสุด


วิธีการจองรถบัสไป Kawaguchiko ผ่านทางเว็บไซต์ highway-buses.jp

1.เข้าไปที่ http://highway-buses.jp/cv/fuji01_kawaguchiko.html
*สำหรับ Shinjuku Expressway Bus Terminal – Kawaguchiko Station

highwaybus reservation 2. เลือกวันออกเดินทางแล้วกด [Next]

highwaybus reservation 3. เลือกเวลาออกเดินทางแล้วกด [Next]

highwaybus reservation 4.1 ใส่จำนวนผู้เดินทางแยกตามผู้ใหญ่ / เด็ก และเพศ

4.2 ใส่นามสกุล-ชื่อ และเบอร์โทรศัพท์ของผู้จอง (ใส่ 66 แทน 0 ตัวหน้า สำหรับเบอร์โทรศัพท์มือถือของไทย) จากนั้นเลือกว่าจะจองแบบเที่ยวเดียว [One-way] หรือไปกลับ [Round-trip] *ถ้าเลือกจองแบบไปกลับ [Round-trip] ระบบจะให้เลือกวันและเวลากลับด้วย

highwaybus reservation 5. ตรวจสอบข้อมูลก่อนกดยืนยันการจอง [Reservation]

highwaybus reservation 6. ปริ้นข้อมูลการจองบนกระดาษ หรือเซฟใส่มือถือ เพื่อไปยื่นให้พนักงานที่เคาท์เตอร์ตอนไปออกตั๋วได้ค่ะ


รีวิวรถบัสไป Kawaguchiko จาก Shinjuku

หมายเหตุ
สามารถดูวิธีการจองตั๋วแบบใหม่ได้ที่ »
วิธีการจองรถบัส (Highway Bus) ไป Kawaguchiko จาก Shinjuku (โตเกียว) *อัพเดทล่าสุด

เริ่มต้นจาก Shinjuku Station ให้มองหาป้ายทางออก South Exit ค่ะ เดินตามป้ายมาเลย ไม่ยาก พอออกมาจากสถานีแล้วจะเจอกับถนน อีกฝั่งก็คือ Shinjuku Expressway Bus Terminal ซึ่งเป็นที่ที่เราจะไปซื้อตั๋วและขึ้นรถบัสค่ะ

Shinjuku Expressway Bus Terminal
Shinjuku Expressway Bus Terminal

ให้ข้ามถนนไปแล้วขึ้นบันไดเลื่อนที่อยู่ด้านหน้าไปที่ชั้น 4 เลยค่ะ พอมาถึงด้านบนจะเห็นเป็นที่โล่งๆ จอดรถบัสแล้วมีทางเดินแคบๆ ให้เดินมาทางขวา เพื่อไปยังจุดที่ซื้อตั๋วค่ะ

Shinjuku Expressway Bus Terminal เดินไปตามทางจนสุดแล้วเลี้ยวเข้าประตูทางขวา (โซนสีฟ้า) ด้านในจะเป็นจุดซื้อตั๋วและที่ขึ้นรถบัสเกท B4~B6 ค่ะ

Shinjuku-Expressway-Bus-Terminal-03 ตรงนี้เป็นจุดซื้อตั๋วจากเครื่องขายตั๋วอัติโนมัติ ต้องกดซื้อเองนะคะ

Shinjuku-Expressway-Bus-Terminal-04 ส่วนตรงนี้เป็นเคาท์เตอร์ขายตั๋วโดยซื้อจากพนักงาน สำหรับเราที่จองมาทางเว็บไซต์แล้วให้มาที่เคาท์เตอร์นี้ค่ะ ให้เอาใบที่เราปริ้นท์มาตอนจองแล้วยื่นให้พนักงาน เค้าจะออกตั๋วจริงให้เราแล้วชำระเงินที่นี่เลยค่ะ (ชำระเป็นเงินสด หรือบัตรเครดิต) ค่าโดยสารไปคาวากุจิโกะอยู่ที่เที่ยวละ 1,750 เยน สำหรับผู้ใหญ่ และ 880 เยน สำหรับเด็ก

หมายเหตุ
・ ถ้าเราจองตั๋วไปกลับ พนักงานจะออกตั๋วจริงให้ทั้ง 2 เที่ยวเลย ต้องเก็บตั๋วขากลับให้ดีๆ นะคะ (จองไปกลับพร้อมกันก็ไม่มีส่วนลดให้นะคะ เอิ๊กๆ)
・ หากต้องการเปลี่ยนเที่ยวรถจากที่จองไว้ก็ทำได้ค่ะ ให้บอกพนักงานเลย ถ้ายังมีที่ว่างอยู่ ก็สามารถจองได้ค่ะ

ตั๋วรถบัสไป Kawaguchiko จาก Shinjuku พอจองเสร็จแล้วก็รอให้ถึงเวลาขึ้นรถ ให้ไปยังเกทซึ่งสามารถดูได้จากบนจอค่ะ รถบัสมีที่โหลดกระเป๋าเดินทางด้านล่างของตัวรถ ก่อนเอากระเป๋าใส่ ถามพนักงานที่ยืนเฝ้าเพื่อความชัวร์ก็ได้ จะได้ไม่ขึ้นผิดคัน เสร็จแล้วก็มาขึ้นรถที่ด้านหน้าของรถค่ะ เอาตั๋วยื่นให้พนักงาน แล้วไปนั่งตามที่ที่ระบุไว้บนตั๋ว ต้องเก็บตั๋วไว้ด้วยนะคะ เพราะต้องยื่นให้พนักงานตอนลงรถ

ที่นั่งบนรถบัส ที่นั่งบนรถบัสมีที่วางพับได้ สามารถทานอาหารในรถได้ แต่เท่าที่สังเกตดู ที่ท่ารถบัสตรงชั้น 4 มีแค่ตู้ขายน้ำนะคะ ไม่เห็นมีขายอาหารอย่างอื่น ถ้าใครหิว อาจจะต้องตุนอาหารมาด้วยค่ะ บนรถยังมีห้องน้ำอีกด้วย แล้วอย่าลืมคาดเข็มขัดเพื่่อความปลอดภัยด้วยนะคะ (แต่รถขับนิ่มมาก อิอิ)

สัญญาณไฟจอดป้าย นั่งไปเพลินๆ 2 ชั่วโมงก็ถึงคาวากุจิโกะแล้วค่ะ ระหว่างทางก็มีแวะจอดตามป้าย ถ้าจะลงให้กดปุ่มด้านบนก่อนถึงป้าย แล้วไฟด้านบนจะขึ้นสีแดงค่ะ ถ้ามีคนกดแล้วก็ไม่ต้องกดซ้ำนะคะ ตอนลงจากรถที่หน้าสถานีรถไฟ Kawaguchiko ก็ยื่นตั๋วให้พนักงาน หากมีโหลดกระเป๋าไว้ด้านล่าง ก็อย่าลืมหยิบไปด้วยนะคะ

หมายเหตุ
รถที่นั่งมาอาจไม่ได้สุดสายสถานีรถไฟ Kawaguchiko อย่างเดียว คอยฟังประกาศและดูที่จอด้านหน้าด้วยนะคะ

รีวิวรถบัสกลับ Shinjuku จาก Kawaguchiko

หากซื้อตั๋วมาพร้อมกับขามาแล้ว ก็สามารถไปรอรถบัสตรงป้ายเบอร์ 3 ได้เลย (อยู่ตรงหน้าสถานี Kawaguchiko) ส่วนคนที่ยังไม่ซื้อตั๋วกลับให้ไปซื้อได้ตรงเคาท์เตอร์ด้านในสถานีรถไฟ

ป้ายรอรถบัสหน้าสถานี Kawaguchiko ป้ายรอรถบัสหน้าสถานี Kawaguchiko

ออฟฟิศซื้อตั๋วในสถานี Kawaguchiko ออฟฟิศซื้อตั๋วในสถานี Kawaguchiko

เมื่อรถมาจอดต้องฟังจากประกาศของพนักงานก่อนนะคะว่าใช่ปลายทางที่เราจะไปหรือเปล่า บางทีอาจมีรถมาพร้อมๆ กันหลายคัน

ตัวรถบัส Kawaguchiko - Shinjuku วิธีการขึ้นรถก็เหมือนกับขามาเลยค่ะ คือ ยื่นตั๋วให้พนักงานตอนขึ้น แล้วยื่นให้อีกทีตอนที่ลงรถที่ชินจูกุ รถบัสจะมาจอดให้ลงตรงป้ายริมถนนใกล้ๆ กับห้าง Odakyu ซึ่งอยู่ทางฝั่งทิศตะวันตกของสถานี Shinjuku เป็นคนละที่กับขามาเลยค่ะ อาจจะต้องตรวจสอบเส้นทางเผื่อหน่อย

หมายเหตุ
เราไม่แน่ใจว่าเที่ยวอื่นจะจอดที่นี่หรือไปจอด Shinjuku Expressway Bus Terminal นะคะ

การไปเที่ยวคาวากุจิโกะโดยรถบัสนั้นค่อนข้างสะดวกและประหยัดด้วยสำหรับคนที่ไม่ได้ซื้อ PASS แต่ถ้าเป็นช่วงวันหยุดอาจจะเจอรถติดได้ จึงต้องเผื่อเวลาไว้ด้วยนะคะ

ถ้าใครอยากดูรีวิวนั่งรถไฟแบบธรรมดาแบบชิลๆ ในราคารวม 2,080 เยน จาก Shinjuku Station – Kawaguchiko Station สามารถเข้าไปดูได้ที่รีวิวนี้เลยค่ะ > วางแผน 1 วัน! เดินทางไปชิลๆ ที่คาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) กันเถอะ!

สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า


บทความเที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)

› การเดินทาง
สถานที่ท่องเที่ยว
› บริเวณรอบทะเลสาบ
บริเวณใกล้เคียง
ร้านค้าและร้านอาหาร
โรงแรมที่พัก

+ ดูบทความเที่ยวคาวากุจิโกะทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com