เนื่องจากได้มีโอกาสมาเที่ยวเมืองเซนได (Sendai) ในจังหวัดมิยางิ (Miyagi) และเคยเห็นมีคนรีวิวไปหมู่บ้านจิ้งจอก Zao Fox Village (Zao Kitsune Mura) ที่อยู่ในจังหวัดนี้ โดยส่วนตัวเป็นคนชอบจิ้งจอก (การ์ตูนอินุยาฉะ) อยู่แล้ว ดังนั้น ปักหมุด หาข้อมูล แล้วไปกันค่ะ!

การเดินทางมายัง Zao Fox Village

เนื่องจากเราพักที่เมืองเซนไดเลยใช้เวลามาไม่นาน นั่งรถไฟ JR จากสถานี Sendai มาลงที่สถานี Shiroishi-Zao ระยะเวลาเดินทางประมาณ 20 นาที จากนั้นก็นั่งรถแท็กซี่ต่อไปที่ Zao Fox Village ประมาณเที่ยวละเกือบ 4,000 กว่าเยน

พอเดินออกจากประตูสถานีก็จะเจอที่เรียกรถแท็กซี่ เลยค่ะ

ค่าแท็กซี่ 1.5 กิโลเมตรแรกนั้น ราคาอยู่ที่ 670 เยน และทุกๆ 1 กิโลเมตรถัดไป จะเพิ่มทีละ 90 เยนค่ะ ระยะทางจากสถานีไปยังหหมู่บ้านจิ้งจอก ประมาณ 15 กิโลเมตร ลองเปิด Google Maps ไปด้วยก็ได้ค่ะ

ที่หมู่บ้านแห่งนี้ อยู่บริเวณเทือกเขา Miyagi ค่ะ พอนั่งแท็กซี่มาทางจะวนๆ คนเมารถ ควรติดยาไปนะคะ อันนี้พูดจริงๆ พี่แท็กซี่เขาก็ขับความเร็วปกติ แต่พอเราเมารถ เราจินตนาการไปถึง Tokyo Drift เลยค่ะ เอายาดมมาดมเลยแหละ เลยไม่ได้ถ่ายรูประหว่างทางมา

พอเห็นคิงคองก็เป็นอันว่าถึงแล้ว ก็บึ่งเข้าไปซื้อตั๋วเลยค่ะ ราคา 1,000 เยนสำหรับผู้ใหญ่ (เด็กต่ำกว่า 12 ปีเข้าฟรี) ทางเจ้าหน้าที่ก็จะอธิบายกฎระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ให้ฟัง ของเราก็เป็นภาษาอังกฤษค่ะ

รีวิวเที่ยว Zao Fox Village

จิ้งจอกที่นี่จะมี 6 สายพันธุ์ ข้อสำคัญคือ ห้ามจับและห้ามให้อาหารด้วยมือเปล่าเด็ดขาด เพราะเค้าจะไม่ค่อยคุ้น เค้าอาจจะกัดได้นั่นเองค่ะ และจิ้งจอกที่นี่เค้าฉีดวัดซีนป้องกันเห็บหมัดไว้แล้วทุกตัว พอฟังเรียบร้อยก็ไปชมโลดค่ะ

หมู่บ้านจะแบ่งออกเป็น 2 โซน ส่วนแรกจะเป็นเหมือนในสวนสัตว์ คือจะแยกเป็นกรงๆ ไว้ มีทั้ง หมาจิ้งจอก กระต่าย แพะ ม้า (ในส่วนของกระต่าย แพะ ม้า วันที่เราไปฝนตก เค้าเลยปิด) ก็ชมจิ้งจอกกันยาวๆ เลย

ตัวที่อยู่ในกรงบางตัวจะป่วย เลยแยกกรงไว้ และก็จะมีจิ้งจอกเด็กๆ จิ้งจอกอนุบาล น่ารักมาก ถ้ามาเดือนกรกฎาคม จะเป็นช่วงคลอดพอดี

พอมาอีกโซน โซนนี้ฟินมาก เพราะเป็นกรงขนาดใหญ่ เราก็จะเจอจิ้งจอกมากมายนอนเรียงรายกันอยู่ค่ะ แต่เนื่องจากวันที่เราไปฝนตก จิ้งจอกส่วนมากจะนอนอย่างเดียวเลย เพราะอากาศเย็นสบายน่านอนมากค่ะ

จะเห็นว่าส่วนใหญ่จะนอนหลับกันหมดเลยบางตัวก็ตื่น ก็จะสนทนากันเบาๆ แต่ไม่รู้ว่าขำอะไรกัน

บางตัวก็หงอยๆ แอบดราม่าแน่ๆ เลย

ส่วนเราชอบตัวนี้เป็นพิเศษ สีขาวเทา

ต่อไปจะเป็นโซนที่เราสามารถให้อาหารจิ้งจอกได้ อาหารจะราคาถุงละ 100 เยน ควรซื้อจริงๆ นะคะ เพราะจิ้งจอกจะมาฟอลโล่เรากันใหญ่เลยค่ะ


บางตัวก็จะรออาหารจากเราอย่าใจจดใจจ่อ แต่จากสายตานี่มีความเจ้าเล่ห์มาก ตามสัญชาตญาณ


แบบทีมก็มา

แนะนำให้โยนให้ทีละชิ้นนะคะ เพราะถ้าโยนทีละหลายๆ ชิ้นพร้อมกัน เจ้าจิ้งจอกก็จะซัดกันมันส์แบบนี้

ส่วนบางตัวก็กินเสร็จ ก็จะอึออกมา ซึ่งเป็นภาพที่ฮาและน่ารักมาก

บริเวณที่ให้อาหารจะมี 2 มุมนะคะ แต่พื้นที่โดยรวมจะไม่กว้างเท่าไหร่ ตอนเราไปไม่มีคนเลยอยู่จุดนี้นาน หมดค่าอาหารไป 3 ถุง 300 เยน สายเปย์ๆ ยอมเพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการ

จากนั้นเราก็เดินไปบริเวณรอบๆ ด้านหลังหมู่บ้านก็จะเห็นเป็นศาลเจ้าอานาริ และประตูโทริอิ สีแดงๆ โดดเด่นมาก

เดินต่อไปอีกด้านหลังหมู่บ้าน บรรยากาศจะดีมากเพราะหมอกเริ่มลงจัด อากาศดีมาก

ข้อแนะนำในการถ่ายรูปจิ้งจอก : จะบอกว่าจังหวะเป็นสิ่งสำคัญมาก เราต้องใช้สกิลในการเรียก ทำเสียงแปลกๆ เพื่อให้หันมามองกล้อง ซึ่งไม่สามารถใช้ได้ผลกับทุกตัวค่ะ บางตัวหลอกล่อยากมากจริงๆ


และอีกเรื่องที่สำคัญ ถ้าจะถ่ายใกล้ๆ ต้องสังเกตุลักษณะท่าทาง อารมณ์ ของแต่ละตัวก่อน เพราะบางตัวถ่ายไม่ได้จริงๆ ดื้อมาก บางตัวก็ซน เราเผลอวางกระเป๋าไว้ ก็แอบย่องๆ มา เจ้าหน้าที่ก็บอกให้ระวัง เพราะเจ้าจิ้งจอกนี้คาบมือถือไปหลายเครื่องแล้วค่ะ ^^

เข้าใจคำว่าหมาเมินก็วันนี้

โซนสุดท้ายก่อนออก จะเป็นโซนของที่ระลึกค่ะ ของเกี่ยวกับหมาป่า น่ารักๆ ทั้งนั้นเลย แต่ถ้ายมาได้รูปเดียว แบตกล้องหมดซะก่อนค่ะ

เราใช้เวลาอยู่ที่นี่ทั้งหมด 3 ชั่วโมงค่ะ ส่วนขากลับ เราได้แจ้งแท็กซี่คันเดิมไว้ให้มารับค่ะ เขาจะให้คิวไว้ ว่าเราเป็นคิวที่เท่าไหร่ เราต้องจำทะเบียนรถไว้นะคะ เพราะบางวันรถจะเยอะมาก พี่แท็กซี่บอกว่าโชคดีที่วันนี้คนน้อย อากาศดี ถ้ามาช่วงอื่นๆ หรือช่วงหิมะตก ทัวร์ลงคนจะเยอะจนแน่นเลย

วันที่เราไปนั้น เป็นวันถัดจากเหตุการณ์ที่เกิดแผ่นดินไหว 1 วัน และเป็นวันที่ฝนตก ที่นี่เลยไม่ค่อยมีคนมาเท่าไหร่ เลยสามารถถ่ายรูปได้สบายๆ ไม่ติดคนเลย และอีกอย่างหมู่บ้านนี้ค่อนข้างไกล ค่าใช้จ่ายในการไปจะสูงนิดนึง ค่าแท็กซี่ไปกลับก็ราวๆ 8,000 เยน ถ้ามีเพื่อน แนะนำให้ลากไปด้วยค่ะ หารค่ารถกัน จะได้ประหยัดขึ้นค่ะ

ข้อมูลหมู่บ้าน Zao Fox Village

ที่อยู่ของหมู่บ้าน :
11-3 Kawarago, Fukuokayatsumiya, Shiroishi-shi, Miyagi Prefecture 989-0733
ดูแผนที่ Google Map

เวลาเปิดทำการ :
16 มีนาคม – 30 พฤศจิกายน เปิด 9:00 – 17:00 น. (เข้าก่อน 16:30 น.)
1 ธันวาคม – 15 มีนาคม เปิด 9:00 – 16:00 น. (เข้าก่อน 15:30 น.)
(ช่วงหน้าหนาวจะปิด 16:00 น. เพราะมืดเร็ว)
*ปกติหยุดทุกวันพุธ ยกเว้นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ สิงหาคม

ค่าเข้าชม :
ผู้ใหญ่ (อายุ 13 ปีขึ้นไป) 1,000 เยน
เด็ก (ต่ำกว่า 12 ปี) ไม่เสียค่าเข้าชม
ค่าอาหารสัตว์ 100 เยนต่อถุง


บทความเที่ยวเซนได (Sendai) ดูทั้งหมด »

• เมืองเซนได

· การเดินทางจากโตเกียวไปเซนได (Tokyo → Sendai) ในจังหวัดมิยางิ (Miyagi)
· JR Sendai Station สถานีหลักของเมืองเซนได พร้อมแนะนำร้านค้าต่างๆ
· ลิ้นวัวย่าง (Gyutan Yaki) อาหารขึ้นชื่อของเมืองเซนได (Sendai)
· Kyou Bar Lounge & Inn โรงแรมริมแม่น้ำ ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เซนได (Sendai)
· เที่ยวเซนได (Sendai) 1 วัน ชมใบไม้เปลี่ยนสี ปราสาทเซนได (Sendai Aoba Castle)

• แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

· Tashirojima เกาะแมว (Cat Island) แห่งจังหวัดมิยางิ (Miyagi)
· Zao Fox Village (Zao Kitsune Mura) หมู่บ้านจิ้งจอกแห่งจังหวัดมิยางิ (Miyagi)
· การเดินทางจากเซนไดไปยามาเดระ (Sendai → Yamadera)
· ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ Yamadera Temple วัดบนเขาที่อายุเก่าแก่กว่า 1000 ปี

เทียบราคาโรงแรมที่พักในเซนได


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com