สวัสดีค่า คราวนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ ที่วัดบนเขาในเมืองยามาเดระ (Yamadera) ของจังหวัดยามากาตะ (Yamagata) กันค่ะ ซึ่งที่นี่เป็นที่ตั้งของวัด “Risshakuji Temple” หรือที่่เรียกกันว่า “Yamadera Temple” ซึ่งแปลตามตัวก็คือ “วัดภูเขา” นั่นเอง

ในบทความตอนก่อนเราอยู่ที่เมืองเซนได (Sendai) ในจังหวัดมิยาหงิ (Miyagi) แต่ไม่ต้องตกใจไปว่าทำไมถึงมาโผล่ที่อีกจังหวัด เพราะจริงๆ แล้วเมืองยามาเดระ (Yamadera) แห่งนี้ก็อยู่ในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) และยังอยู่ไม่ห่างจากเซนไดเลย สามารถไปกลับได้ภายใน 1 วัน แต่แอดมินทำการวิ่งขึ้นเขา (บันไดพันขั้น) ค่ะ จะทำสถิติโลก 555 ใช้เวลาไปกลับครึ่งวันก็ทำมาแล้ว เราอยากจะสรรหาที่เที่ยวสวยๆ มาฝาก ให้ลำบากแค่ไหนก็ไม่หวั่นค่าาา

การเดินทางมายามาเดระ (Yamadera)

เราสามารถเดินทางมายังเมืองยามาเดระได้จากหลากหลายสถานที่ค่ะ แต่มีเส้นทางที่นักท่องเที่ยวอย่างเรานิยมมานั้นก็มี 2 เส้นทางคือ

· Yamagata  ↔ Yamadera

นั่งรถไฟสาย Zensan Line จากสถานี Yamagata ของเมืองยามากาตะมาลงที่สถานี Yamadera (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที)

· Sendai  ↔ Yamadera

นั่งรถไฟสาย Zensan Line จากสถานี Sendai ของเมืองเซนไดมาลงที่สถานี Yamadera (ใช้เวลาประมาณ 60 นาที)

รีวิวการเดินจากเซนไดไปยามาเดระ (Sendai → Yamadera)

จากข้อมูลเบื้องต้นนี้น่าจะทำให้เราสามารถเดินทางมาเที่ยวยามาเดระได้ง่ายขึ้นแล้วค่ะ ส่วนตัวแอดมินมาเที่ยวที่เมืองเซนได จึงขอเริ่มต้นรีวิวการเดินทางที่สถานี Sendai นะคะ

เราเดินทางจากโรงแรม Kyou Bar Lounge & Inn ในเวลาประมาณ 9:00 น. (มีรถมาส่งที่สถานี Sendai) จากเส้นทางของโรงแรมเข้าเมืองเซนไดนั้นมีใบไม้เปลี่ยนสีให้ชมตลอดทางค่ะ นี่เป็นภาพที่ถ่ายจากหน้ารถ จะดีแค่ไหนที่เราสามารถขับรถหรือปั่นจักรยานเที่ยวแบบชิลๆ ภายใต้บรรยากาศรอบเมืองเช่นนี้

อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วด้านบนว่าต้องนั่งรถไฟสาย Zensan Line ซึ่งเป็นรถไฟที่วิ่งระหว่างเมืองเซนไดและยามากะตะอยู่แล้ว ดังนั้นไม่ว่าจะเดินทางมาจากฝั่งไหนก็สามารถนั่งรถไฟสายเดียวกันได้เลยค่ะ โดยปกติราคาตั๋วจากสถานี Sendai – Yamadera อยู่ที่ 840 เยนต่อเที่ยว แต่ว่าบังเอิ๊ญ บังเอิญว่าเราหาพยายามซื้อตั๋วจากตู้แล้วไม่ได้สักที งงมาก เลยถามกับนายสถานีแทนค่ะ

Sendai - Yamadera Tickets นายสถานีถามว่าจะไปยามาเดระหรอ แล้วจะกลับมามั้ย ถ้ากลับมาเซนไดก็แนะนำให้ซื้อตั๋วแบบ Double Ticket ไปเลย คือสามารถขึ้นรถไฟไป – กลับ (สุดสาย) ได้ในราคาเหมา 1,540 เยน (ราคาแบบไม่เหมาจ่ายอยู่ที่ 1,680 เยน) เราก็จัดมาเลยค่า จึงได้ตั๋ว 2 ใบอย่างที่เห็นในภาพ โดยตั๋วที่โดนเจาะรูคือขาไป และขากลับเราก็ใช้อีกใบที่ยังไม่ได้เจาะค่ะ

Zensan Line ได้ตั๋วรถไฟเรียบร้อยแล้วก็ต้องเสาะหาชานชาลาของรถไฟสาย Zensan Line ที่มุ่งหน้าสู่ Yamagata (山形) จากป้ายจะอยู่ชานชาลาที่ 7 ค่ะ นอกจากเลขของชานชาลาแล้วต้องตรวจสอบเวลาให้ชัดเจนนะคะ เพราะชานชาลาใช้ร่วมกับเส้นทางอื่นด้วยค่ะ

เราเห็นปลายทางของเราอยู่ไกลลิบๆ แล้วค่ะ! ไปกันเลยช่องชานชาลา 7 – 8 เดินตรงไปอย่างไกล 555 สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ได้ทานอะไรมาก่อนขึ้นรถไฟ เจอร้านมินิมาร์ทด้านในก็ซื้อตุนไว้เลยนะคะ เพราะเราต้องเดินทางอีกเกือบ 1 ชั่วโมง ภายในรถไฟสามารถทานอาหารและเครื่องดื่มได้ค่ะ

หน้าตารถไฟที่เราต้องนั่งไปค่ะ รถไฟจะเปิดประตูทิ้งไว้จนกว่าจะใกล้เวลาออก แต่อย่าได้เผลอรีรอไม่ขึ้นรถนะคะ เพราะด้านในเป็นที่นั่งแบบหันหน้าเข้าหากัน คนที่ไปเป็นกลุ่มอาจจะต้องนั่งแยกหากขึ้นไปช้า หรืออาจจะต้องนั่งชนเข่ากับชาวบ้านที่เราไม่รู้จักค่ะ ควรรีบขึ้นไปจองที่ดีๆ ไว้ก่อนค่ะ

ระหว่างทางก็ได้ข้าวปั้นกับชาเขียวเย็นๆ ทำให้การนั่งรถไฟมีอรรถรสมากขึ้น ได้ชมวิวภูเขาที่ค่อยๆ เปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ ฟังเพลงชิลๆ ทานอาหารอร่อยๆ ในฮีตเตอร์อุ่นๆ คนขี้เบื่อสามารถนำหนังสือที่ชื่นชอบมาอ่านฆ่าเวลาได้นะคะ แอดมินแนะนำอย่างยิ่ง ดีกว่าการนั่งเล่นเกมในจอโทรศัพท์เยอะค่ะ สร้างสุนทรียภาพให้ชีวิตการท่องเที่ยวกันหน่อย

วิวใบไม่เปลี่ยนสีนอกหน้าต่างรถไฟ ตัวอย่างวิวใบไม่เปลี่ยนสีนอกหน้าต่างรถไฟค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะหลับเลย ภูมิภาคโทโฮคุนี่เขาดังเรื่องแนวภูมิประเทศที่สวยงามในฤดูใบไม้ร่วงอยู่แล้ว อีกทั้งในวันก่อนหน้านั้นมีหิมะตกด้วย บางครั้งเราก็จะเห็นอะไรขาวๆเป็นกองอยู่แถวๆ ในป่าหรือข้างทางด้วย (มีหิมะตกกลางเดือนพฤศจิกายนด้วย!)

Yamadera ใช้เวลาประมาณ 50 นาทีเราก็จะเห็นภาพแบบนี้ตั้งแต่เราอยู่บนรถไฟค่ะ และสิ่งปลูกสร้างด้านบนนั้นคือสถานที่ที่เราจะไปกันค่ะ

ในวันที่เราไป ก็มีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นและต่างชาติประปรายค่ะ แม้จะยังไม่ถึงช่วงที่เปลี่ยนสี 100% แต่คนก็มามากพอสมควรเลยล่ะค่ะ (ช่วงที่มาคือวันที่ 13 พฤศจิกายนนะคะ)

สถานี Yamadera นั้นไม่มีประตูตอกตั๋วแบบในเมืองค่ะ เป็นกึ่งอัตโนมัติและกึ่งอัตโนมือ คนที่ใช้ IC Card สามารถตอกบัตรที่ตู้ตอกบัตร (จะคล้ายๆ ตู้เอทีเอม) คนที่ถือตั๋วแบบเรา สามารถยื่นให้เจ้าหน้าที่ขอสถานีได้เลยค่ะ

ในส่วนของตู้ขายตั๋วและเติมเงินเพียงหนึ่งเดียวของสถานีนั้นก็เชิญได้ที่ตรงนี้เลยค่ะ โชคดีที่เราซื้อมาทั้งขาไป ขากลับ เรียบร้อยย

หน้าตาสถานี Yamadera จากด้านหน้าค่ะ หน้าตาเหมือนวัดมากกว่าสถานีรถไฟ มีหอคอยด้านบนด้วยอ่ะ มีความเป็นญี่ปุ่นมาก

Yamadera Sightseeing Information Map ด้านหน้าสถานีมีแผนที่รอบๆ ยามาเดระอย่างละเอียดให้เราได้ชมกันค่ะ โดยเราจะต้องเดินขึ้นเขาตั้งแต่ฝั่งขวามือสุดขึ้นไปถึงด้านบนภูเขาตามลำดับ

เมื่อเดินออกมาจากสถานีก็เริ่มเข้าสู่โซนร้านขายขนม อาหาร ของว่าง ที่แต่ละครัวเรือนทำกันเอง ให้ความรู้สึกของความเป็นญี่ปุ่นแบบชนบทดีค่ะ

ต้นเมเปิ้ลสีแดง และเราก็เจอต้นเมเปิ้ลสีแดงสดอยู่หน้าปากซอยเล็กๆ ค่ะ คือเลิศมาก มีความใบไม้เปลี่ยนสีอยู่หน้าปากซอยบ้านตัวเองงี้ คงฟินไม่เบานะคะ

ต้นเมเปิ้ลกับลำธาร ถัดจากปากซอยหน้าบ้าน (ของใครก็ไม่รู้) เราก็มาพบกับสถานที่ที่อยากพักผ่อนหย่อนใจ อยากปิกนิคใต้ต้นเมเปิ้ลกับเสียงของลำธารเสียเหลือเกิน และเนื่องจากชอบมาก เราจึงอ้อยอิ้งอยู่แถวนี้สักพักค่ะ

วิวริมน้ำ วิวริมน้ำ มีทั้งร้านอาหาร และโรงแรมเก่าแก่สไตล์ญี่ปุ่น ใครที่ชื่นชอบบรรยากาศการพักผ่อน สามารถลองเข้าพักทานอาหาร หรือค้างแรมดูได้นะคะ

ทางขึ้นไปวัดยามาเดระ ข้ามสะพานมาแล้วสังเกตรูปตัวการ์ตูนอิคคิวซังขวามือค่ะ เป็นการบอกทางขึ้นไปวัดยามาเดระที่เรากำลังจะไปกันนั่นเอง

ร้านขายของที่ระลึก เมื่อเลี้ยวมาตามลูกศรแล้วจะเจอร้านรวงมากขึ้นค่ะ สินค้าส่วนใหญ่ที่ขายจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นญี่ปุ่นอย่างมาก ส่วนตัวเราชอบร้านกระเป๋าใส่เหรียญที่มักจะซื้อฝากคนรู้จักบ่อยๆ

หลังจากนี้เราจะพาเพื่อนๆ เข้าสู่โซนขึ้นเขากันแล้ว วันนี้จึงขอจบรีวิวการเดินทางไว้เพียงเท่านี้ ในตอนหน้าเราจะมาแนะนำเกี่ยวกับวัดยามาเดระและรีวิวการเดินเที่ยวพร้อมภาพบรรยากาศโดยละเอียดนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่าาา

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ Yamadera Temple วัดบนเขาที่อายุเก่าแก่กว่า 1000 ปี ในจ.ยามากาตะ


บทความเที่ยวเซนได (Sendai) ดูทั้งหมด »

• เมืองเซนได

· การเดินทางจากโตเกียวไปเซนได (Tokyo → Sendai) ในจังหวัดมิยางิ (Miyagi)
· JR Sendai Station สถานีหลักของเมืองเซนได พร้อมแนะนำร้านค้าต่างๆ
· ลิ้นวัวย่าง (Gyutan Yaki) อาหารขึ้นชื่อของเมืองเซนได (Sendai)
· Kyou Bar Lounge & Inn โรงแรมริมแม่น้ำ ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เซนได (Sendai)
· เที่ยวเซนได (Sendai) 1 วัน ชมใบไม้เปลี่ยนสี ปราสาทเซนได (Sendai Aoba Castle)

• แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

· Tashirojima เกาะแมว (Cat Island) แห่งจังหวัดมิยางิ (Miyagi)
· Zao Fox Village (Zao Kitsune Mura) หมู่บ้านจิ้งจอกแห่งจังหวัดมิยางิ (Miyagi)
· การเดินทางจากเซนไดไปยามาเดระ (Sendai → Yamadera)
· ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ Yamadera Temple วัดบนเขาที่อายุเก่าแก่กว่า 1000 ปี

เทียบราคาโรงแรมที่พักในเซนได


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com