สวัสดีค่า หลังจากที่เราไปเที่ยวเกาะแมว Tashirojima ของจังหวัดมิยางิ (Miyagi) ในตอนที่แล้ว ตอนนี้เราก็อยู่กันที่ตัวเมืองเซนได (Sendai) เรียบร้อยแล้ว และเราก็จะมาลิ้มลองอาหารเด็ดของที่นี่ค่ะ ซึ่งก็คือ “ลิ้นวัวย่าง (Gyutan Yaki)” นั่นเอง

เกี่ยวกับลิ้นวัว (Gyutan)

ลิ้นวัว (Gyutan / 牛たん) เป็นอาหารญี่ปุ่นขึ้นชื่อและมีต้นกำเนิดในเมืองเซนได (Sendai) นิยมหั่นเป็นชิ้นๆ หมักกับซอสและนำไปย่างบนเตาถ่านซึ่งเรียกว่า “ลิ้นวัวย่าง (Gyutan Yaki / 牛たん焼)” แล้วเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยและเครื่องเคียง นอกจากนั้นยังมีการนำลิ้นวัวนำไปปรุงกับเมนูอื่นๆ เช่น แกงกะหรี่ลิ้นวัว (Gyutan Curry / 牛たんカレー), สตูว์ลิ้นวัว (Gyutan Stew / 牛たんシチュー) เป็นต้น

Gyutan Dori ร้านที่ขายลิ้นวัวในเซนไดนั้นก็มีหลายร้านมากและสามารถหาทานได้ง่ายมาก อย่างในสถานี JR Sendai ก็มี “ถนนลิ้นวัว (Gyutan Dori / 牛たん通り)” ซึ่งเต็มไปด้วยร้านที่ขายลิ้นวัวค่ะ ราคาก็ถือสูงพอสมควร ขึ้นอยู่กับปริมาณและความหรูของร้านค่ะ

สำหรับในรีวิวนี้ เราจะพาไปลองร้านลิ้นวัวแบบ Local สัมผัสบรรยากาศแบบญีปุ่นกันค่ะ แต่ว่าร้านไม่ได้อยู่ในสถานี JR Sendai นะคะ ต้องเดินออกมาอีกหน่อยค่ะ ว่าแล้วก็ไปชมกันเลยดีกว่า~

รีวิวลิ้นวัวย่างที่ร้าน Myodai Gyutan Yakikanon

ร้านที่เราจะไปนั้นมีชื่อว่า Myodai Gyutan Yakikanon (名代 牛たん焼 かんの) อยู่ห่างจะสถานี JR Sendai เพียง 3-5 นาทีในการเดินเท้า เป็นร้านเนื้อย่างเล็กๆ หน้าร้านดูไม่หรูหราอลังการ แต่อบอุ่นในแบบญี่ปุ่นและด้วยความชื่นชอบส่วนตัวที่ไม่ชอบความพลุกพล่าน ทำให้เราเลือกร้านนี้ค่ะ

Uniqlo Sendai การเดินทางก็ไม่ยากค่ะ ให้เดินออกจากสถานี JR Sendai ประตู West Exit (ประตูที่ 14) แล้วเดินต่ออีกหน่อย มุ่งหน้ามาทางบริเวณสะพานลอยตรงห้างที่มีร้าน Uniqlo ค่ะ (ถ้ามองจากฝั่งของร้าน Uniqlo จะเห็นร้านลิ้นวัวย่างอยู่ตรงหัวมุมซอยเล็กๆ) และให้ข้ามถนนมาอีกฝั่ง ก่อนถึงร้านจะเจอกับร้าน Yoshinoya รับรองว่าไม่หลงแน่นอนค่ะ

ภาพจากดาวทียมโดย Google Map ค่ะ

บรรยากาศรอบร้านๆ จะในเวลากลางคืนก็ค่อนข้างครึกครื้นไม่น้อย ตามทางเท้าก็มีจักรยานจอดอยู่เต็มไปหมดค่ะ เนื่องจากว่าแถวนี้เป็นบริเวณที่ใกล้กับท่เดินเที่ยวของคนในเมือง และนอกจากร้านลิ้นวัวย่างที่เราแนะนำแล้ว รอบๆ ก็ยังมีร้านเนื้อย่าง ร้านอิซากายะ ร้านราเมน ใครชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามอัธยาศัยเลยค่ะ

สำหรับเมนูหน้าร้านของ Myodai Gyutan Yakikanon ก็มีโชว์เมนูเด็ดๆ ทั้งแบบจานเดี่ยว และแบบเซ็ต รวมทั้งเครื่องเคียง กับแกล้ม รวมถึงเครื่องดื่มที่มีขายในร้านอีกด้วยค่ะ

ด้านในร้านนั้นก็ไม่กว้างมาก เป็นเพียงเคาท์เตอร์เดี่ยวนั่งยาวไปจนถึงหลังร้าน แต่เวลานี้พึ่งเปิดร้าน จึงยังไม่มีใครมา แต่น้ำเสียงของเจ้าของร้าน พ่อครัวและคนเสิร์ฟก็ทำให้เรารู้สึกถึงการบริการแบบญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

เมื่อเงยขึ้นมองก็พบเข้ากับขวดสาเกมากกมายเรียงรายอยู่ด้านบนเค้าเตอร์ แต่นั่นเราสั่งไม่ได้นะคะ มีเจ้าของหมดแล้วค่า ส่วนใหญ่คือดื่มไม่หมดแล้วเขาจะฝากไว้ที่ร้านเอาไว้มาดื่มคราวหน้านั่นเอง แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบดื่มก็สามารถเครื่องดื่มที่มีอยู่ในเมนูได้ค่ะ

เมนู เมนูนั้นจะวางอยู่ตรงหน้าของเรานั้นเอง มีทั้งแบบจานเดี่ยวและแบบเป็นเซ็ต ทำให้เราเลือกที่จะทานได้แบบถูกจริตเราค่ะ ในส่วนของเมนูที่ไม่มีภาษาอังกฤษนั้น สามารถถามได้กับเจ้าของร้าน หรือถ่ายรูปภาพเมนูหน้าร้านนำมาให้เขาดูก็ได้ค่ะ

名代 牛たん焼 塩味 เนื่องจากเราชอบที่จะลองความเป็น Original ดังนั้นเมนูที่เราสั่งจึงเป็นเมนูที่แสนเรียบง่ายอย่างมาก “ลิ้นวัวย่างเกลือ (名代 牛たん焼 塩味)” ซึ่งมาพร้อมกับเครื่องเคียงอีกเพียงเล็กน้อย ราคา 1,380 เยน และเพื่อซึมซับรสชาติของวัตถุดิบได้มากที่สุด งานนี้ขอละเลียดชิมทีละนิดๆ นะคะ

เมื่อสั่งไปแล้วคุณลุงหลังเคาทฺเตอร์เขาก็จะย่างสดๆ ให้เราทานตรงนั้นเลยค่ะ กลิ่นหอมๆ ของเนื้อย่างผสมกลิ่นเกลือโชยมา เรียกน้ำลายได้ดียิ่งนัก ระหว่างที่ย่างให้เราทานนั้น คนทำก็ชวนเราคุยไปสรรพเพเหระ ทำให้การทานอาหารมื้อนี้ได้อรรถรสยิ่งขึ้นไปอีก

ลิ้นวัวย่าง (Gyutan Yaki) ความนุ่มละมุนลิ้นระยะประชิดจมูกแบบนี้ใครจะทนไหว ทันทีที่เข้าปากนี่คือแบบ ทั้งนุ่ม เด้งดึ๋งเหมือนหมูเด้งย่าง รสเกลือช่วยชูรสของเนื้อได้อย่างดีทีเดียว

อาหารมื้อนี้เป็นอาหารมื้อที่อร่อยที่สุดตั้งแต่เดินทางมายังเมืองเซนไดแห่งนี้เลยค่ะ ความเหนื่อยที่มีมาทั้งวันก็หายเป็นปลิดทิ้ง สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่มาเยี่ยมเยือนเมืองนี้ ก็แวะเวียนมาทานกันได้นะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่าาา

ข้อมูลร้าน Myodai Gyutan Yakikanon

ชื่อร้านภาษาญี่ปุ่น

名代 牛たん焼 かんの (Myodai Gyutan Yakikanon)

ที่อยู่ :
1 Chome-7-41 Chuo, Aoba Ward, Sendai, Miyagi Prefecture 980-0021

เวลาเปิด-ปิด :
11:00 – 23:00 น. (L.O. 22:30)


บทความเที่ยวเซนได (Sendai) ดูทั้งหมด »

• เมืองเซนได

· การเดินทางจากโตเกียวไปเซนได (Tokyo → Sendai) ในจังหวัดมิยางิ (Miyagi)
· JR Sendai Station สถานีหลักของเมืองเซนได พร้อมแนะนำร้านค้าต่างๆ
· ลิ้นวัวย่าง (Gyutan Yaki) อาหารขึ้นชื่อของเมืองเซนได (Sendai)
· Kyou Bar Lounge & Inn โรงแรมริมแม่น้ำ ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เซนได (Sendai)
· เที่ยวเซนได (Sendai) 1 วัน ชมใบไม้เปลี่ยนสี ปราสาทเซนได (Sendai Aoba Castle)

• แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

· Tashirojima เกาะแมว (Cat Island) แห่งจังหวัดมิยางิ (Miyagi)
· Zao Fox Village (Zao Kitsune Mura) หมู่บ้านจิ้งจอกแห่งจังหวัดมิยางิ (Miyagi)
· การเดินทางจากเซนไดไปยามาเดระ (Sendai → Yamadera)
· ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ Yamadera Temple วัดบนเขาที่อายุเก่าแก่กว่า 1000 ปี

เทียบราคาโรงแรมที่พักในเซนได


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com