สวัสดีค่า ในครั้งก่อนเราเริ่มต้นออกเดินทางจากโตเกียวมายังเมืองเซนได (Sendai) ด้วยรถบัสกลางคืนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ก่อนที่เราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวในเมืองกัน เราจะขอแนะนำสถานีหลักที่มีชื่อเดียวกับเมืองเสียก่อน นั่นก็คือ สถานีเซนได “JR Sendai Station” ค่ะ

การที่เราแนะนำ JR Sendai Station นั้น ก็เพื่อเป็นการนำทางให้กับเพื่อนๆ ที่เดินทางมาถึงที่นี่หรือแวะพัก ณ ที่แห่งนี้ ได้ซื้อของฝาก หาอาหารร้านอร่อย รวมถึงพาไปสำรวจสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในสถานีด้วยค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่านะคะว่ามีอะไรบ้าง~

ข้อมูลสถานี JR Sendai

JR Sendai Station JR Sendai Station เป็นสถานีหลักของจังหวัดมิยางิ (Miyagi) อยู่ในความดูแลของ JR EAST, Sendai Airport Transit, Sendai Subway เรียกว่าเป็นสถานีใหญ่ที่สำคัญแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเลยค่ะ เพราะเป็นจุดเชื่อมของรถไฟจากหลายๆ ภูมิภาคและจุดเชื่อมรถไฟชินคันเซ็นหลายขบวน โดยมีสายรถไฟที่ให้บริการดังต่อไปนี้

  • Tohoku Shinkansen
  • Akita Shinkansen
  • Tohoku Main Line
  • Senzan Line
  • Senseki Line
  • Joban Line
  • Sendai Airport Line
  • Sendai Subway Namboku Line
  • Sendai Subway Tozai Line

สรุปรวมๆ สถานีเซนไดเป็นที่รวมทั้งรถไฟใต้ดินภายในเมือง รถไฟจากสนามบินเซนได รถไฟเชื่อมจังหวัดใกล้เคียง และรถไฟคชินคันเซ็นจากต่างภูมิภาค รวมทั้งจุดเชื่อมของรถบัสก็อยู่ที่นี่ด้วยค่ะ

รีวิวสถานี JR Sendai

บริเวณสถานีเซนได สถานี JR Sendai เป็นตึกยาวที่เชื่อมต่อกับห้างสรรพสินค้าโดยรอบหลายตึก ดังนั้นจึงมีทางเดิน Sky Walk หรือทางเดินลอยฟ้าเชื่อมบริเวณโดยรอบถึงกันหมดค่ะ

ป้ายบอกทาง จุดเลี้ยวในแต่ละแยกของทางเดินลอยฟ้าก็มีป้ายบอกทิศทาง ไม่ต้องกลัวหลงค่ะ ใครอยากไปเที่ยวสถานที่ที่ไม่ไกลมากก็สามารถเดินตามป้ายได้แบบสบายๆ

จุดจอดรถบัสและรถแท็กซี่ สำหรับจุดจอดรับส่งของรถบัสเมืองเซนไดนั้นอยู่บริเวณหน้าสถานีชั้น 1มีชานชาลาแยกไปตามประเภทรถค่ะ มีทั้งรถบัสสาธารณะ และรถบัสของแต่ละโรงแรมที่มีบริการรับส่งแขกผู้ใช้บริการ เรียวกังที่ค่อนข้างลึกเข้าไปในป่าเขา ส่วนโซนตรงกลางปากทางเข้าชั้น 1 คือ จุดจอดรถแท็กซี่ที่จะออกตามคิวค่ะ และเราต้องเรียกในจุดที่เขาจัดให้นะคะ เดินดุ่มๆ ไปเรียกไม่ได้ และต้องเข้าแถวตามคิวเรียกอีกด้วย

Suica LOCKER เมื่อเข้ามาด้านในสถานีแล้ว เราก็เจอแต่ทางเดินยาวๆ ค่ะ 555 แต่ว่าที่บังเอิ๊ญบังเอิญไปเจออยู่หน้าห้องน้ำนั้นคือตู้ล็อคเกอร์ฝากของนั่นเอง ตู้ในรูปนี้เป็นแบบไม่ต้องใช้กุญแจนะคะ วิธีใช้งานก็ง่ายแสนง่ายค่ะ

วิธีที่ 1 : ใช้เงินสดเหรียญหรือธนบัตร

นำกระเป๋าสัมภาระใส่ในล็อคเกอร์ที่ว่างแล้วปิดฝาล็อคเกอร์ จากนั้นทำการกดเลือกนำกระเป๋าเข้า (เป็นระบบสัมผัส) จากนั้นเครื่องจะขึ้นจำนวนเงินทีต้องชำระค่ะ หรือบางครั้งจะมีสลิปออกมาให้ 1 ใบ จะเป็นรหัสการปลดล็อคเวลานำของออกจากล็อคเกอร์ แล้วชำระเงินตอนนำของออกค่ะ (แล้วแต่การเซ็ตระบบ)

วิธีที่ 2 : การใช้บัตรรถไฟ หรือ IC Card 

วิธีการนี้จะง่ายและสะดวกมาก เพียงแค่นำสัมภาระใส่ล็อคเกอร์ ปิดให้เรียบร้อย เลือกปุ่มนำของเข้าล็อคเกอร์และทำการแสกนบัตร IC Card ของเรา จากนั้นเครื่องจะหักเงินในบัตรพร้อมกับล็อคให้เราค่ะ เวลาจะนำของออกก็เพียงแค่ จิ้มเลือก “นำของออก” บนจอทัชสกรีน แล้วแตะ IC Card อีกครั้งหนึ่งก็ถือว่าเป็นอันเสร็จสิ้นโดยไม่ต้องพกรหัสอะไรเลย สะดวกมากๆ เลยใช่มั้ยคะ

สำหรับเพื่อนๆ ที่เดินทางด้วยรถบัสเหมือนแอดมิน เจอล็อคเกอร์ที่ไหน ขอให้คว้าไว้ก่อนนะคะ เพราะว่าถ้าเป็นช่วงที่คนเยอะจะหาล็อกเกอร์ว่างยากมากๆ

ป้ายบอกทาง ฝากกระเป๋าเสร็จแล้วก็หาทางเข้าไปยังโถงใหญ่ของสถานีให้ได้กันดีกว่า ใหญ่เวอร์มากกก แต่ว่าก็เป็นเรื่องจริงของแอดมินจอมหลงทางอย่างเรา ต้องอาศัยป้ายในการนำทางตลอด ซึ่งจะมีบอกเอาไว้หมด ทั้งเคาท์เตอร์ของ JR ทางแยกไปยังชานชาลารถไฟเข้าสนามบิน จุดรับของหาย ลองจำเอาไว้นะคะ รับรองเป็นประโยชน์แน่ๆ (แอดมินลืมของบ่อย อิ อิ)

สถานีเซนได เดินมาถึงโซนตรงกลางแล้วจะเจอห้องโถงเปิดหลังคายกสูง ดูโออ่าอลังการมากทีเดียวค่ะ ดีไซน์คล้ายกับสนามบินขนาดย่อมที่มีเพดานสูงและทำชั้นลอยในอีกฝั่งหนึ่ง

ภายในสถานี อันนี้มุมกว้างๆ จากชั้นลอยค่ะ เป็นสถานีรถไฟที่่กว้างมากจริงๆ ในส่วนตรงกลางนั้น ช่วงเวลาทำการปกติของร้านค้าจะมีการจัดบูธขายของฝากของดีของจังหวัด และพื้นที่ใกล้เคียงให้เราได้ชวนน้ำลายสอกันเลยล่ะค่ะ

ภายในสถานี อีกมุมหนึ่งที่น่าสนใจของสถานีรถไฟแห่งนี้คือโซนกระจกสีแบบในโบสถ์คริสเตียนแบบนี้ค่ะ ของจริงใหญ่มากก ส่วนใหญ่ใช้เป็นจุดนัดพบในสถานีค่ะ จะเห็นได้ว่าคนมักจะไปยืนพิงกันตรงที่กั้นหน้ากระจก ก็มันหาง่ายและโดดเด่นเสียขนาดนี้ จอด้านซ้ายมือเป็นแผนที่แบบสัมผัสได้ให้เราได้หาข้อมูลกันอย่างจุใจ

Central Gate ฝั่งที่อยู่ตรงข้ามกับกระจกสีก็คือทางเข้าชานชาลารถไฟนั่นเองค่าาา ฉะนั้นเวลานัดเจอกันตรงสถานีเซนได พอเราออกมาจากประตูตอกตั๋ว ก็จะจ๊ะเอ๋กับกระจกสีอันเบ้อเริ่มเลยค่ะ หาไวสุด เจอไวสุด

ร้านขายของฝากเมืองเซนได ในส่วนของร้านขายของฝากก็ใหญ่ไม่แพ้กับที่โตเกียวเลยค่ะ ซึ่งจะโดดเด่นมากในเรื่องลิ้นวัว (Gyutan) เพราะเป็นของขึ้นชื่อของเมืองเซนไดแห่งนี้ เราจึงเห็นทั้งขนมขบเขี้ยวรสลิ้นวัวย่าง หรือลิ้นวัวย่างแช่แข็งก็มีให้เลือกไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งราคาก็ไม่น้อยเช่นกันค่าาา (เหงื่อตกแป๊บ – -“)

Gyutan Dori เมื่อขึ้นไปด้านบนชั้น 3 ของสถานี เราจะเจอ “ถนนลิ้นวัว (Gyutan Dori / 牛たん通り)” โอ้ยยยยย คือดีงามพระรามแปดมาก มีแต่ร้านอาหารน่าอร่อยทั้งนั้นเลยค่าาา

Gyutan Dori แล้วก็สมชื่อถนนลิ้นวัวจริงๆ ค่ะ คือ ทุกร้านมีแต่ลิ้นวัว ทั้งเป็นเซ็ต กับแกล้ม จานแยก แบบจานเดียว ย่างเอง ย่างให้ มีหมดทุกร้าน คืองานนี้เราก็ต้องชั่งน้ำหนักกระเป๋าเงินเราแล้วค่ะ ว่าสู้ได้แค่ไหน อิ อิ

ลิ้นวัว Gyutan เราสนใจที่สุดคือเซ็ตนี้ค่ะ แค่ไซส์เล็กก็ปาเข้าไป 1,674 เยนแล้ว แต่ว่ารสชาติมันก็คุ้มค่ากับราคามากๆ เลยนะคะ นี่แอดมินแค่นั่งเขียนอยู่ยังอยากกลับไปทานอีกครั้งเลยอ่ะ เครื่องเคียง ข้าวร้อน เนื้อนุ่มๆ น้ำลายไหลลล~~~

ลิ้นวัว Gyutan สำหรับผู้ที่กระเป๋าหนัก อิ อิ เลือกได้ทุกเมนู อย่าได้แคร์ราคาค่ะ จัดไปๆ เพราะลิ้นวัวที่อร่อยสุดๆ ไม่ได้หาทานกันได้ง่ายๆ ถนนนี้เป็นสวรรค์ของคนชอบทานเนื้อเลยก็ว่าได้ค่ะ

ร้านอาหารในสถานี สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ทานเนื้อวัว เราขอแนะนำให้ลองมาชิมความสดของอาหารทะเลเมืองเซนไดแทนค่ะ เป็นอีกอย่างที่มีชื่อเสียงรู้กันทั่วเกาะญี่ปุ่น (แอดมินเวอร์ตลอด) ทั้งซาชิมิ ข้าวหน้าปลาดิบสดๆ ซูชิ ความได้เปรียบของจังหวัดที่สามารถจับปลาได้เอง คือ จะมีเนื้อกุ้งหอยปูปลาที่หลากหลาย และทานได้ในราคาที่ถูกกว่าเมืองใหญ่อย่างโตเกียวมากๆ เลยนะคะ

ร้านอาหารในสถานี แต่ละร้านแม้จะไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีจุดเด่นและความฮอตฮิตเป็นของตัวเองที่ลูกค้าติดใจจนต้องเข้าแถวรอเนอะ และด้วยประการละฉะนี้ ที่สถานี JR Sendai นั้นมีอะไรน่าสนใจที่มากกว่าการเป็นเพียงสถานีรถไฟนะคะ

สำหรับวันนี้ก็ขอลากันเพียงเท่านี้ บทความหน้าเจอกันกับการเดินทางสู่เกาะแมวเหมียวนะคะ สวัสดีค่าสวัสดีค่าาา

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] Tashirojima เกาะแมว (Cat Island) แห่งจังหวัดมิยางิ (Miyagi)


บทความเที่ยวเซนได (Sendai) ดูทั้งหมด »

• เมืองเซนได

· การเดินทางจากโตเกียวไปเซนได (Tokyo → Sendai) ในจังหวัดมิยางิ (Miyagi)
· JR Sendai Station สถานีหลักของเมืองเซนได พร้อมแนะนำร้านค้าต่างๆ
· ลิ้นวัวย่าง (Gyutan Yaki) อาหารขึ้นชื่อของเมืองเซนได (Sendai)
· Kyou Bar Lounge & Inn โรงแรมริมแม่น้ำ ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เซนได (Sendai)
· เที่ยวเซนได (Sendai) 1 วัน ชมใบไม้เปลี่ยนสี ปราสาทเซนได (Sendai Aoba Castle)

• แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

· Tashirojima เกาะแมว (Cat Island) แห่งจังหวัดมิยางิ (Miyagi)
· Zao Fox Village (Zao Kitsune Mura) หมู่บ้านจิ้งจอกแห่งจังหวัดมิยางิ (Miyagi)
· การเดินทางจากเซนไดไปยามาเดระ (Sendai → Yamadera)
· ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ Yamadera Temple วัดบนเขาที่อายุเก่าแก่กว่า 1000 ปี

เทียบราคาโรงแรมที่พักในเซนได


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com