สวัสดีค่า ยังอยู่กันที่ Universal Studios Japan (USJ) จากตอนที่แล้วเราไปจิบบัตเตอร์เบียร์ (Butterbeer) และแวะซื้อของที่ระลึกตามร้านต่างๆ ในโซน The Wizarding World of Harry Potter ในที่สุดดด เราก็เดินทางมาถึงปราสาทฮอกวอตส์ (Hogwarts) กันแล้ว! ซึ่งถือว่าดีมากที่คนไม่ถึงกับแน่นจนไม่มีที่เดิน เอาล่ะค่ะ มุ่งน่าสู่โรงเรียนฮอกวอตส์กันดีกว่าค่าาา

รีวิว Harry Potter and the Forbidden Journey

เกี่ยวกับโรงเรียน “ฮอกวอตส์ (Hogwarts)” มีชื่อเต็มว่า “Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry” ตั้งอยู่ในสถานที่ที่ล้อมรอบด้วยหน้าผา ติดกับทะเลสาบที่มีหมึกยักษ์ และป่าต้องห้าม ซึ่งสร้างขึ้นโดย 4 พ่อมดแม่มดผู้ยิ่งใหญ่ ได้แก่ ก็อดดริก กริฟฟินดอร์ (Godric Gryffindor), เฮลก้า ฮัฟเฟิลพัฟ (Helga Hufflepuff), โรเวนนา เรเวนคลอ (Rowena Ravenclaw) และ ซัลลาซาร์ สลิธีริน (Salazar Slytherin)

เมื่อเข้าใกล้ปราสาทเราจะเริ่มเห็นรูปปั้นหน้าปราสาทค่ะ เป็นรูปหมูป่ามีปีก ซึ่งมีเว็บไซต์ดังหลายแห่งได้สันนิษฐานว่าเป็นที่มาของชื่อ “Hogwarts” ที่ได้รับการสลับคำกันจากคำว่า “Wartshogs” ที่แปลว่าหมูป่า แต่ใน Wikipedia ได้มีการบันทึกไว้ว่า “โรว์ลิงแนะว่าเธออาจได้ชื่อมาโดยไม่ตั้งใจจากต้นฮอกวอร์ต (Croton capitatus) ซึ่งเธอเห็นที่คิวการ์เดนส์ก่อนเขียนแฮร์รี่ พอตเตอร์

ขอบคุณข้อมูลจาก wikipedia

ตรงประตูหมูป่านั้นจะมีการตรวจบัตรเข้าชมและแยกบัตรปกติกับบัตร Express Pass เพื่อลดเวลาในการต่อคิวเข้าเล่นเครื่องเล่น “Harry Potter and the Forbidden Journey in 4K3D” นั่นแหละค่ะ แต่เราไม่ได้ซื้อบัตรด่วนมาจึงต้องเข้าแถวปกติ ซึ่งแถวนั้นยาวไปจนถึงด้านหลังปราสาท อย่างที่เราเห็นค่ะ

แต่ที่ควรระวังคือการเข้าแถว ต้องยืนให้ถูกนะคะ เนื่องจากว่าการต่อแถวเครื่องเล่นจะอยู่ข้างๆ แถวที่เข้าชมปราสาท เพราะเรานั้นพลาดตอนต่อแถว ดันไปต่อแถวเข้าปราสาทจะหันหลังกลับก็ต้องกลับไปต่ออีกแถวใหม่หมดเลย จึงตัดสินใจชมปราสาทก่อนค่ะ การดูแถวให้ดูว่าต้นแถวอยู่ทางไหน หากต้นแถวเข้าทางประตูในภาพ นั้นคือทางเข้าชมปราสาทนะคะ

Klook.com

และเมื่อเข้าสู่ตัวปราสาทกันแล้ว ความรู้สึกหดหู่ในการต่อแถวผิดก็หายไปค่ะ คือให้ความรู็สึกถึงมนตร์ขลังดีจริงๆ บรรยากาศให้และเราชอบมาก (ข้างในปราสาทค่อนข้างมืด ถ่ายภาพค่อนข้าง ภาพอาจจะเบลอไปหน่อยนะคะ)

เดินผ่านโถงทางเดินมาแล้วจะเจอกับรูปปั้นนกอินทรีย์สัตว์ประจำบ้าน “เรเวนคลอ”

บรรยากาศภายในปราสาทฮอกวอตส์ตามทางเดินค่ะ

ห้องนี้เป็นห้องที่รวมรูปภาพของบุคคลต่างๆ ในฮอกวอตส์เอาไว้ด้วยกันค่ะ และแน่นอนว่าตัวละครสำคัญๆ ก็เป็นรูปที่เคลื่อนไหวได้เช่นกัน ด้านในล่างซ้ายมือของรูปก็เป็นรูปของ “ซัลลาซาร์ สลิธีริน (Salazar Slytherin)” นั่นเอง (เขียวมาเชียว)

ในส่วนนี้เองก็เป็นห้องที่มีรูปลักษณ์เป็นห้องโถงสูงและมีรูปเก่าๆ อยู่หลายรูป

ในส่วนตรงใจกลางปราสาทก็จะเป็นของทำงานของดัมเบิลดอร์ มีภาพเคลื่อนไหวของดัมเบิลดอร์ยืนพูดเป็นอาจารย์ใหญ่อยู่ค่ะ เดินไปเดินมาได้ด้วยนะคะ แต่ว่าดัมเบิลดอร์พูดภาษาญี่ปุ่นนะ ==” อุตส่าห์ได้ฟีลอยู่อังกฤษแล้วเชียว (ฮ่าๆ) นอกจากดัมเบิลดอร์แล้ว ก็จะมีแฮร์รี่โผล่ออกมาด้วยนะคะ แบบเป็นเหมือนฉากละครที่ทำให้เราเห็นตรงหน้าจริงๆ ชอบตรงที่เหมือนเราเอื้อมถึงและเข้ามาอยู่ในหนังสือเลย

ตรงฝาผนังก็มีรูปของสุภาพสตรีอ้วนที่อยู่ตรงทางเข้าของห้องนั่งเล่นบ้านกริฟฟินดอร์ค่ะ ซึ่งคนที่จะเข้าไปได้ต้องตอบรหัสให้ได้เท่านั้น

มีบอร์ดข่าวของแฮร์รี่่ด้วย (ขยับได้เหมือนในภาพยนตร์) ซึ่งหลังจากที่รับชมการฉายภาพของแฮร์รี่ตรงห้องโถงใหญ่จบแล้วจะมีพนักงานพาเราเดินออกจากปราสาทค่ะ คือในห้องนั้นจะมีหลายแถวอาจจะเจอกับแถวที่เข้ามาเล่นเครื่องเล่นด้วย แต่อย่าแอบเนียนนะคะ เขามีวิธีแยกคนที่เข้ามาเล่นเครื่องเล่นกับคนเข้าชมปราสาทค่ะ (ทางเดินสวนกันและค่อนข้างเวียนหัว)

เมื่อเราออกจากการชมปราสาทแล้ว เราก็ต้องไปต่อแถวเพื่อเล่นเครื่องเล่นกันอีกครั้งคะ (เหนื่อยใจกับการต่อแถวมาก) เกือบหมดความอดทนไปแล้วเพราะพนักงานบอกให้ไปต่อแถวผิดที่ ร้อนเพื่อนต้องมาเตือนว่าให้ใจเย็นแล้วไปต่อแถวใหม่ ==”

เมื่อมาต่อแถวอีกรอบเราก็เห็นป้ายรูปเครื่องเล่นติดอยู่ค่ะ เป็นอันว่ามาถูกแถวเสียที ทีนี้ก็รออย่างเดียวเท่านั้น

และแล้ว 1 ชม.ก็ผ่านไป (เฉพาะแค่แถวนี้ไม่นับที่พลาดไปกับการเข้าชมปราสาทนะคะ) เราก็ได้เห็นทางเข้าเล่นเครื่องเล่นที่แท้จริงเสียดี ซึ่งจะเป็นทางเข้าที่อยู่ใต้ปราสาทอีกทีค่ะ ตรงทางเข้าจะมีคนแต่งตัวเป็นแฮร์รี่มาแจกใบคู่มือให้ก่อนเข้าค่ะ

ส่วนด้านในก็ตกแต่งแบบห้องใต้ดิน มีคบเพลิงแสงสลัวๆ แต่คนเยอะค่ะ ไม่วังเวงหรือเหงาแบบห้องใต้ดินสักนิด

หน้าตาใบคู่มือค่ะ (ขออภัยในความเบลอในความไม่สะดวกด้วยประการทั้งปวง)

เข้ามาด้านในจะเริ่มเจอโซนที่เป็นเหมือน Shop หรือห้องเรียนในแฮรรี่เลยค่ะ ในรูปเป็นแผนที่ตัวกวนที่จะติดตามนักเรียนในฮอกวอตส์ได้ รวมถึงหาทางซ่อนผู้คนได้อีกด้วย

ส่วนนี้ก็มีของที่ระลึกขายกันค่ะ แต่ก็มีหลายอย่างแตกต่างจะร้านด้านนอกเป็นเหมือน Shop ของภาพยนตร์แฮร์รี่จริงๆ มีหมากรุกด้วยนะคะ จริงๆ ตรงนี้มีรูปที่ที่ถ่ายตอนเราเล่นเครื่องเล่นด้วยค่ะ แต่ราคาแพงเอาเรื่อง ซึ่งจะมีให้เลือกด้วยว่าอยากได้กรอบรูปแบบบ้านไหน

และในส่วนของห้องข้างๆ Shop นี้เป็นห้องล็อคเกอร์สำหรับเก็บสัมภาระก่อนค่ะ เก็บของแล้ว เก็บกล้องด้วย แล้วค่อยไปเข้าแถวเพื่อไปเล่นเครื่องเล่น มีอุปกรณ์เป็นแว่นสามมิติมาให้ด้วยค่ะ

พอเราขึ้นเครื่องเล่นก็เหมือนเราอยู่ในสนามควิชดิชเลยจ้า คือเราจะเหมือนขี่ไม้กวาดจับลูปสนิชไรงี้ มีแฮร์รี่มาคุยด้วยด้วยนะ (ภาษาญี่ปุ่น) และในบางช่วงที่ไม่ใช่ภาพสามมิติก็จะเป็นพวกมังกร (แบบในธนาคารกริงกอตส์) หรือว่าแมงมุมน่ากลัวๆ ในป่าต้องห้าม คือรวมเอาทุกอย่างมารวมกัน แต่ว่าไม่ได้น่ากลัวนะ มันก็สนุกดี ถึงมันจะโผล่มาใกล้ก็เถอะ แต่ไม่ได้สมจริงเหมือนภาพสามมิติ เวลาบินขึ้นลงๆ นี่ใจวูบวาบๆ เหมือนของจริง ชอบสุดก็ตรงนี้

ส่งท้าย

หลังจากเล่นเสร็จแล้วประมาณ 5 นาที ก็จะเป็นเวลาของการซื้อของที่ระลึกที่เราผ่านมาเมื่อกี้ ใครอยากเก็บรูปตัวเองตอนเล่นเครื่องเล่นไว้ ก็สามารถไปต่อแถวซื้อได้ค่ะ แต่รอไม่นานนะ แป๊บเดียวก็ได้แล้ว ในส่วนของปราสาทฮอกวอตส์ เราก็ขอจบเพียงเท่านี้ ตอนหน้าเราจะออกไปเล่นฮิปโปกริฟฟ์กันต่อจ้า สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] Universal Studios Japan #6: โซน Harry Potter – Flight of the Hippogriff (ตอนจบ)

ค้นหาโรงแรมที่พักในโอซาก้า


บทความเที่ยว Universal Studios Japan (USJ)

การซื้อตั๋ว
รีวิวสวนสนุก
รีวิวท่องเที่ยว

+ ดูบทความเที่ยว USJ ทั้งหมด

บทความแนะนำ

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com