สวัสดีค่า วันนี้เรามีตลาดปลา Sakaiminato Fish Center ในจังหวัดทตโตริ (Tottori) มานำเสนอ ที่นี่เป็นศูนย์จำหน่ายปลาโดยเฉพาะ เราสามารถหาอาหารทะเลทานได้แบบสดมากๆ แถมยังราคาถูกกว่าที่เราทานในร้านอาหารอีกด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นการปรุงรสแบบง่ายๆ แต่สามารถดึงรสชาติของอาหารออกมาได้เต็มเปี่ยม และได้เรียนรู้วัฒนธรรมการกินของแต่ละที่ไปด้วยค่ะ นี่แหละเป็นเสน่ห์ของการท่องเที่ยวในหลายๆ ที่ของญี่ปุ่น เพราะถึงแม้จะเป็นตลาดปลาเหมือนกันแต่การทานอาหารไม่เหมือนกัน ทำให้เราได้ลิ้มรสของอร่อยอยู่เสมอค่ะ

เกี่ยวกับ Sakaiminato Fish Center

ศูนย์จำหน่ายปลาซาไกมินาโตะ (Sakaiminato Fish Center / 境港さかなセンター) เป็นศูนย์จัดจำหน่ายปลาของเมืองซาไกมินาโตะ (Sakaiminato) ในจังหวัดทตโตริ (Tottori) ซึ่งตั้งอยู่ติดริมทะเล นอกจากปลาแล้วก็ยังจำหน่ายอาหารทะเลสดอื่นๆ และอาหารทะเลแปรรูปอีกด้วย

บรรยากาศอาจจะคล้ายกับตลาดปลาในโตเกียวหรือโอซาก้า และเป็นตลาดแบบปิด คือภายนอกเป็นอาคารใหญ่ ส่วนด้านในจัดเป็นแผงเหมือนตลาดสด โดยมีปลาสดๆ วางเรียงรายสองข้างทางเดิน และยังมีอาหารทะเลขึ้นชื่อของที่นี่ นั่นก็คือ “ปูซูไว” ซึ่งติดอันดับปูยอดฮิตที่คนญี่ปุ่นโปรดปรานอีกด้วย

ข้อมูลการเยี่ยมชม

 • เวลาทำการ:
  • 9:00 – 16:00 น.
 • วันหยุด:
  • ทุกวันพุธ
 • วิธีการเดินทาง:
  • จากสถานี Amariko เดินต่อประมาณ 30 นาที หรือนั่งแท็กซี่ ค่าโดยสารประมาณ 1,200 เยน
   ※จากสถานี Tottori ให้นั่งรถไฟ JR มาลงที่สถานี Yonago แล้วต่อรถไฟสาย JR Sakai Line มาลงที่สถานี Amariko ใช้เวลาประมาณ 120 – 200 นาที (ขึ้นอยู่กับขบวนรถไฟ)

รีวิวเดินเที่ยวที่ Sakaiminato Fish Center

ช่วงที่เราไปเป็นช่วงหน้าร้อนทำให้บรรยากาศริมทะเลท้องฟ้าค่อนข้างสดใสค่ะ เรามาแวะที่นี่หลังจากที่เดินเที่ยวถนนมิซึกิชิเงรุ (Mizuki Shigeru Road) เสร็จแล้ว จากสถานี Sakaiminato ก็นั่งรถไฟสาย JR Sakai Line for YONAGO มา 3 สถานี โดยลงที่สถานี Amariko แล้วนั่งแท็กซี่ต่ออีกประมาณ 10 นาทีค่ะ คนที่มีเวลาไม่ได้ไปหลายที่ก็เดินได้นะคะ ใช้เวลา 30 นาที

ที่ตั้งของตลาดปลา Sakaiminato Fish Center อยู่ติดกับทะเลเลยค่ะ พอไปถึงก็จะเจอเรือจอดเทียบเรียงรายยาวไปเลย ส่วนใหญ่เป็นเรือขนาดกลางค่ะ คนที่ชอบเรือคงชอบมากแน่ๆ ส่วนด้านซ้ายมือของถนนจะเป็นอาคารหลังคาสูงใหญ่คล้ายกับซุปเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่น มีแถบสีเขียวอ่อน ใครอ่านไม่ออกก็ดูเอาจากรูปนี่แหละค่ะ ง่ายที่สุด

ด้านในเป็นแผงขายอาหารทะเลสด ดูสะอาดสะอ้าน แม้จะขายอาหารสด แต่พื้นก็ไม่เปียกแต่อย่างใด ลืมภาพตลาดไทยไปโดยสิ้นเชิงเลยจ้ะ แต่ก็มีกลิ่นคาวปลาอยู่นิดหน่อยเป็นปกติค่ะ

ของสดส่วนใหญ่แบ่งประเภทตามร้านที่จัดจำหน่าย บางร้านที่ขายปูก็มีแต่ปูตัวใหญ่ๆ (อยากซื้อกลับบ้านจังเลย ฮือ) บางร้านที่ขายปลาก็จะเป็นปลาซะส่วนใหญ่ค่ะ มีทั้งปลาที่นำไปประกอบอาหาร หรือปลาสำหรับทำซูชิก็มีหลายอย่างให้เลือก (แต่เราเลือกไม่เป็นก็ขอผ่าน อิ อิ)

นอกจากของสดแล้วยังมีพวกอาหารทะเลแปรรูปสำหรับคนบ้านไกล จะได้หอบเอาของฝากกลับไปด้วยนั่นเอง มีทั้งปลาหมักใส่ถุงสูญญากาศ หรือพวกมิโซะที่ทำจากปูก็มีค่ะ เครื่องปรุงพวกนี้ถือเป็นของดีเวลาที่คนเมืองไปเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ นำมาประกอบอาหารคืออร่อยสุดยอด คล้ายๆ กับบ้านเราที่ไปทะเลชอบหอบปลาเค็มหรือกะปิกลับมาด้วยนั่นแหละค่ะ ฮ่าๆ

นอกจากอาหารแปรรูปแล้ว ยังมีร้านของฝากที่นำอาหารทะเลมาทำเป็นขนมอบแห้ง สามารถซื้อกลับประเทศเราได้ด้วยค่ะ คือต่างกับของแปรรูปด้านบนนะคะ บางอย่างยังมีกลิ่นอยู่ แต่ของฝากที่แปรรูปเป็นอย่างอื่นไปแล้วก็จะให้ความรู้สึกของขนมซื้อกลับบ้านค่ะ

มาดูที่มุมชวนชิมกันบ้าง พวกอาหารทะเลที่มีกลิ่นคาว คนญี่ปุ่นมักจะตัดกลิ่นคาวด้วยชาเขียว เราจึงเห็นร้านขายชาที่ตลาดนี้ด้วยค่ะ ภาพที่เห็นเป็นภาพของก้านชาเขียวจากเกียวโตนะคะ ไม่ใช่ใบชาเขียว ดังนั้นจึงมีราคาไม่แพงมาก ลองชิมดูก็อร่อยดีเราก็จัดมาถุงหนึ่งค่ะ คนขายจะบอกวิธีชงด้วยเรียบร้อยเสร็จสรรพ

ปิดท้ายกันที่มุมนั่งทานอาหารค่ะ คือเป็นโต๊ะนั่งสำหรับคนที่อยากทานอาหารสดๆ ที่นี่เลย หรือว่าจะสั่งซอฟครีมมาทานก็ได้ค่ะ แก้เมื่อย พักผ่อนหย่อนใจไปด้วย แม้ว่าจะไม่ใช่ตลาดใหญ่โตมากนัก แต่ว่าก็ได้บรรยากาศของความสดใหม่ของทะเลครบถ้วนค่ะ แถมถ่ายรูปได้ด้วย (ถ้าไม่รบกวนลูกค้าคนอื่นนะคะ)

ส่งท้าย

ที่ Sakaiminato Fish Center คนจะเยอะตรงช่วงเวลาจ่ายตลาดของคนญี่ปุ่นค่ะ ตอนที่เราไปก็เกือบเที่ยงแล้ว เลยไม่ค่อยมีคนเท่าไหร่ เสร็จจากที่นี่แล้ว เราจะพาเพื่อนๆ ไปทานซูชิและอาหารทะเลที่ร้านใกล้ๆ ตลาดแห่งนี้ค่ะ รับรองฟินไม่แพ้กัน สำหรับวันนี้ลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] ร้าน Tairyoumaru Sakaiminato ทานซูชิและปูยักษ์ในจังหวัดทตโตริ

เทียบราคาโรงแรมที่พักในทตโตริ


บทความเที่ยวทตโทริ (Tottori)

สถานที่ท่องเที่ยว
ร้านอาหาร
โรงแรมที่พัก

+ ดูบทความเที่ยวทตโตริทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com