สวัสดีค่า วันนี้เรายังอยู่ที่จังหวัดทตโตริ (Tottori) นะคะ โดยจะพาออกนอกตัวเมืองมากันสักหน่อย เพื่อมายังเมืองซาไกมินาโตะ (Sakaiminato) ซึ่งเป็นที่ตั้งของถนนมิซึกิ ชิเงรุ (Shigeru Mizuki Road) ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าถนนนี้ภูติผีชุมมากกก ไปดูกันดีกว่าค่ะว่าถนนสายนี้จะน่ากลัว…หรือน่ารักขนาดไหน และมีอะไรน่าสนใจบ้าง!

เกี่ยวกับถนนมิซึกิ ชิเงรุ (Shigeru Mizuki Road)

ถนนมิซุกิ ชิเงะรุ (Mizuki Shigeru Road / 水木しげるロード) ตั้งอยู่ที่เมืองซาไกมินาโตะ (Sakaiminato) ในจังหวัดทตโตริ (Tottori) ชื่อของถนนนั้นตั้งตามชื่อของอาจารย์มิสุกิ ชิเงรุ (Mizuki Shigeru) ซึ่งเป็นนักวาดการ์ตูนชื่อดัง เจ้าของผลงานเรื่อง “อสูรน้อยคิทาโร่ (Gegege no Kitaro)” ผู้ซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ ณ เมืองแห่งนี้

ตลอดสองฝั่งของถนนรวมเป็นระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 800 เมตร จากบริเวณสถานี Sakaiminato ไปยังพิพิธภัณฑ์มิซุกิ ชิเงะรุ (Mizuki Shigeru Museum) มีการประดับตกแต่งด้วยตัวการ์ตูนอสูรที่ปรากฎในเรื่องอสูรน้อยคิทาโร่ถึง 177 ตัว อีกทั้งยังมีรถไฟสายพิเศษ “Kitaro Family Train” ที่วิ่งระหว่างสถานี Yonago และ Sakaiminato ซึ่งมีการตกแต่งขบวนรถไฟด้วยรูปคาแร็กเตอร์จากการ์ตูน โดยเป็นรถไฟที่ได้รับความนิยมอย่างมากในด้านการท่องเที่ยว

ข้อมูลการเยี่ยมชม

ถนนมิซึกิ ชิเงรุ

 • เวลาทำการ:
  • ร้านค้าในถนนเปิดประมาณ 9:00 – 19:00 น.

พิพิธภัณฑ์มิซุกิ ชิเงะรุ

 • เวลาทำการ:
  • 9:00 – 17:00 น. (ไม่มีวันหยุด)
 • ค่าเข้าชม:
  • นักเรียนประถม 300 เยน
  • นักเรียนมัธยม 500 เยน
  • บุคคลทั่วไป 700 เยน
   *การเข้าชมพิพิธภัณฑ์แบบหมู่คณะตั้งแต่ 20 คนขึ้นไป จะได้ส่วนลดคนละ 100 เยน
 • วิธีการเดินทาง:
  • จากสถานี Sakaiminato ใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาที

วิธีการเดินทาง

 • จากสถานี Tottori:
  • นั่งรถไฟ JR จากสถานี Tottori มาลงที่สถานี Yonago แล้วต่อรถไฟสาย JR Sakai Line มาลงที่สถานี Sakaiminato ใช้เวลาประมาณ 120 – 200 นาที (ขึ้นอยู่กับขบวนรถไฟ)
   *ใช้ JR Pass ได้
 • จากสถานี Sakaiminato:
  • บริเวณถนนมิซึกิ ชิเงรุ ใช้เวลาเดินประมาณ 1 นาที [ดูแผนที่]
  • พิพิธภัณฑ์มิซุกิ ชิเงะรุ ใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาที [ดูแผนที่]

รีวิวเที่ยวถนนมิซึกิ ชิเงรุ (Shigeru Mizuki Road)

คนที่เดินทางมาจากสถานี Tottori ในตัวเมือง ก็จะต้องมาต่อรถไฟที่สถานี Yonago เพื่อมายังสถานี Sakaiminato ใช้เวลาค่อนข้างนานสักหน่อย หากนั่งรถด่วนก็จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงนิดๆ หากออกจากที่พักในตัวเมืองทตโตริแต่เช้า ก็จะมาถึงเมืองซาไกมินาโตะซึ่งเป็นที่ตั้งของถนนมิซึกิ ชิเงรุแห่งนี้ในช่วงสายๆ ค่ะ ซึ่งหากมาเที่ยวช่วงฤดูร้อน เดินทางมาถึงประมาณสัก 10 โมง ก็กำลังดี เพราะอากาศยังไม่ร้อนมาก มีลมพัดนิดๆ กำลังเย็นสบายค่ะ

เพียงเดินออกจากสถานี Sakaiminato เราก็จะเจอกับภาพวาดของอสูรน้อยคิทาโร่ขนาดใหญ่ที่ด้านนอกของสถานี จึงได้ชื่อเล่นๆ ว่าเป็น “สถานีคิทาโร่” ใครที่เป็นแฟนการ์ตูนเรื่องนี้อยู่แล้วน่าจะยิ่งกรี๊ดค่ะ ขนาดเราไม่ใช่แฟนตัวยงยังชอบเลยค่ะ แบบว่าทั่วทุกสารทิศมีแต่ความเป็นการ์ตูนเต็มไปหมด นี่คือโลกแห่งจินตนาการเลย!

รูปปั้นอาจารย์มิซุกิ ชิเงะรุ บริเวณหน้าสถานี Sakaiminato

ก่อนอื่นเราก็แวะที่ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวเมืองซาไกมินาโตะ (Sakaiminatoshi Sight Seeing Information Center) [ดูแผนที่] ที่อยู่ติดกับสถานีรถไฟก่อนนะคะ ด้านในมีศูนย์ให้ข้อมูลการท่องเที่ยว ร้านค้า ที่ขึ้นเรือเฟอร์รี่และอ่างอาบน้ำแบบชมวิว เป็นต้น

สำหรับการเดินเที่ยวที่ถนนแห่งนี้ แนะนำว่าค่อยๆ เดินชมนะคะ เพราะแต่ละจุดจะมีตัวการ์ตูนเรียงรายให้เราได้ถ่ายรูปเล่นเรื่อยๆ กว่า 100 ตัว ตลอดระยะทางเกือบ 1 กิโลเลยค่ะ

คิทาโร่

รูปปั้นอาคุมะคุง

อาคุมะคุง

หลังจากหาข้อมูลเรื่องการท่องเที่ยวมาแล้ว ก็ออกมาเดินเล่นด้านนอกที่ถนนกันต่อค่ะ ก็จะเจอรูปปั้นทองสำริด อาทิ น้ำพุกัปปะ เสาโทเทมปิศาจ ศาลเจ้าปิศาจ ประดับอยู่ตามจุดต่างๆ ของสวนสาธารณะและสองข้างถนนจากบริเวณสถานีรถไฟยาวไปจนถึงพิพิธภัณฑ์มิซุกิ ชิเงะรุ (Mizuki Shigeru Museum) เลยค่ะ

เนโกะมุซุเมะ

มาเที่ยวหน้าร้อนก็ต้องจัดไอติมกันหน่อย แบ่งให้น้องเค้าทานด้วย อ้าม~~~

ในขณะเดียวกัน ร้านรวงสองข้างทางก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ เพราะบรรดาร้านอาหาร ขนมนมเนย รวมไปถึงร้านขายของฝากก็ตกแต่งในธีมเดียวกับการ์ตูนเรื่องอสูรน้อยคิทาโร่เช่นกัน ทั้งลวดลาย เมนูอาหาร หรือแม้กระทั่งบรรจุภัณฑ์ของฝากก็ตาม

นอกจากจะได้ชมตัวการ์ตูนและเพลิดเพลินกับของฝากน่าสนใจแล้ว ยังมีโอกาสได้เจอมาสคอตตัวการ์ตูนที่จะคอยเอนเตอร์เทนนักท่องเที่ยวด้วยนะคะ เด็กๆ ที่นี่ชอบกันมาก แอดมินก็ไปแชะรูปกับเขามาหนึ่งใบ หน้าตาน่ากลัวตามบทบาทในการ์ตูน แต่ว่าเขาใจดีมากค่ะ 

การเดินเล่นแบบนี้ทำให้แอดมินนึกถึงการเที่ยวสวนสนุกค่ะ แต่เป็นสวนสนุกแบบฟรี ไม่ต้องจ่ายค่าเข้าขม ได้เห็นตัวที่เราชอบ เหมือนเราหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของการ์ตูนเรื่องนั้นๆ เลยค่ะ อีกทั้งยังเป็นการสร้างเอกลักษณ์ให้กับแหล่งท่องเที่ยวอีกด้วย

ส่งท้าย

การเดินชมถนนที่เต็มไปด้วยความเพลิดเพลินเช่นนี้ หาได้ที่ถนนมิซุกิ ชิเงะรุ (Mizuki Shigeru Road) นี่เองค่ะ นอกจากนี้ เราจะพาไปท่องโลกการ์ตูนอีกแห่งของเมืองทตโตริที่หลายคนน่าจะรู้จัก นั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์โกโช อาโอยาม่า (Gosho Aoyama Manga Factory) รอชมได้ในรีวิวถัดๆ ไปนะคะ ส่วนตอนหน้านั้นเราจะพาไปเดินเที่ยวตลาดปลาที่อยู่ใกล้ๆ ในเมืองซาไกมินาโตะแห่งนี้กันก่อนนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยว Sakaiminato Fish Center ศูนย์จำหน่ายปลาในจังหวัดทตโตริ

เทียบราคาโรงแรมที่พักในทตโตริ


บทความเที่ยวทตโทริ (Tottori)

สถานที่ท่องเที่ยว
ร้านอาหาร
โรงแรมที่พัก

+ ดูบทความเที่ยวทตโตริทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com