สวัสดีค่า วันนี้แอดมินพาจะพามาเที่ยวจังหวัดทตโทริ (Tottori) ในภูมิภาคชูโกกุ (Chugoku) กันค่ะ สถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกที่จะแนะนำก็คือ เนินทรายทตโตริ (Tottori Sand Dunes) ซึ่งเป็นเนินทรายที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของจังหวัดเลยก็ว่าได้ สามารถมาเยี่ยมชมกันได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย ไม่ใช่แค่หน้าร้อนเท่านั้นนะคะ บรรยากาศก็เหมือนมาเที่ยวทะเลทรายในแถบอาหรับเลย และก็เดินทางมาไม่ยากด้วยค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูข้อมูลของที่นี่กันก่อนเลย!

เกี่ยวกับเนินทรายทตโตริ (Tottori Sand Dunes)

เนินทรายทตโตริ (Tottori Sand Dunes / 鳥取砂丘) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของจังหวัดทตโตริ (Tottori) ติดกับฝั่งทะเลญี่ปุ่น (Sea of Japan) เป็นเนินทรายที่มีความยาวถึง 16 กิโลเมตร (วัดจากฝั่งตะวันออกไปยังฝั่งตะวันตก) และกว้าง 2.4 กิโลเมตร (วัดจากทิศเหนือไปยังทิศใต้) รวมแล้วกินพื้นที่กว่า 30 ตารางกิโลเมตร โดยอยู่ในอุทยานธรณีซันอินไคกัง (San’in Kaigan Geopark) ซึ่งเป็นอุทยานที่ได้ขึ้นทะเบียนกับ UNESCO อีกด้วย

ปัจจุบันเนินทรายทตโตริเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติ โดยมีกิจกรรมที่น่าสนใจได้แก่ การเล่นแซนบอร์ด (Sand board), การขี่อูฐ (Camel Riding), การเล่นร่มร่อนพาราไกลดิ้ง (Paragliding) เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีสถานที่น่าสนใจใกล้เคียงคือ พิพิธภัณฑ์ศิลปะทราย (The Sand Museum) ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงศิลปะจากทรายแห่งแรกของโลก

ข้อมูลการเยี่ยมชม

 • เวลาทำการ:
  • เปิดตลอดเวลา
 • ค่าเช้าชม:
  • ไม่มีค่าเข้าชม

วิธีการเดินทาง

จากสถานี Tottori

 • รถบัส:
  • นั่งรถบัส Kirin Jishi Loop Bus (ให้เลือก Course A) มาลงป้าย Tottori Sakyu Kaikan Bus Stop ใช้เวลาประมาณ 23 นาที (ค่าโดยสาร 300 เยน/เที่ยว) (*Course B ที่เป็นลูปตรงข้ามใช้เวลามากกว่าประมาณ 2 เท่า)
   *Kirin Jishi Loop Bus ให้บริการเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ วันหยุด และให้บริการทุกวันในช่วงวันหยุดฤดูร้อน ตั้งแต่ 20 กรกฎาคม – 31 สิงหาคม
   *Kirin Jishi Loop Bus One Day Pass แบบเหมาจ่ายราคา 600 เยน ซื้อพาสได้ที่คนขับรถบัส (บนรถ) และ Tottori Bus Terminal
  • นั่งรถบัสประจำทางปกติ Sankyu Line มาลงป้าย Tottori Sakyu Kaikan Bus Stop ใช้เวลาประมาณ 25 นาที (ค่าโดยสาร 380 เยน/เที่ยว)
 • รถแท็กซี่: ใช้เวลาประมาณ 15 นาที (ค่าโดยสารประมาณ 3,160 เยน/เที่ยว)
 • เช่ารถยนต์ขับ: ขับรถผ่านถนนหมายเลข 26 (ถนนปกติ) ใช้เวลาประมาณ 15 นาที (ค่าเช่าประมาณ 6,300 เยน/วัน)

จากสนามบิน Tottori Conan Airport

 • รถบัส: เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด โดยนั่งรถบัสจากป้าย Bus Stop No.1 ที่สนามบินมาลงสถานีรถไฟ Tottori ใช้เวลาประมาณ 20 นาที (ค่าโดยสาร 470 เยน) แล้วต่อรถบัส Kirin Jishi Loop Bus (ให้เลือก Course A) จากสถานี Tottori ลงป้าย Sakyu Kaikan ใช้เวลาประมาณ 23 นาที (ค่าโดยสาร 300 เยน)

รอบรถบัสจากสนามบิน Tottori Conan Airport

ข้อมูลเพิ่มเติม: ttj-ap-bld.co.jp (ภาษาญี่ปุ่น)
 • ทัวร์พิเศษ: Sand Dune Tour Bus (เฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนขัตฤกษ์) จากสนามบินไปถึง Sand Dune ใช้เวลาเดินทางประมาณ 23 นาที (ราคา 500 เยน)

รีวิวเที่ยวเนินทรายทตโทริ (Tottori Sand Dunes)

ทริปทตโตรินี้เป็นช่วงที่ก่อนเกิดโควิด-19 ระบาดนะคะ แต่เพิ่งมีโอกาสได้นำมารีวิวให้รับชมกัน ดูรูปแล้วก็คิดถึงบรรยากาศเก่าๆ เลยทีเดียว ช่วงที่ไปนั้นเป็นตอนปลายเดือนกรกฎาคมซึ่งเป็นช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่น วันที่ไปเที่ยว เราออกกันไม่เช้ามาก เนื่องจากว่าเนินทรายอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Tottori ใช้เวลานั่งรถบัสเพียงแค่ 20 นาที ถ้ามาด้วยรถยนต์ก็แค่ 10 – 15 นาทีเท่านั้นค่ะ

ทั้งนี้ เราควรเตรียมตัวให้เรียบร้อยในการเที่ยวเนินทรายด้วยนะคะ ทั้งหมวกและแว่นกันแดด คนที่พกกล้องไปก็ต้องระวังทรายปลิวเข้ากล้องด้วยค่ะ เมื่อเรานั่งรถบัสใกล้ถึงป้าย Tottori Sakyu Kaikan คนขับรถบัสจะประกาศชื่อป้ายค่ะ ก่อนลงรถบัสควรรอให้รถหยุดก่อนเพื่อความปลอดภัยค่ะ มิเช่นนั้นคนขับจะดุเอาได้นะคะ

เมื่อเรามาถึงจุดหมายปลายทางจะมีอาคาร 2 อาคารอยู่ด้านขวามือ ส่วนใหญ่เป็นร้านของฝาก แนะนำให้เดินซื้อของหลังจากออกจากเนินทรายแล้วค่ะ เพราะเราต้องใช้พลังงานเยอะมาก บางคนอาจจะกดน้ำดื่มติดกระเป๋าเอาไว้เผื่อว่าหิวน้ำกลางทางค่ะ ใส่กระเป๋าให้เรียบร้อยมิดชิดนะคะ ไม่งั้นทรายเข้าก่อนได้ดื่มแน่ๆ

อีกอาคารหนึ่งคือ Sakyu Kaikan (鳥取砂丘会館) ที่เราต้องแวะไปก่อนที่จะไปที่เนินทรายค่ะ เป็นอาคารสำหรับยืมรองเท้าเดินบนทราย ซึ่งเป็นรองเท้าบูท เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินเล่นได้อย่างสบายอกสบายใจ ทรายไม่เข้ารองเท้านั่นเอง (แต่สุดท้ายกยังมีนิดหน่อยค่ะ) ยิ่งคนที่ใส่ส้นสูง หรือรองเท้าผ้าใบแพงๆ ควรยืมรองเท้าบูท เป็นที่สุดค่ะ

ด้านในร้าน

ด้านในซ้ายมือเป็นร้านขายของฝาก ก็เดินโฉบซักรอบ หมายตาของที่น่าสนใจเอาไว้ก่อน แล้วค่อยเข้าไปเปลี่ยนรองเท้าด้านในสุดขวามือ (หรืออยู่ถัดจากห้องน้ำ) เปลี่ยนรองเท้า เตรียมแว่น ใส่หมวกให้เรียบร้อย แนะนำให้เข้าห้องน้ำก่อนด้วยค่ะ จากนั้นก็ลุยโลดดด~

ใช้เวลาทำธุระส่วนตัวและซื้อหมวกเพิ่มเติมซะหน่อย ไม่เกิน 15 นาทีก็ได้เวลาเดินเที่ยวกันค่ะ เนินทรายที่เราบอกนั้นอยู่ฝั่งตรงข้ามของอีกฟากถนน ด้านหน้าเหมือนถนนทั่วไปมีต้นไม้สีเขียวตลอดทาง จนกระทั่งได้เข้าสู่โซนที่เป็นทรายจริงๆ ค่ะ

พอเดินเข้ามาจะเห็นว่ามีน้องอูฐหนึ่งตัวยืนอยู่ ด้านหน้ามีป้ายเป็นภาษาญี่ปุ่นอยู่ค่ะ นี่คือจุดลงทะเบียนสำหรับขี่อูฐค่ะ ใครสนใจก็สามารถเข้าคิวได้เลยนะคะ ราคาตามด้านล่าง ดังนี้

 • ค่าบริการขี่อูฐ:
  • 1 คน ราคา 1,300 เยน
  • 2 คน ราคา 2,500 เยน
 • เวลาทำการ: (ไม่มีวันหยุด)
  • มีนาคม – พฤศจิกายน 9:30 – 16:30 น.
  • ธันวาคม – กุมภาพันธ์ 10:00 – 16:00 น.

ในส่วนของการขี่นอูฐก็ไม่ลำบากค่ะ เพราะมีบันไดสำหรับขึ้นลงเอาไว้บริการ และมีเจ้าหน้าที่คอยจูงอูฐให้เดินไปตามบริเวณที่กำหนดค่ะ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่เขาไม่อนุญาตให้คนที่เดินผ่านไปยืนถ่ายรูปใกล้ๆ ด้วยค่ะ คือเรากำลังยกกล้อง ก็มีเจ้าหน้าที่ข้ามาแจ้งว่าถ่ายไม่ได้ แต่หลังจากนั้นบังเอิญถ่ายรูปติดกล้องได้รูปนึง

เราเลิกสนใจอูฐแล้วก็เดินตรงมาเรื่อยๆ จะเห็นเนินทรายสูงใหญ่อยู่ไกลลิบออกไปค่ะ สิ่งที่เรามองเห็นอาจจะดูไม่ใหญ่มาก แต่ของจริงคือเหมือนเราต้องปีนภูเขาชันๆ เลยล่ะ คำว่าทะเลทรายหลอกตานั้นคือเรื่องจริงมากๆ สังเกตได้จากว่าเนินทรายที่มีคนเดินขึ้นไปนั้นใหญ่มากเมื่อเทียบกับตัวคนที่กำลังปีนเนินค่ะ เนินชันๆ แบบนี้น่าเล่นแซนด์บอร์ดมากๆ ส่วนเรานั้น ก็ต้องค่อยๆ ไต่ขึ้นไปทีละนิดๆ เหนื่อยแบบลิ้นห้อยเลยจ้า

คือลองไต่เนินชันมากไม่ไหว ก็ค่อยๆ เดินไปทางด้านข้างที่ชันน้อยกว่าค่ะ เดินทะลุมาจนถึงฝั่งที่ติดทะเล ก็ได้ชมผืนทรายที่ยกสูงขึ้นมาจากตัวทะเลอีกหลายเมตร ทะเลที่เห็นนั้นคือทะเลญี่ปุ่นที่ติดกับคาบสมุทรเกาหลีนั่นเองจ้า โซนนี้คนไม่ค่อยมีคนมา เราสามารถเดินเล่นได้สบายๆ ทรายนุ่มเท้ามากๆ ลมพัดเยนสบายเลยค่ะ

เดินต่อไปเรื่อยๆ บางคนก็เริ่มทยอยกลับบ้างแล้ว เพราะเหนื่อยมากจริงๆ ส่วนเราก็แอบหามุมถ่ายรูปสวยๆ ซักหน่อยค่ะ โดยเฉพาะแนวคลื่นที่ลมพัดจนเกิดเป็นริ้วเหมือนคลื่นทะเล ขอบอกของจริงสวยกว่านี้อีกค่ะ แต่ตอนถ่ายรูปต้องระวังทรายเข้าตาตอนที่ลมพัดมาด้วยนะ จากในภาพด้านบน หากข้ามเนินทรายสูงๆ ไปยังอีกฝั่ง เราจะเห็นเป็นทรายทอดยาวไปตามชายทะเลค่ะ ซึ่งจุดที่เราอยู่นั้นเป็นบริเวณที่สวยและสูงมากๆ ในบรรดาบริเวณที่มีเนินทรายนั่นเองจ้า

เมื่อเดินกันจนขาลากแล้ว ก็ได้เวลาเดินกลับมาคืนรองเท้าค่ะ ใช้เวลาประมาณ 15 – 20 นาที น้อยกว่าตอนขาไปเยอะเลย อยากรีบกลับแล้ว หิวข้าววว มาถึงก็เคาะทรายออกจากเท้ากันค่ะ คนที่ไม่ใส่อุปกรณ์ที่ยืมมา ก็แนะนำให้ล้างเท้าที่นี่เลย จะได้สะดวก ส่วนคนที่ยืมรองเท้ามาก็จัดการเคาะให้สะอาดก่อนเดินกลับไปที่เก็บรองเท้าตอนที่เราเข้ามาเมื่อครู่ค่ะ

ส่งท้าย

สวยงามอลังการเลยใช่ไหมคะกับทะเลทรายของญี่ปุ่น ณ เนินทรายทตโตริ (Tottori Sand Dunes) หวังว่ารีวิวนี้จะเป็นประโยชน์ในการเดินทางท่องเที่ยวของแต่ละคนได้ไม่มากก็น้อยนะคะ วันนี้ทั้งสนุก เหนื่อย ไปพร้อมๆ กัน แถมรู้สึกว่าหุ่นดีขึ้น ขาฟิตเปี๊ยะเลย เพราะเดินเยอะเหลือเกิน ฮ่าๆ ในตอนหน้าเราจะพาไปชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะทรายกันต่อ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนสวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยว The Sand Museum พิพิธภัณฑ์ศิลปะทรายแห่งเดียวในญี่ปุ่น

เทียบราคาโรงแรมที่พักในทตโตริ


บทความเที่ยวทตโทริ (Tottori)

สถานที่ท่องเที่ยว
ร้านอาหาร
โรงแรมที่พัก

+ ดูบทความเที่ยวทตโตริทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com