สวัสดีค่า วันนี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับการ์ตูนชื่อดังอีกแห่งของจังหวัดทตโตริ (Tottori) มารีวิวให้ชมกันค่ะ ซึ่งก็คือ พิพิธภัณฑ์โกโช อาโอยาม่า (Gosho Aoyama Manga Factory) ซึ่งเป็นนักเขียนการ์ตูนชื่อดังเรื่อง “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (Detective Conan)” หลายๆ คนจึงอาจจะเรียกที่นี่ว่าเป็น “พิพิธภัณฑ์โคนัน” นั่นเอง ใครที่เติบโตมากับการ์ตูนเรื่องนี้ เรียกได้ว่าการมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือหนึ่งในความฝันที่เป็นจริงค่ะ เพราะเราจะได้สัมผัสสิ่งต่างๆ ที่ปรากฎในการ์ตูนได้จากที่นี่ค่ะ

เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์โกโช อาโอยาม่า (Gosho Aoyama Manga Factory)

พิพิธภัณฑ์โกโชอาโอยาม่า (Gosho Aoyama Manga Factory / 青山剛昌ふるさと館) ตั้งอยู่ที่เมืองโฮคุเออิ (Hokuei) ในจังหวัดทตโตริ (Tottori) ซึ่งเป็นบ้านเกิดของอาจารย์โกโช อาโอยาม่า (Gosho Aoyama) นักวาดการ์ตูนชื่อดัง ซึ่งผลงานที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางก็คือเรื่อง “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (Detective Conan)” นั่นเอง

ข้อมูลการเยี่ยมชม

 • ที่อยู่:
  • 1414 Yurashuku, Hokuei-cho, Tohaku-gun, Tottori Prefecture, JAPAN
 • เวลาทำการ:
  • 9:30 – 17:30 น. (ไม่มีวันหยุด)
   *เข้าก่อน 17:00 น.
 • ค่าเข้าชม:
  • นักเรียนประถม 300 เยน
  • นักเรียนมัธยม 500 เยน
  • ผู้ใหญ่ 700 เยน
 • หมายเหตุ:
  • ผู้ที่แสดง Passport หรือ Resident Card จะได้ส่วนลดค่าเข้าคนละ 100 เยน
  • การเข้าชมพิพิธภัณฑ์แบบหมู่คณะตั้งแต่ 20 คนขึ้นไป จะได้ส่วนลดคนละ 100 เยน
  • กรุณาเก็บบัตรเข้าชมเอาไว้เพื่อใช้ร่วมกิจกรรมภายในพิพิธภัณฑ์

วิธีการเดินทาง

 • จากสถานี Tottori:
  • นั่งรถไฟด่วน JR ขบวน Limited Express จากสถานี Tottori มาลงที่สถานี Kurayoshi แล้วต่อรถไฟสาย JR San-in Line มาลงที่สถานี Yura ใช้เวลาประมาณ 50 – 70 นาที (ขึ้นอยู่กับขบวนรถไฟ)
  • นั่งรถไฟธรรมดาสาย JR San-in Line จากสถานี Tottori ต่อเดียวมาลงที่สถานี Yura ใช้เวลาประมาณ 60 – 100 นาที (ขึ้นอยู่กับขบวนรถไฟ)
   *ใช้ JR Pass ได้
 • จากสถานี Yura:
  • ใช้เวลาเดินประมาณ 20 นาที
  • นั่งแท็กซี่ประมาณ 5 นาที (ราคาประมาณ 1,500 เยน)
 • หมายเหตุ:
  • สามารถเดินทางมาจาก Tottori Sand Dune Conan Airport ได้โดย Airport Shuttle Bus

รีวิวเที่ยวพิพิธภัณฑ์โกโช อาโอยาม่า (Gosho Aoyama Manga Factory)

ในรีวิวก่อนๆ ของการท่องเที่ยวจังหวัดทตโตรินั้น เราได้ไปเที่ยว “ถนนการ์ตูนอสูรน้อย คิทาโร่” เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้เราจะพามาเที่ยว “พิพิธภัณฑ์โคนัน” กันบ้างค่ะ เป็นอีกที่ที่คอการ์ตูนห้ามพลาดเลย

สำหรับคนที่เดินทางด้วยรถไฟ ก็ให้นั่งมาลงที่สถานี Yura (หรืออีกชื่อคือ สถานี Conan) ก็เลือกได้ว่าจะเดินเท้าหรือเรียกรถแท็กซี่ค่ะ ซึ่งถ้าเลือกการเดิน ระหว่างทางก็จะมีรูปปั้นตัวการ์ตูนจากเรื่องโคนันประดับอยู่ตามถนน ให้ได้แวะถ่ายรูปกันค่ะ แต่เราเลือกนั่งรถนะคะ เลยไม่ได้มีรูประหว่างทาง

หลังจากการเดินอันยาวไกล (ประมาณกิโลกว่าๆ) หรือถ้านั่งแท็กซี่ก็จะใช้เวลาประมาณ 5 นาที เมื่อลงจากรถและเข้ามายังด้านในพิพิธภัณฑ์ จะเจอรูปปั้นจำลองตัวการ์ตูนต่างๆ ที่ปรากฎในหนังสือการ์ตูน รวมไปถึงป้ายประชาสัมพันธ์ต่างๆ ที่น่าสนใจไม่น้อยค่ะ

แต่ก่อนจะเข้าไปด้านในต้องซื้อบัตรกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลพิพิธภัณฑ์ที่ Reception ก่อนค่ะ สังเกตง่ายๆ คือจะใส่เสื้อสีน้ำเงินสีเดียวกับสูทของโคนัน ซึ่งค่าเข้าสำหรับผู้ใหญ่นั้นก็อยู่ที่ 700 เยนค่ะ

เจ้าหน้าที่นำเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะแต่งตัวเป็นโคนันมีหูกระต่ายสีแดงเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศค่ะ คุณลุงอารมณ์ดีมาก อีกทั้งยังแนะนำเรื่องราวในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้อย่างมีอรรถรส รับรองว่าไม่มีเบื่ออย่างแน่นอน

บัตรเข้าชมพิพิธภัณฑ์สวยงามน่าสะสม

ตัวพิพิธภัณฑ์มีทั้งหมดด้วยกัน 2 ชั้น สำหรับบริเวณชั้น 1 นั้นเป็นส่วนแกลลอรี่จัดแสดงนิทรรศการเรื่องราวเกี่ยวกับอาจารย์อาโอยาม่าตั้งแต่สมัยเด็ก มีทั้งหนังสือวาดเขียนสมัยประถม ภาพที่อาจารย์เคยวาด และคอมเมนต์จากคนรอบตัว และประวัติสำคัญๆ หลายอย่าง จนกระทั่งกลายเป็นนักเขียนการ์ตูนชื่อดังจนถึงทุกวันนี้

แสตนดี้อาจารย์โกโช อาโอยาม่า

โดยผลงานมีทั้งเรื่อง “จอมโจรอัจฉริยะ (Magic Kaito)” หรือที่ใครหลายคนรู้จักในชื่อ “จอมโจรคิด” นั่นเอง รวมทั้งเรื่อง “ไยบะ เจ้าหนูซามูไร (YaiBa)” และในบริเวณชั้น 2 ก็เป็นส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับเรื่อง “ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (Detective Conan)” ค่ะ

นอกจากนี้ยังมีการจำลองห้องทำงานของอาจารย์อาโอยาม่า ผู้เข้าชมสามารถทดลองนั่งเก้าอี้ในมุมมองและบรรยากาศเวลาที่อาจารย์นั่งวาดการ์ตูน นอกจากโต๊ะทำงานแล้วบรรยากาศในห้อง เฟอร์นิเจอร์ทุกอย่างก็ทำออกมาให้เราได้เห็นชีวิตของนักเขียนผู้โด่งดังคนนี้เลยค่ะ

ภาพผลงานบนโต๊ะแบบซูมใกล้ๆ มีป้ายติดว่าห้ามจับนะคะ

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการจำลองกลไกและวิธีการสืบไขคดีของโคนัน รวมถึงเทคนิคต่างๆที่ปรากฏในการ์ตูน โดยใช้โมเดลขนาดเล็ก และมีเจ้าหน้าที่เป็นผู้อธิบายกลไกต่างๆ ซึ่งเราจะได้เห็นว่าวิธีการอันแยบยลที่ฆาตกรใช้นั้นสามารถทำได้จริงหรือไม่

ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านั้น เด็กๆ ที่เป็นแฟนตัวยงของโคนันจะได้สัมผัสอุปกรณ์สุดเจ๋งที่ได้รับจากด็อกเตอร์อากาสะ เช่น หูกระต่ายเปลี่ยนเสียง สเก็ตบอร์ดพลังแสงอาทิตย์ และอีกมากมายที่จะทำให้เราสนุกสนานไปกับโลกแห่งการ์ตูนได้ไม่ยากค่ะ

มาทดลองสัมผัสความเป็นโคโกโร่นิทรา อิ อิ

และที่สำคัญ เราจะได้เห็นต้นฉบับตัวจริงของหนังสือการ์ตูนเรื่องโคนัน ที่อาจารย์อาโอยาม่าเป็นคนวาดด้วยมือ ซึ่งเก็บรักษาเอาไว้อย่างดีภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อีกด้วย อย่างไรก็ตามภาพของต้นฉบับไม่สามารถเผยแพร่สู่สาธารณชนได้ (แกลลอรี่บางส่วนห้ามถ่ายรูป) แนะนำว่าให้เพื่อนๆ ไปเก็บภาพด้วยตาตนเองดีกว่าค่ะ

โปสเตอร์โคนันจากภาคเดอะมูฟวี่

มุมของสะสมต่างๆ เช่น สมุด กระดาษโน้ต พวงกุญแจ เข็มกลัด

มุมของที่ระลึกและป้ายโปรโมทอีเว้นท์ต่างๆ

หลังจากเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เรียบร้อยแล้วก็แวะซื้อของฝากที่ร้านขายของที่ระลึกข้างๆกัน ทั้งพวงกุญแจ เครื่องเขียน ตุ๊กตา หนังสือการ์ตูนและอื่นๆ อีกมากมายให้เลือกชม สำหรับวันนี้แอดมินขอฝากไว้เพียงเท่านี้แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีค่า

ส่งท้าย

มีข่าวออกมาตั้งแต่ช่วงก่อนโควิด-19 ระบาดว่าจะมีการขยายพิพิธภัณฑ์โกโช อาโอยาม่า (Gosho Aoyama Manga Factory) ให้ใหญ่ขึ้นเพื่อรับนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมาก และจะมีย้ายที่ตั้งจากที่เดิมไปอีก 700 เมตร เพื่อให้อยู่ใกล้กับ “บ้านโคนัน ถนนช้อปปิ้งเบกะ (Conan’s House Beika Shopping Street)” ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของเมือง แต่ทั้งนี้ยังมีไม่มีการกำหนดว่าจะย้ายหรือไม่ และจะย้ายเมื่อไหร่นะคะ ซึ่งถ้าเกิดมาการย้ายที่ตั้งขึ้นมา แอดมินก็จะมาอัพเดทเพิ่มเติมอีกทีนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] ร้าน Oenokian ชิมแกงกะหรี่สีชมพู (Pink Curry) ของจังหวัดทตโตริ

เทียบราคาโรงแรมที่พักในทตโตริ


บทความเที่ยวทตโทริ (Tottori)

สถานที่ท่องเที่ยว
ร้านอาหาร
โรงแรมที่พัก

+ ดูบทความเที่ยวทตโตริทั้งหมด


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com