สวัสดีค่า วันนี้เราจะพาไปเที่ยวสวนดอกไม้ที่ใหญ่ม้ากมากของจังหวัดทตโตริ (Tottori) กันค่ะ มีชื่อสวนว่า Tottori Hanakairo Flower Park ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องการปลูกดอกไม้นานาชนิด โดยมีจุดเด่นอยู่ที่โดมกระจกขนาดใหญ่และทางเดินลอยฟ้าที่ยาวมากๆ ทำให้เราสามารถชมทิวทัศน์รอบๆ ได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วยค่ะ การไปเที่ยวเราแนะนำให้เที่ยวช่วงเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายนค่ะ เพราะเราสามารถชมดอกลิลลี่ได้นั่นเอง ช่วงนั้นดอกลิลี่กำลังสวยและมีกลิ่นอ่อนๆ จะทำให้เราฟินเป็นพิเศษค่ะ

เกี่ยวกับสวน Tottori Hanakairo Flower Park

สวนดอกไม้ทตโตริ ฮานะไคโร (Tottori Hanakairo Flower Park / とっとり花回廊) เป็นสวนดอกไม้ในจังหวัดทตโตริ (Tottori) ที่มีขนาดกว้างขวางถึง 500,000 ตารางเมตร มีการปลูกดอกไม้เป็นหลักตามชื่อสวน โดยจะหมุนเวียนเปลี่ยนชนิดของดอกไม้ไปตามฤดูกาล จึงสามารถชมสวนได้ตลอดทั้งปี ซึ่งดอกไม้หลักของสวนก็คือดอกลิลลี่ที่จะบานในช่วงพฤษภาคมถึงมิถุนายน ส่วนดอกไม้อื่นๆ ก็มีอาทิ กล้วยไม้ นาร์ซิซัส ทิวลิป กุหลาบและคอสมอส เป็นต้น

นอกจากดอกไม้แล้วสวนแห่งนี้ยังมีความโดดเด่นที่ Flower Dome ซึ่งเป็นเรือนกระจกรูปโดมทีี่ตั้งเด่นอยู่กลางสวน และมี Circular Walkway ซึ่งเป็นทางเดินลอยฟ้าเป็นวงกลมล้อมรอบ โดยมีระยะทางถึง 1 กิโลเมตร และยังมีเนินเขาที่สามารถชมดอกไม้นานาชนิด ส่วนในตอนกลางคืนของบางช่วงก็ยังมี “Moonlight Flower Garden” ซึ่งมีการประดับไฟนับล้านดวงภายในบริเวณสวนรอบอาคาร และยังมีงานประดับไฟฤดูหนาว “Flower Illumination” ที่จัดในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคมอีกด้วย

ข้อมูลการเยี่ยมชม

 • เวลาทำการ:
  • เม.ย. – พ.ย.: 9:00 – 17:00 น. (เข้าก่อน 16:30 น.)
  • ธ.ค. – ม.ค.: 13:00 – 21:00 น. (เข้าก่อน 20:30 น.)
  • ก.พ. – มี.ค.: 9:00 – 16:30 น. (เข้าก่อน 16:00 น.)
   *ตรวจสอบเวลาทำการและกิจกรรมที่แน่นอนได้ที่นี่ (ภาษาอังกฤษ)
 • วันหยุด:
  • กรกฎาคม – สิงหาคม หยุดทุกวันอังคาร
  • กุมภาพันธ์ – มีนาคม หยุดบางวันอังคาร
  • ธันวาคม – มกราคม หยุดทุกวันอังคาร
   ※หยุดในวันถัดไป หากวันอังคารตรงกับวันหยุด
 • ค่าเข้าชม (ราคาปกติ):
ช่วงเวลาผู้ใหญ่เด็ก
(ต่ำกว่า 15 ปี)
เม.ย. – มิ.ย.1,000 เยน500 เยน
ก.ค. – พ.ย.800 เยน400 เยน
ธ.ค. – ก.พ.500 เยน250 เยน
มี.ค.800 เยน400 เยน
พ.ค. – ก.ค. (17:00 น.~)500 เยน250 เยน
พ.ย. – ม.ค. (17:00 น.~)1,000 เยน500 เยน
 • ค่าเข้าชม (ราคาพิเศษสำหรับชาวต่างชาติ):
ช่วงเวลาผู้ใหญ่เด็กนักเรียน
(ประถม, มัธยมต้น)
เม.ย. – มิ.ย.500 เยน250 เยน
ก.ค. – พ.ย.400 เยน200 เยน
ธ.ค. – ก.พ.250 เยน120 เยน
มี.ค.400 เยน200 เยน
พ.ค. – ก.ค. (17:00 น.~)250 เยน250 เยน
พ.ย. – ม.ค. (17:00 น.~)500 เยน120 เยน
※ต้องแสดงพาสปอร์ตเพื่อรับส่วนลด
 • วิธีการเดินทาง:
  • จากสถานี JR Yonago มีบริการ Free Shuttle Bus มายังสวน หรือนั่งรถแท็กซี่ ใช้เวลาประมาณ 25 นาที

รีวิวชมสวนดอกไม้ Tottori Hanakairo Flower Park

ขอเริ่มต้นรีวิวกันตั้งแต่สถานีรถไฟ JR Yanago Station นะคะ เพราะว่ามีรถรับ-ส่งฟรี สามารถขึ้นได้ที่ป้ายหมายเลข 1 รอบแรกเริ่ม 9:00 น. มีรถออกเกือบทุกครึ่งชั่วโมง แนะนำให้ดูตารางรถจากเว็บภาษาญี่ปุ่น จะละเอียดกว่าค่ะ

ก่อนจะเข้าสวนก็จ่ายค่าบัตรให้เรียบร้อยนะคะ ราคาชาวต่างชาติอยู่ที่ 500 เยนและเด็กราคา 250 เยน ถ้ามาฤดูหนาวตั๋วจะถูกค่ะ เพราะไม่ค่อยมีดอกไม้ให้ดู แต่ได้ดูการประดับไฟแทน พอเข้ามาแล้วก็หยิบแผ่นพับแนะนำสวนก่อนค่ะ จะได้เดินได้ทั่วบริเวณ ไม่งั้นต้องตามหาเอง เพราะสวนมีพื้นที่กว้างมากค่ะ มีภาษาไทยด้วยนะคะ หยิบได้ตามสะดวกเลยจ้า

เมื่อเข้ามาแล้วเราก็จะอยู่บนทางที่ยกสูงขึ้นมาจากพื้นค่ะ ช่วงที่เราไปก็เจอทานตะวันกำลังบานสวยงามมากๆ ค่ะ ก็งงนะคะว่าทำไมทานตะวันบ้านเขาสวยจัง และสีสดกว่าด้วยล่ะค่ะ

สองข้างเป็นต้นไม้ใหญ่นานาชนิด คือสวนนี้พิเศษก็ตรงที่ทางเดินลอยฟ้าเยอะดีค่ะ ตามทางก็จะมีดอกไม้นานาพันธุ์ปลุกไปตามทางค่ะ เราเดินไปตามทางตรงหน้าโดยมีจุดหมายคือโดมขนาดใหญ่ชื่อว่า Flower Dome ค่ะ ใหญ่มากเหมือนอาคารพฤกษศาสตร์มากๆ

เมื่อเข้ามาภายใน Flower Dome จะเหมือนเราอยู่ในบ้านบ้านกระจกหลังใหญ่มาก ข้างในอากาศอบอ้าวกว่าด้านนอกเล็กน้อยค่ะ พืชส่วนใหญ่เป็นปาล์มและมีพืชเขตร้อนด้วย คิดว่ามีการควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะกับการเจริญเติบโตของพันธุ์ไม้ที่อยู่ด้านในค่ะ

รอบโดมจะมีทางเดินให้เราชมดอกไม้และต้นไม้นานาพันธุ์ หากเป็นคนญี่ปุ่นหรือประเทศเขตหนาวน่าจะว้าวกับสวนนี้ค่ะ แต่ด้วยความที่เรามาจากประเทศเขตร้อน ต้นไม้หลายชนิดคือเราเห็นตามบ้านเรือนอยู่แล้ว จึงรู้สึกไม่ตกใจอะไรมาก แต่รู้สึกแปลกๆ ว่าเห็นดอกไม้แบบนี้ในญี่ปุ่นก็เท่านั้นเอง

ส่วนดานนอกเป็นทางเดิน Circular Walkway ลอยฟ้า อยู่ล้อมรอบ Flower Dome อีกทีค่ะ ช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็น่าจะได้ชมใบไม้เปลี่ยนสีกันด้วย แต่หน้าหนาวคงลมแรงน่าดู เพราะว่าทางเดินยกขึ้นมาค่อนข้างสูงและยังอยู่ท่ามกลางต้นไม้อีกด้วย

เดินวนจนครบแล้ว เรามารวมตัวกันที่ East Wing ด้านปีกตะวันออกเพื่อเดินไปยังเนินดอกไม้หรือ Flower Hill แต่ใครที่ไม่อยากเดิน ก็นั่งรถไฟที่วิ่งให้บริการรอบสวนก็ได้นะคะ คล้ายๆ กับรถที่ให้บริการในมหาวิทยาลัยบ้านเรา แต่น่ารักมาก สีชมพูซะด้วยย

เมื่อไปถึงยังบริเวรเนิน Flower Hill แล้วเราจะเห็นเขาติดป้ายเอาไว้ค่ะว่าช่วงไหนเป็นดอกไม้อะไร ช่วงที่เราไปนั้นคือช่วงหน้าร้อน ตอนปลายเดือนกรกฎาคม ก็จะเป็นดอกมาริโกลด์ (ช่วงเดือนมิถุนายน – ต้นเดือนสิงหาคม) และรู้ดเบ็กเกีย (ช่วงเดือนกรกฎาคม – กลางเดือนสิงหาคม)

ตรงนี้น่าจะเป็นดอกโทเทรัน ตอนที่เราไปคือดอกไม้ยังบานไม่เต็มที่ สีอาจจะไม่ชัดเจนมากนัก แต่ก็สวยงามไม่แพ้กันค่ะ ที่จริงหากได้มาช่วงลิลลี่บานที่นี่คงสวยมากแน่ๆ เราเคยเห็นแต่สวนลิลลี่ที่ไทย ไม่เคยเห็นสวนลิลลี่ที่ญี่ปุ่นสักที ใช้เวลาเดินเล่นอยู่ตรงนี้ประมาณ 20 นาทีค่ะ ใครอยากถ่ายรูปแนะนำให้ใช้เวลากับที่นี่ให้มากเพราะว่าสวยทั้งมุมกว้างและมุมแคบค่ะ

ดอกไม้อีกชนิดหนึ่งน่าจะเป็นดอกรู้ดเบ็กเกียกำลังเหลืองอร่ามเลยค่ะ มีเจ้าหนาที่กำลังดูแลรดน้ำพรวนดินกันอย่างขยันขันแข็ง ช่วงนี้แดดดีมาก แอบร้อนไปนิดสำหรับเรา เพราะอยู่แบบอากาศหนาวจนชินก็ลำบากหน่อยค่ะ แต่ชาวไทยผู้แข็งแกร่งนั้นจะบอกว่าเย็นสบายๆ ในอากาศประมาณ 28-30 องศาค่ะ สวนดอกไม้ตรงนี้ก็ยังบานเต็มที่ไม่หมดเช่นกัน จึงเก็บภาพมาฝากกันได้เพียงเท่านี้นะคะ

ส่งท้าย

หากใครไปทตโตริก็อย่าลืมแวะมาที่สวน Tottori Hanakairo Flower Park แห่งนี้นะคะ เป็นสวนที่ใหญ่มาก เดินเที่ยวกันคุ้มค่าเข้าชมเลยค่ะ คิดว่าตอนกลางคืนที่มีกลางประดับไฟก็คงจะอลังการน่าดู ส่วนในตอนหน้าเราก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองทตโตริมาฝากันอีกนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยว WarabeKan Toy Museum พิพิธภัณฑ์ของเล่นในจังหวัดทตโตริ

เทียบราคาโรงแรมที่พักในทตโตริ


บทความเที่ยวทตโทริ (Tottori)

สถานที่ท่องเที่ยว
ร้านอาหาร
โรงแรมที่พัก

+ ดูบทความเที่ยวทตโตริทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com