สวัสดีค่า วันนี้เราจะพาไปเที่ยวกันต่อที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะทราย (The Sand Museum) ซึ่งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากเนินทรายทตโตริ (Tottori Sand Dunes) เพียงแค่เดินข้ามฝั่งมาใช้เวลาไม่เกิน 10 นาทีก็ถึงแล้ว (เร็วมาก) ฉะนั้นใครมีโอกาสได้มาเที่ยวที่เนินทรายแล้วก็อย่าลืมแวะชมผลงานศิลปะจากทรายกันด้วยนะคะ ที่นี่เขาภูมิใจนำเสนอว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะจากทรายแห่งเดียวของญี่ปุ่นและเป็นที่แรกของโลกอีกด้วยค่ะ!

เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะทราย (The Sand Museum)

พิพิธภัณฑ์ศิลปะทราย (The Sand Museum / 砂の美術館) ตั้งอยู่ที่จังหวัดทตโตริ (Tottori) ในบริเวณใกล้เคียงกับเนินทรายทตโตริ (Tottori Sand Dunes) เป็นพิพิธภัณฑ์ประติมากรรมทรายแห่งแรกของโลกและแห่งเดียวของญี่ปุ่น โดยเปิดให้บริการเมื่อปี ค.ศ. 2006 สำหรับตัวอาคารแบบถาวรนั้นเปิดใช้เมื่อปี ค.ศ. 2012 ตัวอาคารมีความสูงถึง 3 ชั้นเพื่อให้ผู้คนได้ชมผลงานในหลายระดับ

ผลงานศิลปะทรายที่จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้รับการสร้างสรรค์โดยนักปั้นทรายจากทั่วโลกที่มาโชว์ฝีมือ ซึ่งใช้เวลานานหลายเดือนกว่าจะเสร็จ หลังจากนั้นจึงสามารถเปิดให้ประชาชนได้ชื่นชมกันทุกปี โดยแต่ละปีจะมีโจทย์แตกต่างกันออกไป ทำให้เราเห็นผลงานได้แบบไม่ซ้ำกัน ส่วนเวลาทำการต้องติดตามข่าวสารเรื่อยๆ เนื่องจากว่าช่วงที่เปิดให้เข้าชมนั้นไม่แน่นอน แล้วแต่ว่าปีไหนจะกำหนดช่วงเวลาช่วงไหน ซึ่งโดยปกติแล้วจะอยู่ในช่วงงกลางเดือนเมษายนไปจนถึงต้นเดือนมกราคมของอีกปี

ข้อมูลการเยี่ยมชม

 • ที่อยู่:
  • 2083-17 Yuyama, Fukube-cho, Tottori City, Tottori, 689-0105, JAPAN
 • เวลาทำการ:
  • วันจันทร์ – ศุกร์, วันอาทิตย์ 9:00 – 17:00 น.
  • วันเสาร์ 9:00 – 18:00 น.
 • ค่าเข้าชม:
  • ผู้ใหญ่ 600 เยน
  • นักเรียน 300 เยน
 • หมายเหตุ:
  • การเข้าชมพิพิธภัณฑ์แบบหมู่คณะตั้งแต่ 20 คนขึ้นไป จะได้ส่วนลดคนละ 100 เยน

วิธีการเดินทาง

จากสถานี Tottori

 • รถบัส:
  • นั่งรถบัส Kirin Jishi Loop Bus (ให้เลือก Course A) มาลงป้าย Sakyu Kita-guchi หรือ Sakyu Center Tenbo Dai ใช้เวลาประมาณ 20 นาที (ค่าโดยสาร 300 เยน/เที่ยว)
   *Kirin Jishi Loop Bus ให้บริการเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ วันหยุด และให้บริการทุกวันในช่วงวันหยุดฤดูร้อน ตั้งแต่ 20 กรกฎาคม – 31 สิงหาคม
   *Kirin Jishi Loop Bus One Day Pass แบบเหมาจ่ายราคา 600 เยน ซื้อพาสได้ที่คนขับรถบัส (บนรถ) และ Tottori Bus Terminal
  • นั่งรถบัสประจำทางปกติ Sankyu Line มาลงป้าย Sakyu Kita-guchi หรือ Sakyu Center Tenbo Dai ใช้เวลาประมาณ 21 นาที (ค่าโดยสาร 380 เยน/เที่ยว)
 • รถแท็กซี่: ใช้เวลาประมาณ 15 นาที (ค่าโดยสารประมาณ 2,500 เยน/เที่ยว)
 • หมายเหตุ: คนที่ไปเที่ยวเนินทรายทตโตริก่อนก็สามารถเดินย้อนลงมาที่พิพิธภัณฑ์ได้ โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที

รีวิวพิพิธภัณฑ์ศิลปะทราย (The Sand Museum)

เนื่องจากว่าเราไปเที่ยวเนินทรายก่อนจึงเลือกเดินย้อนมาที่ The Sand Museum ค่ะ จริงๆ คือขี้เกียจรอรถบัส ซึ่งรถก็ไม่ได้วิ่งมาบ่อยๆ ซะด้วย โดยเราเดินมาใช้เวลาแป๊บเดียวก็ถึงที่พิพิธภัณฑ์ พอเข้ามาแล้วก็ต้องซื้อตั๋วก่อนค่ะ หากมั่นใจว่าจะมาที่นี่แน่นอนแล้วแนะนำให้จองล่วงหน้าทางอินเทอร์เน็ตมาก็ได้นะคะ เพราะว่าจะได้ส่วนลดด้วย

สำหรับคนที่ไม่ได้ซื้อตั๋วเอาไว้ก่อนก็ไม่เป็นไรค่ะ เข้าเยี่ยมชมในราคาปกติก็ได้ ราคาก็ไม่แพง เพียงแค่ 600 เยน/คนเท่านั้นเอง สำหรับคนที่มาเป็นกลุ่มตั้งแต่ 20 คนขึ้นไปก็จะได้รับส่วนลดอีกคนละ 100 เยน

ในส่วนของป้ายนำทางจากอีกรูปเป็นการซื้อตั๋วด้วยเงินสดหรือคูปองก็ให้ไปทางซ้าย สำหรับคนที่จองตั๋วล่วงหน้า คนที่มีส่วนลด หรือชาวต่างชาติที่มีพาสปอร์ตก็ให้ไปด้านขวามือ พอเข้าไปถึงเคาน์เตอร์ซื้อตั๋วแล้ว เจ้าหน้าที่จะอธิบายการปฏิบัติตัวและกฏระเบียบให้ฟังอย่างชัดเจนค่ะ คือบางทีก็มีแต่ภาษาญี่ปุ่นก็พยักหน้าๆ ไปก่อนค่ะ อีกอย่างคือพนักงานจะให้แผ่นพับภาษาอังกฤษมาด้วย ช่วยให้เราชมนิทรรศการได้สะดวกและเข้าใจยิ่งขึ้นค่ะ

เดินเข้ามาด้านในจะมีรูปติดกำแพงใหญ่แบบใหญ่มากกก ทุกคนในภาพคือประติมากรนั่นเอง จะเห็นว่ามีมาจากทั่วโลก มารวมกันปั้นประติมากรรมทรายที่เราจะชมในนิทรรศการนี้ค่ะ ดูจากรูปแล้วทุกคนต้องทุ่มเทกันมากจริงๆ เห็นแบบนี้แล้วก็อยากจะชื่นชมงานที่ทุกคนตั้งใจปั้นให้เราดูจริงๆ ค่ะ

เข้าไปในส่วนโถงกลางจะเป็นผลงานของประติมากรที่เราเห็นกันด้านนอกนั่นเอง ซึ่งในปีที่เราไปก็เป็นนิทรรศการเกี่ยวกับสหรัฐอเมริกา ในแต่ละมุมก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไป เช่น ฮอลลีวูดที่ขึ้นชื่อของอเมริกา ก็มีนักแสดงที่เป็นตำนานหลายๆ ท่านรวมกันอยู่ที่นี่ค่ะ ส่วนคนที่เราชอบเป็นพิเศษคือ มาริลิน มอนโร นั่นเอง

หันไปอีกด้านก็เป็นการรวบรวมเอาสัญลักษณ์หรือการแสดงถึงความเป็นอเมริกันในหลายๆ อย่าง เช่น ธงชาติ แฮมเบอร์เกอร์ เป็นต้น

ด้านนี้ก็ไม่น้อยหน้าด้วยการปั้นเป็นเทพีเสรีภาพ ตึกเอ็มไพร์สเตท และอื่นๆ อีกมากมาย แหมรู้สึกว่านิวยอร์กอยู่ใกล้แค่เอื้อมจริงๆ นะคะ แต่บางตึกก็จำไม่ค่อยได้ว่าชื่ออะไรค่ะ ถ้าใครที่ดูซีรีส์อเมริกาบ่อยๆ น่าจะเคยเห็นกันบ้างแน่นอน การเดินชมตรงนี้ใช้เวลาประมาณ 15 – 20 นาทีขึ้นอยู่กับว่าเราจะหามุมถ่ายรูปนานมั้ย ถ้าชอบอันไหนเป็นพิเศษก็ถ่ายนานหน่อย อิ อิ

นอกจากงานปั้นจริงๆ แล้ว ยังมีภาพของนิทรรศการที่จัดขึ้นในปีที่ผ่านๆ มาให้ชมกันด้วยนะคะ ในรูปภาพจะบอกเล่าถึงหัวข้อของผลงานในแต่ละปี และเราสามารถชมผลงานเก่าๆ ได้ผ่านรูปถ่ายนั่นเอง ตอนเราเห็นคนปั้นในปีก่อนๆ ก็แอบเอามาเทียบว่ามีนักปั้นหน้าใหม่บ้างมั้ย หรือมีขาประจำบ้างรึเปล่า ถ้าเรามีนักปั้นในดวงใจก็จะสามารถติดตามผลงานของเขาได้อีกด้วยค่ะ สำหรับคนที่ชื่นชอบด้านนี้ก็ถือว่าเป็นรางวัลเลยค่ะ

นอกจากผลงานภายนอกและนิทรรศการรูปภาพแล้ว ก็ยังมีการจัดให้ชมวิดีโอการทำงานตั้งแต่เริ่มปั้นจากก้อนทรายสี่เหลี่ยมธรรมดาๆ จนกลายเป็นผลงานของของนักปั้นแต่ละท่านที่สะท้อนถึงความเป็นอเมริกาได้อย่างเต็มเปี่ยมค่ะ เราคิดว่างานศิลปะประเภทนี้มีเสน่ห์ในการชมตอนที่ศิลปินลงมือทำ มากกว่าการชมแค่ผลงานสำเร็จโดยไม่รู้ที่มาที่ไปค่ะ เหมือนเราได้ดูทีวีแชมเปี้ยนที่ทุกคนทุ่มเทแรงกายแรงใจสร้างสรรค์ผลงานออกมาเลยค่ะ แหม อินมากไปมั้ยเราเนี่ย อิ อิ

ปิดท้ายด้วยงานผลงานอนุสรณ์สถานแห่งชาติเขารัชมอร์ของอเมริกาที่ทุกคนต้องรู้จักค่ะ นอกจากจะปรากฎในซีรี่ส์แล้วยังปรากฎอยู่ในภาพยนตร์ของอเมริกาหลายๆ เรื่องเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งแต่ละคนในนี้เป็นบุคคลสำคัญที่ทำให้เกิดสหรัฐอเมริกานั่นเอง โดยเฉพาะ จอร์จ วอชิงตัน ที่เป็นประธานาธิบดีคนแรกของอเมริกา และโทมัส เจฟเฟอร์สันเป็นคนที่มีความรู้กว้างขวางมาก จริงๆ แล้วเราก็จำมาจากซีรี่ส์อเมริกาค่ะ ทำให้การชมผลงานศิลปะมีอรรถรสขึ้นอีกมาก

ส่งท้าย

ใครที่มาเที่ยวเนินทรายของจังหวัดทตโตริ ก็อย่าลืมแวะที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะทราย (The Sand Museum) แห่งนี้นะคะ ซึ่งในแต่ละปีก็จะมีนิทรรศการสับเปลี่ยนกันไป เป็นสถานที่ที่แสดงศิลปะจากทรายแห่งเดียวในญี่ปุ่นด้วยนะคะ เลยอยากให้ลองแวะมาชมกัน สำหรับวันนี้ก็ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยว Sankouen ชิมสาลี่หวานฉ่ำแบบไม่อั้นที่สวนในจังหวัดทตโตริ

เทียบราคาโรงแรมที่พักในทตโตริ


บทความเที่ยวทตโทริ (Tottori)

สถานที่ท่องเที่ยว
ร้านอาหาร
โรงแรมที่พัก

+ ดูบทความเที่ยวทตโตริทั้งหมด

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com