วันนี้เรามาต่อกันที่กิจกรรมอันน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งของเมืองคานาซาว่า (Kanazawa) นะคะ อย่างที่ได้กล่าวกันไปแล้วก่อนหน้านี้ นอกจากสวน Kenrokuen Garden อันเลื่องชื่อแล้ว ก็มีเรื่องของ “ทอง” นี่แหละค่ะ ที่นับได้ว่าเป็นหน้าเป็นตาที่ชาวคานาซาว่าภาคภูมิใจกันเป็นอย่างมาก ดังนั้นวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปทำงานศิลปะจากทองกันที่ร้าน “Imai Kinpaku” ค่ะ นอกจากการทำกิจกรรมแล้ว ที่ร้านยังจำหน่ายสินค้าที่ใช้ทองเป็นส่วนผสมอีกมากมายที่จะทำให้เพื่อนๆ ตื่นตาตื่นใจกันอย่างแน่นอนค่ะ

บ่อน้ำทองคำเปลว
บ่อน้ำทองคำเปลวในร้าน Imai Kinpaku

เกี่ยวกับร้าน Imai Kinpaku

Imai Kinpaku (今井金箔) อ่านว่า “อิมาอิ คินป่ะคุ” หากเรียกให้เข้าใจโดยง่ายก็คือ “ร้านด้านการลงรักปิดทองคำเปลว” นั่นเองค่ะ แต่นอกจากทองคำเปลวแล้วทางร้านยังผลิตสินค้าที่ใช้ทองเป็นส่วนประกอบอีกด้วยนะคะ

เว็บไซต์ :
www.kinpaku.co.jp/english/ (ภาษาอังกฤษ)

การเดินทาง :
· สาขาหลัก (Main shop)
เปิด 9:30 – 18:00 น. (หยุดทุกวันพุธและวันขึ้นปีใหม่)
สามารถเดินได้จากสวนปราสาทคานาซาว่า (Kanazawa Castle Park) ใช้เวลาประมาณ 15 -20 นาที
ดูแผนที่ Google Map

· สาขา Hirosaka shop
เปิด 9:30 – 18:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์)
อยู่ใกล้กับสวนปราสาทคานาซาว่า (Kanazawa Castle Park) ติดกับพิพิธภัณฑ์ 21st Century Museum of Contemporary Art
ดูแผนที่ Google Map


รีวิวร้าน Imai Kinpaku

สำหรับคนที่มาเที่ยวสวนปราสาทคานาซาว่า (Kanazawa Castle Park) ก็แนะนำให้มาสาขา Hirosaka shop ได้เลย หากไม่คิดมาก ถือเป็นการชมเมืองไปด้วย ก็มาที่สาขาหลัก (Main shop) ก็ได้นะคะ เพราะเราจะได้เดินลัดเลาะตามบ้านเรือนของผู้คนแถวนั้นค่ะ อีกทั้งในหน้าหนาว ในแถบนี้ก็มีหิมะสะสมอยู่ตามทางเดิน ใครที่ชื่นชอบหิมะอยู่แล้วก็คงจะฟินกับการได้สัมผัสอากาศหนาวๆ ค่ะ

ในรีวิวนี้เราจะไปกันที่Imai Kinpaku สาขาหลัก (Main shop) ค่ะ เมื่อไปถึงที่ร้านแล้ว เราก็จะพบกับสินค้าที่ทางร้านที่ผลิตและจัดจำหน่ายมากมาย ซึ่งล้วนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทองคำเปลวเป็นส่วนประกอบ สามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ออกมาได้อย่างหลากหลาย และน่าลองอย่างมากเลยค่ะ ไปดูกันดีกว่าด้านในจะเป็นแบบไหนกันบ้าง~

ของที่ระลึก อันดับแรกเลยจะเป็นโซนของกระจุกกระจิกที่เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์ชิ้นเล็กๆ เหมาะสำหรับนำไปเป็นของฝากค่ะ อาทิ ที่คั่นหนังสือ การ์ดอวยพร หินนำโชค ของทุกชิ้นพอใส่ทองลงไปเป็นส่วนผสม ก็ดูเลอค่าขึ้นมาอย่างน่าประหลาดใจเลยค่ะ

โลชั่นทองคำ อีกโซนหนึ่งเป็นของเกี่ยวกับความสวยความงามของสาวๆ เช่น เจลล้างมือ หรือครีมบำรุงผิวที่ใส่ส่วนผสมของทองคำเปลวลงไปด้วย

หากสาวๆ ท่านใดติดตามเรื่องความงามอยู่ คงอาจจะพอทราบว่าทองคำจะช่วยให้ผิวเต่งตึงได้ ที่นี่ก็มีมาส์กหน้าทองคำเปลวขายด้วยค่ะ เมื่อมาถึงร้านทองคำเปลวแล้ว ก็อย่าลืมซื้อติดไม้ติดมือไปลองกันนะคะ อิ อิ

ปากกาทองคำ ต่อไปเป็นสินค้าที่เหมาะสำหรับฝากผู้ใหญ่ซึ่งเน้นที่เป็นคุณผู้ชาย ด้วยปากกาเคลือบทองคำเปลว รู้สึกถึงความมีคุณค่า แม้จะเป็นการปิดด้วยทอง แต่ก็ให้ความรู้สึกแบบเรียบหรู ไม่ได้เน้นที่ความฟู่ฟ่าแต่อย่างใด ดังนั้นจึงเหมาะสมในการซื้อเป็นของฝากที่ดีจ้า

ของตกแต่งบ้าน เลยมาอีกนิด ก็เป็นโซนของสำหรับครอบครัว ของแต่งบ้านที่จะทำให้บ้านเราดูมีระดับมากขึ้นด้วย งานศิลปะลงรักปิดทอง ผสมผสานกับงานศิลปะดีไซน์ในท้องถิ่นของคานาซาว่า แสดงถึงวัฒนธรรมการเลือกของตกแต่งบ้านได้เป็นอย่างดีเลยค่า

อาหารผสมทองคำ นอกจากอาหารตาแล้ว ทองคำเปลวก็สามารถนำมาประกอบอาหารสำหรับรับประทานได้ด้วย ซึ่งในรีวิวของสวน Kenrokuen Garden นั้น เราก็ได้ลองชิมซอฟครีมชาเขียวใส่ทองคำเปลวไปแล้ว คราวนี้ก็มีกาแฟ รวมทั้งขนมชนิดต่างๆ อีกมากมายเลยค่ะ

ในประเทศญี่ปุ่นนั้น ใครที่ซื้อของฝากอาทิ ตะเกียบ ถ้วยชา เครื่องเคลือบ ผลิตภัณฑ์ที่มีทองผสมอยู่แล้วบอกว่า “ฉันซื้อมาจากเมืองคานาซาว่านะ” ก็จะได้รีแอคชั่นแบบ “สุดยอดเลย!” หรือ “มีขนมที่ใส่ทองลงไปแบบนี้ด้วยเหรอ?” มันเป็นความรู้สึกที่เราสามารถอวดได้เลยนะคะ…ว่าเราได้ไป “เมืองแห่งทอง” อะไรแบบนั้น อิ อิ

เวิร์คช็อป : ศิลปะปิดทองของเราเพียงคนเดียว

ต่อจากการชื่นชมผลิตภัณฑ์จากทองทั้งร้านเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะได้ทำงานศิลปะของเราเองบ้างแล้วล่ะค่ะ ซึ่งที่จัดเวิร์คช็อปก็อยู่ภายในร้าน Imai Kinpaku นี่ละค่ะ

ค่าธรรมเนียมการเข้าร่วมกิจกรรม :
650 เยน (รวมค่าสินค้าที่จะนำไปปิดทองคำเปลวแล้ว)

เวลาในการทำกิจกรรม :
30 – 60 นาที (รวมเวลาเคลือบเงาชิ้นงาน)

หน้าตาโดยรวมของห้องทำเวิร์คช็อปค่ะ จะแยกเป็นห้องออกมาเลยเพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้เข้าร่วมนั่นเองจ้า ในส่วนของความนิยมนั้น เด็กๆ จะค่อนข้างชื่นชอบเป็นพิเศษ หุ หุ

บนโต๊ะของเราจะมีกล่องแล้วแบ่งเป็นช่องๆ อยู่ค่ะ และด้านในก็มีกระดาษกาวรูปต่างๆ ไม้สำหรับตกแต่งชิ้นงาน (ในกรณีที่อยากเขียนตัวหนังสือลงไปด้วย)

กระดาษกาว ลักษณะของกระดาษกาวที่เราเลือกค่ะ เป็นรูปตุ๊กตาดารุมะ และกลีบดอกซากุระ ในส่วนของการดีไซน์นั้นก็แล้วแต่เราเลยนะคะ ใครครีเอทแบบแนวๆ ก็ได้ มีกระดาษกาวแบบม้วนให้ใช้ด้วยค่า

แผ่นทองคำเปลว ตัวอย่างของแผ่นทองคำเปลวที่เราจะใช้ในการทำชิ้นงานในวันนี้

ทองคำเปลว เขาแจกแผ่นทองคำเปลวเล็กๆ มาให้ด้วย เบามาก บางมาก กลัวร่วงจัง…จากนั้น จากนั้นก็จงกินเข้าไปเลยค่ะ! ใช่แล้วค่ะ…อ่านไม่ผิดกันหรอกนะคะ เขาให้ลองทานดู ไม่มีรสชาติ ไม่มีกลิ่น เบาเหมือนกินเมฆค่ะ (พูดเหมือนเคยกิน ฮาาา) คือมันเบาหวิวๆ เลยค่ะ

ลายตุ๊กตาดารุมะ แต่ด้วยความที่หัวไม่สร้างสรรค์ของเรานั้นก็ทำได้แค่แบบง่ายๆ รูปดารุมะ ดอกไม้ และนำกระดาษกาวมาติดตามขอบเท่านั้นเองง

แผ่นทอคำเปลว หลังจากนั้นก็ทาบแผ่นทอคำเปลวลงไปทั้งแผ่นเลยค่ะ แต่ว่าแอดไร้ฝีมือ มีรอยแตกจนได้ ฮือออ แต่เขาบอกว่าจะซ่อมให้โดยการเทผงทองคำลงไปค่ะ

จากนั้นก็แกะกระดาษกาวที่ติดไปเมื่อสักครู่ ก็จะได้ผลงานจานลงรักปิดทองของตัวเองแล้วค่าาา แต่ชิ้นนี้เป็นของอาซึสะจัง เพื่อนต่างวัยของแอดมินเอง เด็กเก่งกว่าเรา เอี๊กกก

จานลงรักปิดทอง งานที่เสร็จแล้วทางร้านจะนำไปเคลือบเงาให้ พร้อมห่อให้เราอย่างเรียบร้อยสวยงาม ในช่วงระหว่างรอนั้น เราก็ไปหาซื้อของฝากในร้านกันค่าาา เวลาผ่านไปไวจริงๆ นะคะ ทองมันบังตา อิ อิ

เพื่อนๆ คนไหนที่สนใจทำกิจกรรม หรือว่าสนใจของที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองคานาซาว่าก็สามารถแวะมาที่ร้าน Imai Kinpaku ได้เลยนะคะ สินค้าที่มีทองคำเป็นส่วนประกอบอย่างนี้ นำไปเป็นของฝากก็ดูดี ใช้เองก็เลิศค่ะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนสวัสดีค่า

เทียบราคาโรงแรมที่พักในคานาซาว่า


บทความเที่ยวคานาซาว่า (Kanazawa) ดูทั้งหมด »

· การเดินทางสู่เมืองคานาซาว่า (Kanazawa)
· การเดินทางภายในเมืองคานาซาว่าและ Kanazawa Loop Bus
· Kenrokuen Garden 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น
· Kanazawa Castle Park สวนปราสาทคานาซาว่า
· Myouryu-ji (Ninja Temple) วัดนินจา
· Imai Kinpaku ร้านขายของฝากจากทอง
· Omicho Market ตลาดโอมิโจ ชิมปูหวานๆ

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com