สวัสดีค่า หลังจากที่เราไปชมสวนปราสาทคานาซาว่า (Kanazawa Castle Park) ซึ่งเคยเป็นที่อยู่อาศัยของไดเมียวตระกูล Maeda กันมาแล้ว วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมาชมอีกสถานที่หนึ่งที่มีความสำคัญต่อตระกูล Maeda เช่นกัน แต่จะมีความสำคัญอย่างไรบ้างนั้น เราไปดูกันดีกว่าค่า

เกี่ยวกับวัด Myouryu-ji Temple

Myouryu-ji (妙立寺) เป็นชื่อเรียกในภาษาญี่ปุ่น หรือที่เรียกันติดปากว่า “วัดนินจา (Ninja Temple)” ตั้งอยู่ในเมืองคานาซาว่า (Kanazawa) บริเวณย่าน Tera-machi (แปลว่าเมืองวัด) ที่ได้ชื่อนี้ก็เพราะว่าเราจะเจอวัดเรียงรายกันไปตามสองข้างทางนั่นเอง และในสมัยที่ตระกูล Maeda ซึ่งผู้ปกครองในสมัยนั้น (ผู้สร้าง Kanazawa Castle) ได้ใช้บริเวณ Tera-machi นี้เป็นป้อมปราการในการเตรียมการโจมตีฉุกเฉินจากรัฐบาลกลาง ดังนั้น วัด Myouryu-ji จึงเป็นส่วนหนึ่งในการเฝ้าระวังและป้องกันการรุกราน โดยติดกลไกต่างๆ เอาไว้มากมาย จึงได้ชื่อว่าวัดนินจานั่นเอง

เวลาเปิดทำการ :
มีนาคม – พฤศจิกายน เปิดตั้งแต่ 9:00 – 16:30 น.
ธันวาคม – กุมภาพันธ์ เปิดตั้งแต่ 9:00 – 16:00 น.
หยุดวันขึ้นปีใหม่ และวันสำคัญทางศาสนาพุทธ

ค่าธรรมเนียมเข้าชม
ค่าธรรมเนียมเข้าชม :
ผู้ใหญ่ (นักเรียนมัธยมขึ้นไป) 1,000 เยน
เด็ก (นักเรียนประถม) 700 เยน

การเข้าชม :
· นักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าชมต้องติดต่อกับทางวัดเพื่อจองล่วงหน้า และเพื่อสอบถามวันหยุด (เนื่องจากไม่ได้หยุดตามปฏิทินสากล)
· มีการพาทัวร์วัดทุก 30 นาที (เป็นภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น) โดยเริ่มตั้งแต่ 9:00 – 16:30 น. (ในช่วงฤดูหนาว มีทัวร์ถึง 16:00 น.)

หมายเหตุ: การเข้าชมนั้นต้องมีไกด์นำทางเพื่อความปลอดภัยจากกลไกภายใน และเมื่อขึ้นตัวอาคารวัดแล้ว ห้ามถ่ายรูปเด็ดขาด

เว็บไซต์ :
www.myouryuji.or.jp/en.html (ภาษาอังกฤษ)

การเดินทาง
รถบัส
· รถบัส Kanazawa Loop Bus Left Loop ลงป้าย LL5 Hirokoji
· รถบัส Hokuriku Railroad Bus (for Hirokoji) ลงป้าย Hirokoji

รถไฟ: สถานี Nomachi เดิน 15-20 นาที(ความเร็วคนไทย)

ดูแผนที่ Google Map


การจองสำหรับเข้าชม Myouryu-ji Temple

· สามารถจองล่วงทางโทรศัพท์ที่เบอร์โทรศัพท์: 076-241-0888 หรือจองได้ที่โต๊ะลงทะเบียนบริเวณอาคารอำนวยการของวัด เปิดทำการตั้งแต่ 08:00 – 17:00 น. และไม่สามารถจองได้ทางอีเมลล์หรือออนไลน์ได้
· สามารถจองได้ล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือน หรือสามารถจองในวันที่เข้าชมได้ (หากมีช่วงเวลาที่คนยังไม่ครบจำนวน)
· ผู้ที่จองกรุณาระบุจำนวนคน (จำนวนเด็กและผู้ใหญ่) และระบุเวลาที่ต้องการในการเข้าชม กรณีที่จองในวันที่เข้าชม อาจจะได้เข้าชมในช่วงเวลาที่จำนวนคนยังไม่เต็มเท่านั้น
· นักเรียนระดับอนุบาลหรือต่ำกว่าชั้นประถมศึกษา ไม่สามารถเข้าชมได้ (เพื่อความปลอดภัย)
· ผู้เข้าชมที่มีเด็กมาด้วย กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่และแสดงเอกสารรับรองอายุเด็ก
· ผู้ที่จองล่วงหน้าเรียบร้อยแล้ว กรุณามาถึงวัดก่อนเวลาจอง 10 นาที


รีวิววัด Myouryu-ji Temple

Tera-machi Kanazawa ตัวอย่างวัดเก่าๆ ในบริเวณย่าน Tera-machi

โดยส่วนตัวแล้ว แอดมินไปกับคนญี่ปุ่น จึงมีคนจัดการเรื่องการจองให้เรียบร้อยค่ะ ดังนั้นในการรีวิวนี้จะขอเริ่มต้นจากหน้าซอย Tera-machi นะคะ ย่านนี้เป็นเมืองวัด ดังนั้นตั้งแต่ต้นซอยเราจะเจอแต่ วัด วัด วัด และวัดค่ะ บ้านที่คั่นระหว่างวัดก็จะเป็นร้านขายของฝากเล็กๆ น้อยๆ แต่ยังคงเน้นในโครงสร้าง อาคารและดีไซน์เก่าๆ จึงดูเป็นเมืองย้อนยุค บรรยากาศค่อนข้างสงบค่ะ

Tera-machi Kanazawa ในส่วนของวัด Myouryu-ji นั้นจะอยู่ทางด้านสุดซอยขวามือค่ะ ด้านหน้ามีป้ายหินสลักเสาใหญ่พอสมควร รวมถึงป้ายไม้แบบใหม่ที่มีภาษาอังกฤษกำกับเอาไว้ด้วย

Myouryu-ji (Ninja Temple) Kanazawa เมื่อเข้าไปด้านในเราจะพบศาลเข้าเล็กๆ ห้องน้ำ และสวนญี่ปุ่นเล็กๆ พอให้ชุ่มชื่นค่ะ และเนื่องจากว่าการเข้าชม Myouryu-ji หรือ วัดนินจา (Ninja Temple) นั้นต้องทำการจองก่อนเพื่อจัดจำนวนและไกด์ในการนำเที่ยวภายในส่วนนี้

Myouryu-ji (Ninja Temple) Kanazawa สำหรับเพื่อนที่ยังไม่ได้จองมาก่อน ขอให้สังเกตป้ายไม้แผ่นใหญ่ด้านซ้ายมือค่ะ จะมีวิธีการจองและระเบียบการเข้าชมเขียนกำกับเป็นภาษาอังกฤษให้เรียบร้อย

ป้ายประกาศสำหรับผู้มาเยี่ยมชม ป้ายประกาศสำหรับผู้มาเยี่ยมชมวัด

เมื่อผ่านด้านหน้ามาแล้ว ซ้ายมือของอาคารใหญ่จะเป็นตึกอำนวยการ สำหรับใครที่จองมาก่อนแล้วก็ไปรายงานตัว ส่วนคนที่ยังไม่ได้จองก็ทำการจองได้ที่บริเวณนี้ค่ะ

หลังจากที่ทำการยืนยันแสดงตัวกันเรียบร้อยแล้ว เขาจะแจ้งเวลาให้เราขึ้นไปยังอาคารด้านบนค่ะ เราจะเดินขึ้นไปเองตามใจชอบไม่ได้นะคะ คนเยอะมาก เขาจะเรียกตามคิวค่ะ

ถอดรองเท้าไว้ด้านหน้า เก็บร่มให้เรียบร้อย

รอสักพักไม่เกิน 10 นาที เขาจะขานชื่อคนจองและจำนวนคน เราก็ขึ้นไปด้านบน โดยที่ถอดรองเท้าไว้ที่ชั้นวางตรงหน้าบันไดค่ะ ขอให้สังเกตด้านหลังของบันไดนะคะ ว่ามีอะไรอยู่ด้านหลัง หรือด้านหลังบันไดมีลักษณะอย่างไร ส่วนคำตอบนั้นเราจะไปหาได้จากด้านในนั่นเองค่ะ

หน้าจั่ว หน้าจั่วแบบใกล้ๆ

เมื่อขึ้นตัวอาคารใหญ่แล้วจะมีการจัดให้นั่งเป็นแถวๆ ล้อมรอบห้องโถงของอาคาร และจะมีไกด์ส่วนกลาง (ประกาศไมค์) เล่าเรื่องพอสังเขปเกี่ยวกับวัด Myouryu-ji แห่งนี้ และแนะนำส่วนกลไกต่างๆ ที่เห็นได้จากส่วนห้องโถงให้เราฟัง แนะนำว่าควรสังเกตและจำเอาไว้ดีๆ

เนื่องจากไม่สามารถถ่ายภาพด้านในได้ เราก็เลยจะมาบรรยายส่วนต่างๆ ให้ฟังกันโดยไม่มีรูปประกอบนะคะ เริ่มจากตรงห้องโถง เมื่อมองเข้าไปบนคานไม้ด้านบน จะเห็นว่าคานห้องโถงอยู่ต่ำพอสมควร ด้านหลังฝ้าผนังสีขาวนั้นเป็นห้องลับมีทางเดินยาวเพื่อให้บุคคลชั้นสูงเข้ามาโดยไม่มีใครสังเกตเห็นค่ะ

Myouryu-ji (Ninja Temple) Kanazawa ในบริเวณพื้นกลางห้องโถงจะมีช่องสี่เหลี่ยมไม้เป็นช่องๆ ซึ่งเป็นกล่องใส่เหรียญ แต่ด้านล่างนั้นจะเชื่อมต่อกับห้องใต้ดินที่อยู่ใต้บันได นั่นแสดงว่าถ้ามีใครเข้ามาสถานที่แห่งนี้ เราจะได้ยินและอาจจะเห็นผู้มาเยือนโดยที่เราแอบอยู่ข้างใต้โดยที่เขาไม่รู้ก็ได้ หุ หุ

ส่วนของบันไดทางขึ้นไปชั้นบนก็อยู่ด้านหลังที่ประดิษฐานของพระประธานที่อยู่ในห้องโถงนี่เองค่ะ ถ้าเรามองจากด้านหน้าจะไม่นึกถึงอะไรแบบนี้เลย และในส่วนของใต้ฐานแท่นพระประธานนั้นก็มีช่องบันไดใต้พื้นเพื่อเข้าสู่ห้องลับใต้ดินอีกด้วย ในสมัยที่สร้างไหม่ๆ เนื้อไม้จะกลืนเป็นสีเดียวกัน จะทำให้เราไม่สังเกตห้องลับนี้ค่ะ จริงๆ แล้วยังมีวิธีการปลดล็อคด้วยนะคะ ใช่ว่าหาเจอแล้วสามารถเข้าได้เสมอไปนะจ๊ะ

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งห้องลับใต้บันได แต่เป็นบันไดที่ต่อบันไดอีกที โดยปกติเราจะเห็นเป็นบันไดยกระดับ แต่ถ้าเปิดพื้นออกมา เราจะเห็นว่าตรงนี้ต่างหากคือบันไดที่แท้จริง และด้วยความสลับซับซ้อนนี้ ทำให้เราต้องมีคุณไกด์นำทางในการเดินชมวัด เพราะเราไม่รู้ว่าจะไปเหยียบกลไกที่บันไดขั้นไหน หรืออาจจะผลุบหายเข้าไปห้องใดห้องนึ่งที่มีแต่ทางเข้าไม่มีทางออกก็ได้ (แอดมินอินมาก ขอบอก)

ถ้าหากเรามองไปที่ผนังภายในวัดนี้ สิ่งที่เราเห็นอาจจะไม่ใช่ผนังจริงๆ ก็ได้ อิ อิ ด้านข้างบันไดที่เราเดินกันไปมา ก็มีช่องเล็กๆ ให้เข้าไปได้ด้วยนะคะ แต่จุดนี้เขาให้เราดูการเชื่อมห้องมากกว่า

ระหว่างที่อยู่ในทางเดินลับ เราจะไม่รู้ว่าตอนนี้อยู่ชั้นไหนแล้วบ้าง และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าด้านในของช่องลับเล็กๆ ก็มีห้องญี่ปุ่นขนาดกว้างที่เรียกว่าบ้านได้ซ่อนอยู่ด้วย ดังนั้น แม้จะมองจากด้านนอก ก็ไม่รู้หรอกว่าด้านในนั้นมีห้องจริงๆ มันถูกซ่อนอยู่ตรงไหน

ด้านนอกวัด ความสลับซับซ้อนที่ไม่อาจมองเห็นจากภายนอกได้ของวัด

ในชั้นบนสุดของวัด Myouryu-ji นี้จะเป็นห้องชงชา เป็นห้องเดี๋ยวรูปร่างแปดเหลี่ยม ถ้ามองจากข้างนอกจะเห็นว่าเป็นหลังคายกชั้นเล็กๆ เท่านั้นเอง ใครจะคิดว่าเป็นห้องใต้หลังคาที่มีขนาดใหญ่พอสมควร เดินไปเดินมาก็แบบ เอ้า! ตอนนี้มาอยู่ชั้นบนสุด ได้ยังไง บันไดก็เหมือนขึ้นๆ ลงๆ แว๊บๆ มาโผล่ตรงนี้เสียแล้ว

หลังจากเดินลงมาโดยที่ไม่รู้ว่าเดินมาอิท่าไหน ก็โผล่มาอยู่ด้านล่างแล้ว ก็จะเจอกับประตูไม้ มองด้านนอกคือประตูธรรมดา แต่มองด้านในจะเห็นเป็นประตูเลื่อนไม้สองบาน หากเปิดไปขวาจะเจอกับทางออกด้านนอก และหากเปิดไปทางซ้ายเราควรจะเห็นภาพประตูที่ปิดอยู่ตามที่มันควรจะเป็นใช่มั้ยคะ แต่นั่นเป็นการขยับบานเลื่อนแค่บานเดียว… แต่หากเราขยับบานเลื่อนไม้ทั้งสองบานไปทางด้านซ้ายพร้อมกัน เราก็จะพบทางเชื่อมที่ไปห้องต่อไปนั่นเองค่าาา

ที่เล่ามานี้เป็นเพียงส่วนเล็กๆ น้อยๆ ที่เราได้เจอเท่านั้น แต่ของจริงมีเยอะมาก หลายๆ อย่างทำให้เราต้องทึ่งกับกลไลโบราณเลยล่ะค่ะ ถ้าอยากเห็นภาพของจริงว่าจะเป็นอย่างไร? จะลึกลับซับซ้อนขนาดไหน? กลไกแต่ละอย่างเป็นอย่างไร? สามารถไปหาคำตอบกันได้ที่วัด Myuoryu-ji (Ninja Temple) ณ เมืองคานาซาว่านะคะ อิ อิ

สำหรับวันนี้สวัสดีค่าาา

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] ซื้อของฝากและทำงานศิลปะจากทองที่ร้าน Imai Kinpaku เมืองคานาซาว่า (Kanazawa)

เทียบราคาโรงแรมที่พักในคานาซาว่า


บทความเที่ยวคานาซาว่า (Kanazawa) ดูทั้งหมด »

· การเดินทางสู่เมืองคานาซาว่า (Kanazawa)
· การเดินทางภายในเมืองคานาซาว่าและ Kanazawa Loop Bus
· Kenrokuen Garden 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น
· Kanazawa Castle Park สวนปราสาทคานาซาว่า
· Myouryu-ji (Ninja Temple) วัดนินจา
· Imai Kinpaku ร้านขายของฝากจากทอง
· Omicho Market ตลาดโอมิโจ ชิมปูหวานๆ

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com