สวัสดีค่าาา คราวที่แล้วเราได้พาเพื่อนๆ ไปเที่ยว Kenrokuen Garden ซึ่งเป็นสวนญี่ปุ่นชื่อดังของเมืองคานาซาว่า (Kanazawa) กันแล้ว วันนี้เราขอขยับมาอีกนิด ไม่ใกล้ไม่ไกลค่ะ แค่ระยะข้ามถนนจากสวน ซึ่งก็คือบริเวณสวนปราสาทคานาซาว่า (Kanazawa Castle Park) ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับสวน Kenrokuen Garden นี่เองค่า

เกี่ยวกับปราสาทคาวาซาว่า (Kanazawa Castle)

ปราสาทคาวาซาว่า (Kanazawa Castle / 金沢城) ตั้งอยู่ในเมืองคานาซ่าว่า (Kanazawa) ซึ่งเป็นเมืองหลักของจังหวัดอิชิคาว่า (Ishikawa) ในช่วงปี ค.ศ. 1583 นั้น Maeda Toshiie ซึ่งเป็นลูกน้องสนิทของไดเมียวคนสำคัญของญี่ปุ่น Toyotomi Hideyoshi ได้ย้ายเขามาอยู่ที่เมืองคาวาซาว่าและปราสาทแห่งนี้ได้ก็ได้กลายมาเป็นที่อยู่ของตระกูล Maeda ยาวนานกว่า 280 ปี โดยในระหว่างนั้น อาคารต่างๆ ในประสาทก็ถูกเผาทำลายด้วยเหตุเพลิงไหม้และมีการสร้างใหม่อยู่หลายครั้ง อาคารหลักของปราสาทนั้นถูกเพลิงไหม้ในปี ค.ศ.1602 แต่ไม่ได้รับการสร้างขึ้นใหม่แต่อย่างใด หลังจากเหตุเพลิงไหม้ใหญ่ในปี ค.ศ. 1759 ก็ได้ทำลายปราสาทเกือบทั้งหลัง

lshikawa-mon
lshikawa-mon

ประตู lshikawa-mon ซึ่งเป็นทางเข้าที่อยู่ตรงข้ามกับสวน Kenrokuen Garden ในปัจจุบันนั้นถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 1788 และอาคาร Sanjikken Nagaya (โกดังยาว 50 หลา) ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ก็ได้สร้างขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 1858

Hishi Yagura, Gojukken Nagaya, Hashizume-mon Tsuzuki Yagura
Hishi Yagura, Gojukken Nagaya, Hashizume-mon Tsuzuki Yagura

หลังจากเพลิงไหม้ครั้งล่าสุดในปี ค.ศ. 1881 ได้มีการสร้างหอคอย Hishi Yagura และ Hashizume-mon Tsuzuki Yagura โดยมีอาคาร Gojikken Nagaya (โกดังยาว 90 หลา) เชื่อมระหว่าง 2 หอคอยนี้ ซึ่งตัวอาคารที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนั้นสร้างขึ้นโดยมีต้นแบบมาจากอาคารดั้งเดิมในช่วงปี ค.ศ. 1850 และได้รับการปรับปรุงในปี ค.ศ. 1996 แล้วเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตั้งแต่ปี ค.ศ. 2001 เป็นต้นมา

สวนปราสาทคาวาซาว่า (Kanazawa Castle Park)

เวลาเปิดทำการ :
1 มีนาคม – 15 ตุลาคม เปิดตั้งแต่ 7:00 – 18:00 น.
16 ตุลาคม – 28/29 กุมภาพันธ์ เปิดตั้งแต่ 8:00 – 17:00 น.
เปิดทุกวัน

ค่าธรรมเนียมเข้าชม :
ไม่เสียค่าเข้าชมบริเวณสวน

Hishi Yagura, Gojukken Nagaya, Hashizume-mon Tsuzuki Yagura

เวลาเปิดทำการ :
9:00 – 16:30 น. (เข้าก่อน 16:00 น.)
เปิดทุกวัน

ค่าธรรมเนียมเข้าชม :
ผู้ใหญ่ (อายุ 18 ปีขึ้นไป) 310 เยน
เด็ก (อายุ 6-17 ปี) 100 เยน
ผู้สูงอายุ (อายุ 65 ปีขึ้นไป) ไม่เสียค่าเข้าชม

เว็บไซต์ :
www.pref.ishikawa.jp (ภาษาอังกฤษ)

การเดินทาง (เข้าทางประตู Ishikawa-mon) :
รถบัส

สามารถนั่งรถบัสจากสถานี Kanazawa ได้หลายเส้นทาง (ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที) ได้แก่
· รถบัส Kanazawa Loop Bus Right Loop ลงที่ป้าย RL8, หรือ Left Loop ลงที่ป้าย LL9 (ค่าโดยสาร 200 เยนต่อเที่ยว)
· รถบัส Kenrokuen Shuttle Bus (เฉพาะเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนขตฤกษ์) ลงที่ป้าย S8 (ค่าโดยสาร 100 เยนต่อเที่ยว)
*ดูแผนที่เส้นทางรถบัส www.hokutetsu.co.jp/bus/ (ภาษาอังกฤษ)

แท็กซี่
นั่งแท็กซี่จากสถานี Kanazawa ใช้เวลาประมาณ 10 นาที (ค่าโดยสารประมาณ 1,000 – 1,500 เยน)


รีวิวสวนปราสาทคานาซาว่า (Kanazawa Castle Park)

ทางเข้าสวนปราสาทคานาซาว่านั้นมีหลายประตูเลยค่ะ ซึ่งมารถเลือกได้ตามอัธยาศัย ที่นิยมคือประตู lshikawa-mon ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับสวน Kenrokuen Garden ตรงทางเข้าสวนนี้ไม่มีค่าธรรมเนียมในการเข้าชมนะคะ รอบปราสาทๆ ก็ล้อมรอบไปด้วยป่าเขา ที่สามารถเดินเล่นก่อนจะเข้ามาถึงการชมตัวปราสาทด้านในค่ะ ช่วงที่เป็นป่าจะมีบรรยากาศร่มรื่นมาก

ในส่วนของทางเข้าชมอาคาร Hishi Yagura, Gojukken Nagaya, Hashizume-mon Tsuzuki Yagura ที่อยู่บริเวณด้านในสวนนั้นจะเป็นเพียงศาลาเล็กๆ ตรงนี้ต้องเสียค่าเข้าชมค่ะ ก่อนเข้าก็จะมีเจ้าหน้าที่ตรวจบัตรค่ะว่าเรามีใบส่วนลดของนักเรียนหรือผู้สูงอายุหรือไม่

ค่าธรรมเนียมสำหรับผู้ใหญ่ก็อยู่ที่ 310 เยน และเด็ก 100 เยน ถ้ามากันเป็นกรุ๊ปก็จะถูกลงไปอีกค่ะ

Kanazawa Castle Park เข้ามาใกล้มาอีกหน่อยก็จะเป็นเพียงลานหินกว้างสะอาดตา อาจจะอบอ้าวนิดหนึ่งหากไปเดินช่วงหน้าร้อนนะคะ

เมื่อเข้ามาด้านในแล้วก็ต้องร้องว้าวววยาวๆ เลยค่ะ เพราะด้านในเป็นอาคารไม้ขนาดใหญ่ สมกับเป็นปราสาทของไดเมียวของญี่ปุ่น อาคารยาวหลายสิบเมตรนี้ดูยิ่งใหญ่มาก ตลอดช่วงทางเดินด็ได้กลิ่นไม้หอมๆ ทำให้เรารู้สึกถึงความอบอุ่นของเรือนไม้ซุงเลยค่ะ และถึงแม้แดดด้านนอกจะร้อนมาก แต่ด้านในกลับเย็นสบาย ทำให้เราเดินเที่ยวได้แบบสบายกายสบายใจ อยากอยู่ตรงนี้ไปนานๆ เลยค่ะ

โมเดลปราสาท ระหว่างที่เดินไปตามทางเดิน เราจะได้ศึกษาข้อมูลความเป็นมาของอาคารแห่งนี้ไปด้วยค่ะ ทั้งทางด้านประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ และด้านวิศกรรม และที่นี่น่าสนใจมากคือแบบจำลองอาคารปราสาทแห่งนี้ค่ะ เราจะได้เห็นโครงสร้างปราสาทอย่างละเอียดเลยค่ะ

โครงสร้างปราสาท แม้แต่พื้นปราสาทก็ไม่น้อยหน้าค่ะ เราสามารถมองเห็นโครงสร้างที่อยู่ข้างใต้ของปราสาทได้ โดยมีป้ายติดเอาไว้ว่าส่วนไหนคืออะไร (เสียดายที่เขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นอย่างเดียว)

อย่างไรก็ตาม บนป้ายอธิบายหรือแนะนำเกี่ยวกับส่วนประกอบของปราสาทนั้นก็มีภาษาอังกฤษกำกับไว้ด้วยค่ะ

นอกจากโครงสร้างด้านล่างแล้ว ถ้าเงยหน้าขึ้นมาก็จะสามารถมองเห็นโครงสร้างตัวอาคารอันซับซ้อนไปจนถึงใต้หลังคาเลยค่ะ แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคือ เราจะไม่พบเห็นเหล็กตรงโครงสร้างหลังคาแม้แต่น้อย จึงทำให้ภายในของปราสาทดูน่ามองมากขึ้นไปอีกค่ะ

นอกจากส่วนของทางเดินแล้ว ฟากฝั่งทางหอคอยด้านมุมของปราสาทที่มีหลายชั้น ก็มีบันไดเชื่อมให้เราขึ้นไปชมชั้นบนได้ค่ะ ในส่วนของชั้นที่สูงขึ้นไป จะมีระดับเพดานที่เตี้ยกว่าชั้นล่าง โครงสร้างก็จะคล้ายกับบ้านไม้ซุงมากขึ้นไปอีกค่ะ

ทางขึ้นไปชมวิว เราสามารถขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์รอบๆ ที่ชั้นบนสุดก็ได้ เพียงแต่บันไดทางขึ้นอาจจะชันไปเสียหน่อย แนะนำว่าตอนปีนขึ้นปีนลงอย่ามองด้านล่างนะคะ เสียววว

วิวด้านบนของปราสาท ส่วนหนึ่งจากวิวด้านบนของหอคอยปราสาทค่ะ สามารถมองเห็นวิวของหอคอยอีกฝั่งหนึ่งได้เลยค่ะ จะเห็นว่าล้อมรอบปราสาทอีกฝั่งหนึ่ง (ส่วนตัวคิดว่าเป็นฝั่งด้านนอกของปราสาท) จะมีคูน้ำล้อมรอบอยู่ก่อนจะถึงตัวป้อมปราสาท

นอกจากนี้ เรายังสามารถมองเห็นวิวด้านนอกปราสาทและเห็นเมืองคานาซาว่าได้อีกด้วย ซึ่งในขณะที่เราไปนั้นบางส่วนของพื้นที่ด้านนอกได้มีการปิดปรับปรุงค่ะ แต่หากมองจากด้านบนก็จะได้เห็นภาพดังนี้นั่นเอง

เมืองคานาซาว่า ไกลออกไปก็ยังมองเห็นตัวเมืองของคานาซาว่า นอกจากส่วนของโกดังยาวและส่วนหอคอยแล้ว ยังมีส่วนของป่าใกล้ๆ และส่วนของสวนที่จัดเอาไว้ให้เราเดินชมอีกด้วย รับรองมาว่าเที่ยวสวนปราสาทคานาซาว่า (Kanazawa Castle Park) นี้ไม่ผิดหวังแน่นอน คิดว่าน่าจะใช้เวลาในการเดินชมเกือบทุกส่วนที่เขาเปิดให้ชมแบบไม่รีบร้อนประมาณ 1-2 ชั่วโมงค่ะ

ในตอนหน้าเราจะพาไปชมค่ายกลโบราณที่วัด Myouryu-ji (Ninja Temple) ในเมืองคานาซาว่ากัน รอติดตามนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] ร้อยพันค่ายกลสุดแยบยลในวัดนินจา Myouryu-ji (Ninja Temple) เมืองคานาซาว่า (Kanazawa)

เทียบราคาโรงแรมที่พักในคานาซาว่า


บทความเที่ยวคานาซาว่า (Kanazawa) ดูทั้งหมด »

· การเดินทางสู่เมืองคานาซาว่า (Kanazawa)
· การเดินทางภายในเมืองคานาซาว่าและ Kanazawa Loop Bus
· Kenrokuen Garden 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น
· Kanazawa Castle Park สวนปราสาทคานาซาว่า
· Myouryu-ji (Ninja Temple) วัดนินจา
· Imai Kinpaku ร้านขายของฝากจากทอง
· Omicho Market ตลาดโอมิโจ ชิมปูหวานๆ

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com