สวัสดีค่าาา วันนี้แอดมินมีสถานที่ในญี่ปุ่นที่จะพลาดไม่ได้ในช่วงปีใหม่นี้ค่ะ ไม่ใช่เพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยว แต่ยังมีความเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์เหมาะจะไปขอพรช่วงปีใหม่เป็นที่สุดดด วันนี้แอดมินจึงขอนำเสนอ “10 อันดับวัดและศาลเจ้าญี่ปุ่นยอดนิยมสำหรับการไปขอพรช่วงปี” มารวบรวมกันไว้ ณ ที่นี้ค่ะ เพื่อนๆ คนไหนอยู่ใกล้วัดหรือศาลเจ้าไหนก็อย่าลืมไปเช็คอินความเป็นมงคลกันนะคะ

เกี่ยวกับการขอพรในช่วงปีใหม่ของญี่ปุ่น

การขอพรพระหรือเทพเจ้าในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า ฮะสึโมเดะ(初詣) โดยหลังจากที่พระวัดตีระฆังส่งท้ายปีเก่าแล้ว ผู้คนจำนวนมากจะมาขอพรที่วัดหรือศาลเจ้าด้วยการโยนเหรียญลงไปในกล่องหน้าพระประทานหรือที่สักการะเทพเจ้า โยนแล้วก็ขอพรค่ะ โดยแต่ละศาลเจ้าหรือวัดก็โด่งดังในด้านต่างๆ แตกต่างกันไป

นอกจากนี้หลังจากขอพรแล้วก็อย่าลืมซื้อเครื่องรางศักดิ์สิทธิ์หรือเรียกกันว่า โอมาโมริ (お守り) ต่อด้วยการเสี่ยงเซียมซีแรกของปีค่ะ หากดีก็เก็บกลับบ้านใบไหนไม่ดีก็มัดทิ้งเอาไว้ที่วัดหรือศาลเจ้า เชื่อว่าเพื่อไม่เป็นการนำโชคร้ายกลับบ้านด้วยนั่นเอง

หมายเหตุ: ในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ รถไฟจะวิ่งเกือบตลอดทั้งคืนเพื่อรองรับผู้ที่ออกมาไหว้พระขอพรค่ะ

วัดและศาลเจ้าญี่ปุ่นยอดนิยมสำหรับการสักการะปีใหม่

อันดับที่ 10: Atsuta Jingu (熱田神宮)

ศาลเจ้า Atsuta Jingu หรือ Atsuta Shrine เป็นศาลเจ้าชินโตที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศญี่ปุ่น รองจากศาลเจ้า Ise Shrine ตั้งอยู่ที่เมืองนาโกย่า (Nagoya) ในจังหวัดไอจิ (Aichi) ถือเป็นศาลเจ้าที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ในแต่ละปีมีคนมาสักการะมากถึง 9 ล้านคน อีกทั้งยังเป็นสถานที่เก็บวัตถุโบราณนับพันชิ้น รวมถึงเครื่องราชกุธภัณฑ์ของจักรพรรดิ์ญี่ปุ่นอย่างดาบ Kusanagi-no-tsurugi อีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม:

Sensoji Temple (浅草寺)

อันดับที่ 9: Sensoji Temple (浅草寺)

วัด Sensoji Temple หรือเป็นที่รู้จักกันว่าวัดอาซากุสะ หรือ วัดโคมแดง ตั้งอยู่ที่ย่านอาซากุสะ (Asakusa) ในกรุงโตเกียว (Tokyo) ถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงของโตเกียววัดหนึ่ง ตัววัดเดิมถูกเผาทำลายเกือบหมดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่อาคารที่เห็นปัจจุบันถูกสร้างขึ้นใหม่ วัดนี้เป็นวัดที่มีการจัดงานเทศกาลได้ยิ่งใหญ่ได้รับความนิยมที่สุดของเมืองโตเกียวอีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม:

Naritasan Shinshoji Temple Great Main Hall

อันดับที่ 8: Naritasan Shinshoji Temple (成田山新勝寺)

วัด Naritasan Shinshoji Temple ตั้งอยู่ที่เมืองนาริตะ (Narita) ในจังหวัดชิบะ (Chiba) เป็นวัดพุทธนิกายชินงอน (Shingon) ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี มีชื่อเสียงทั้งให้หมู่คนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยสามารถเดินทางจากสนามบินนาริตะด้วยรถรถไฟเพียงแค่ 10 -15 นาทีเท่านั้น

ข้อมูลเพิ่มเติม:

Tsurugaoka Hachimangu

อันดับที่ 7: Tsurugaoka Hachimangu (鶴岡八幡宮)

ศาลเจ้า Tsurugaoka Hachimangu เป็นศาลเจ้าชินโตที่มีความสำคัญอย่างมากในเมืองคามาคุระ (Kamakura) สร้างขึ้นในสมัยคามาคุระ หรือยุคเริ่มต้นการปกครองโชกุน ปี ค.ศ. 1063 เพื่อบูชาแก่เทพเจ้าแห่งการสู้รบ มีลักษณะโดดเด่นที่ตัวอาคารองสิ่งปลูกสร้างเป็นสีแดงสด

Meiji Jingu (明治神宮)

อันดับที่ 6: Meiji Jingu (明治神宮)

ศาลเจ้า Meiji Jingu หรือ Meiji Shrine ตั้งอยู่ในย่านฮาราจูกุ (Harajuku) ในกรุงโตเกียว (Tokyo) เป็นศาลเจ้าชินโตที่มีขนาดพื้นที่กว้างขวางถึง 700,000 ตารางเมตร สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1920 เพื่อถวายแก่สมเด็จพระจักรพรรดิ์เมจิและสมเด็จพระจักรพรรดินีโชเก็ง ปัจจุบันเป็นเจ้าศาลที่ประชาชนนิยมไปสักการะ รวมทั้งยังเป็นสถานที่แต่งงานแบบชินโตอีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม:

Dazaifu Tenmangu (太宰府天満宮)

อันดับที่ 5: Dazaifu Tenmangu (太宰府天満宮)

ศาลเจ้า Dazaifu Tenmangu ตั้งอยู่ที่เมืองซาไดฟุ (Dazaifu) ในจังหวัดฟุกุโอกะ (Fukuoka) เป็นศาลเจ้าที่โด่งดังในหมู่ศาลเจ้า Tenmangu ทั่วประเทศญี่ปุ่น สร้างในสมัยเฮอัน มีชื่อเสียงในด้านการขอพรเรื่องการศึกษาเป็นอย่างมาก อีกทั้งเป็นศาลเจ้าที่มีต้นดอกบ๊วยกว่า 6,000 ต้น ที่จะบานสะพรั่งในช่วงต้นปี

Fushimi-Inari Taisha (伏見稲荷大社)

อันดับที่ 4 : Fushimi Inari Taisha (伏見稲荷大社)

ศาลเจ้า Fushimi Inari Taisha หรือที่เรียกกันว่า ศาลเจ้าจิ้งจอก ตั้งอยู่ที่เมืองเกียวโต (Kyoto) ใชเป็นศาลเจ้าชินโตที่สร้างขึ้นเพื่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ในด้านกสิกรรม มีลักษณะเด่นอยู่ที่เสาโทริอิสีแดงสดนับร้อยเรียงรายกันตั้งแต่ด้านหน้าเขายาวประมาณ 4 กิโลเมตร ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมติดอันดับของเกียวโตเลยทีเดียว

ข้อมูลเพิ่มเติม:

Itsukushima Shrine (嚴島神社)

อันดับที่ 3: Itsukushima Shrine (嚴島神社)

ศาลเจ้า Itsukushima Shrine ตั้งอยู่บนเกาะในจังหวัดฮิโรชิม่า(Hiroshima) เป็นศาลเจ้าที่ตั้งอยู่บนเกาะ อิทสึคุชิมะ (Itsukuในสมัยก่อนเป็นสัญลักษณ์แห่งความศักดิ์สิทธิ์ของเกาะ และต้องลอดผ่านเสากลางน้ำก่อนจะขึ้นเกาะด้วย ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกโลก รวมทั้งอาคารต่างๆของศาลเจ้าได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติประจำชาติญี่ปุ่นอีกด้วย

Izumo Taisha (出雲大社)

อันดับที่ 2: Izumo Taisha (出雲大社)

ศาลเจ้า Izumo Taisha หรือ Izumo Grand Shrine ตั้งอยู่ที่เมืองอิซูโมะ (Izumo) ในจังหวัดชิมาเนะ (Shimane) เป็นศาลเจ้าที่ไม่ปรากฎปีการสร้างที่แน่นอน สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพโอกูนินูชิซึ่งเป็นเทพแห่งการสมรส (ใครอยากขอพรเชิญทางนี้) ในส่วนของศาลาใหญ่และอาคารโดยรอบของศาลเจ้า ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติประจำชาติญี่ปุ่นอีกด้วย

อันดับที่ 1: Ise Jingu (伊勢神宮)

ศาลเจ้า Ise Jingu หรือ Ise Grand Shrine ตั้งอยู่ที่เมืองอิเสะ (Ise) ในจังหวัดมิเอะ (Mie) เป็นศาลเจ้าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และยังเป็นศาลเจ้าแห่งแรกของญี่ปุ่นอีกด้วย มีชื่อเสียงทั้งในหมู่คนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาติ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ศาลเจ้าที่ต้องมาสักการะให้ได้สักครั้งในชีวิต’

ข้อมูลการจัดอันดับจาก: travel.rakuten.co.jp


บทความแนะนำ

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com