วิธีทำเกี๊ยวซ่า (Gyoza) สูตรญี่ปุ่นด้วยตัวเอง อร่อยเหมือนที่ร้าน ไม่ยากอย่างที่คิด!

8591
วิธีทำเกี๊ยวซ่า (Gyoza)

สวัสดีค่า วันนี้เรามีวิธีการทำอาหารญี่ปุ่นเมนูง่ายๆ มาฝากกัน นั่นก็คือวิธีทำเกี๊ยวซ่า (Gyoza) นั่นเอง เป็นเมนูยอดนิยมที่เราชอบทานกันในร้านอาหารญี่ปุ่น วันนี้เรามาแชร์สูตรเกี๊ยวซ่าญี่ปุ่นแบบทำทานเองที่บ้านค่ะ พร้อมกับเคล็ดลับที่เราสามารถทำได้จริงค่ะ เนื่องจากว่าเราลองทำเองแล้วเรียบร้อย อีกทั้งเคยทำงานที่ร้านอาหารญี่ปุ่นมาหลายร้านแล้ว ก็ถือว่าเป็นเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้อาหารญี่ปุ่นง่ายมากขึ้นค่ะ ไปดูกันเลยค่ะ

วัตถุดิบในการทำเกี๊ยวซ่า

วัตถุดิบสำหรับเกี๊ยวซ่า 25 ชิ้น (เต็มกะทะ)

 • หมูสับ 150 กรัม
 • กระหล่ำปลีสับละเอียด 1/3 ของปริมาณหมู
 • เกลือ 1/2 ช้อนชา
 • พริกไทย 1 หยิบมือ
 • ต้นหอม 30 กรัม (ประมาณ 1-2 ต้นก็พอ) 
 • กระเทียม 5-10 กลีบ
 • หัวหอมใหญ่สับละเอียด 1/3 ลูกใหญ่

 • ผงชูรส 1 หยิบมือ (ใส่หรือไม่ก็ได้)
 • โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันงา 1 ช้อนชา
 • น้ำมันคาโนลา 1 ช้อนโต๊ะ (หรือน้ำมันพืชทั่วไป)
 • น้ำมันพริกญี่ปุ่น 1 ช้อนชา
 • แผ่นแป้งเกี๊ยวซ่า 1 ห่อเล็ก (33 – 34 แผ่น)
 • แป้งมัน 1 ช้อนชา

หมายเหตุ: หากต้องการซื้อแบบสำเร็จรูปมาทอดเอง ต้องซื้อเกี๊ยวสำหรับทอด ไม่ใช่แบบที่อุ่นด้วยไมรโครเวฟ เพราะแผ่นเกี๊ยวจะบางจนติดกะทะเลยค่ะ

ขั้นตอนวิธีทำเกี๊ยวซ่า

การเตรียมใส้เกี๊ยวซ่า

การเตรียมใส้เกี๊ยวซ่า

 1. นำหมูสับใส่ชามสำหรับหมัก
  ปรุงรสด้วยกระเทียม เกลือ พริกไทย หอมหัวใหญ่สับ น้ำมันงา โชยุ (ใช้ซอสถั่วเหลืองแทนก็ได้) คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่กระหล่ำปลีสับและต้นหอมลงไปเป็นลำดับสุดท้าย ปิดชามด้วยพลาสติก หมักเอาไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
 2. นำใส้มาห่อด้วยแผ่นเกี๊ยววงกลม
  แนะนำว่าไม่ต้องใส่ใส้มาก เพื่อให้เราสามารถซึมซับรสชาติของแผ่นเกี๊ยวกรอบๆ ได้เต็มที่ ในขั้นตอนนี้หากใครคิดว่าทานไม่หมด ก็สามารถแบ่งเป็นการห่อเกี๊ยวสำหรับทำเกี๊ยวซ่า เกี๊ยวต้ม หรือทำเป็นเกี๊ยวทอด (แบบไทย) ก็ได้เช่นกันค่ะ ส่วนที่ยังไม่ทานให้ใส่ถุงซิปล็อคแล้วแช่ช่องแช่แข็งจะอยู่ได้นานอีก 3 – 4 วัน ส่วนที่ทำก็ห่อแล้วหาอะไรปิดเอาไว้ไม่ให้โดนลมค่ะ

เมื่อได้เกี๊ยวที่ห่อเสร็จแล้วก็เป็นขั้นตอนของการทอดค่ะ บอกเลยว่าเคล็ดลับเกี๊ยวซ่าอยู่ที่การทอดเลย ถ้าทอดไม่เป็นก็เละ หรือไม่ก็กลายเป็นเกี๊ยวไหม้แทนนะคะ

การทอดเกี๊ยวซ่า

การทอดเกี๊ยวซ่า

 1. เติมน้ำมันคาโนล่าเล็กน้อยในเล็กน้อย
  หากไม่ใช้น้ำมันคาโนล่า จะใช้น้ำมันพืชชนิดอื่นก็ได้ค่ะ ตั้งไฟปานกลาง หากเป็นเตาไฟฟ้าตั้งที่ประมาณ 140 -160 องศาค่ะ รอให้ร้อน แล้วใส่เกี๊ยวที่ห่อเอาไว้ลงไปทอดประมาณ 1 นาที
 2. เติมน้ำอุ่นหรือน้ำธรรมดาไปเล็กน้อย
  พอให้น้ำขังในกะทะหรือประมาณ 1/3 ของเกี๊ยว แล้วปิดฝาทิ้งเอาไว้ 5 นาที สำหรับเกี๊ยวซ่า 5 – 10 ชิ้น มากกว่า 10 ชิ้นใช้เวลาประมาณ 6-7 นาทีโดยประมาณ
 3. เร่งไฟให้น้ำจะระเหยจนแห้ง
  เมื่อเปิดฝาออกดูจะเห็นว่าน้ำจะระเหยจนใกล้แห้ง เพิ่มไฟให้แรงขึ้น 1 ระดับและตั้งต่อรอจนแห้ง (ไม่ควรเกิน 1 นาที) แป้งมันจากใส้และแผ่นเกี๊ยวจะละลายกับน้ำ ทำให้น้ำมีลักษณะเหนียวข้น รอจนน้ำระเหยหมดกะทะ แต่ในกรณีที่กะปริมาณน้ำผิดพลาดตั้งแต่แรก ให้รินน้ำออกให้เหลือเพียงเล็กน้อยก็พอค่ะ
 4. เติมน้ำมันพริกญี่ปุ่นลงไปเล็กน้อย
  เมื่อน้ำระเหยหมดแล้ว บางส่วนของแป้งที่ถูกละลายน้ำจะเกาะที่ผิวกะทะ จะกลายเป็นตัวยึดให้เกี๊ยวซ่าติดกันค่ะ จากนั้นเติมน้ำมันพริกญี่ปุ่นลงไป ตรงนี้ต้องระวังหน่อยนะคะเพราะกะทะมันจะซู่ซ่ามากๆ และน้ำมันก็กระเด็นด้วย ใส่แล้วรีบใส่เกียร์ถอยเลยค่ะ หรือใครอยากโชว์ก็ยกกระทะเขย่านิดๆ ไม่ให้เกี๊ยวติดก้นกะทะ (แต่ยังไม่พลิกเกี๊ยวนะ) ไฟก็จะท่วมเหมือนผักบุ้งไฟแดงเลยค่ะฮ่าๆ
 5. ตั้งไฟแรงประมาณ 1 นาที
  น้ำมันพริกจะส่งกลิ่นหอม จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ สำหรับคนที่ทอดแบบแถวเล็ก หน้าตาก็จะคล้ายๆ กับเกี๊ยวซ่าในร้านอาหารญี่ปุ่นที่เราเคยเห็นค่ะ แบบนี้จะใช้ตะหลิวตักได้ แต่หากชอบแบบเกี๊ยวซ่าถาด วงใหญ่เต็มกะทะ ก็ยกเสิร์ฟแบบทั้งแผงเลยค่ะ (เอาออกจากกะทะเหมือนไข่เจียวจะง่ายสุด) เวลาเสิร์ฟให้หันด้านที่ทอดเป็นสีสวยงามขึ้นนะคะ
น้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า

การทำน้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า

วิธีการทำน้ำจิ้มสำหรับเกี๊ยวซ่าก็ไม่ยากค่ะ ให้ใช้ซอสสำหรับเกี๊ยวซ่า (หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต) และใส่น้ำมันพริก ก็จะได้ซอสที่หอมและมีรสชาติเข้ากับเกี๋ยวซ่าได้มากขึ้นค่ะ

ส่งท้าย

ด้วยวิธีการเพียงเท่านี้ก็จะได้เกี๊ยวซ่าแสนอร่อย ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านค่ะ วัตถุดิบเครื่องปรุงส่วนใหญ่หาได้จากของในบ้านเรา ใช้งบประมาณไม่เยอะเลยค่ะ หากทำเก่งๆ อีกหน่อยไม่ต้องไปทานในร้านแล้วนะคะ ทำเองอร่อยเองได้เลย แอดมินรับรองค่ะ เพราะแอดมินก็ทำเองเหมือนกัน อิ อิ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กักตัวอยู่บ้านในช่วงนี้นะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com