[รีวิว] 9 ชาญี่ปุ่นและชาเขียวแบบขวด เลือกชาชนิดไหนที่ใช่สำหรับเรา?

3868
ชาญี่ปุ่นและชาเขียวแบบขวด

สวัสดีค่า เว้นว่างจากรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวมารีวิวเครื่องดื่มกันบ้างนะคะ วันนี้เราขอนำเสนอรีวิว “ชาญี่ปุ่นและชาเขียวแบบขวด เลือกแบบไหนที่ใช่!” เผื่อว่าเพื่อนๆ ไปเที่ยวญี่ปุ่น จะได้เลือกซื้อชาได้ถูกใจกันค่ะ นอกจากนี้บางตัวก็มีจำหน่ายในไทยด้วยนะคะ ส่วนตัวแอดมินเองเรียกได้ว่าเป็นคนหนึ่งที่ชอบชามากๆ ไม่ว่าจะชาตะวันตกหรือชาตะวันออก ดังนั้นเราจึงขอเป็นทัพหน้าในการชิมชาหลายๆ ชนิดเพื่อเป็นแนวทางในการเลือกชาดื่มกันค่ะ

เราจะเห็นว่าคนไทยมีวัฒนธรรมการดื่มชาที่มีน้ำตาลผสมจนเป็นความเคยชิน แม้ว่าช่วงหลังมานี้จะมีกระแสรักสุขภาพเครื่องดื่มไม่ใส่น้ำตาลเริ่มแพร่หลายบ้าง วันนี้จึงอยากให้เพื่อนๆ ได้ทดลองดื่มชาแบบไร้น้ำตาลกันมากขึ้นค่ะ ในรีวิวนี้จะมีชาญี่ปุ่นทั้งแบบไม่มีน้ำตาลและแบบหวานเล็กน้อย และก็ยังมีชาหลายๆ แบบ ทั้งชาเขียว ชาอู่หลง ชาดำ ชาซีลอน เป็นต้น ซึ่งจะเป็นตัวช่วยบอกได้ว่าชาชนิดไหนที่เหมาะกับความชอบของแต่ละคนค่ะ เกริ่นมาเยอะแล้วไปดูรีวิวกันเลยดีกว่าค่า

หมายเหตุ: เนื่องจากว่าคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่บริโภคชาแบบไม่ใส่น้ำตาลอยู่แล้ว หากชาชนิดใดมีน้ำตาลก็จะบอกเอาไว้ในฉลากเลยค่ะ ส่วนใหญ่ที่แอดมินเลือกมารีวิวนั้นเป็นแบบไม่มีน้ำตาล ชาชนิดใดมีน้ำตาลแอดมินจะแจ้งไว้นะคะ

รีวิวชาญี่ปุ่นแบบขวด 9 ชนิด

1. Oi Ocha Green Tea

(お~いお茶 緑茶)

แบรนด์ITOEN
ประเภทชาชาเขียว
ระดับความเข้ม⬤⬤◐○○
ความชอบร้อน ♥♥ เย็น ♥
รสชาติอ่อนนุ่ม ละมุนลิ้น
จุดเด่น· ใช้ใบชาอย่างดี โดยใช้ใบชาในประเทศญี่ปุ่น 100%
· ไม่ปรุงแต่งกลิ่น สี หรือ รสชาติ
· ใช้น้ำริสุทธิ์ ในกรรมวิธี “การสกัดจากธรรมชาติ/การผลิตที่สดใหม่”

ความเห็น

ชาเขียวตัวนี้ของ ITOEN หรือชาสีเขียวอ่อน เป็นชาตัวแรกที่เริ่มหัดดื่มที่ประเทศญี่ปุ่นเลยค่ะ เหมาะกับคนที่เริ่มหัดดื่มชาเขียวแบบไม่มีน้ำตาลค่ะ เป็นชาเขียวเพียวๆ เลย 100% มีรสอ่อนชาติอ่อน ละมุน ในวันที่อากาศหนาวจะรู้สึกว่าหอมและอบอุ่นเป็นพิเศษ รสชาติในแบบชาแช่เย็นก็จะรู้สึกถึงชานิดๆ หอมๆ ทำให้สดชื่นค่ะ เป็นชาที่เรียกได้ว่า สามารถดื่มได้แบบทุกวันเลยก็ว่าได้

2. Oi Ocha Hojicha

(おーいお茶 ほうじ茶)

แบรนด์ITOEN
ประเภทชาชาโฮจิฉะ
ระดับความเข้ม⬤⬤◐○○
ความชอบร้อน ♥♥ เย็น ♥
รสชาติรสอ่อน กลมกล่อม ได้กลิ่นคั่วจางๆ
จุดเด่น· เป็นชาคั่ว “กลิ่นแห่งความสุข” มีกลิ่นอโรม่าจางๆ
· ประกอบด้วยชาอิจิบังฉะ 100%

ความเห็น

เป็นชาในดวงใจอันดับหนึ่งของแอดมินเลยก็ว่าได้ค่ะ ชาโฮจิฉะขวดนี้มีความพิเศษที่ใช้ชา “อิจิบังฉะ” การรันตี ความอร่อย รสชาติอ่อนละมุนมาก ความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ จะต่างจากชาเขียวปกติเล็กน้อย เพราะมีกลิ่นของการคั่วจางๆ รสกลมกล่อม ดื่มได้ทั้งแบบร้อนและเย็น อีกทั้งยังสามารถดื่มในอุณหภูมิห้องได้โดยไม่มีรสขมติดลิ้นหลงเหลืออีกด้วย เป็นชาที่คนไทยดื่มได้แน่นอนค่ะ ดื่มได้ทุกช่วงเวลา เช้า สาย บ่ายเย็น ส่วนตัวแอดมิน เวลาดื่มจะให้ความรู้สึก เหมือนฤดูใบไม้ผลิค่ะ

 

3. Tokucha Jasmine

(サントリー 特茶 ジャスミン)

แบรนด์SUNTORY
ประเภทชาชามะลิผสมชาเขียว
ระดับความเข้ม⬤⬤⬤⬤○
ความชอบร้อน ♥ เย็น ♥
รสชาติรสชาติเข้มข้น กลิ่นมะลิชัดจน มีความฝาดติดปลายลิ้นเพียงเล็กน้อย
จุดเด่นช่วยลดไขมันในร่างกายได้ โดยเควอซิทินไกลโคไซด์จะกระตุ้นเอนไซม์ไลโปลิติกในร่างกาย

ความเห็น

เป็นชาตัวหนึ่งที่เราดื่มบ่อยค่ะ เพราะหาดื่มง่าย มีทุกร้าน เวลาดื่มได้กลิ่มหอมมะลิจางๆ มีรสชาติอ่อนๆ ของชาเขียวด้วย หากดื่มแบบร้อนอร่อยและหอมมาก ในอุณหภูมิปกติขะติดรสขมเล็กน้อยคล้ายกับชาเขียว ช่วงฤดูร้อน ดื่มแบบเย็นๆ จะชื่นใจเป็นพิเศษค่ะ ดื่มหลังเดินมาเหนื่อยๆ จะฟินมากเป็นพิเศษค่ะ

 

 

4. SUNTORY Oolong tea

(サントリー烏龍茶)

แบรนด์SUNTORY
ประเภทชาชาอู่หลง
ระดับความเข้ม⬤⬤⬤◐○
ความชอบร้อน ♥♥ เย็น ♥
รสชาติเข้มข้น มีความฝาดนิดๆ
จุดเด่นชาอู่หลงรสชาติเข้มข้นและจัดจ้าน ให้ความสดชื่น (แบบตาสว่าง)

ความเห็น

สีเข้มใส รสชาติเข้มข้น ดื่มเย็นจัดให้ความสดชื่นได้ดี ดื่มแบบร้อนก็หอมกำลังดี ไม่เสียรสชา หากดื่มในอุณหภูมิห้องจะติดรสขมและฝาดแบบขนลุกหน่อยๆ ไม่แนะนำสำหรับผู้ไม่ถนัดดื่มชาแบบไร้น้ำตาลเข้มๆ แม้รสชาติของอู่หลงจะไม่นุ่มนวล แต่กลับช่วยล้างปากหลังทานอาหารเลี่ยนๆ ได้ดีมาก หรือจะดื่มล้างปากก่อนทานของหวานก็ดีมากเช่นกัน และที่ชอบมากคือสามารถบรรเทาอาการเมาค้างได้ดีเลยค่ะ ไปปาร์ตี้ทีไร พอเริ่มมึนๆ จะสั่งชาอู่หลงมาดื่ม ก็จะทำให้ตาสว่างขึ้น

 

5. SUNTORY KURO Black Oolong Tea

(サントリー黒烏龍茶)

แบรนด์SUNTORY
ประเภทชาชาอู่หลงดำ
ระดับความเข้ม⬤⬤⬤⬤◐
ความชอบร้อน ♥♥ เย็น ♥
รสชาติมีความฝาดติดปลายลิ้น ทำให้ตาสว่าง
จุดเด่น· ชาอู่หลงชนิดพิเศษที่มีโพลีฟีนอลโพลีเมอร์จำนวนมาก
· ยับยั้งการดูดซึมไขมันในอาหาร และขับออกนอกร่างกาย ทำให้ไขมันเกาะตามร่างกายได้ยาก

ความเห็น

ชาอู่หลงปกติว่าเข้มแล้ว เจอชาอู่หลงดำเข้าไปก็เข้มขี้นอีกระดับ โดยเฉพาะกลิ่น เข้มข้นมาก คนที่ชอบอู่หลงน่าจะชอบความเข้มของชา ดื่มแล้วนึกถึงกาแฟเข้มๆ เลย ไม่ใช่รสชาติเหมือนกาแฟนะ แต่ระดับความเข้มข้น ของสี กลิ่นเข้มออกติดไหม้ เหมือนชาคั่ว รสชาติขมติดปลายลิ้นนิดหน่อย (สำหรับเรารสเฝื่อนและขมไปหน่อย) แต่ที่น่าสนใจคือ คุณสมบัติของอู่หลงดำ ทำให้มองข้ามความขมของมันได้ เพราะเป็นชาที่เน้นทำความสะอาดร่างกาย ทั้งยับช่วยยั้งการดูซึมไขมันและลดไขมันที่พยายามจะมาเกาะตามร่างกายของเราด้วย หลังมื้อใหญ่ หรือบุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่างต้องจัดสักขวดใหญ่ๆ เลยค่ะ

 

6. Karada Jurokucha

(からだ十六茶)

แบรนด์Asahi
ประเภทชาชาผสม
ระดับความเข้ม⬤⬤◐○○
ความชอบร้อน ♥♥ เย็น ♥
รสชาติกลมกล่อม รสเข้มปานกลาง กลิ่นหอมเหมือนชาคั่ว
จุดเด่น· มีส่วนผสมที่ดี 16 ชนิด
· ไม่ใช้วัตถุดิบที่ก่อให้เกิดการแพ้ 28 ชนิด
· เบลนด์ชาที่สมดุลด้วย “วัตถุดิแบบร้อน” และ “วัตถุดิบแบบเย็น”
· สดชื่น ไม่มีคาเฟอีน

ความเห็น

กลิ่นหอมของวัตถุดิบหลายชนิดรวมกันจนมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นชาตัวหนึ่งที่เน้นในเรื่องสุขภาพของผู้บริโภค รสชาจะแตกต่างจากชาทั่วไปเล็กน้อย มีความหอมแบบสมุนไพรอ่อนๆ และยังได้รสสมุนไพรอีกด้วย เป็นชาที่ดื่มง่ายในทุกอุณหภูมิ ไม่ค่อยเฝื่อนเท่ากับชาเพียวๆ ค่ะ เป็นหนึ่งในชาที่เราซื้อบ่อย ชอบดื่มเวลาเครียดๆ ค่ะ เพราะกลิ่นหอมทำให้เรารู้สึกดี

 

7. Sokenbicha

(爽健美茶)

แบรนด์Coca-Cola
ประเภทชาชาผสม
ระดับความเข้ม⬤⬤⬤◐○
ความชอบร้อน ♥♥ เย็น ♥
รสชาติมีรสชาติจากส่วนผสมอื่นๆ ประกอบกับรสชา ทำให้มีระดับความกลมกล่อมที่ดี มีกลิ่นหอมเข้มข้นมาก
จุดเด่น· ใช้น้ำบริสุทธิ์ในการผลิต
· ไม่ใช้ส่วนผสมที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ 27 ชนิด
· ไม่มีคาเฟอีน

ความเห็น

เป็นชาผสมตัวโปรดอีกตัวหนึ่งของแอดมินเองค่ะ ชาชนิดนี้เขาเน้นแนวคิด “สุขภาพดีและสวย” สาวๆ ต้องชอบแน่นอน เราเองก็ชอบมาก เพราะเป็นชาผสมกับวัตถุดิบหลากหลายชนิด แถมไม่มีคาเฟอีนอีกด้วย กลิ่นหอมเข้มข้นมาก ด้านรสชาติเข้มข้นปานกลาง ไม่ค่อยขมหากเทียบกับชาที่มีกลิ่นที่เข้มข้นระดับเดียวกัน ดื่มง่ายทั้งแบบร้อนและเย็น ซึ่งแบบร้อนจะอร่อยกว่านิดหน่อย แต่หากในอุณหภูมิปกติจะมีรสขมปนหวานติดปลายลิ้นเล็กน้อย บางคนอาจจะรู้สึกว่ากลิ่นแรงไป ฉะนั้น แนะนำดื่มแบบร้อนหรือเย็นไปเลยจะดีกว่าค่ะ เราชอบดื่มในช่วงฤดูหนาว หรือเวลาเป็นหวัดค่ะ

 

8. Afternoon Tea Delicious Sugar-free

(午後の紅茶おいしい無糖)

แบรนด์KIRIN
ประเภทชาชาดำผสมชาดาร์จีลิ่ง
ระดับความเข้ม⬤⬤◐○○
ความชอบร้อน ♥♥ เย็น ♥
รสชาติกลมกล่อม ดื่มง่าย จิบได้ทั้งแบบร้อนและเย็น
จุดเด่น· เป็นชาดำแท้ปราศจากน้ำตาล
· มีส่วนประกอบของชาดำที่ประกอบด้วยโพลีฟีนอล
· ใช้ “ใบชาดาร์จีลิ่ง” 20% ที่เรียกว่าแชมเปญของชาดำ

ความเห็น

เรียกง่ายๆ ว่าเป็นชาหนึ่งที่เหมาะสำหรับ Afternoon Tea โดยเฉพาะ มีสีและกลิ่น รวมถึงรสชาติแบบชาตะวันตก รสอ่อน นุ่ม เบาและกลิ่นหอมกำลังดี คนที่ไม่ถนัดดื่มชาญี่ปุ่น แนะนำให้ทานขวดนี้ค่ะ ดื่มง่ายกว่า และสดชื่นด้วย อีกทั้งยังเหมาะเป็นชาล้างปากหลังมื้ออาหารกลางวันอีกด้วยค่ะ

 

9. Afternoon Tea Straight

(午後の紅茶ストレート)

แบรนด์KIRIN
ประเภทชาชาซีลอน
ระดับความเข้ม⬤⬤◐○○
ความชอบร้อน ♥♥ เย็น ♥
รสชาติรสชาติดี มีกลิ่นและรสหวานติดปลายลิ้นนิดๆ
จุดเด่น· ใช้ใบชา Dimbula “ราชินีแห่งชาดำซีลอน” 20%
· ใช้วิธีการผลิตแบบ “ไมโครบริวเวอรี่” ซึ่งสกัดใบชาบดละเอียดและขนาดปกติไปพร้อมๆ กัน
· ความหวานและแคลอรี่ต่ำ

ความเห็น

เป็นชาไม่กี่ประเภทที่มีความหวานให้ชื่นใจและด้วยสไตล์ของ KIRIN ที่มักจะผลิตชาสไตล์ตะวันตก ขวดนี้เป็นชาซีลอนที่มีรสชาติและกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังมีข้อดีที่เราสามารถดื่มโดยการเติมน้ำแข็งลงไปโดยไม่กระทบกับกลิ่นและรสชาติของชาเลย เหมาะจะเป็นชาที่ให้ความรู้สึกสดชื่นแบบสบายๆ หรือสำหรับคนที่ต้องการดื่มน้ำหวาน แต่ไม่อยากดื่มเครื่องดื่มที่หวานจนเกินไปนั่นเองค่ะ

ส่งท้าย

หวังว่าบทความรีวิวชาญี่ปุ่นและชาเขียวแบบขวดทั้ง 9 ชนิดนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ บ้าง ไม่มากก็น้อยนะคะ การได้ดื่มชาที่อร่อยถูกใจเราตั้งแต่ครั้งแรก จะทำให้การดื่มชาได้ง่ายมากขึ้นค่ะ อีกทั้งมีประโยชน์ในด้านสุขภาพเราอีกด้วย ถือเป็นโอกาสดีสำหรับคนที่อยากจะเลิกดื่มน้ำหวานๆ ค่ะ ดื่มแบบไม่มีน้ำตาลจนชินแล้ว ก็จะรู้สึกไม่อยากกลับไปทานหวานอีกเลย ขอให้สนุกกับการดื่มชานะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com