3 ความลับที่ทำให้ราเมงญี่ปุ่นอร่อยสุดยอด

9886
ราเมงญี่ปุ่น

อาหารหากพูดถึงอาหารญี่ปุ่น เชื่อว่าเมนู “ราเมง” คงจะผุดขึ้นมาในใจของหลายๆ คนเป็นอันดับแรก เพราะราเมงของญี่ปุ่นนั้นมีทั้งน้ำซุปที่มีเอกลักษณ์พิเศษและเส้นบะหมี่หลากหลายแบบ ที่สำคัญรสชาติยังอร่อยสุดๆ ไปเลยละค่ะ ซึ่งวันนี้เราก็มี 3 เคล็ดลับหลักๆ ที่ทำให้ราเมงญี่ปุ่นอร่อยสุดยอดมาฝากค่ะ

เคล็ดลับที่ทำให้ราเมงญี่ปุ่นอร่อย

เคล็ดลับที่ 1 คือ “น้ำซุป”

ราเมงนั้นที่จริงแล้วมีต้นกำเนิดในประเทศจีน ในสมัยเอโดะนั้นมีบัณฑิตลักธิของจื๊อที่มาจากประเทศได้นำเรามงมาเสิร์ฟให้กับไดเมียว Tokugawa Mitsukuni เชื่อกันว่าเขาเป็นคนแรกที่ได้ทานรางเมง หลังจากนั้นราเมงก็เริ่มแพร่ไปสู่ประชาชนหลังสมัยเมจิในช่วงหลังสงคราม สาเหตุที่ราเมงเป็นที่นิยมนั้นก็เพราะเป็นเมนูที่เตรียมง่าย รสชาติอร่อยนั่นเอง

ปัจจุบันราเมงจีนกับญี่ปุ่นมีความแตกต่างกันมากขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุก็มาจาก “น้ำซุป” และนี่คือเหตุผลแรกของความอร่อยของราเมง หลายๆ คนชอบเมนูนี้ก็เพราะว่าน้ำซุป บางคนซดน้ำก่อนที่จะทานเส้นซะอีก หรือบางคนทานเส้นหมดแล้วก็ซดน้ำซุปซะหมดชามเลย

โดยทั่วไปแล้วน้ำซุปของจีนนั้นจะทำมาจากกระดูกไก่ แต่น้ำซุปของญี่ปุ่นมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยน้ำซุปจากญี่ปุ่นนั้นทำมาจาก กระดูกหมู เปลือกหอย กระดูกวัว ปลา หรือผักต่างๆ ทำให้น้ำซุปของญี่ปุ่นมีความเข้มข้นของรสชาติ

สำหรับวิธีการทำมีหลากหลายวิธีที่จะทำให้รสชาติเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นการผสมเครื่องปรุงต่างๆ ตามสูตรที่ได้เตรียมไว้ หรือแม้แต่การควบคุมอุณหภูมิที่ใช้ในการต้ม ซึ่งผลลัพธ์จะทำให้กลิ่นของน้ำซุปแต่ละชนิด แตกต่างกันออกไป

ควาเคล็ดลับที่ 2 คือ “เส้น”

แม้ว่า “แป้งสาลี” จะเป็นส่วนผสมหลักในการทำเส้นราเมงของญี่ปุ่น แต่ยังมีส่วนผสมอีกชนิดที่มีความสำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือ “คันซุย (น้ำอัลคาไลน์)” ที่ทำให้สัมผัสของเส้นและสีของเส้นแต่ละชนิดแตกต่างกันออกไป โดยเส้นที่สามารถเข้ากันได้ดีกับน้ำซุปในแต่ละแบบนั้นก็คือความลับที่ทำให้ราเมงอร่อยอีกข้อนั่นเอง ซึ่งเราขอแนะนำ 3 รูปแบบเด่นๆ ของเส้นราเมง ดังนี้

1. โฮโซเมน (เส้นบาง)

ลักษณะเฉพาะของเส้นโฮโซเมนคือ สามารถสุกได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อใส่ในน้ำซุปจะสามารถยืดขยายได้ง่าย ทำให้เส้นไฮโซเมนเข้ากันได้ดีกับน้ำซุปร้อนๆ โดยมักจะใช้ในราเมงจากภูมิภาคคิวชู (Kyushu) และเป็นที่นิยมเป็นอย่างยิ่งในฮากาตะราเมน (Hakata Ramen)

2. ฟุโตะเมน (เส้นกลม)

ลักษณะเฉพาะของเส้นฟุโตะเมนคือ ใช้ระยะเวลานานในการต้ม สามารถห่อหุ้มน้ำซุปได้ดี มีความเหนียวนุ่ม แต่ไม่หนืด มักจะใช้กับราเมนที่ต้องการความอร่อยจากทั้งเส้นและน้ำซุปไปพร้อมๆ กัน โดยเฉพาะอย่างน้ำซุปใส สำหรับราเมงที่แนะนำคือ โกคุบุโตะเมน (Gokubutomen) และ ซึเคเมน (Tsukemen)

3. ชิจิเระเมน (เส้นหยัก)

ลักษณะเฉพาะของเส้นชิจิเระเมนคือ มีเส้นที่หยักเป็นคลื่น สามารถเข้ากันได้ดีกับน้ำซุปใสและซุปข้น ดังนั้นความหนาและรูปร่างของเส้นที่เลือกใช้จึงมีความสำคัญในการทำให้ราเมงอร่อยสุดๆ

เคล็ดลับที่ 3 คือ “วิธีทาน”

อันที่จริงแล้ววิธีการรับประทานนั้นมีผลต่อรสชาติ ซึ่งโดยปกติคนญี่ปุ่นมักจะทานโดย “ซู้ดราเมงเสียงดัง” คนทั่วไปอาจจะมองว่าเป็นการเสียมารยาท แต่ในความเป็นจริงแล้วการทานแบบนี้จะช่วยเพิ่มรสชาติของราเมงที่ทานเข้าไป อ้างอิงจากศาสตราจารย์ Ippeita Dan จาก Chuo University ซึ่งมีผลการวิจัยว่า การทานราเมนเสียงดังจะช่วยกระตุ้นต่อมหลังคอไปด้านหลังของจมูก ซึ่งช่วยให้สมองตอบสนองดีต่อรสชาติ ทำให้เรามีความสุขไปกับรสชาติต่างๆ ที่ซ่อนอยู่ในน้ำซุป ซึ่งไม่เพียงแต่เมนูราเมงเท่านั้นนะคะ คนญี่ปุ่นยังทานโซบะและอุด้งเสียงดังด้วยเช่นกันค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับเคล็ดลับความอร่อยของราแมงที่นำมาเล่าให้ฟัง ใครได้ไปญี่ปุ่นอย่าลืมซู้ดให้เสียงดังๆ นะคะ เพื่อจะได้รับรู้ถึงหัวใจของรสชาติราเมง ส่วนแอดมินเล่าไปก็น้ำลายไหลไป ว้่าแล้วก็อยากทานขึ้นมาแล้วล่ะสิ ขอตัวไปหาทานราเมงอร่อยๆ ทานก่อนนะคะ แล้วพบกันใหม่ค่ะ

ที่มา: Tsunagu

เขียนเมื่อ Mar 12, 2015
อัพเดทล่าสุด Jun 6, 2020


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com