สวัสดีค่า ครั้งก่อนเราแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองไอสุวากามัตซึ (Aizu- Wakamatsu) ไปแล้วที่ปราสาทปราสาทสึรุกะ (Tsuruga Castle) วันนี้ก็พาออกมาขึ้นเขากันบ้างนะคะ ซึ่งแอดมินขออาสาพาไปทุกคนไปชมวิวสวยๆ ของรถไฟ Tadami Line ที่วิ่งผ่านสะพานจากจุดชมวิว “Tadami River First Bridge Viewpoint” นะคะ

คนที่ศึกษามาก่อนอาจจะพอรู้จักที่นี่อยู่บ้างเพราะว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) เลยค่ะ และสำหรับคนที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน ก็มาทำความรู้จักกันในบทความนี้เลยค่า!

เกี่ยวกับ Tadami Line

Tadami Line (只見線) เป็นรถไฟสายหนึ่งของเมืองไอสุวากามัตซึ (Aizu-Wakamatsu) ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ East Japan Railway หรือ JR EAST นั่นเอง โดยเป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างสถานี Aizu-Wakamatsu ในจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) และ สถานี Koide ในจังหวัดนีกาตะ (Niigata) เป็นระยะทาง 135.2 กิโลเมตร

เส้นทาง Tadami Line เริ่มเปิดบริการมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ซึ่งปัจจุบันยังคงกลิ่นอายของความเก่าแก่เอาไว้เล็กน้อย และเนื่องจากว่ารถไฟสายนี้วิ่งจากตัวเมืองไอสุวากามัตซึ ค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไปตามความสูงของทิวเขาและภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสูงใหญ่ จึงมีการสร้างสะพานเพื่อเชื่อมเส้นทางระหว่างหุบเขามากมาย

สำหรับจุดชมเส้นทางรถไฟที่เหมาะสมก็คือช่วงสะพาน No.1 Tadami River Bridge (Tadami River First Bridge) เพราะสามารถมองเห็นความสวยงามของสะพานและรถไฟที่ผสมผสานอย่างลงตัวกับธรรมชาติโดยรอบ และจุดที่เราจะสามารถมองเห็นวิวนี้ได้อย่างทั่วถึงก็คือที่ Tadami River First Bridge Viewpoint ซึ่งอยู่บนเขาที่ห่างออกมา ปัจจุบันเป็นจุดชมวิวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งนักถ่ายภาพทั้งหลายที่รอคอยเวลาจะได้ถ่ายรูปรถไฟวิ่งผ่านซึ่งมีโอกาสเพียงไม่กี่ครั้งต่อวันเท่านั้น

วิธีการเดินทางมาจุดชมวิว Tadami Line

 • จุดชมวิว : Tadami River First Bridge Viewpoint (第一只見川橋梁展望台)
 • พิกัด : ดูแผนที่ Google Map
 • สถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุด : Aizu-Miyashita

การเดินทางมายังจุดชมวิว Tadami Line อาจจะหลายขั้นตอนสักหน่อยนะคะแอดมินจึงขอแบ่งการเดินทางออกเป็น 3 ช่วงค่ะ

1. Fukushima → Aizu-Wakamatsu

นั่งรถไฟ JR TOHOKU LINE ประมาณ 50 นาที ลงที่สถานี Koriyama แล้วต่อรถไฟสาย JR BAN-ETSU-WEST LINE อีกประมาณ 80 นาที ลงสถานี Aizu-Wakamatsu

คำแนะนำ :

 • ให้ออกจากสถานี Fukushima ประมาณ 10 โมงเช้านิดๆ ตามตารางด้านบน
 • สำหรับคนที่ไม่อยากนั่งรถนาน แอดมินแนะนำให้พักที่เมืองไอสุวากมัตซึก่อนจะดีกว่า อาจจะค้างสักคืน แล้วค่อยออกมาชมวิวตอนบ่ายค่ะ

2. Aizu-Wakamatsu  → Aizu-Miyashita

นั่งรถไฟสาย Tadami Line ประมาณ 90 นาทีจากสถานี Aizu-Wakamatsu มาลงที่สถานี Aizu-Miyashita

3. Aizu-Miyashita → Ozekaido Mishima Juku Roadside Station

นั่งรถแท็กซี่ประมาณ 3 นาที (ค่าโดยสาร 1,090 เยน) หรือรถบัส (เสาร์-อาทิตย์ ราคา 500 เยน) หรือเดินประมาณ 15 – 20 นาที จนถึง Ozekaido Mishima Juku Roadside Station ซึ่งเป็นจุดพัดรถและแหล่งขายของฝากค่ะ จากจุดนี้เดินขึ้นเขาไปไม่เกิน 3 นาทีก็จะถึงจุดชมวิว A, B , C, D เรียงกันไปตามความสูง

ช่วงเวลาในการชมขบวนรถไฟวิ่งผ่านสะพาน

ในการคำนวนเรื่องรอบรถไฟ จำเป็นต้องคำนวนให้สอดคล้องกับขบวนรถไฟที่เรานั่งมาด้วยนะคะ โดยดูช่วงที่รถไฟจะวิ่งผ่านจุด Tadami River First Bridge Viewpoint ประกอบค่ะ ซึ่งจุดชมวิวของ Tadami Line นั้นเป็นการวิ่งรถไฟระหว่างสถานี Aizu-Nishikata และสถานี Aizu-Hinohara โดยมีช่วงเวลาที่สามารถชมรถไฟได้ดังนี้ค่ะ

 • จากฝั่ง Aizu-Nishikata → Aizu-Hinohara 
  • 05:57 – 06:01 น.
  • 07:35 – 07:40 น.
  • 09:17 – 09:22 น.
  • 12:59 – 13:03 น.
  • 16:14 – 16:19 น.
 • จากจุฝั่ง Aizu-Hinohara → Aizu-Nishikata 
  • 07:23 – 07:27 น.
  • 09:09 – 09:13 น.
  • 14:30 – 14:34 น.
  • 18:42 – 18:46 น.

หมายเหตู:

 • เวลาจริงอาจมีการคลาดเคลื่อนจากนี้ขึ้นอยู่กับช่วงที่ไป แนะนำให้เช็ครอบจากเว็บไซต์ Hyperdia.com อีกครั้ง และฟังจากเสียงรถไฟตอนอยู่บนจุดชมวิวเอาค่ะ

คำแนะนำ :

 • จากตารางข้างต้นจะเห็นว่าเวลาที่รถออกจากสถานี Aizu-Wakamatsu ช่วงเช้ามีแค่ 2 รอบเท่านั้น จากนั้นต้องนั่งแท็กซี่จากสถานี Aizu-Miyashita ถึงจุดชมวิวประมาณ 3 นาที ดังนั้นรอบที่แอดมินแนะนำให้นั่งจาก Aizu-Wakamatsu รอบรถไฟ 13:07 น. ไปถึงสถานี Aizu-Miyashita ตอน 14.33 น. จะได้ชมวิวของรถไฟเที่ยวสุดท้ายตอน 16.14 น.
 • ใครไม่สะดวกช่วงบ่ายก็ต้องเสี่ยงดวงเอารอบเช้าค่ะ อย่างไรก็ตามการเดินทางจาก Aizu-Miyashita นั้นจะนั่งแท็กซี่ไม่นาน แต่สำหรับคนที่เดินทางไปถึงรอบ 14:33 น. ก็สามารถเดินฆ่าเวลาเบาๆ ได้ค่ะแค่ 20 นาทีเอ๊งงง (ระยะทาง 2.5 กิโลเมตร)

รีวิวจุดชมวิว Tadami Line

ทางเชื่อมจาก Ozekaido Mishima Juku Roadside Station ไปยังจุดชมวิว

ส่วนทริปนี้แอดมินมาด้วยรถยนต์จึงสามารถกำหนดเวลาได้ค่ะ (แนะนำให้เช่ารถขับมา) เมื่อมาถึงจุดพักรถ Ozekaido Mishima Juku Roadside Station แล้วก็ต้องพักกายพักใจกันก่อนค่ะ รอเวลาที่รถจะมาถึง แล้วจึงค่อยขึ้นไปด้านบน เจ้าหน้าที่บอกว่ายิ่งสูง วิวจะยิ่งสวยค่ะ งานนี้มีหรือเราจะพลาด!

ในช่วงฤดูหนาวที่ Ozekaido Mishima Juku Roadside Station นั้นมีรองเท้าบูทยางสำหรับเดินบนหิมะและไม้ค้ำเตรียมไว้ให้ค่ะ แอดมินแนะนำให้ใช้ เพราะขาลงนั้นลื่นมาก เกือบจับกบหลายทีแล้ว อีกทั้งความชันของทางเดินยังทำให้เราเหนื่อยกว่าเดิมค่ะ และก็ต้องระมัดระวังเวลาเดินขึ้นด้วยนะคะ

ขึ้นมาสักพักจะมีจุดชมวิวไล่ระดับความสูงขึ้นไปค่ะ เริ่มเห็นวิวรอบๆ บ้างแล้ว ด้านข้างของแม่น้ำมีหมู่บ้านเล็กๆ อยู่ด้วย ชวนให้นึกถึงแถบยุโรปที่มักจะมีหมู่บ้านในหุบเขาเลยค่ะ

รอมานานสำหรับภาพนี้ มีเวลากดชัตเตอร์เพียงแค่ 1 – 2 นาทีเท่านั้นในช่วงที่รถไฟวิ่งอยู่บนสะพาน และไม่กี่วินาทีที่รถไฟจะอยู่ตรงกลางสะพานพอดี คือต้องขอบคุณมากๆ ที่รถไฟวิ่งไปแบบสโลว์ไลฟ์ให้เราได้รูปดีๆ กลับบ้าน หลังจากนั้นก็ใช้เวลาอีกไม่กี่นาทีในการซึมซับความประทับใจนี้จนกว่าเสียงฉึกฉักของรถไฟจะเงียบลง พวกเรานั่งกันอยู่เงียบๆ แบบนั้นสักพักใหญ่เลยค่ะ

Photo by:cehadoo

สิ้นสุดภารกิจของวันนี้ก็ได้เวลาต้องกลับเข้าเมืองกันแล้ว อย่างที่บอกไว้ข้างต้น ตอนขึ้นว่าชันแล้ว ตอนลงคือชันกว่า ลื่นด้วย ฮ่าๆ ค่อยๆ ลงกับแบบก้าวต่อก้าวเลยค่ะ ร่วงไปคนหนึ่งก็อาจจะกลิ้งกันเป็นก้อนหลายคนเลย สำหรับวันนี้ของลากันเพียงเท่านี้สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] Hotel Listel Inawashiro โรงแรมพร้อมลานสกีใกล้ทะเลสาบในจังหวัด Fukushima

เทียบราคาโรงแรมที่พักในฟุคุชิมะ


บทความเที่ยวฟุคุชิมะ (Fukushima) ดูทั้งหมด »

• การเดินทาง

· การเดินทางจากโตเกียว/เซนไดไปฟุคุชิมะ (Tokyo/Sendai → Fukushima)
· JR EAST PASS (Tohoku area) พาสเที่ยวโตเกียว – โทโฮคุ สุดคุ้มใน 5 วัน

• ท่องเที่ยวช่วงฤดูร้อน

· [รีวิว] Gyoza no Terui เกี๊ยวซ่าสุดอร่อยในฟุคุชิมะ ที่ต่อแถวนานกว่าชั่วโมง!
· [รีวิว] พาไปเที่ยวสวนเชอร์รี่แบบทานไม่อั้นที่เมือง Aizu-wakamatsu

• ท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว

· [รีวิว] สวน Kankouen Kyuchan เก็บสตรอว์เบอร์รี่พร้อมทานไม่อั้น
· [รีวิว] Nishi-aizu International Art Village กิจกรรมโกยหิมะและเล่นหิมะ
· [รีวิว] หมู่บ้านโออุจิ จูคุ (Ouchi-Juku) ยลโฉมหมู่บ้านโบราณช่วงฤดูหนาว
· [รีวิว] ปราสาทสึรุกะ (Tsuruga Castle) เที่ยวปราสาทนกกระเรียน
· [รีวิว] จุดชมวิวรถไฟ Tadami Line ณ Tadami River First Bridge Viewpoint
· [รีวิว] ทะเลสาบอินะวะชิโระ (Lake Inawashiro) ทะเลสาบกระจกแห่งสวรรค์

• ร้านอาหาร

· [รีวิว] ร้าน Tonkatsu Banban กับซอสคัตสึด้งรสชาติเมือง Aizu-wakamatsu
· [รีวิว] ร้าน Takino ชวนชิมอาหารท้องถิ่นชาว Aizu-Wakamatsu

• โรงแรมที่พัก

· [รีวิว] Harataki Ryokan Aizu-Wakamatsu แช่ออนเซ็นชิลๆ แบบส่วนตัว
· [รีวิว] Green Hotel Aizu โรงแรมที่พักใกล้สถานี Aizu-Wakamatsu
· [รีวิว] Hotel Listel Inawashiro โรงแรมพร้อมลานสกีใกล้ทะเลสาบ Inawashiro

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com