สวัสดีค่า จากที่ครั้งก่อนเราพาไปเก็บสตรอว์เบอร์รี่ที่สวน Kankouen Kyuchan กันแล้ว วันนี้เราก็มีกิจกรรมสนุกๆ ได้ชมวิวสวยๆ และได้เล่นหิมะเย็นๆ มาแนะนำกันค่ะ เชื่อว่าเพื่อนๆ ต้องมีความอยากแบบว่า อยากเอาหัวจุ่มหิมะ ลงไปนอนเล่น ปั้นตุ๊กตา ปาหิมะกันบ้างเนอะ บอกเลยว่าแอดมินก็อยากไม่ต่างกันค่ะ และในที่สุดเราก็ค้นพบสถานที่ที่เราสามารถทำได้ทุกอย่างที่กล่าวมานี้ ณ Nishi-aizu International Art Village ที่จังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) ในกิจกรรมที่ชื่อว่า Joce-Xercise Experience (Snow Removing + Exercise) นี่เองค่ะ!

เกี่ยวกับ Nishi-aizu International Art Village

Nishi-aizu International Art Village (西会津国際芸術村) ขอเรียกย่อๆ ว่า NIAV ตั้งอยู่ในเมืองนิชิไอซึ (Nishi-aizu) ของจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) โดยทั่วไปแล้วจะมีการจัดงานแสดงศิลปะ ทั้งแบบรูปภาพหรืองานศิลปะเป็นชิ้นงานค่ะ และในช่วงงานเทศกาลก็มีการจัดกิจกรรมต่างๆ ตามฤดูกาล อาทิ การชมผลงาน DIY ของคนในท้องถิ่น และนิทรรศการงานแสดงไฟของศิลปิน เป็นต้น

นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรม Workshop อีกมากมายขึ้นอยู่กับช่วงที่ไปเยี่ยมชม โดยสามารถดูข้อมูลได้จากเว็บไซต์ http://nishiaizu-artvillage.com (ภาษาญี่ปุ่น) ก่อนการตัดสินใจเดินทางมาค่ะ ซึ่งในตอนที่แอดมินไปก็มีการทำ Workshop การออกกำลังกายแบบใหม่ชื่อว่า Joce-Xercise Experience (Snow Removing + Exercise) เรียกง่ายๆ ว่าสอนการโกยหิมะนั่นเองค่ะ

  • เวลาทำการ: 10:00 – 17:00 น.
  • วันหยุด: ทุกวันอังคาร (ยกเว้นวันหยุดราชการ)
  • ที่อยู่: 〒969-4622 福島県耶麻郡西会津町新郷大字笹川字上ノ原道上5752番地 [ดูแผนที่]

รีวิวกิจกรรมโกยหิมะที่ Nishi-aizu International Art Village

การเดินทางมายัง NIAV นั้นต้องเดินทางผ่านเมืองไอสุวากามัตซึก่อน ดังนั้นสำหรับคนที่มาจากฝั่งตัวเมืองฟุคุชิมะ ต้องนั่งรถไฟจากสถานี Fukushima ผ่าน Aizu-wakamatsu แล้วต่อรถไฟมายังสถานี Kaminojiri ดังนั้นแอดมินจึงขอแบ่งการเดินทางออกเป็น 2 ช่วง ได้แก่

ช่วงที่ 1: Fukushima → Koriyama → Aizu-Wakamatsu (ใช้เวลารวมประมาณ 2 ชั่วโมง)

นั่งรถไฟ JR TOHOKU LINE 48 นาที ลงที่สถานี Koriyama แล้วจึงต่อรถไฟสาย JR BAN-ETSU-WEST LINE อีก 76 นาที ลงสถานี Aizu-Wakamatsu

ช่วงที่ 2: Aizu-Wakamatsu → Kaminoji (ใช้เวลาประมาณ 1.5 ชั่วโมง)

นั่งรถไฟสาย JR BAN-ETSU-WEST LINE จากสถานี Aizu-Wakamatsu มาลงสถานี Kaminoji (*แนะนำให้ขึ้นเที่ยวรถไฟตามรูปเลย เพราะเที่ยวรถไฟมีแค่รอบตอน 8 โมง แล้วข้ามไปอีกทีตอนบ่าย 2 เลย) แล้วต่อด้วยแท็กซี่ราคาประมาณ 8 นาที (ประมาณ 1,990 เยน) หรือเดินในความเร็วของคนญี่ปุ่นประมาณ 30 – 40 นาที (ระยะทาง 4.9 กม.)

Photo by : CEHADOO

ช่วงหน้าหนาวตรงทางเข้า NIAV จะมีหิมะปกคลุมสูงมาก

ส่วนตัวแอดมินนั่งรถยนต์ส่วนบุคคลมาจากตัวเมืองไอสุวากามัตซึใช้เวลาประมาณ 50 นาทีค่ะ และจากความยากลำบากของการเดินทางด้วยรถไฟหลายต่อและยังมีปัญหาเรื่องรอบรถไฟน้อยแล้ว เราจึงสนับสนุนให้เช่ารถรายวัน เพื่อจะได้มีเวลาเที่ยวได้หลายๆ ที่ค่ะ

แต่อย่าคิดจะนั่งแทกซี่จากตัวเมืองมานะคะ เราตรวจสอบแล้วราคาแทกซี่อยู่ที่ประมาณ 13,830 เยน/เที่ยว ค่ะ เช่ารถคุ้มกว่าเยอะ แม้ว่าการเดินทางจะลำบากไปบ้าง แต่คนที่อยากจะมาชมความเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น หรืออยู่ในเมืองไอสุวากามัตซึอยู่แล้ว ก็สามารถเดินทางมาได้แบบไม่ลำบากจนเกินไป

เมื่อเดินทางมาถึง NIAV เพียงแค่หน้าประตูก็ตื่นเต้นแล้วค่ะ เพราะว่าอาคารไม้โรงเรียนเก่าแบบนี้ชวนให้นึกถึงโรงเรียนในการ์ตูนญี่ปุ่นมากๆ ก่อนจะขึ้นอาคารเรียนก็ต้องถอดรองเท้าเก็บด้วย (ญี่ปุ่นมากๆ) นี่คือข้อดีของการเที่ยวต่างจังหวัดค่ะ ได้ชมสถานที่ที่คงความเป็นญี่ปุ่นเก่าแก่เอาไว้ สมัยนี้โรงเรียนในเมืองเป็นตึกปูนหมดแล้ว อีกทั้งนักท่องเที่ยวอย่างเราแทบไม่มีโอกาสที่จะเข้าไปในโรงเรียนของญี่ปุ่นได้เลยค่ะ

ตามทางเดินชั้นหนึ่งก็อาจจะมืดมนนิดๆ เพราะอยู่ในช่วงปรับปรุง ยิ่งกว่านั้นคืออากาศหนาวมากค่ะ เนื่องจากว่ามันเป็นอาคารเปิด ช่วงหน้าหนาวก็จะเย็นยะเยือกหน่อยๆ เดินๆ ไปก็จะเห็นบรรยากาศของโรงเรียนแบบญี่ปุ่นค่ะ จนมาถึงห้องหนึ่งที่เป็นห้องสำหรับ Workshop กิจกรรมหลายๆ อย่าง

ห้อง Workshop ก็ทำขึ้นมาแบบง่ายๆ ใช้ของที่มีอยู่ไม่เน้นความสวยงาม แต่เน้นการใช้งานสะดวกมากกว่า อย่างน้อยห้องนี้ก็มีเครื่องทำความร้อนให้ล่ะ ไม่มีใครห่างจากเครื่องทำความร้อนเลย มันหนาวจริงๆ นอกจากนี้ด้านหลังก็มีอุปกรณ์ยังชีพของเหล่าสต๊าฟด้วย มีท่อนไม้ฝ่าฟืนสำหรับหน้าหนาวด้วย โบราณดี แต่มีเสน่ห์ค่ะ

Photo by : KOBANK

ครั้งนี้แอดมินมาร่วมกิจกรรม Joce-Xercise Experience (Snow Removing + Exercise) อย่างที่ได้แนะนำไปข้างต้นแล้วว่าเป็นการสอนโกยหิมะค่ะ ดูธรรมดาก็จริง แต่สำหรับคนเมืองร้อนอย่างเรา ถือว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้ทำกิจกรรมของคนเมืองหนาวอะไรแบบนี้นะคะ

Photo : KOBANK

อุปกรณ์ในการโกยหิมะมีประมาณนี้ค่ะ เลือกได้ตามอัธยาศัย

สต๊าฟบอกว่า Joyce-Exercise Experience เป็นกิจกรรมที่รวมเอาการโกยหิมะและกิจกรรมออกกำลังกายเอาไว้ด้วยกัน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจกระตุ้นให้คนในเขตที่มีหิมะตกเป็นประจำนั้นมีกำลังใจการเก็บโกยหิมะ อย่าคิดว่ามันเป็นงาน แต่มันคือกิจกรรมออกกำลังกายที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและสดชื่น และเหมาะสำหรับการลดความอ้วนมาก! (เรื่องสุดท้ายแอดมินชอบมาก อิ อิ)

นอกจากนี้ก็มีคู่มือการทำกิจกรรมแจกด้วย สำหรับคนที่อยากบรรลุศาสตร์ด้านนี้ก็ทำตามคำแนะนำ และหากเข้าอบรมครบหลักสูตร ก็จะได้ใบรับรองการสอนโกยหิมะอย่างเป็นทางการด้วยนะ (จริงจังแค่ไหน!) ทำกิจกรรม Workshop กันพอหอมปากหอมคอ สต๊าฟก็ให้เราพักผ่อนเยี่ยมชมตามอัธยาศัยค่ะ ไปดูชั้น 2 ของโรงเรียนกัน!

ที่ชั้น 2 ของอาคารเรียนเก่าแห่งนี้ดูสดใสขึ้นมาอีกนิด เพราะมีแสงแดดสาดส่องเข้ามา อาคารเรียนของญี่ปุ่นนั้นแตกต่างจากไทยตรงที่ระเบียงหน้าห้องเรียนจะแคบกว่าและมีผนังและหน้าต่างสำหรับป้องกันความเย็นสำหรับในช่วงฤดูหนาวด้วย

แต่ของไทยระเบียงส่วนใหญ่เปิดโล่งเพื่อให้ลมพัดได้สะดวกค่ะ ฝั่งที่เป็นห้องเรียนก็มีการจัดเป็นห้องแสดงงานศิลปะค่ะ แต่ห้องเรียนขนาดไม่ใหญ่นัก ได้บรรยากาศอบอุ่นของอาคารไม้เล็กน้อย แม้จะไม่กว้างมาก แต่วิวด้านนอกที่เป็นภูเขาหิมะสีขาวสะอาดตาทำให้สดชื่นแม้จะอยู่ในหน้าหนาวค่ะ

Photo : THAI-SAN

อีกประการหนึ่งที่แอดมินชื่นชอบคือแสงในการถ่ายรูปในอาคารนี้ดีมาก ยิ่งช่วงสายๆ แสงแดดจะสาดเข้ามาทางระเบียงช่วยให้อบอุ่นและให้แบบแสงสวยๆ ได้ดีมาก แอดมินติดใจ ❤

เดินเล่นกันสักพักก็ได้เวลาไปยังสถานที่ที่เราจะไปโกยหิมะกันของจริงแล้วค่า โดยสต๊าฟจะเป็นคนพาเราไปค่ะ ซึ่งเป็นบ้านของสต๊าฟนั่นเอง (ฮา~) เห็นว่าในอนาคตจะทำเป็นโฮมสเตย์ด้วย

นั่งรถมาประมาณ 10 นาที ก็ถึงสนามทดลองจริงกันแล้ว เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมค่ะ ซึ่งเขาจะเตรียมรองเท้าบูทสำหรับเดินหิมะและพลั่วตักหิมะเอาไว้ให้เรา ใครใส่ผ้าใบไปไม่ต้องห่วงนะคะ เพราะมีรองเท้าให้ จากนั้นก็เริ่มปฏิบัติการโกยกันเลย!

ฝึกการย่องเบาบนหิมะกันค่ะ ใครแพ้ก็จมไป หุ หุ

เนื่องจากว่าหิมะที่ตกทับถมกันในแต่ละวันนั้นมีจำนวนมาก จึงต้องขึ้นไปโกยหิมะจากด้านบนของหลังคาหรือพื้นที่ด้านบนที่มีหิมะสะสมอยู่ค่ะ ซึ่งเราก็ต้องเดินจากจุดที่ไม่มีหิมะ ไปยังบริเวณเหนือหลังคาของอีกบ้านโดยผ่านหิมะนุ่มๆ พวกนี้ไป มันสนุกตรงที่เดินไปได้ 2 ก้าวก็จมนี่แหละค่า นิ่มมากก เย็นมากด้วยเช่นกัน

กลุ่มผู้ใช้แรงงานของเราในวันนี้

กว่าจะเดินมาได้ก็กินแรงไปเยอะ อุณหภูมิตอนนั้นแค่ -2 องศา กลายเป็นอากาศร้อนไปเลยค่ะ นี่ยังไม่ทันได้เริ่มเลยนะ! แสดงว่าร่างกายของเรามันกำลังเผาผลาญแน่ๆ (ผอมแน่นอน!)

เมื่อไปถึงจุดหมาย แอดมินก็ไม่สนอากาศหนาวติดลบแล้ว ถอดเสื้อกันหนาวพาดไว้กับต้นไม้แล้วจ้วงหิมะอย่างเมามัน คือใช้เวลาประมาณ 20 – 30 นาทีก็ช่วยให้บ้านคุณตาได้เห็นหลังคาบ้าง คือหนามากๆ คุณตาขอบคุณพวกเราใหญ่เลยค่ะ อารมณ์แบบได้แรงคนหนุ่มๆ สาวๆ มาช่วยมันดีมากเลยประมาณนั้น

จ้วงเสร็จแล้วก็ต้องขนหิมะไปกองเอาไว้ที่สนามหรือที่โล่งๆ ค่ะ รู้สึกเหมือนเหมือนไปเยี่ยมบ้านญาติมากกว่าไปเที่ยวเลย (ฮา~) หลังจากการทำงานซึ่งมุ่งเน้นไปที่การลดความอ้วนของแอดมินแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะสนุกกับหิมะกันบ้าง เนื่องจากว่าหน้าบ้านเป็นลานโล่งขนาดใหญ่ สต๊าฟจึงเอากระดานลื่นมาให้เราเล่นกัน อย่าถามว่าสนุกมั้ย คือสนุกมากกก ย้อนวัยสุดๆ

Photo : KOBAK

เท่านั้นยังไม่พอ! ยังมีคนอยากท้าทายอากาศด้วยการถอดเสื้อวิ่งเล่นกลางหิมะอีกด้วย! วิ่งไปบนหิมะนุ่มๆ คือฟินมากจริงๆ ส่วนแอดมินนะหรือ อยากกระโดดลงบนหิมะนุ่มๆ บ้าง จึงได้บรรยากาศมาประมาณนี้ค่ะ เหมือนเราเล่นอยู่ในโฟมเย็นๆ คนละแบบกับไปเล่นที่ลานสกีนะคะ เพราะหิมะแถบนี้ตกทุกวัน ไม่มีการกดทับจากการเล่นสกี  หิทะจึงนุ่มมาก และเหมาะกับการเล่นปาหิมะที่สุดดด

เผลอแป็บเดียวก็ใกล้เที่ยงแล้ว เล่นกันจนลืมเวลาเลยค่ะ ส่วนผู้แพ้ที่เท้าเปียกก็ต้องมานั่งตากแดดกับแปะแผ่นร้อนกันไป (ฮา~) ถ้าเพื่อนๆ คนไหนอยากเล่นหิมะแบบสุดเหวี่ยง กรุณาเตรียมเสื้อผ้ากันหิมะและถุงเท้ามาเปลี่ยนด้วยจะดีมากค่า

วันนี้ก็ขอลากันไปด้วยภาพสองหนุ่มสต๊าฟที่ให้ความรู้และคอยบริการเรามาตั้งแต่ช่วงเช้า อีกทั้งยังให้ชมบ้านอายุ 400 ปี (อารมณ์บ้านสมัยอยุธยา) อีกด้วย สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] หมู่บ้านโออุจิ จูคุ (Ouchi-Juku) ยลโฉมหมู่บ้านโบราณช่วงฤดูหนาวที่จังหวัด Fukushima

เทียบราคาโรงแรมที่พักในฟุคุชิมะ


บทความเที่ยวฟุคุชิมะ (Fukushima) ดูทั้งหมด »

• การเดินทาง

· การเดินทางจากโตเกียว/เซนไดไปฟุคุชิมะ (Tokyo/Sendai → Fukushima)
· JR EAST PASS (Tohoku area) พาสเที่ยวโตเกียว – โทโฮคุ สุดคุ้มใน 5 วัน

• ท่องเที่ยวช่วงฤดูร้อน

· [รีวิว] Gyoza no Terui เกี๊ยวซ่าสุดอร่อยในฟุคุชิมะ ที่ต่อแถวนานกว่าชั่วโมง!
· [รีวิว] พาไปเที่ยวสวนเชอร์รี่แบบทานไม่อั้นที่เมือง Aizu-wakamatsu

• ท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว

· [รีวิว] สวน Kankouen Kyuchan เก็บสตรอว์เบอร์รี่พร้อมทานไม่อั้น
· [รีวิว] Nishi-aizu International Art Village กิจกรรมโกยหิมะและเล่นหิมะ
· [รีวิว] หมู่บ้านโออุจิ จูคุ (Ouchi-Juku) ยลโฉมหมู่บ้านโบราณช่วงฤดูหนาว
· [รีวิว] ปราสาทสึรุกะ (Tsuruga Castle) เที่ยวปราสาทนกกระเรียน
· [รีวิว] จุดชมวิวรถไฟ Tadami Line ณ Tadami River First Bridge Viewpoint
· [รีวิว] ทะเลสาบอินะวะชิโระ (Lake Inawashiro) ทะเลสาบกระจกแห่งสวรรค์

• ร้านอาหาร

· [รีวิว] ร้าน Tonkatsu Banban กับซอสคัตสึด้งรสชาติเมือง Aizu-wakamatsu
· [รีวิว] ร้าน Takino ชวนชิมอาหารท้องถิ่นชาว Aizu-Wakamatsu

• โรงแรมที่พัก

· [รีวิว] Harataki Ryokan Aizu-Wakamatsu แช่ออนเซ็นชิลๆ แบบส่วนตัว
· [รีวิว] Green Hotel Aizu โรงแรมที่พักใกล้สถานี Aizu-Wakamatsu
· [รีวิว] Hotel Listel Inawashiro โรงแรมพร้อมลานสกีใกล้ทะเลสาบ Inawashiro

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com