สวัสดีค่า กลับมากันอีกครั้งสำหรับรีวิวร้านอาหารในจังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) และเรายังคงอยู่ในเมืองไอสุวากามัตซึ (Aizu- Wakamatsu) ไหนๆ ก็มาทั้งทีแล้วขอเอาให้คุ้มค่ากับการออกทริปสักครั้งค่ะ วันนี้เราขอเสนออาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองไอสุอีกอย่างหนึ่งที่ร้าน Takino (ทาคิโนะ) ค่ะ ส่วนอาหารที่แนะนำจะเป็นอะไรนั้นต้องติดตามกันต่อด้านล่างเลยค่ะ

เกี่ยวกับร้าน Takino

ในปี ค.ศ. 1970 คุณ Masayoshi Takashi ผู้เป็นเจ้าของร้านรุ่นที่ 1 ได้พบกับวัฒนธรรมการใช้ภาชนะไม้เก่าแก่ เป็นไม้ดัดรูปร่างเป็นวงกลม ซึ่งผู้คนที่อาศัยในแถบภูเขาจะใช้บรรจุอาหารกลางวันเวลาเดินทาง (ในป่า) จึงคิดนำเอาภาชนะนี้มาเป็นภาชนะในการเสิร์ฟอาหารให้แก่ลูกค้า แม้ปัจจุบันการใช้ภาชนะนี้จะเลือนหายไปแล้ว แต่วัฒนธรรมและอาหารอร่อยๆ ยังสามารถพบได้ที่ร้าน Takino (田季野) แห่งนี้นี่เอง

 • เวลาทำการ: 11:00 – 20:00 น. (Last Order)
 • วันหยุด: ไม่มีวันหยุด
 • จำนวนที่นั่ง: รองรับสูงสุด 220 ท่าน (ห้องใหญ่ห้องละ 43 คน)
 • ที่จอดรถ:
  • ลานจอดที่ 1: สูงสุด 10 คัน
  • ลานจอดที่ 2: สูงสุด 8 คัน
 • ที่อยู่: 5-31 Sakaemachi, Aizuwakamatsu-shi, Fukushima-ken 965-0871 [ดูแผนที่]
 • การเดินทาง:
  • เดินจากสถานี Aizu-Wakamatsu ใช้เวลาประมาณ 20 นาที (1.8 กม.)
  • นั่งแท็กซี่จากสถานี Aizu-wakamatsu ประมาณ 5 นาที (ค่าโดยสาร 960 เยน)

รีวิวร้าน Takino

ร้าน Takino เป็นอาคารไม้เก่าแก่หลังใหญ่พอสมควร มีวิวทิวทัศน์น่ามองในฤดูกาล โดยเฉพาะฤดูใบไม้ร่วง แม้ช่วงที่แอดมินไปจะเป็นฤดูหนาวก็ยังรู้สึกถึงเอกลักษณ์ของร้านนี้ได้ดีค่ะ ด้านในร้านเมื่อเข้ามาแล้วจะเจอ ‘เก็งกัง’ หรือลานด้านหน้า ขวามือของตนเองเป็นที่นั่งเคาท์เตอร์สำหรับคนที่มาคนเดียว หรือคนที่อยากนั่งชิลๆ สามารถสั่งอาหารและเครื่องดื่มอุ่นร่างกายได้ที่เจ้าหน้าที่ประจำเคาท์เตอร์เลยค่ะ

ด้านซ้ายมือของตนเองและด้านหน้าจะเป็นพื้นยกสูงที่มีรองเท้าจัดเรียงวางอยู่ หมายถึงการขึ้นบ้านในแบบของคนญี่ปุ่นค่ะ เมื่อถอดรองเท้าแล้วก็เดินผ่านห้องต่างๆ ของร้าน ซึ่งบรรยากาศก้มีความเป็นญี่ปุ่นเก่าแก่อย่างมากเลยทีเดียว

แอดมินได้จองที่นั่งรวมถึงเวลาเอาไว้ก่อนแล้ว เป็นห้องส่วนตัวแบบนั่งเก้าอี้จำนวน 7 ที่นั่งค่ะ แท้จริงแล้วสามารถเลือกนั่งแบบญี่ปุ่นก็ได้ เพียงแต่จะลำบากเกินไปสำหรับชาวต่างชาติ จึงได้นั่งเป็นโต๊ะอาหารแบบผสมผสานร่วมสมัยเช่นนี้ค่ะ จะสังเกตได้ว่าด้านบนเป็นโครงสร้างไม้เก่าแก่ ที่หาได้ยากในบ้านญี่ปุ่นปัจจุบัน

นี่คือเมนูที่เราสั่งไปค่ะ ชื่อเมนู 鮭輪箱 a salmon (Sake wa-bako a salmon) เป็นข้าวกล่องไม้ไผ่ทรงกลมหน้าปลาแซลม่อน ราคา 1,500 เยนค่ะ

เสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียง 3 อย่าง ผักกาดขาวดองรสชาติมีทั้งเปรี้ยว หัวไชเท้าดองผัดกับผักสองสามอย่าง รสชาติบอกไม่ถูก และโกโบผัดเค็มปนหวาน นิดๆ บนกล่องไม้อีกชั้นมีสาหร่ายห่อมาให้ด้วย ซึ่งจะใช้ในการโรยบนข้าวก่อนทานค่ะ

เมนูหลักแน่นอนว่าต้องเป็นเนื้อแซลม่อนกับเห็ดหอมและใบโอบะ (ใบไม้ที่มักจะรองใต้ซูชิค่ะ) ประดับด้วยเม็ดถั่วลันเตาและไข่หวาน ก่อนทานก็โรยด้วยสาหร่ายเสียก่อนนะคะ

รสชาติของแซลม่อนกลมกล่อมดีค่ะ มีกลิ่นหอมของเห็ดหอมด้วย แต่จะมีกลิ่นฉุนนิดๆ ของใบโอบะ คิดว่าเอาไว้ตัดความคาวของปลาที่ต้องนึ่งรวมกับข้าว อย่างไรก็ตามคนที่ไม่ชอบกลิ่นฉุน แนะนำให้หยิบออกก่อนทานค่ะ เพราะตัวใบโอบะจะขมนิดๆ เหมือนกินต้นสาบเสือสดๆ จริงๆ มันทานได้นะคะ แต่สำหรับคนไทยน่าจะฉุนไปนิด นอกจากนี้มีการเสริมรสชาติเบาๆ ด้วยไข่หวานค่ะ

ความนุ่มและความอุ่นร้อนของอาหารจานนี้คือเสน่ห์อย่างหนึ่งค่ะ เพราะเสิร์ฟในจานที่พิเศษ เวลาทานจะให้ความรู้สึกอบอุ่น แต่ไม่ร้อนเหมือนจานกระเบื้อง อีกทั้งยังได้กลิ่นไม้อ่อนๆ ที่อบอวลไปทั่วทั้งบนข้าวและปลา ทานกับผักดองรสเปรี้ยวนิดๆ สลับกับผัดโกโบหวานหน่อยๆ ทำให้ได้อรรถรสในการทานที่แตกต่างกันในแต่ละคำด้วย

วันนี้ขอรีวิวกันไว้เพียงเท่านี้ แอดมินพยายามรีวิวตามที่รู้สึกค่ะ เชื่อว่าไม่มีอาหารชนิดใดไม่อร่อย เพียงแต่รู้จักวิธีทานก็จะได้รู้จักความอร่อยเท่านั้นเอง อาหารญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าต้องมีศิลปะในการทานนะคะ ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าอาหารจะไม่อร่อยนะคะ อิ อิ สำหรับวันนี้สวัสดีค่าาา

อ่านตอนจบ » [รีวิว] Green Hotel Aizu โรงแรมที่พักใกล้สถานี Aizu-Wakamatsu จังหวัด Fukushima

เทียบราคาโรงแรมที่พักในฟุคุชิมะ


บทความเที่ยวฟุคุชิมะ (Fukushima) ดูทั้งหมด »

• การเดินทาง

· การเดินทางจากโตเกียว/เซนไดไปฟุคุชิมะ (Tokyo/Sendai → Fukushima)
· JR EAST PASS (Tohoku area) พาสเที่ยวโตเกียว – โทโฮคุ สุดคุ้มใน 5 วัน

• ท่องเที่ยวช่วงฤดูร้อน

· [รีวิว] Gyoza no Terui เกี๊ยวซ่าสุดอร่อยในฟุคุชิมะ ที่ต่อแถวนานกว่าชั่วโมง!
· [รีวิว] พาไปเที่ยวสวนเชอร์รี่แบบทานไม่อั้นที่เมือง Aizu-wakamatsu

• ท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาว

· [รีวิว] สวน Kankouen Kyuchan เก็บสตรอว์เบอร์รี่พร้อมทานไม่อั้น
· [รีวิว] Nishi-aizu International Art Village กิจกรรมโกยหิมะและเล่นหิมะ
· [รีวิว] หมู่บ้านโออุจิ จูคุ (Ouchi-Juku) ยลโฉมหมู่บ้านโบราณช่วงฤดูหนาว
· [รีวิว] ปราสาทสึรุกะ (Tsuruga Castle) เที่ยวปราสาทนกกระเรียน
· [รีวิว] จุดชมวิวรถไฟ Tadami Line ณ Tadami River First Bridge Viewpoint
· [รีวิว] ทะเลสาบอินะวะชิโระ (Lake Inawashiro) ทะเลสาบกระจกแห่งสวรรค์

• ร้านอาหาร

· [รีวิว] ร้าน Tonkatsu Banban กับซอสคัตสึด้งรสชาติเมือง Aizu-wakamatsu
· [รีวิว] ร้าน Takino ชวนชิมอาหารท้องถิ่นชาว Aizu-Wakamatsu

• โรงแรมที่พัก

· [รีวิว] Harataki Ryokan Aizu-Wakamatsu แช่ออนเซ็นชิลๆ แบบส่วนตัว
· [รีวิว] Green Hotel Aizu โรงแรมที่พักใกล้สถานี Aizu-Wakamatsu
· [รีวิว] Hotel Listel Inawashiro โรงแรมพร้อมลานสกีใกล้ทะเลสาบ Inawashiro

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com