ถ้าพูดถึงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น หลายคนคงจะนึกถึงซากุระกันใช่มั้ยคะ? แต่วันนี้เรามีดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่เชื่อว่าน่าจะชื่นชอบไม่แพ้กัน นั่นก็คือ “ดอกทิวลิป” ในรีวิวนี้เราจะพาไปเที่ยวที่งาน “Sakura Tulip Festa” ซึงเป็นเทศกาลชมดอกทิวลิป ณ สวนอันกว้างขวางสุดลูกหูลูกตา อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่สะดวกสบายแก่นักท่องเที่ยวอย่างเราอีกด้วยนะคะ ไปชมกันเลยค่า~

เกี่ยวกับ Sakura Tulip Festa

สาระและเกร็ดน่ารู้

Sakura Tulip Festa (佐倉チューリップフェスタ) เป็นงานเทศกาลชมทิวลิปในช่วงเดือนเมษายนที่ Sakura Furusato Hirobaเมืองซากุระ (Sakura) ในจังหวัดชิบะ (Chiba) โดยเป็นสวนมีขนาดใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคันโต (Kanto) ที่นี่มีทิวลิปมากถึง 100 ชนิด รวมกว่า 670,000 ต้น และมีกังหันลมเนเธอร์แลนด์ตั้งตระหง่านอยู่กลางสวน นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ฟรีโดยไม่ต้องเสียค่าเข้าใดๆ

ตารางจัดงานเทศกาล

ปีวันที่จัดงาน
202427 มีนาคม – 21 เมษายน 2024
202329 มีนาคม – 23 เมษายน 2023
202226 มีนาคม – 17 เมษายน 2022
20213 เมษายน – 25 เมษายน 2021
20204 เมษายน – 26 เมษายน 2020
(ยกเลิกเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส)
201930 มีนาคม – 21 เมษายน 2019
20181 เมษายน – 23 เมษายน 2018
※อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับการบานของดอกไม้

วิธีการเดินทางมางาน Sakura Tulip Festa

เมืองซากุระ (Sakura) ใช้เวลาเดินทางจากเมืองโตเกียวประมาณ 50 นาที อีกทั้งสามารถเดินทางจากสนามบินนาริตะ (Narita Airport) โดยใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้นเอง ฉะนั้นสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางจากสนามบินก็สามารถแวะชมงาน Sakura Tulip Festa นี้ได้ทันทีที่มาถึงญี่ปุ่นเลยค่ะ

สถานีรถไฟที่อยู่ใกล้กับสถานที่จัดงานก็คือสถานี KEISEI- SAKURA (รถไฟสาย Keisei Main Line) เมื่อมาถึงสถานีก็จะต้องต่อรถบัสไปยังบริเวณจัดงาน ไม่แนะนำให้เดิน เพราะฝุ่นเยอะและเราไม่สันทัดเส้นทาง อีกทั้งอากาศช่วงนี้ก็เริ่มร้อนแล้วด้วยค่ะ

การเดินทางจากโตเกียว

  • นั่งรถไฟสาย Keisei Main Line Ltd. Exp. จากสถานี NIPPORI มาลงที่สถานี KEISEI- SAKURA ใช้เวลาเดินทางประมาณ 49 นาที ค่าโดยสาร 660 เยน
  • นั่งรถไฟสาย Keisei Main Line Ltd. Exp. จากสถานี KEISEI-UENO มาลงที่สถานี KEISEI- SAKURA ใช้เวลาเดินทางประมาณ 54 นาที ค่าโดยสาร 720 เยน

การเดินทางจากสนามบินนาริตะ

  • นั่งรถไฟสาย Keisei Main Line Ltd. Exp. จากสถานี NARITA AIRPORT TERMINAL 1 หรือ 2 มาลงที่สถานี KEISEI- SAKURA ใช้เวลาเดินทางประมาณ 23 นาที ค่าโดยสาร 460 เยน

หมายเหตุ

  • เนื่องจากมีสถานีชื่อ Sakura ที่เป็นของบริษัท JR อยู่ด้วย ควรตรวจสอบชื่อเต็มของสถานีให้เป็น Keisei-Sakura ในตอนค้นหาวิธีการเดินทาง

รีวิวงาน Sakura Tulip Festa

หลังจากที่เราเดินทางมาถึงสถานี KEISEI- SAKURA กันเรียบร้อยแล้ว เราก็จะพาเพื่อนๆ นั่งรถบัสต่อไปยังสวนนะคะ โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเท่านั้นค่ะ

พอลงรถไฟแล้ว ก็ให้ออกจากสถานีด้วยประตู North Exit ที่มีรูปแท็กซี่ เพราะเป็นทางไปยังจุดขึ้นรถบัสที่จะพาเราไปงานเทศกาลชมทิวลิปค่ะ

เพิ่มความมั่นใจสำหรับคนที่จะขึ้นรถบัสนะคะ ตามทางเดินสถานีจะมีป้ายบอก Tulip Festa ติดอยู่ค่ะ ฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะหลง เดินตามไปได้เลย

เดินออกมาจากสถานี ด้านขวามือ (ของตนเอง) จะมีป้ายรถบัสให้เรายืนรอค่ะ จุดสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือจะมีคนต่อแถวเยอะๆ และมีพนักงานคอยประกาศว่าเป็นจุดขึ้นรถไปชมงานทิวลิปจ้า ค่าโดยสารก็อยู่ที่ 100 เยน ส่วนหน้าตารถบัสที่เราจะขึ้นก็เป็นสีเขียวดังในภาพค่ะ

ในช่วงที่มีการจัดงานจะมีพนักงานคอยอำนวยความสะดวกคือเก็บค่าโดยสารตั้งแต่ยังไม่ขึ้นรถค่ะ ทำให้เราไม่ต้องไปจ่ายเองบนรถบัส ตอนลงก็จะสะดวกกว่าปกติค่ะ

ระหว่างที่รอรถบัส เราก็ได้รับแผนที่มาในรูป แบบมุ้งมิ๊งมาก คนแจกก็คือคุณลุงที่คอยเก็บค่ารถให้เราค่ะ เป็นการดูแก้เบื่อระหว่างรอรถบัส โดยรถจะมาทุกๆ 10 -15 นาที เราก็เขาแถวรอไปค่ะ

ได้ขึ้นรถแล้ว เราก็มานั่งดูว่าแต่ละจุดมีพันธุ์อะไรบ้าง สีอะไรบ้าง จะได้ดูว่าชอบโซนไหนเป็นพิเศษก็จะได้ไปเดินเล่นค่ะ ตามที่แอดมินหาข้อมูลมาสวนแห่งนี้ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคันโตเชียวนะคะ

10 นาทีผ่านไปเราก็มาถึงท่ารถค่ะ แต่เป็นเพียงจุดจอดรถ เราต้องเดินเข้าไปในบริเวณสวน แต่ไม่ต้องห่วงนะคะ เพราะมีเจ้าหน้าทีคอยอำนวยความสะดวกให้ตลอดการเดินทาง จะเห็นว่ามีคนทำหน้าที่คล้ายๆ จราจรคอยดูรถตอนข้ามถนนให้ด้วย เพราะไม่ใช่จุดข้ามทางม้าลายค่ะ

จากจุดเมื่อสักครู่ เดินข้ามถนนมา เราก็จะเห็นกังหันลมขนาดใหญ่อยู่ไกลลิบๆ ลมพัดเย็นมากๆ ด้านหน้าก็มีแม่น้ำขนาดใหญ่ไหลผ่าน เป็นวิวที่สวยงามและชิลมากๆ ค่ะ

เดินจากจุดจอดรถประมาณ 5 นาทีเราก็จะเข้าสู่บริเวณสวนค่ะ โดยด้านซ้ายมือ (ของตนเอง) จะเห็นเป็นอาคารคล้ายๆ กับกองอำนวยการที่มีบริการให้เช่าจักรยานสำหรับนักท่องเที่ยว มีทั้งรถจักรยานแบบเดี่ยว และรถจักรยานสำหรับครอบครัวซึ่งมีที่นั่งเด็กด้วย งานนี้ใครไม่อยากเดินก็ปั่นจักรยานเที่ยวชมได้ค่า

อ้าวแล้วจะปั่นยังไง คำตอบอยู่ตรงนี้ค่ะ เป็นแผนที่สำหรับชมสวนสำหรับนักปั่นทั้งหลาย จะเห็นว่ามีเส้นทางปั่นไปรอบๆ แม่น้ำด้วย อาณาบริเวณของสวนแห่งนี้กว้างมากๆ มากถึงมากที่สุดเลย

จากแผนที่ด้านบนจะเห็นว่ามีแม่น้ำด้วย ดังนั้นจึงมีบริการล่องเรือ Ferry Boat ด้วย ผู้ใหญ่ 1,000 เยน และ เด็ก 500 เยน ใช้เวลา 40 นาที คนที่อยากมาชิลแถวนี้ทั้งวันก็เป็นบริการที่เหมาะกับการเที่ยวชมบรรยากาศสวยๆ ค่ะ ตัวเลขด้านล่างของป้ายเป็นตารางรอบเรือนั่นเอง อาจจะซื้อตั๋วเอาไว้แล้วไปเดินชมสวนก่อน จากนั้นค่อยกลับมาล่องเรือก็ได้นะคะ ในช่วงที่ดอกไม้บาน การล่องเรือชมดอกไม้ก็เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันค่ะ

ข้างๆ อาคารอำนวยการ เป็นอาคารขายของฝากที่ด้านนอกมีการจัดเป็นที่นั่งพักผ่อนสำหรับคนที่ห่อข้าวห่อปลามาทานอาหารที่นี่ค่ะ เนื่องจากเราไม่สามารถนั่งปิกนิกข้างต้นทิวลิปได้ ดังนั้นเขาจึงจัดให้เราทานตรงนี้แล้วชมสวนใกล้ๆ ไปด้วยนั่นเอง

นี่คือบรรยากาศที่เราสามารถมองเห็นได้จากโต๊ะทานอาหารที่เขาจัดเอาไว้ให้เราค่ะ สวยงามมากจริงๆ โซนนี้เป็นโซนที่ปลูกเพื่อความสวยงาม ดอกไม้ทั้งหมดจึงมีความสมบูรณ์มากๆ (มีโซนที่เราสามารถเก็บดอกทิวลิปได้ค่ะ)

มองเข้าไปใกล้ๆ ก็ยิ่งสวยค่ะ แอดมินเป็นคนที่ชอบสีขาวเป็นพิเศษ ดอกทิวลิปสีขาวจึงถูกใจมาก กำลังออกดอกเต็มที่มากๆ งานนี้ฟินมากขอบอก

กังหันลมเมื่อสักครู่ที่เราเห็นอยู่ลิบๆ ตอนนี้ได้มาอยู่ตรงหน้าเราแล้วนะคะ และด้วยลมที่แรงมากๆ แรงขนาดที่ว่าใบพัดขนาดใหญ่นั้นสามารถหมุนได้เลยค่ะ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ที่เนเธอร์แลนด์จริงๆ เลย

ด้วยลมที่ว่านั้น…ทำให้หมวกแอดมินปลิวไปอยู่กลางสวนทิวลิปเลยค่ะ คืออยู่ตรงกลางแปลงเลย แต่ว่าแอดมินไม่ได้เข้าไปเก็บเองนะคะ เกรงว่าจะทำให้ดอกไม้ของเขาเสียหาย ก็ไปตามหาเจ้าหน้าที่ของสวนให้เขาจัดการให้ค่ะ ใครที่สวมหมวกไปก็ระมัดระวังให้ดีนะคะ

นอกจากการเดินชมดอกไม้แล้ว ก็มีรองเท้าไม้แบบเนเธอร์แลนด์เอาไว้ให้ลองใส่และถ่ายรูปเล่นกันด้วยนะคะ บางคนก็แต่งตัวแบบหญิงสาวเนเธอร์แลนด์แล้วมาสวมรองเท้าถ่ายรูป ก็สวยมากๆ ค่ะ

แปลงนี้แอดมินชื่นชอบเป็นพิเศษอีกแปลงค่ะ เพราะสีแดงสวยมากๆ สีสดใสเวอร์วัง ยิ่งถ่ายรูป สียิ่งสด อีกทั้งดอกใหญ่กว่าแปลงสีอื่นๆ ด้วยนะคะ

เพื่อนๆ อาจจะเคยเห็นทิวลิปกันมาบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นทรงตูมยาว แต่แปลงนี้เป็นแบบสีแดง ดอกบานใหญ่มาก ให้ความรู้สึกคล้ายกับกุหลาบแดง แปลงสีแดงนี้จึงดูฟูฟ่องเป็นพิเศษ สมกับเป็นสวนทิวลิปที่มีพันธุ์หลากหลายถึง 100 ชนิดจริงๆ ค่ะ

มาที่แปลงรวมกันบ้าง เราจะเห็นว่ามีดอกไม้รูปร่างคล้ายกัน แต่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว แตกต่างกันไปตามลักษณะพันธุ์และสี พอมาอยู่แปลงเดียวกันก็ให้ความสดใสที่สวยงามละลานตาไปอีกแบบนะคะ

เดินเข้ามาใกล้บริเวณกังหันลมอีกหน่อย จะมีกิจกรรมให้ชมค่ะ มีเครื่องดนตรีแบบเนเธอร์แลนด์ให้เราได้ลองเล่นลองฟังด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำวิธีการเล่น (หน้าตาดีไม่เบาเชียวล่ะ) อีกทั้งเจ้าหน้าที่เขายังแต่งกายให้เข้ากับบรรยากาศอีกด้วยนะคะ และที่เห็นด้านหลังนั้นเป็นกิจกรรมกลางแจ้งอีกอย่างหนึ่งค่ะ

แต่เนื่องจากว่ากิจกรรมจุดนั้นยังไม่ถึงเวลาแสดง เราจึงมาเดินเที่ยวรอบๆ กังหันลม ซึ่งมีฐานเป็นอาคารคล้ายๆ ประภาคาร มีประตูเข้าไปด้วยนะคะ แต่ว่ารอบๆ อาคารนี้จะล้อมรอบด้วยคูน้ำ ใครจะเข้าไปต้องรอให้เขาเอาสะพานสีขาวในรูปลงค่ะ (เหมือนสมัยก่อนเลยเนอะ)

เดินเล่นรอบกังหันลมแล้ว เราก็เข้ามาสู่โซนด้านในซึ่งมีบริเวณกว้างมากๆ เป็นโซนที่มีกิจกรรมการเก็บดอกทิวลิป ราคา 500 เยน เก็บได้ 10 ดอก ขอบอกว่าถูกมาก! เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศหนึ่งที่ดอกไม้แพงมากๆ เพียงแค่ช่อเล็กๆ (ใหญ่กว่ามือเล็กน้อย) ก็ประมาณ 1,000 เยน แล้ว แต่นี่ทิวลิปราคาเพียงแค่ดอกละ 50 เยน จึงเป็นราคาที่ถูกมากค่ะ

ที่ดีไปกว่านั้นคือเราสามารถเลือกได้เองถึงสวน คนที่ต้องการเก็บทิวลิปเองก็สามารถติดต่อคุณป้า คุณน้าเสื้อสีเขียวได้นะคะ เพราะเขาจะมีอุปกรณ์ ถุงใส่และรองเท้าสำหรับเดินในสวนด้วย เนื่องจากดินใกล้ๆ แปลงทิวลิปจะนิ่มมากไม่เหมาะสำหรับการใส่รองเท้าธรรมดาไปเหยียบค่ะ

เช่นเดียวกับหนุ่มน้อยคนนี้ที่กำลังเลือกเก็บในแปลงสีแดงสวยสด และในมือก็มีดอกสีส้มที่กำลังบานเต็มที่ไม่แพ้กัน เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากชาวญี่ปุ่นค่ะ ต้นทิวลิปที่เราขุดก็สามารถนำไปปลูกต่อได้ที่บ้านด้วยนะคะ

นี่เลยค่ะ เราสามารถเลือกทุกที่อยู่ในสวนโซนนี้ได้เลย! จะสวยขนาดไหนสีไหน เดินเลือกทั้งวันยังได้! ก่อนหน้านี้เราได้บอกว่าด้านหน้าสวนเป็นทิวลิปสำหรับชม ดังนั้นเราจะไม่สามารถขุดที่แปลงด้านหน้าสุดได้ ต้องเลือกในโซนแปลงด้านในค่ะ (ซึ่งก็กว้างหลายไร่)

ส่วนแอดมินนั้น พยายามอย่างมากที่จะเลือกดอกสวยๆ แต่ดินบางจุดก็ยุบ พอมีลมมาทีก็จะปลิวๆ หน่อยค่ะ แต่ในรูปนี่ก็เวอร์ไป 555 ทิวลิปนี่แข็งแรงมากๆ เลยนะคะ โดนลมแค่ไหนก็ไม่ล้ม อาจจะมีเอียงบ้าง แต่ก็ยังชูช่อดอได้อย่างสวยงามมาก

เดินเลือกอยู่นานมากกก กว่าจะได้ครบ คิดว่าจะเอากลับไปปลูกที่บ้านแอด (บ้านที่ญี่ปุ่นนะคะ เอากลับไทยคงไม่รอด) เดินๆ กลับมาด้านหน้าก็เริ่มได้ยินเสียงเพลง เห็นเด็กๆ เขากำลังร้องประสานเสียงกันที่เวทีหน้ากังหันลมเมื่อครู่ที่แอดเดินผ่าน มีสายลม เสียงเพลง กังหัน และทิวลิป เป็นบรรยากาศที่ฟินไปอีกแบบค่ะ ตรงนั้นมีเก้าอี้ให้นั่งชมการแสดงด้วย ก็แวะนั่งเสียหน่อย

ปิดท้ายด้วยนี่ค่ะ Kamuro Chan ซึ่งเป็นมาสคอตของเมืองซากุระ เสียดายที่ไม่มีอธิบายเป็นภาษาอังกฤษในป้ายเนอะ

ใครที่อยากชมบรรยากาศแบบภาพเคลื่อนไหว ก็สามารถดูได้จากคลิปนี้นะคะ

โดยรวมแล้ว Sakura Tulip Festa นี้เป็นเทศกาลที่สนุกมาก มีกิจกรรมให้เล่น มีอะไรให้ทำ มีดอกไม้ให้ชม มีเพลงให้ฟัง การเดินทางไม่ลำบาก ดีมากๆ ค่ะ หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบเหมือนแอดมินนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนสวัสดีค่า

เทียบราคาโรงแรมที่พักในชิบะ


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com