สวัสดีค่า รีวิวนี้เราจะพาเดินเที่ยวในเมืองโทยาม่า (Toyama) ในช่วงยามเย็นกันนะคะ ซึ่งไฮไลท์ของการเที่ยวในเมืองนี้ก็คือ ปราสาทโทยาม่า (Toyama Castle) และ Fugan Unga Kansui Park ซึ่งเป็นสวนสาธารณะริมน้ำที่สวยมากๆ แห่งหนึ่งของญี่ปุ่นค่ะ

เกี่ยวกับเมืองโทยาม่า (Toyama)

โทยาม่า (Toyama / 富山市) เป็นเมืองหลักในจังหวัดโทยาม่า (Toyama / 富山県) ทางตอนเหนือของ ภูมิภาคจูบุ (Chubu / 中部地方) หรือที่เรียกว่า ภูมิภาคโฮคุริคุ (Hokuriku / 北陸地方) ซึ่งมีเส้นทางของรถไฟ JR Hokuriku Shinkansen ผ่าน สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกจากฝั่งโตเกียว (ภูมิภาคคันโต) และฝั่งโอซาก้า (ภูมิภาคคันไซ)

เมืองโทยาม่าเป็นเมืองเล็กๆ มีชื่อเสียงในเรื่องของอาหารทะเลสดๆ เพราะเป็นเมืองที่อยู่ติดทะเลญี่ปุ่น (Sea of Japan) และยังเป็นเมืองที่เป็นประตูสู่เส้นทางเจแปนแอลป์ซึ่งเป็นเส้นทางท่องเที่ยวผ่านเทือกเขายอดนิยมของญี่ปุ่น


การเดินทางมาโทยาม่า (Toyama)

รถไฟ

สามารถเดินทางมาได้ด้วยรถไฟธรรมดาและชินคันเซ็นจากเมืองต่างๆ ในญี่ปุ่น โดยมีตัวอย่างของเส้นทางดังนี้

· จากสถานี Tokyo : นั่งรถไฟชินคันเซ็นมาลงที่สถานี Toyama (ใช้เวลาประมาณ 130-150 นาที)
· จากสถานี Osaka : นั่งรถไฟ Limited Express Thunderbird มาลงที่สถานี Kanazawa (ใช้เวลาประมาณ 160 นาที) และ ต่อรถไฟชินคันเซ็็นมาลงที่สถานี Toyama (ใช้เวลาประมาณ 22 นาที)
· จากสถานี Nagoya : นั่งรถไฟ Limited Express Wide View Hida มาลงที่สถานี Toyama (ใช้เวลาประมาณ 226 นาที)

ดูแผนที่สถานี Toyama » Google Map

พาสของ JR ที่สามารถใช้เดินทางมาเมืองโทยาม่าได้ เช่น

· JR All Pass (ทั่วประเทศ)
· Hokuriku Arch Pass (Osaka – Kanazawa – Toyama – Tokyo)
· Kansai-Hokuriku Area Pass (Osaka – Kanazawa Toyama – Tokyo)
· Takayama-Hokuriku Area Pass (Osaka – Kanazawa – Toyama – Takayama – Nagoya)
· Hokuriku Area Pass (Kanazawa – Toyama)
· Alpine-Takayama-Matsumoto Area Pass (Nagoya – Takayama – Toyama – Matsumoto)
*กรุณาตรวจสอบเส้นทางและข้อจำกัดของแต่ละพาส

รถบัส

สามารถนั่งรถบัสจากเมืองหลักๆ เช่น โตเกียว โอซาก้า นาโกย่า มาลงที่หน้าสถานี Toyama ได้

เครื่องบิน

สามารถนั่งเครื่องบินภายในประเทศมาลงที่สนามบินโทยาม่า (Toyama Airport) และต่อรถบัสเข้าเมืองมายังสถานี Toyama


รีวิวเที่ยวโทยาม่า (Toyama)

สถานี Toyama เราเดินทางมาจากเมืองฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa) ด้วยรถไฟสาย JR Limited Express Wide View Hida มาถึงเมืองโทยาม่าตอนเกือบ 3 โมงค่ะ ซึ่งรถไฟสายนี้สามารถเริ่มต้นเดินทางได้จากสถานี Nagoya เลยนะคะ นั่งรวดเดียวมาถึงสถานี Toyama ได้เลยสำหรับคนที่นั่งเครื่องบินจากไทยมาลงที่นาโกย่า (ต้องต่อรถไฟหรือรถบัสจากสนามบินมาที่สถานี Nagoya ก่อน)

Limited Express Wide View Hida นอกจากนี้ รถไฟสาย Wide View Hida ยังวิ่งผ่านสถานีหลักๆ เช่น Gifu, Gero, Takayama เป็นต้น สามารถแวะเที่ยวเมืองต่างๆ เหล่านี้ก่อนมาโทยาม่าได้ หรือใครที่แวะเที่ยวเมืองทาคายาม่า ก็นั่งรถไฟจากสถานี Takayama มาลงสถานี Toyama ได้เช่นกันค่ะ

Toyama Chitetsu Hotel กว่าจะออกจากสถานีและไปถึงโรงแรมก็เป็นเวลา 3 โมงพอดี สามารถเช็คอินที่โรงแรมได้เลยค่ะ โรงแรมที่เราจะพักนั้นมีชื่อว่า Toyama Chitetsu Hotel อยู่ตรงข้างสถานี JR Toyama เลยค่ะ ถ้าเป็นสถานี Dentetsu Toyama ก็อยู่ด้านบนสถานีเลยค่ะ ช่วงที่เราจองตกราคาคืนละ 10,200 เยน นอนได้ 2 คนค่ะ (*เช็คราคาที่แน่นอนได้ที่ » Toyama Chitetsu Hotel)

วิวหน้าสถานี Toyama จากโรงแรม

ภายในห้องพักก็มีพิ้นที่พอสมควร ทีวีก็ใหญ่ ห้องน้ำก็ใหญ่กว่าโรงแรมอื่นๆ ที่เคยพัก รอบๆ ก็มีห้าง ซูเปอร์ฯ และร้านอาหารด้วยค่ะ ถือว่าสะดวกมากๆ สำหรับคนที่จะเที่ยวในเมืองโทยาม่าหรือจะเดินทางออกไปเที่ยวเจแปนแอลป์แต่เช้าตรู่ เรายังสามารถฝากส่งกระเป๋ากับเคาท์เตอร์ที่โรงแรมข้ามเส้นทางเจแปนแอลป์ได้เลยค่ะ

ห้าง Marier อยู่ตรงข้างโรงแรมเลยค่ะ

ถนนภายในเมือง เก็บของ ล้างหน้าปะแป้งกันเรียบร้อย เราก็รีบออกมาเที่ยวในเมืองต่อเลย คนที่ไม่อยากเดินก็สามารถนั่ง Tram หรือรถรางได้นะคะ เที่ยวละ 200 เยน แต่เราขอเดินก่อนเพราะที่แรกที่จะไปนั้นคือแม่น้ำมัตสึคาวะ (Matsukawa River) อยู่ไม่ไกลจากโรงแรม สามารถเดินได้ค่ะ ( ดูแผนที่ Google Map)

แม่น้ำมัตสึคาวะ (Matsukawa River) ที่แม่น้ำมัตสึคาวะ (Matsukawa River) แห่งนี้ก็เป็นหนึ่งในจุดชมซากุระที่ขึ้นชื่อของเมืองค่ะ และเรายังสามารถล่องเรือชมวิวในแม่น้ำได้ด้วย (Matsukawa River Cruises) ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ราคา 1,500 เยน สำหรับผู้ใหญ่และ 750 เยนสำหรับเด็ก (อายุ 3-12 ปี)

แต่ว่าช่วงที่เราไปนั้น ซากุระร่วงหมดเรียบร้อยแล้ว (ฮือออ) ใครอยากชมวิวสวยๆ ต้องมาช่วงต้นเดือนเมษานะคะ แต่เนื่องจากว่าเราจะมาเที่ยวกำแพงหิมะที่เจแปนแอล์ปซึ่งจะเปิดตอนกลางเดือนเมษายนไปแล้ว เราเลยต้องมาช่วงนี้ จึงอดชมซากุระสวยๆ ที่แม่น้ำแห่งนี้เลย (ต้องมาซ้ำ ฮาาา)

ถัดจากแม่น้ำมัตสึคาวะ (Matsukawa River) ก็เป็นที่ตั้งของปราสาทโทยาม่า (Toyama Castle) เป็นปราสาทหลังไม่ใหญ่ สามารถมองเห็นได้จากถนนด้านนอกเลยค่ะ ( ดูแผนที่ Google Map)

ถึงแม้ว่าจะอดเจอซากุระสวยๆ แต่ก็ยังมีดอกทิวลิปให้ชื่นใจค่ะ

ปราสาทโทยาม่า (Toyama Castle) ตรงหน้าปราสาทมีแปลงดอกทิวลิปหลายสีเลยให้เราได้ถ่ายรูปเล่นอย่างสนุกสนาน แทบไม่มีนักท่องเที่ยวเลย ถ่ายรูปได้สบายๆ เลือกมุมได้ตามใจ อิอิ

หน้าตาของรถรางในเมืองโทยาม่า วิ่งกันบนถนนในเมืองอย่างนี้เลยค่ะ มีหลายสายและแต่ละสายก็หน้าตาไม่เหมือนกันนะคะ

Grand Plaza ต่อจากปราสาทก็เดินเท้าไปที่ Grand Plaza ( ดูแผนที่ Google Map) ซึ่งเป็นลานโล่งและมีกระจกแก้วด้านบน ส่วนด้านข้างก็เป็นห้าง Sogawa Ferio ตอนนี้ประมาณเกือบ 5 โมง แต่รู้สึกว่าเมืองนี้เงียบมากเลยค่ะ ตามถนนก็แทบไม่มีคนเดินเลย สงสัยเป็นเพราะว่ายังไม่เลิกงานกัน

เดินทะลุ Grand Plaza มาก็จะเจอถนน Sogawa Shopping Street ม่ีพวกร้านค้าและร้านอาหาร ขนาดแหล่งช้อปปิ้งยังดูเงิยบๆ เลยค่ะ ผิดกับบริเวณสถานี Toyama ที่คึกคักมาก จากนั้นเราก็กลับไปหาของกินตรงแถวสถานี Toyama กันค่ะ

Toyama CENTRAM เดินมาค่อนเมืองแล้ว ก็ขอลองนั่งรถรางดูบ้าง ต้องดูขบวนด้วยนะคะว่าไปทางไหน สำหรับขบวนที่เราขึ้นนี้เรียกว่า CENTRAM เป็นสายที่วิ่งวนรอบเมือง (Loop Line) ค่ะ

Toyama CENTRAM ตอนขึ้นรถรางให้ขึ้นประตูตรงกลางขบวน ส่วนตอนลงก็ให้มาลงประตูด้านหน้า มีที่หยอดเหรียญค่าโดยสารอยู่ข้างประตู ค่าโดยสารอยู่ที่เที่ยวละ 200 เยน ต้องเตรียมให้พอดีนะคะ

Shiro Ebi Tendon เดินกันจนรอบตรงส่วนร้านค้าในสถานี Toyama ก็มาจบที่ร้านนี้ค่ะ Shiroebitei (白えび亭) แปลได้ว่าร้านกุ้งขาว ( ดูแผนที่ Google Map) เราสั่งเมนูกุ้งทอด Shiroebi Tendon ราคา 1,260 เยน (ประกอบด้วยข้าวหน้ากุ้งทอด ซุป และข้าวเกรียบกุ้ง) ให้หยอดเงินซื้อคูปองที่ตู้ค่ะ แล้วเอามายื่นให้พนักงาน ซักพักก็มาเสิร์ฟ ส่วนน้ำดื่มบริการตนเอง

สังเกตลูกค้าโต๊ะอื่นก็สั่งเมนูกุ้งทอดนี้กันเยอะมาก ฮิตจริงๆ กุ้งทอดคล้ายๆ กุ้งทอดที่เป็นแพแบบบ้านเรา แต่ที่นี่จะราดด้วยซอสค่ะ ขอบอกว่าอร่อยมากกกก ทุกวันนี้ยังอยากกลับไปทานอยู่เลย เอิ๊กๆ ส่วนข้าวเกรียบก็อร่อย ทานเสร็จยังซื้อกลับมาด้วย มีขายเป็นแพ็คสำหรับของฝากเลยค่ะ

Fugan Unga Kansui Park ท้องอิ่มแล้วก็ออกเดินกันต่อ เรามากันที่สวนสาธารณะ Fugan Unga Kansui Park ( ดูแผนที่ Google Map) เดินกันประมาณ 15 นาทีกว่าจะถึง ไกลพอสมควรเลยค่ะ เดินไปก็นั่งพักไประหว่างทาง

Fugan Unga Kansui Park Fugan Unga Kansui Park เป็นสวนสาธาณะริมน้ำ มีแลนมาร์คสวยๆ คือสะพานซึ่งตอนกลางคืนจะมีการแสดงไฟด้วยค่ะ ตรงบริเวณในรูปก็มีการแสดงน้ำตกซึ่งจะเปิดเป็นช่วงๆ อีกด้วยนะคะ

Fugan Unga Kansui Park เนื่องจากหมดแรงเดินแล้ว เราก็ขอปักหลักอยู่ด้านนี้ค่ะ ถ้าเดินไปทางขวา ใกล้ๆ สะพานก็มีร้าน Starbucks ที่ว่ากันว่าเป็นร้านที่วิวสวยแห่งนึงในญี่ปุ่น

Fugan Unga Kansui Park ท้องฟ้าตอนพระอาทิตย์กำลังตกดินนี่สวยสุดๆ เลยค่ะ

Fugan Unga Kansui Park รอบๆ สวนก็มีต้นไม้ซึ่งมีการฉายไฟเป็นสีต่างๆ ค่ะ จุดนี้ก็เป็นจุดชมซากุระที่ได้รับความนิยมอีกแห่งของเมืองโทยาม่า ส่วนลิบๆ ด้านซ้ายนี้คือร้าน Starbucks ค่ะ

น้ำตก น้ำตกตอนที่มีการแสดงไฟ

ขากลับนี่ก็เดินกันหืดขึ้นคออีกรอบกว่าจะถึงสถานี Toyama เรามาหาซื้อพวกขนมปังที่ซูเปอร์ฯ ตรงข้างโรงแรมตุนไว้ก่อนสำหรับตอนเช้าวันถัดไป เพราะเราจะเดินทางไปขึ้นเจแปนแอลป์ (Japan Alps) กันตั้งแต่ตี 5 เลยค่ะ ใครสนใจสามารถอ่านรีวิวต่อได้เลยนะคะที่ » Tateyama Kurobe Alpine Route : เที่ยวกำแพงหิมะที่เจแปนแอลป์ (Japan Alps)

กำแพงหิมะที่แจแปนเอลป์ กำแพงหิมะที่แจแปนเอลป์

ต่อจากเทือกเขาเจแปนเอลป์ เราก็ข้ามไปท่องเที่ยวเมืองมัตสึโมโต้ (Matsumoto) ตามเส้นทางของพาส Alpine-Takayama-Matsumoto Area ที่เราใช้

รอติดตามรีวิวเมืองมัตสึโมโต้กันในตอนหน้านะคะ (รีบเอาเจแปนแอลป์มารีวิวก่อน เดี๋ยวหิมะละลาย เอิ๊ก) สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวมัตสึโมโต้ (Matsumoto) ปราสาทอีกา ถนนเมืองเก่า Nawate & Nakamachi


บทความเที่ยวโทยาม่า (Toyama)

[รีวิว] Tateyama Kurobe Alpine Route#1: เที่ยวกำแพงหิมะที่เจแปนแอลป์ (Japan Alps)
[รีวิว] Tateyama Kurobe Alpine Route#2: ชมเทือกเขาแอลป์ & เขื่อนคุโรเบะ (Kurobe Dam)
Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass พาสเดียวเที่ยวไม่อั้น (Nagoya – Japan Alps)

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

· เที่ยวนาโกย่า (Nagoya)
· เที่ยวทาคายาม่า (Takayama)
· เที่ยวคานาซาว่า (Kanazawa)
· เที่ยวมัตสึโมโต้ (Matsumoto)

เทียบราคาโรงแรมที่พักในโทยาม่า


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com