สวัสดีค่า เริ่มต้นเดือนสิงหาคมกันด้วยรีวิวเทศกาลดอกไม้ไฟญี่ปุ่นสุดอลังการถึง 14,000 ลูก กับงาน “Edogawa Fireworks Festival” ซึ่งสามารถชมได้ภายในโตเกียว ใกล้ๆ นี่เอง และยังเป็นหนึ่งในงานเทศกาลดอกไม้ไฟใหญ่ของโตเกียวอีกด้วยนะคะ

ก่อนอื่น เราขอแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับงานเทศกาลดอกไม้ไฟนี้ พร้อมทั้งวิธีการเดินทาง เผื่อปีหน้าใครมีแพลนจะมาชมบ้างค่ะ

เกี่ยวกับ Edogawa Fireworks Festival

สถานที่ชมดอกไม้ไฟ : ริมแม่น้ำเอโดกาวะ (Edokawa River) ในโตเกียว
จำนวนดอกไม้ไฟ : 14,000 ลูก
วันที่จัดดงานปี 2017 : 5 สิงหาคม 2017 (19:15 – 20:30 นาฬิกา)
การเดินทาง : นั่งรถไฟลงสถานี Toei Shinozaki (เดินต่ออีก 15 นาที), สถานี JR Koiwa หรือ Keisei Edogawa (เดินต่ออีก 25 นาที)
แผนที่: Google Map

Tokyo-Shinozaki
hyperdia.com

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยู่ในตัวโตเกียว สามารถเดินทางด้วยรถไฟประมาณ 30-50 นาที (แล้วแต่เส้นทางการเดินทาง) สำหรับเรานั้นนั่งรถไฟใต้ดินสาย Toei มาลงที่สถานี Shinozaki และเดินจากสถานีไปถึงริมฝั่งแม่น้ำใช้เวลาอีกประมาณ 15-20 นาที เมื่อลงสถานีแล้วเราจะเห็นคนค่อนข้างเยอะ เพื่อนๆ ออกจากสถานีแล้วเดินตามๆ เขาไปก็ได้ค่ะ ยังไงทุกคนก็มีจุดหมายเดียวกัน

ระหว่างทางก็จะมีคนตั้งเก้าอี้ หรือนั่งปิกนิกจิบเบียร์เย็นๆ ชมดอกไม้ไฟกันบ้างประปรายค่ะ นอกจากนี้ยังมีร้านขายของเล็กๆ น้อยๆ ให้เราไปเลือกซื้อ ทานน้ำแข็งใส ไอศกรีม แก้ร้อนไปด้วย ไม่เบื่อเลยค่ะ

ดอกไม้ไฟ อันที่จริงแล้วรีวิวนี้เราไปมาตั้งแต่ปี 2016 นะคะ แต่เพิ่งมีโอกาสได้เอามาลงเป็นบทความ ซึ่งในตอนที่เราเดินทางไปนั้น ก็ไปถึงช้านิดหน่อย เขาเริ่มจุดดอกไม้ไฟกันไปแล้วค่ะ แต่ว่าช่วงแรกๆ จะเป็นการจุดทีละลูกสองลูก ยังไม่ใหญ่ หลังจากเดินมาประมาณ 15 นาที เราจะเจอเนินสูงๆ แล้วมีบันไดเชื่อมเป็นจุดๆ เพื่อข้ามไปยังฝั่งริมแม่น้ำเอโดกาวะ (Edogawa River) ซึ่งเป็นจุดหมายของเรานั่นเองง ไปดูกันเลยยย~

พอถึงช่วงจุดดอกไม้ไฟชุดใหญ่ที่สามารถชมได้แบบไม่มีอะไรบังแล้ว ก็เจอกับภาพแบบนี้ค่ะ แน่นอนว่าคนเยอะมากกก และส่วนใหญ่ร้อยละ 80-90 ใส่ยูกาตะกันหมดเลย ช่างเป็นภาพที่หาได้ยากยิ่งจริงๆ เหมือนกับย้อนกลับไปสมัยที่คนญี่ปุ่นยังใส่ยูกาตะ กิโมโนกันตามท้องถนนอยู่เลยล่ะค่ะ เพื่อนๆ ที่จะมาชมดอกไม้ไฟก็สามารถใส่ชุดยูกะตะกันได้เลยนะคะ แอดมินก็ใส่มา อิ อิ

เทศกาลดอกไม้ไฟ การจุดดอกไม้ไฟในงานนั้นใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งจะมีความเร็วเฉลี่ยอยุ่ที่ 1,000 ลูก ภายใน 5 นาที แน่นอนว่ากว่าใน 1 ชั่วโมงนี้ อย่ากระพริบตาเชียวนะคะ อาจจะทำให้คุณพลาดลูกเด็ดๆ ได้ นอกจากการจุดดอกไม้ไฟแล้ว ยังมีเมโลดี้สอดประสานกันกับรูปแบบและสไตล์ของดอกไม้ไฟแต่ละชุด ช่วยเพิ่มอรรถรสในการชมมากขึ้นไปอีกค่ะ

หลังจากที่เราชมดอกไม้ไฟแล้ว อุปสรรคในการกลับเข้าสู่ใจกลางเมืองนั้นก็คือ ความแอดอัดของผู้คนนั่นเอง แอดมินแนะนำให้เดินทอดน่อง ชมผู้คนรอบๆ ร้านรวงต่างๆ และเก็บบรรยากาศไปก่อนค่ะ แล้วค่อยขึ้นรถไฟกลับ เนื่องจากว่าคนประมาณ 10,000 คนที่เดินทางกลับพร้อมกัน จะทำให้เกิดภาวะคนติดอยู่ในรถไฟกันอย่างยาวนาน ซึ่งต้องเข้าแถวรอกว่า 30 นาที และบนรถไฟก็แทบไม่ได้นั่งอีกด้วย

เทศกาลชมดอกไม้ไฟญี่ปุ่น แต่ข้อดีของการมาชมดอกไม้ที่นอกเมืองนั้นก็คือ เราสามารถมองเห็นดอกไม้ไฟได้โดยไม่มีตึกบัง และมีพื้นที่เหลือเฟือในการนั่งชมตลอดความยาวของแม่น้ำ และอากาศยังถ่ายเท ลดความอึดอัดได้ดีอีกด้วย

สุดท้ายนี้แอดมินขอฝากคลิปดอกไม้ไฟสั้นๆ ทั้งแบบใกล้ ๆ ระยะไกล และบรรยากาศหลังเลิกงานมาฝากกันนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า


บทความที่เกี่ยวกับหน้าร้อนญี่ปุ่น

BEST 5 งานเทศกาลแสดงดอกไม้ไฟในหน้าร้อนที่ญี่ปุ่น!
10 ไอเทมที่ควรพกเมื่อมาเที่ยวช่วงหน้าร้อนญี่ปุ่น!
บทความเที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม)

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com