สวัสดีค่า มาเที่ยวกันต่อหลังจากที่ไปย่านเมืองเก่าทาคายาม่า (Takayama Old Town) ที่อยู่ในตัวเมืองกันไปแล้ว เราจะพาออกมายังย่านเมืองเก่าอีกแห่งที่อยู่ใกล้ๆ กันค่ะ ซึ่งก็คือ “เมืองฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa)” โซนนี้จะมีอะไรเด็ด ต้องมาชมกันในรีวิวนี้ค่ะ!

เกี่ยวกับเมืองฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa)

เมืองฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa / 飛騨古川) ตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ (Gifu) เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ทางเหนือของเมืองทาคายาม่า (Takayama) ห่างออกไปประมาณ 15 กิโลเมตร ภายในเมืองฟุรุคาวะนั้นมีแม่น้ำมิยากาวะ (Miyagawa River) ไหลผ่านและยังมีย่านเมืองเก่าสมัยเมืองเอโดะที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เช่นกันกับเมืองทาคายาม่า เรียกว่าเป็นเมืองฝาแฝดกันก็ว่าได้

แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองฟุรุคาวะก็คือ คลองขนาดเล็กเลียบไปกับบ้านไม้โบราณซึ่งมีปลาคราฟแหวกว่ายอยู่ นอกจากนั้นแล้วหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง Kimi no Na wa หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Your Name ได้เข้าฉาย ก็ทำให้เมืองนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากฉากในภาพยนตร์บริเวณสถานีรถไฟ JR Hida Furukawa

วิธีการเดินทาง

  • จากสถานี Takayama: นั่งรถไฟสาย JR Takayama Line (ใช้เวลา 19 นาที) หรือ JR Limited Express Wide View Hida (ใช้เวลา 13 นาที) มาลงที่สถานี Hida Furukawa
  • จากสถานี Toyama: นั่งรถไฟสาย JR Limited Express Wide View Hida (ใช้เวลา 72 นาที) มาลงที่สถานี Hida Furukawa

[ดูแผนที่]

รีวิวเที่ยวฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa)

JR Takayama Line จากเมืองทาคายาม่า (สถานี Takayama) เราสามารถนั่งรถไฟมายังเมืองฮิดะฟุรุคาวะ (สถานี Hida Furukawa) ได้อย่างสะดวกค่ะ ขบวนนี้เป็น JR Takayama Line ซึ่งเป็นสาย Local จะใช้เวลาเดินทาง 19 นาทีค่ะ หากขึ้นขบวนที่เป็นรถด่วน Limited Express จะใช้เวลาเพียง 13 นาที ใครที่ถือพาสของ JR ก็สามารถขึ้นได้ฟรีค่ะ รถไฟในต่างจังหวัดนั้นมีเที่ยวไม่มาก นานๆ จะมาสักขบวน เพื่อนๆ ต้องเช็ครอบกันให้ดีนะคะ

JR Hida Furukawa นั่งรถไฟกันยังไม่ทันหายเมื่อยจากการเดินเที่ยวรอบทาคายาม่า แป๊บๆ ก็มาถึงสถานี Hida Furukawa แล้วค่ะ เป็นสถานีเล็กๆ เวลาออกจากสถานีก็มีนายสถานีคอยตรวจตั๋วอยู่ค่ะ

พอออกจากสถานีรถไฟมา แล้วเลี้ยวไปทางขวาก็จะเจอหนึ่งในฉากของภาพยนตร์เรื่อง Kimi no Na wa หรือ Your Name เลยค่ะ ใครที่เคยดูภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะคุ้นตากันดี เป็นตอนที่พระเอกมาถามคนขับแท็กซ๊่ค่ะ

Hida Furukawa วันที่มาเที่ยวเมืองนี้ มีเทศกาลขบวนแห่ของเมืองฟุรุคาวะ (Furukawa Festival) พอดี งานนี้จะจัดระหว่างวันที่ 19 – 20 เมษายน ของทุกปีนะคะ ก็เลยปิดถนนกันทั้งเมืองเลยค่ะ ช่วงใกล้ๆ กับสถานีก็มีร้านค้ามาตั้งสองข้างทางถนน มีร้านขายของกินและของเล่นมาออกบูธร้านกันแบบอารมณ์งานวัดค่ะ

ร้านค้า ปกติแล้วเมืองนี้จะเงียบๆ ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเท่าไหร่ แต่วันนี้มีงานเทศกาลพอดี คนก็เลยเยอะเป็นพิเศษ

เมืองฮิดะฟุรุคาวะ เราก็เดินตามทางไปเรื่อยๆ เพื่อตามหาไฮไลท์ของเมืองนี้ ซึ่งก็คือคลองปลาคราฟค่ะ

ระหว่างทางก็จะเจอวัด Enkoji Temple

บริเวณวัดก็เงียบๆ แทบไม่มีคน

Hida Furukawa ถึงแล้วค่าาา! คลองปลาคราฟ

บริเวณคลองก็อยู่ข้างวัด Enkoji Temple นี่เองค่ะ ( ดูแผนที่ Google Map) ใช้เวลาเดินมาจากสถานีประมาณ 5 นาทีได้ เห็นเป็นคลองเล็กๆ อย่างนี้ แต่ที่จริงแล้วเป็นแม่น้ำนะคะ มีชื่อเรียกว่า Seto River

คลองปลาคราฟเมืองฮิดะฟุรุคาวะ ในหน้าหนาวนั้น จะมีหิมะตกและน้ำในคลองจะกลายเป็นน้ำแข็ง จึงต้องย้ายปลาคราฟไปอยู่ที่อื่น ถ้าจะมาชมปลาคราฟในคลองนี้ แนะนำว่าให้มาช่วงฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูใบไม้ร่วงนะคะ

ปลาคราฟในคลอง น้ำใสมาก เห็นปลาคราฟในคลองชัดแจ๋ว

เมืองฮิดะฟุรุคาวะ ช่วงเทศกาลในเมืองจะมีการประดับด้วยโคมและร่มญี่ปุ่น ช่วยเพิ่มสีสันได้เยอะเลย

Furukawa Festival อากาศเย็นสบาย เดินกันชิลๆ ค่ะ

Hida Furukawa Festival เข้าไปชมขบวนแห่แบบใกล้ๆ (เป็นญี่ปุ่นมุง อิอิ) ไฮไลท์ของงานเทศกาลฟุรุคาวะนี้จะอยู่ที่ขบวนแห่กลองใหญ่ Okoshi-daiko โดยจะเริ่มแห่ในช่วงเย็นของวันที่ 19 เมษายนนะคะ คิดว่าช่วงเย็นคนจะยิ่งมาเที่ยวกันเยอะกว่านี้อีก แต่เราอยู่ไม่ถึงตอนเย็น เพราะต้องเดินทางต่อไปยังเมืองอื่นค่ะ

จากนั้นเราก็กลับมาแถวๆ คลองปลาคราฟค่ะ ภาพนี้เป็นอีกมุมบริเวณหลังวัด Enkoji Temple

จุดนี้ก็คือ Takumikan Craft Museum (Hida no Takumi Bunkakan) เป็นพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับคลองปลาคราฟหลังวัด Enkoji Temple ช่วงที่ไม่ใช่เทศกาลก็สามารถมาชมการจัดแสดงขบวนแห่ได้ที่นี่ค่ะ ( ดูแผนที่ Google Map

Furukawa Festival Hall Furukawa Festival Hall

สะพานข้ามทางรถไฟ เดินเที่ยวในเมืองเสร็จ ยังพอมีเวลาเหลือก่อนออกเดินทางต่อค่ะ เราจะพาเพื่อนๆ ไปชมวิวมุมสูงของสถานีรถไฟ Hida Furukawa กันค่ะ ที่นี่เราจะได้เห็นมุมเดียวกับฉากในภาพยนตร์เรื่อง Kimi no Na wa (Your Name) เลยค่ะ จุดชมวิวนั้นก็คือสะพานข้ามทางรถไฟ โดยมีทางขึ้นอยู่ใกล้ๆ กับสถานีรถไฟ (ใกล้กับจุดที่ขึ้นแท็กซี่ในตอนแรก) ( ดูแผนที่ Google Map)

ฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa) แท่น แทน แท้น! วิวที่มองเห็นจากด้านบนค่ะ มีแท่นให้เราเหยียบขึ้นมาถ่ายลอดหน้าต่างด้วย

เนื่องจากท้องฟ้าไม่ค่อยสวย มีเมฆอึมครึม เราก็เลยตัดท้องฟ้ามาใส่เองเลย (ขออภัยหากไม่เนียน) พยายามหาองศาแบบที่เห็นในภาพยนตร์ด้วยนะ (ยิงมาหลายรูปมาก อิอิ) และในเมืองนี้ก็ยังมีฉากในภาพยนต์อีกแห่งคือ Hida-shi Library ( ดูแผนที่ Google Map) ใครสนใจก็ไปตามกันต่อได้นะคะ

จากนั้นเราก็ลงมารอรถไฟในสถานีเพื่อเตรียมออกเดินทางต่อ พอใกล้ถึงเวลารถไฟมา นายสถานีจะเปิดให้เราเข้ามารอตรงชานชาลาค่ะ

ตามที่ไปเที่ยวจริง วันนี้วันเดียวเราเที่ยวกันไป 2 เมืองแล้วนะคะ คือ ทาคายาม่า (Takayama) และ ฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa) โดยเราเริ่มออกเดินทางมาจากเมืองนาโกย่า (Nagoya) กันแต่เช้า แต่แค่นี้ยังไม่พอเราจะเดินทางไปเที่ยวในเมืองโทยาม่า (Toyama) กันต่อและจะไปค้างคืนที่นั่นค่ะ

วิ่งจากใต้สุดขึ้นเหนือสุดตามเส้นทางในพาสเลยค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม: Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass พาสเดียวเที่ยวไม่อั้น (Nagoya – Japan Alps)

รอติดตามชมการเดินเที่ยวเมืองโทยาม่ายามเย็นได้ในตอนหน้านะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวโทยาม่า (Toyama) ปราสาท Toyama Castle & สวน Fugan Unga Kansui Park


บทความเที่ยวทาคายาม่า (Takayama) ดูทั้งหมด »

· [รีวิว] เที่ยวตลาดเช้าทาคายาม่า (Takayama Morning Market) เลียบแม่น้ำมิยากาวะ
· [รีวิว] เที่ยวทาคายาม่า ย่านเมืองเก่า (Takayama Old Town Sannomachi Street)
· [รีวิว] Hida no Sato (Hida Folk Village) หมู่บ้านพื้นเมืองที่ทาคายามา (Takayama)
· [รีวิว] เที่ยวฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa) เมืองแห่งปลาคราฟ ตามรอยหนัง Your Name
· Country Hotel Takayama โรงแรมตรงข้ามสถานีและท่ารถบัสเมืองทาคายาม่า

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

· เที่ยวชิราคาว่าโก (Shirakawa-go)
· เที่ยวนาโกย่า (Nagoya)
· เที่ยวคานาซาว่า (Kanazawa)
· เที่ยวโทยาม่า (Toyama)

เทียบราคาโรงแรมที่พักในทาคายาม่า


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com