มาเที่ยว Tateyama Kurobe Alpine Route กันต่อนะคะ จากตอนที่แล้วเป็นครึ่งแรกของเส้นทางเจแปนแอลป์ที่เราไปชมกำแพงหิมะมา ตอนนี้จะเป็นรีวิวครึ่งทางหลังโดยจะเป็นการชมวิวเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น (Japan Alps) และเขื่อนคุโรเบะ (Kurobe Dam) ซึ่งเป็นเขื่อนที่สูงที่สุดของญี่ปุ่นค่ะ ไปชมความอลังการของเจแปนแอลป์กันต่อเลยดีกว่านะคะ

รีวิวเที่ยวเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่นบนเส้นทาง Tateyama Kurobe Alpine Route

alpen-route.com
alpen-route.com

ตอนนี้เป็นเวลาประมาณเกือบเที่ยงแล้วค่ะ เราอยู่กันที่สถานี Daikanbo เรียบร้อยแล้ว โดยเราเดินทางมาจากฝั่งสถานี Dentetsu Toyama นะคะ

Daikanbo สถานี Daikanbo นี้อยู่บนความสูง 2,316 เมตร ภายในสถานีมีพื้นที่ค่อนข้างเล็ก คนอาจมากระจุกกันตรงจุดนี้เยอะหน่อย นอกจากนี้ด้านบนของสถานียังมีจุดชมวิวบนดาดฟ้า ต้องเสียเวลารอคิวและเดินขึ้นบันไดไปค่ะ คนเลยออกันในสถานีกันเป็นจำนวนมาก เราสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์เทือกเขาแอลป์ได้เต็มๆ ที่จุดนี้ค่ะ เป็นจุดที่ควรแวะจุดนึงบนเส้นทางแอลป์เลยค่ะ

บันไดค่อนข้างแคบ สามารถขึ้นลงได้ฝั่งละคน

เทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น ข้างบนนี้สามารถมองเห็นเทือกเขาแอลป์ได้แจ่มมากๆ

เทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น ระหว่างที่อยู่บนนี้ก็มีหิมะตกมาปรอยๆ ด้วยค่ะ หนาวได้ใจ

Daikanbo จุดชมวิวมีราวกั้น ทางเดินค่อนข้างแคบ การสัญจรติดขัดพอสมควร เพราะคนจะต่อคิวขึ้นไปถ่ายกับป้ายด้านบน ถ้าเราต้องการทำเวลา ให้เดินเบี่ยงออกมาตามทางเลยค่ะ พอแชะภาพจนอิ่มแล้วให้รีบกลับลงมาต่อแถวเพื่อไปขึ้นกระเช้า Tateyama Ropeway ลงไปยังสถานีด้านล่างค่ะ

พาหนะที่ 5 : Tateyama Ropeway
(Daikanbo – Kurobedaira : 7 นาที)

Tateyama Ropeway จากสถานี Daikanbo เราต้องเดินทางด้วยกระเช้า Tateyama Ropeway ลงมายังสถานี Kurobedaira ที่ความสูง 1,828 เมตร ขอบอกว่าวิวจากบนนี้สวยมาก พยายามหาที่ด้านหน้ากระเช้าให้ได้นะคะ (แต่เราอด –” ได้แค่ด้านข้าง) ใช้เวลาบนกระเช้านี้ 7 นาทีค่ะ

วิวเทือกเข้าแอลป์ญี่ปุ่น วิวระหว่างนั่งกระเช้า

Kurobedaira ที่สถานี Kurobedaira ก็มีจุดชมวิวด้านบนเช่นกันค่ะ และสามารถออกไปเล่นบนลานหิมะด้านนอกได้ ในสถานีนี้มีพื้นที่พอสมควร มีร้านอาหารขายด้วยค่ะ เราก็หิ้วท้องมาฝากร้านโซบะที่สถานีนี้

วิวเทือกเข้าแอลป์ญี่ปุ่น วิวเทือกเขาแอลป์ตรงนี้ก็แจ่มเช่นกัน

Kurobe Dam มองลงไปก็เห็นเขื่อนคุโรเบะด้วยค่ะ (ตรงขวามือของรูป)

Tateyama Ropeway มองขึ้นไปด้านบนก็เป็นกระเช้าที่เรานั่งลงมาเมื่อครู่

alpen-route.com
alpen-route.com

พาหนะที่ 6 : Kurobe Cable Car
(Kurobedaira – Kurobeko : 5 นาที)

Kurobe Cable Car แต่ว่าเรายังไม่ถึงเขื่อนคุโรแบะนะคะ! เราต้องนั่ง Kurobe Cable Car ลงไปที่สถานี Kurobeko ด้านล่างที่ความสูง 1,455 เมตรอีกค่ะ ใช้เวลาบนรถประมาณ 5 นาที เส้นทางนี้เป็นอุโมงค์ มองวิวอะไรไม่เห็น ไม่ต้องแย่งที่นั่งริมกระจกก็ได้ค่ะ เรานี่โดนชนชาติอะไรก็ไม่รู้เบียดกระเด็นตอนจะขึ้นรถเลย (–“)

Kurobe Dam จากสถานี Kurobeko ไปยังสถานี Kurobe Dam จะต้องเดินเท้าผ่านเขื่อนคุโรเบะไปค่ะ เค้าบอกว่าใช้เวลา 15 นาที แต่เราใช้เวลานานกว่านั้น ทางเดินค่อนข้างยาวเลยและเพราะมัวแต่แวะถ่ายรูปด้วยแหละ ลมค่อนข้างแรง หนาวทนไม่ไหวแล้ว ถึงได้รีบเดิน (ฮาาา)

Kurobe Dam เขื่อนคุโรเบะยิ่งใหญ่อลังการมาก เป็นเขื่อนที่สูงที่สุดในญี่ปุ่นด้วยความสูง 186 เมตร ใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 7 ปี ระหว่างสร้างก็มีคนงานเสียชีวิตไปนับร้อยเลยค่ะ

น้ำในเขื่่อน น้ำในเขื่อนยังเป็นน้ำแข็งอยู่เลย

Kurobe Dam สูงปรี๊ดจนไม่กล้ายื่นกล้องออกไปถ่าย กลัวลมพัดปลิว

เขื่อนคุโรเบะ อีกด้านเหลือเป็นลำธารน้อยๆ

Kurobe Dam แถวนี้คนไม่ค่อยเยอะละค่ะ เพราะอาจเป็นช่วงบ่ายแล้วด้วย (คนที่มาต้องดูเวลาให้ดีๆ นะคะ เพราะเราจะต้องลงจากเจแปนแอลป์ให้ทันรถรอบสุดท้ายนะคะ) สามารถขึ้นไปชมวิวด้านบนได้นะคะ แต่เราเหนื่อยไม่ไหวแล้ว ขอบาย ณ จุดๆ นี้ (มีทางขึ้นอยู่ด้านในสถานี Kurobe Dam นะคะ ไม่ต้องไต่บันไดด้านนอกนี้ขึ้นไปนะ เสียวน่าดู เอิ๊กๆ)

ทางเดินในเขื่อน เดินผ่านเขื่อนมาแล้วก็ต้องเดินรอดด้านในเขื่อนอีกยาวเหมือนกัน

สถานี Kurobe Dam มาเข้าคิวขึ้นรถบัสกันต่อ เพิ่งจะ 2 โมงกว่าๆ ชิลๆ แล้วค่ะ

พาหนะที่ 7 : Kanden Turnal Trolley Bus
(Kurobeko – Ogizawa : 16 นาที)

Kanden Turnal Trolley Bus นั่ง Kanden Turnal Trolley Bus รอดอุโมงค์ภูเขาอาคาซาวะดาเคะ (Mt. Akazawadake) ไปยังสถานี Ogizawa ใช้เวลาประมาณ 16 นาที เหมือนได้นั่งพักแล้วค่อยยังชั่ว อิอิ

Ogizawa คาดว่าน่าจะมีคนไทยมาเที่ยวเยอะ เพราะมีภาษาไทยด้วยค่า

พาหนะที่ 8 : Local Bus
(Ogizawa – Shinano Omachi : 40 นาที)

Shinano Omachi Local Bus เกือบหมดแล้วค่ะ ฮึบๆ เราจะไปยังสถานี Shinano Omachi ถ้ามีพาส ก็โชว์พาสแล้วกระโดดขึ้นรถให้ถูกคันโลดดด ตรงนี้มีรถบัสหลายสาย ดูกันดีๆ นะคะ นั่งรถประมาณ 40 นาที ก็ถึงที่หมายตอนประมาณ 3 โมงครึ่งค่ะ

Shinano Omachi Station สถานี Shinano Omachi

Alps Roman Kan ลงรถเสร็จ ก็มารับกระเป๋าที่ฝากส่งมาจากโรงแรมที่โทยาม่าได้ที่ร้าน Alps Roman Kan ตรงข้างๆ สถานี สามารถรับได้ตั้งแต่เวลา 15:00 – 18:00 น. กะเวลาเที่ยวให้มาถึงตรงนี้หลัง 3 โมงเย็น ก็เอากระเป๋าแล้วไปต่อได้เลยค่ะ

สำหรับเส้นทางแอลป์ Tateyama Kurobe Alpine Route ก็จะสุดที่สถานี Shinano Omachi ค่ะ คนที่จะต่อรถไฟจากที่สถานีนี้ไปเมืองมัตสึโมโต้ (Matsumoto) อย่างเราก็ขึ้นรถไฟสาย JR นะคะ ถ้านั่งรถด่วนก็ไม่เกิน 40 นาที ถ้านั่งสาย Local จอดทุกป้ายก็ประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ ค่ะ (ถ้านับการต่อรถไฟนี้ด้วย วันนี้ก็ขึ้นรถกันไป 9 พาหนะ เลขสวยเลย เอิ๊กๆ)

Matsumoto Station สถานี Matsumoto

ถ้าถามว่าเที่ยวเจแปนแอลป์นี่เหนื่อยมั้ย? ขอตอบเลยค่ะว่าเหนื่อยจริงๆ เพราะต้องเดินเยอะและเจอคนเยอะด้วยค่ะ เราออกจากโรงแรมที่เมืองโทยาม่ามาตั้งแต่ตี 5 จนสุดเส้นทางที่สถานี Shinano Omachi ก็ 3 โมงครึ่ง รวมใช้เวลาทั้งสิ้น 10 ชั่วโมงครึ่งเลย

ระหว่างทางก็มีแวะเข้าห้องน้ำ กินข้าว นั่งพักเหนื่อยบ้าง มีแวะชมวิวถ่ายรูปเกือบทุกจุด รอเข้าคิวขึ้นรถ และยังเป็นช่วงที่เส้นทางนี้เพิ่งเปิดเต็มรูทด้วย นักท่องเที่ยวเลยมากันเยอะ ทำให้ใช้เวลาค่อนข้างเยอะ ถ้าทำเวลาเร็วๆ และแวะไม่เยอะมาก 8 ชั่วโมงก็น่าจะได้ค่ะ (เอาจริงๆ ยังมีแรงไปเดินเที่ยวในเมืองมัตสึโมโต้ต่อ แต่แบบว่าขาลากเลย 555)

กำแพงหิมะ กำแพงหิมะ (“Yuki-no-Otani” Snow Wall)

ถึงจะเหนื่อยแต่คุ้มค่ามาก หากใครมาญี่ปุ่นช่วงฤดูใบไม้ผลิ ลองหาโอกาสมาชมความอลังการที่กำแพงหิมะและความงามของเทือกเขาเจแปนแอลป์แห่งญี่ปุ่นตามเส้นทาง Tateyama Kurobe Alpine Route นี้ดูนะคะ ตามป้ายไปเรื่อยๆ มีภาษาอังกฤษกำกับตลอด ไม่หลงค่ะ ^^

ถ้ามาช่วงที่เพิ่งเปิดกำแพงหิมะตอนกลางๆ เดือนเมษายน มีโอกาสที่จะได้เจอซากุระตามเมืองรอบๆ เส้นทางแอลป์ด้วยนะคะ ของเราได้ชมที่มัตสึโมโต้และที่เมืองทาคายาม่านิดหน่อยค่ะ ได้เก็บภาพของสองฤดูในทริปเดียวเลย คุ้มจริงๆ

เรายังมีรีวิวของเมืองอื่นๆ ในทริปนี้อีกเยอะ รอติดตามชมได้ในบทความต่อๆ ไปนะคะ สวัสดีค่าาา

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวมัตสึโมโต้ (Matsumoto) ปราสาทอีกา ถนนเมืองเก่า Nawate & Nakamachi


บทความท่องเที่ยวด้วย Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass

Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass พาสเดียวเที่ยวไม่อั้น (Nagoya – Japan Alps)
[รีวิว] Tateyama Kurobe Alpine Route#1: เที่ยวกำแพงหิมะที่เจแปนแอลป์ (Japan Alps)
[รีวิว] Tateyama Kurobe Alpine Route#2: ชมเทือกเขาแอลป์ & เขื่อนคุโรเบะ (Kurobe Dam)

บทความเที่ยวญี่ปุ่นในภูมิภาคจูบุ (Chubu) ดูทั้งหมด »

· เที่ยวนาโกย่า (Nagoya
· เที่ยวทาคายาม่า (Takayama)
· เที่ยวชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)
· เที่ยวคานาซาว่า (Kanazawa)
· เที่ยวโทยาม่า (Toyama)
· เที่ยวมัตสึโมโต้ (Matsumoto)
· เที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com