การมาเที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go Village) ในช่วงหน้าร้อนที่ทุ่งนาเขียวๆ นั้นเป็นหนึ่งในความฝันของเราเลยค่ะ เราว่าช่วงที่ต้นข้าวกำลังเขียวชะอุ่มเต็มทุ่งอย่างนี้ดูแล้วสดชื่นมากๆ เลยค่ะ วันนี้ก็เลยเอาบรรยาศการเที่ยวชิราคาวาโกะในช่วงต้นเดือนกันยายนมาฝากเพื่อนๆ กันนะคะ

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go Village)

เกี่ยวกับหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)

ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go / 白川郷) ตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ (Gifu / 岐阜県) ของภูมิภาคจูบุ (Chubu / 中部地方) ก่อตั้งเมื่อประมาณปี ค.ศ. 1919 ประกอบด้วย 16 หมู่บ้าน โซนที่นักท่องเที่ยวนิยมมานั้นคือ “หมู่บ้านโอกิมาจิ (Ogimachi / 荻町)” ซึ่งเป็นหมู่บ้านหลักและมีขนาดใหญ่ที่สุดในชิราคาวาโกะ

เอกลักษณ์ที่มีชื่อเสียงอย่างมากของที่นี่ก็คือ บ้านญี่ปุ่นโบราณมีหลังคาทรงสูงแบบการพนมมือที่เรียกว่า “Gassho-Zukuri (合掌造り)” ซึ่งมีอายุเก่าแก่นับร้อยปีและยังได้รับการอนุรักษ์มาเป็นอย่างดีจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้บ้านต่างๆ ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวค้างคืนแบบ Homestay ซึ่งเรียกว่า “Minshuku (民宿)” ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีในการสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ที่นี่

หมู่บ้านชิราคาวาโกะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของ UNESCO ในปี ค.ศ. 1995 และกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในแถบภูมิภาคนี้ที่หลายคนอยากมาเยือน ซึ่งสามารถมาเยือนได้ตลอดทั้งปี โดยช่วงที่แนะนำเป็นพิเศษก็มีดังนี้

  • ฤดูหนาว: เป็นช่วงพีคที่สุด เพราะเป็นช่วงที่หมู่บ้านมีหิมะสีขาวปกคลุมอย่างสวยงาม และมีช่วงประดับไฟ (Shirakawago Winter Light-Up) ในระหว่างเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ (จะมีการประกาศวันที่แน่นอนในแต่ละปี)
  • ฤดูใบไม้ผลิ: มีไฮไลท์อยู่ที่ช่วงปลายเดือนเมษายน – ต้นพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ซากุระบานสีชมพูหวานๆ กำลังบานสะพรั่ง
  • ฤดูร้อน: ช่วงกลางเดือนกรกฎาคม – ต้นเดือนกันยายนเป็นช่วงที่ทุ่งนากำลังเขียวชะอุ่ม อากาศกำลังดี ไม่ร้อนจนเกินไป
  • ฤดูใบไม้ร่วง: ช่วงที่เหมาะแก่การชมใบไม้เปลี่ยนสีอยู่ที่ประมาณต้นเดือนพฤศจิกายน เป็นช่วงที่หมู่บ้านมีหลากสีสันสวยงามมากๆ

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ : ml.shirakawa-go.org/en/ (ภาษาอังกฤษ)

Shirakawa-go Bus Terminal
Shirakawa-go Bus Terminal

การเดินทางมายังชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)

การเดินทางของนักท่องเที่ยวมายังหมู่บ้านชิราคาวาโกะ คือ การนั่งรถบัสจากเมืองใกล้เคียงมาลงที่ Shirakawa-go Bus Terminal [ดูแผนที่] หรือ รถส่วนตัวซึ่งสามารถเช่าได้จากเมืองต่างๆ ซึ่งในบทความนี้จะขอแนะนำในส่วนของการเดินทางด้วยรถบัสจากเมืองหลักๆ ดังนี้

• การเดินทางจากเมืองทาคายาม่า (Takayama)

นั่งรถบัสจาก Takayama Nohi Bus Center ใช้เวลาประมาณ 50 นาที มีรถออกทุกชั่วโมง[ดูตารางเวลาได้ที่นี่]

ข้อมูลเพิ่มเติม :
· [รีวิว] การเดินทางจากทาคายามาไปชิราคาวาโกะ (Takayama → Shirakawa-go) ด้วยรถบัส

• การเดินทางจากเมืองคานาซาว่า (Kanazawa)

นั่งรถบัสจากหน้าสถานี JR Kanazawa ใช้เวลาประมาณ 75 นาที มีรถออกเกือบทุกชั่วโมง [ดูตารางเวลาได้ที่นี่]

ข้อมูลเพิ่มเติม :
· [รีวิว] การเดินทางจากคานาซาว่าและชิราคาวาโกะ (Kanazawa ↔ Shirakawa-go) ด้วยรถบัส

• การเดินทางจากเมืองโทยาม่า (Toyama)

นั่งรถบัสจากหน้าสถานี Toyama ใช้เวลาประมาณ 120 นาที มีรถออก 4 เที่ยวต่อวัน [ดูตารางเวลาได้ที่นี่]

 


รีวิวเที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)

Bus Terminal เราเดินทางจากเมืองทาคายาม่า มายังหมู่บ้านชิราคาวาโกะจากทาคายาม่าด้วยพาส SHORYUDO Highway Bus Ticket นะคะ ไม่ต้องจ่ายค่าโดยสารรถบัสเพิ่มเลย เรามาถึงที่หมู่บ้านตอน 4 โมงเย็น ถ้าใครยังไม่มีแผนที่ก็เข้าไปหยิบได้ที่ด้านในท่ารถบัส Shirakawa-go Bus Terminal นะคะ [หรือดาวโหลดที่นี่] จากนั้นเราก็เดินเข้าไปในหมู่บ้านกันเลยค่ะ จากท่ารถบัสก็ให้ข้ามทางม้าลายตามรูปด้านบนแล้วเดินตรงเลาะไปตามถนนค่ะ

ร้านขายของฝาก “Irori (いろり)” ร้านของฝากแรกที่เจอ

ที่ขึ้นรถ Shuttle Bus ของหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) เดินต่ออีกนิดจะเจอทางแยก ตรงริมถนนซ้ายมือที่เห็นนี้คือจุดขึ้น Shuttle Bus ไปยังจุดชมวิวด้านบนนะคะ เดี๋ยวเราจะมารีวิวกันอีกที แต่ตอนนี้เราจะมุ่งหน้าไปที่ Minshuku ที่จองไว้ซึ่งจะต้อง Check-in ก่อน 5 โมงเย็นค่ะ

Ogimachi Park ยังพอมีเวลาให้เตร็ดเตร่อยู่ ก็แวะถ่ายรูปซะหน่อย ตรงนี้คือ “Ogimachi Park (荻町公園)” และมีร้านขายของฝาก “Okesa (民芸品店おけさ)” อยู่ด้วยค่ะ

ร้านขายของ เดินตามถนนขึ้นมาอีกจนเจอร้าน “Ebisuya (恵びす屋)” และป้ายบอกทางเลี้ยวไปยังวัด “Myozenji Temple (明善寺)” เราก็เลี้ยวซ้ายกันตรงนี้ค่ะ บ้านพักของเราอยู่ใกล้ๆ กับวัดนี้

Myozenji Temple Shirakawa-go วัด Myozenji Temple (明善寺) อยู่ตรงที่เห็นเป็นซุ้มประตูนะคะ

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ เจอกับทุ่งนาเขียวๆ มาเยอะแล้ว เพิ่งเจอแปลงดอกไม้สีอื่นตรงแปลงหน้าบ้านหลังนี้

Hisamatsu ถึงแล้วค่า~ บ้าน Hisamatsu เราจะค้างคืนกันที่นี่ค่ะ ตกคนละ 9 พันกว่าเยน มีอาหารให้มือเย็นกับมื้อเช้า (เยอะมากและอร่อยมาก) และนอนกันบนฟูกในห้องเสื่อทาทามิแบบญี่ปุ่นด้วยค่ะ ใครอยากดูรายละเอียดการจองและรีวิวที่พักแบบ Minshuku ที่ชิราคาวาโกะ นี้ สามารถอ่านได้ที่นี่เลยค่ะ » [รีวิว] Hisamatsu ที่พักแบบ Minshuku (Homestay) หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)

Shirakawago Village หลังจากเช็คอิน Check-in พักทานขนมและชาที่บ้านแล้ว ยังพอมีเวลาเที่ยวในช่วงรอทานอาหารเย็นค่ะ เราก็ออกมาเที่ยวกันต่อเลยจ้าาา โดยจะไปที่สะพานแขวนซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านพัก

ร้านขายของฝาก Oishinbou และศาลเจ้า Akiba Shrine ก่อนจะเจอกับสะพานก็ต้องเดินผ่านตรอกข้างๆ ร้านของฝาก “Oishinbo (おいしんぼ)” และศาลเจ้า “Akiba Shrine (秋葉神社)” นี้ค่ะ

สะพาน Deai-Bashi แต่ก่อนรถบัสที่จะมายังหมู่บ้านชิราคาวาโกะ ก็จะมาจอดอีกฝั่งของสะพานแขวน “Deai-bashi (であい橋)” นี้ แต่ตอนนี้ได้เปลี่ยนที่จอดไปแล้วมาจอดที่เดียวกับฝั่งหมู่บ้าน แต่อีกฝั่งของสะพานนี้ก็ยังมีที่สำหรับจอดรถยนต์สำหรับคนที่ขับรถมาเที่ยว รวมถึงยังมีพิพิธภัณฑ์อยู่ด้วยค่ะ แต่ว่าตอนที่ไปเป็นช่วงหลัง 5 โมงแล้ว ซึ่งพิพิธภัณฑ์ได้ปิดเรียบร้อยแล้ว เราเลยยังไม่ได้ข้ามไปฝั่งนั้น แต่ช่วงนี้ก็คนไม่ค่อยเดินมาแล้ว สามารถถ่ายรูปกันได้สบายๆ เลยค่ะ

แม่น้ำ Shogawa “แม่น้ำโชกาวะ (Shogawa 庄川)” ถ่ายจากบนสะพานแขวน ลิบๆ ก็เห็นมีบ้านอยู่ เดี๋ยวเราจะไปยังโซนนั้นค่ะ เพื่อไปตามหาบ้านสามหลังที่คนชอบไปถ่ายรูปกัน เราต้องข้ามกลับมาทางเดิม แล้วเดินไปตามถนนหลักของหมู่บ้านนะคะ ถ้าดูจากแผนที่ก็จะเรียกว่า “Kanmachi (かん町)” ค่ะ

Deai-Bashi ระหว่างเดินไปตามถนนก็จะเห็นสะพาน Deai-bashi จากอีกมุมด้วยค่ะ

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ เดินไปไกลกันพอสมควรเลยค่ะ บนถนนก็ไม่มีรถ ไม่มีคนเลย เพราะเย็นแล้วด้วย

บ้านสามหลัง Kanmachi จากที่จินตนาการไว้ว่าถ้าเดินไปตามถนนก็จะเจอมุมของบ้านสามหลังนี้อยู่ตรงหน้า สรุปว่าความเป็นจริงมันไม่ใช่ค่ะ คือเราเดินมาจนถึงตรงที่ไม่มีบ้านคนแล้วแต่ก็ยังหาบ้านสามหลังนั้นไม่เจอ บรรยากาศก็ค่อนข้างวังเวงเลยค่ะ เลยตัดสินใจเลี้ยวกลับ ปรากฏว่ามองเห็นบ้านเรียงกันอยู่ โป๊ะเชะ! มุมนี้ละค่ะ (เกือบไปแล้ว ฮาาา) และเราก็ได้ภาพมุมยอดฮิตของหมู่บ้านชิราคาวาโกะมาเป็นอันเรียบร้อย คืนนี้นอนหลับฝันดีแล้วค่ะ พรุ่งนี้ค่อยไปเก็บภาพมุมสูงของหมู่บ้านต่อ อิอิ

Shirakawa-go แป๊บๆ ก็ถึงเวลาทานอาหารเย็นตอน 6 โมงแล้วค่ะ ก็รีบจ้ำกันหน่อย จากตรงบ้านสามหลังเดินกลับเข้ามากลางหมู่บ้านก็ใช้เวลากันประมาณ 10-15 นาทีได้ค่ะ ไกลพอสมควร แต่ก็คุ้มค่ะที่จะเดินไปนะคะ พอกลับถึงบ้านพัก วางกระเป๋า คุณป้าเจ้าของบ้านก็เรียกทานข้าวพอดีเลยค่ะ (ยังไม่ได้ล้างไม้ล้างมือเลย เอิ๊ก)

อาหารเย็น ได้เห็นมื้อเย็นก็ต้องร้องว้าว~~~ เลยค่ะ อลังการมากกก ส่วนของเนื้อที่อยู่บนเตานั้นปกติจะต้องเป็นเนื้อวัวค่ะ แต่เรารีเควสไปตอนจองว่าไม่ทานเนื้อวัว เค้าเลยเปลี่ยนเป็นเนื้อหมูให้ค่ะ มื้อนี้อิ่มกันพุงกางเลยค่ะ

Hisamatsu เติมพลังแล้วก็ออกมาถ่ายรูปตอนกลางคืนเสียหน่อย มาแล้วต้องเอาให้คุ้ม ปรากฏว่าข้างนอกบ้านมืดตึ้ดตื๋อ มองไม่เห็นอะไรเลย เลยถ่ายแค่ภาพของหน้าบ้านพักมาค่ะ จากนั้นก็กลับเข้าบ้านไปอาบน้ำนอนเอาแรงไว้พรุ่งนี้ค่ะ

อาหารเช้า เช้าแล้วก็มาลุยกันต่อโลด~~~ อาหารเช้าพร้อมเสิร์ฟตอน 7 โมงครึ่ง มื้อนี้ก็อร่อยอีกแล้ว อิ่มจนพุงกางอีกเช่นเคย มิโสะที่อยู่บนเตาอร่อยมากกก

ฝาท่อหมู่บ้าน Shirakawa-go พอ Check-out จากที่พักแล้ว เราก็แบกกระเป๋าออกจากบ้านพักมาเลยค่ะ ว่าจะไปฝากตรงท่ารถบัส ระหว่างทางเจอฝาท่อของหมู่บ้านก็ต้องแชะภาพมาซะหน่อย ตอนเช้าก็ยังหนาวๆ แต่พอเดินไปเจอแดดแป๊บเดียว ใส่เสื้อยืดแขนสั้นตัวเดียวเดินยังรู้สึกว่าร้อนเลย ฮาาา

บ้านเรือนในหมู่บ้าน บ้านเรือนในหมู่บ้านก็มีแบบทรงธรรมดาและทรง Gassho-zukuri นะคะ

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) เดินมาเจอจุดนี้น่ารักมุ้งมิ้งมาก เป็นอีกจุดที่แนะนำให้มาถ่ายรูปเลยค่ะ ถ้าดูในแผนที่ของหมู่บ้านก็อยู่แถวๆ ร้าน “Nomura (そば処 乃むら)” นะคะ

Shirakawa-go Village เดินลัดเลาะตามถนนมาจนถึงถนนสายหลัก พอมองขึ้นไปด้านบน ก็จะเห็นหลังคาบนเนินเขา ตรงนั้นคือจุดชมวิวมุมสูง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของหมู่บ้านที่เรากำลังจะมุ่งหน้าไปกันค่ะ

Shirakawa-go Bus Terminal แต่ว่าเรายังมีกระเป๋าสัมภาระอยู่ เลยแวะเอามาฝากที่ตู้ล็อคเกอร์ตรงท่ารถบัส Shirakawa-go Bus Terminal ก่อน

ล็อคเกอร์หยอดเหรียญ ตู้ล็อคเกอร์มีแต่ไซส์ใหญ่ๆ มีให้เลือก 2 ไซส์ สามารถใส่เป้ใหญ่ๆ หรือ กระเป๋าเดินทางได้สบายๆ ช่องเล็กราคา 600 เยน ช่องใหญ่ราคา 800 เยน

Wada House Shirakawa-go ตัวเบาแล้วก็มาเที่ยวกันต่อค่ะ เนื่องจาก Shuttle Bus ไปจุดชมวิวยังไม่มา เลยแวะมาถ่ายรูปตรงหน้าบ้าน “Wada House (和田家)” ที่อยู่ใกล้ๆ จุดขึ้นรถกันก่อน ถ้าจะเข้าไปดูในบ้านมีค่าเข้า ผู้ใหญ่ 300 เยน เด็ก 150 เยนค่ะ

Shuttle Bus ไปจุดชมวิว สำหรับค่าโดยสารของ Shuttle Bus ไปจุดชมวิวนั้น ผู้ใหญ่อยู่ที่ 200 เยน เด็ก 6-11 ขวบ 100 เยน อายุต่ำกว่านี้ขึ้นฟรีค่ะ การจ่ายเงินก็ให้จ่ายตอนลงรถนะคะ (คนขับมีทอนเหรียญให้ได้)

Observatory Sightseeing Shuttle Bus Time Table ตารางเวลาของ Shuttle Bus รถออกทุก 20 นาที เที่ยวแรกตอน 9 โมง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที

Shiroyama Viewpoint รถจะมาจอดตรงจุดจอดด้านบนเนินเขา จากนั้นเราก็เดินมายังจุดชมวิว Shiroyama Viewpoint กันค่ะ

จุดชมวิว Shiroyama Viewpoint ตรงจุดนี้ก็มีบริการถ่ายรูปให้ด้วย เสร็จแล้วก็จะไปปริ้นแปะอยู่ตรงซุ้มทางเข้าจุดชมวิว ใครอยากได้รูปต้องจ่ายเงิน 1,500 เยนนะคะ

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) เขียวมากๆ ทั้งทุ่งนา และภูเขา แดดดี ฟ้าสวย ลั้ลลา~

Shirakawa-go Village ซูมเข้าไปอีกนิด

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go Village) ตอนนี้แค่ 10 โมงนิดๆ คนยังมาเที่ยวกันไม่เยอะ

ร้านขายของที่ระลึก ร้านขายของฝากบนจุดชมวิว และข้างๆ ก็เป็นซุ้มที่ขายรูปที่ถ่ายตรงจุดชมวิวค่ะ

Shuttle Bus เสร็จแล้วก็มารอขึ้น Shuttle Bus กลับลงไปข้างล่าง จริงๆ จะเดินลงไปก็ได้ เค้าว่าใช้เวลาประมาณ 15 นาที แต่เห็นแดดเปรี้ยงอย่างนี้ขอบาย ยอมเสียตังค์ค่ารถอีกรอบค่ะ หุหุ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาด้วยรถบัส จะเดินทางมาถึงที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ กันตอนประมาณเกือบๆ 9 โมง และเท่าที่สังเกตทัวร์จะเริ่มมากันตอนประมาณ 11 โมงค่ะ ช่วงเช้าๆ นี้ก็เป็นโอกาสดีสำหรับคนที่พักที่หมู่บ้านในการเดินเที่ยวเช่นกันค่ะ

Gassho-zukuri Sylte House ถ้าจะมาเที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะในช่วงหน้าร้อนและอยากเห็นนาเต็มทุ่งนั้น คิดว่าน่าจะเป็นช่วงกลางเดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนกันยายนค่ะ ส่วนช่วงใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ ก็ประมาณเดือนพฤศจิกายน สำหรับหิมะฟูๆ ก็จะเป็นช่วงเดือนมกราคมถึงต้นเดือนมีนาคมนะคะ ซึ่งถ้ามีโอกาสอีก เราก็อยากมาเที่ยวตอนหิมะฟูๆ ขาวๆ และมาดูการประดับไฟในตอนมืดค่ะ เห็นรูปคนอื่นแล้วสวยมากๆ คงจะฟินน่าดู

สำหรับวันนี้ก็ขอจบรีวิวเที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะไว้เพียงเท่านี้ ในตอนหน้าเราจะพาไปรีวิว Hida no Sato หมู่บ้านสไตล์ Gassho-zukuri อีกแห่งที่เมืองทาคายาม่านะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] Hida no Sato (Hida Folk Village) หมู่บ้านพื้นเมืองที่ทาคายามา (Takayama)

เขียนเมื่อ Sep 28, 2017 
อัพเดทล่าสุด Jun 27, 2019


รีวิวเที่ยวชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)

· การเดินทางจากทาคายามาไปชิราคาวาโกะ (Takayama → Shirakawa-go) ด้วยรถบัส
· การเดินทางจากคานาซาว่าและชิราคาวาโกะ (Kanazawa ↔ Shirakawa-go) ด้วยรถบัส
· Hisamatsu ที่พักแบบ Minshuku (Homestay) หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)
· เที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) หน้าร้อน อากาศสบายๆ กับทุ่งนาเขียวๆ

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

· เที่ยวคานาซาว่า (Kanazawa)
· เที่ยวทาคายาม่า (Takayama)
· เที่ยวโทยาม่า (Toyama)
· เที่ยวนาโกย่า (Nagoya)

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com