ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) หมู่บ้านในฝันที่หลายๆคนอยากมาลองค้างคืนสัมผัสบรรยากาศแบบคนท้องถิ่นดูสักครั้ง ในทริปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งนี้เราก็มีโอกาสได้ไปลองค้างคืนในหมู่บ้านแห่งนี้มาแล้วค่ะ บ้านที่ได้พักก็คือ “Hisamatsu” ค่ะ เลยจะมาแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน~~~

เอกลักษณ์ของบ้านญี่ปุ่นในหมู่บ้านชิราคาวาโกะนั้นก็คือบ้านญี่ปุ่นทรงสูง ประกอบด้วยหลังคามุงด้วยหญ้าและฟางข้าว ซึ่งเรียกบ้านไสตล์นี้ว่า “Gassho-Zukuri (合掌造り)” แปลตามตัวได้ว่าประกบมือเข้าหากัน หรือเรียกง่ายๆ ว่าทรงพนมมือนั่นเอง

บ้านในสไตล์ Gassho-Zukuri ของที่นี่หลายหลังก็เปิดเป็นที่พักแบบ Homestay หรือที่เรียกว่า “Minshuku (民宿)” ให้นักท่องเที่ยวมาค้างคืนได้ค่ะ โดย Minshuku จะต่างจาก “Ryokan (旅館)” ที่เคยเจอกันบ่อยๆ ตรงที่เป็นการพักในบ้านเดียวกับเจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยในบ้านนั้นๆ เลยค่ะ

เกี่ยวกับบ้าน Hisamatsu

Hisamatsu (久松) เป็นหนึ่งในบ้านในสไตล์ Gassho-Zukuri ที่เปิดเป็นที่พักให้นักท่องเที่ยวมาค้างคืนในหมู่บ้าน Ogimachi (荻町) ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ได้รับความนิยมและใหญ่ที่สุดใน ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go/白川郷) บ้านหลังนี้สร้างในสมัยเอโดะ (ประมาณ ค.ศ. 1600-1868) ซึ่งนับว่ามีอายุเป็นร้อยปีเลยทีเดียว

ที่อยู่
585 Ogi-machi, Shirakawa-mura, Ono -gun, Gifu Prefecture 501-5627

การเดินทาง
· เดินมาจากท่ารถบัส Shirakawa-go Bus Terminal ใช้เวลาประมาณ 10 นาที

ดูแผนที่ Google Map

ข้อมูลเพิ่มเติม :
· [รีวิว] การเดินทางจากทาคายามาไปชิราคาวาโกะ (Takayama → Shirakawa-go) ด้วยรถบัส
· [รีวิว] การเดินทางจากคานาซาว่าและชิราคาวาโกะ (Kanazawa ↔ Shirakawa-go) ด้วยรถบัส

ราคา
ประมาณคืนละ 9,000 – 13,000 เยน ต่อคน
มีอาหาร 2 มื้อ (มื้อเย็นตอน 18:00 น. และมื้อเช้าตอน 7:30 น.)
*ชำระเงินเป็นเงินสดในตอนที่เข้าพัก

จำนวนห้องพัก
4 ห้อง (ไม่มีห้องน้ำในตัว)

เวลา Check-in
ก่อน 17:00 น.

เวลา Check-out
ก่อน 9:00 น.

การจองที่พัก
จองได้ผ่านเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งใช้ภาษาอังกฤษ เช่น shirakawa-go.gr.jp, japaneseguesthouses.com
*การจองจะเป็นการรีเควสบ้านที่ต้องการพัก ซึ่งอาจจะไม่ได้บ้านที่เลือกก็ได้หากบ้านหลังนั้นเต็มในวันที่เราต้องการพัก โดยจะมีเจ้าหน้าที่ส่งอีเมลมาสอบถามอีกที เช่น สามารถเลือกพักบ้านหลังอื่นได้หรือไม่ สามารถเปลี่ยนวันเข้าพักได้หรือไม่ เป็นต้น


รีวิวบ้าน Hisamatsu

ร้านขายของ จากท่ารถบัส Shirakawa-go Bus Terminal ที่เราเดินทางมาถึงในรีวิวการเดินทางมายังชิราคาวาโกะก่อนหน้านี้ ก็ให้เดินตรงไปตามถนนหลักเลยค่ะ จนมาเจอกับร้านขายของของฝากร้านนี้และป้ายบอกทางไปวัด Myozenji Temple ก็ให้เลี้ยวซ้ายเลยค่ะ

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ พอเจอแยกนี้ ก็ให้เดินตรงขึ้นไปค่ะ

Hisamatsu เดินต่อไปอีกนิดก็จะเจอบ้าน Hisamatsu (久松) หลังนี้แล้วค่ะ

ทางเข้าบ้าน ประตูทางเข้าบ้านจะอยู่ทางด้านข้างนะคะ

ภายในบ้าน เข้ามาก็จะเจอที่ถอดรองเท้า และบริเวณยกพื้นในตัวบ้าน ตอนที่ไปถึงคุณป้าเจ้าของบ้านกำลังทำกับข้าวอยู่ในครัวพอดี พอคุณป้าออกมาต้อนรับแล้วก็พาเรามายังห้องพักค่ะ

ห้องพัก ห้องพักเป็นแบบญี่ปุ่น มีเสื่อทาทามิ จากนั้นคุณป้าจะให้เราดูแฟ้มซึ่งมีคำอธิบายกฎต่างๆ ของการเข้าพักซึ่งมีภาษาอังกฤษกำกับอยู่ค่ะ

ขนมเซ็มเบ้ของชิราคาวาโกะ ระหว่างนั้นคุณป้าก็ยกชาเขียวร้อนกับขนมเซ็มเบ้ของชิราคาวาโกะมาเสิร์ฟค่ะ รสชาติขนมคล้ายๆ กับขนมไข่ของบ้านเราค่ะ เสร็จแล้วเราก็ออกไปเดินเที่ยวในหมู่บ้านต่อค่ะ ยังมีเวลาอีกประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนถึงเวลาทานอาหารเย็นในตอน 6 โมง (มาแล้วต้องเที่ยวให้คุ้มทุกนาที หุหุ)

สะพาน Deai-bashi เดินเที่ยวได้แป๊บๆ ก็ถึงเวลาอาหารเย็นแล้ว ก็รีบจ้ำกลับมาที่บ้าน พอวางกระเป๋าที่ห้องปุ๊บ คุณป้าเจ้าของบ้านก็เรียกทานข้าวพอดีเลยค่ะ คุณป้าเค้าจะตะโกนบอกจากนอกห้องว่าอาหารเย็นพร้อมแล้วนะคะ ให้เราออกไปทานได้ที่ห้องทานอาหารค่ะซึ่งคุณป้าได้เตรียมอาหารวางไว้ที่โต๊ะเรียบร้อยแล้ว โดยเราจะทานรวมกับแขกที่มาพักที่บ้านนะคะ ซึ่งวันที่เรามาพักมีแขกอีก 2 คน

อาหารเย็น เซ็ตของอาหารนี่อลังมาก ทานกันจนพุงกางเลยค่ะ มีทั้งเนื้อย่างบนเตา (ของเราเป็นหมูนะคะ เนื่องจากเราไม่ทานเนื้อวัว เลยรีเควสไปตอนที่จองบ้าน) คุณป้าบอกว่าให้มิกซ์กัน มีกลิ่นหอมๆ ของเนย อร่อยดีค่ะ

ถัดมาเป็นปลาย่างเกลือ กลิ่นคล้ายๆ ปลาทู อร่อยอีกเช่นกัน ถัดมาอีกเป็นเทมปุระทานกับซอส ริมขวาสุดคล้ายๆ มะเขือยาวผัดหมู ส่วนเครื่องเคียงก็มีหลายอย่างเลยค่ะ (ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าคืออะไร แหะๆ) รวมถึงซุปมิโสะ มีข้าวสวยให้เติมด้วย นอกจากนั้นก็จะมีผลไม้เป็นสาลี่กับองุ่น ซึ่งทานกันจนจุก (ขอโทษด้วยนะคะคุณป้าที่หนูทานไม่หมด แต่ตัวหนูจะแตกแล้ว…)

ที่นอน พอทานเสร็จกลับมาที่ห้อง คุณป้าก็ปูที่นอนรอไว้เรียบร้อย มีชุดยูคาตะให้เปลี่ยนด้วยค่ะ เดือนที่มานี้คือช่วงต้นเดือนกันยายน ยังเป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่างหน้าร้อนกับฤดูใบไม้ร่วง อากาศตอนกลางคืนนั้นอยู่ที่ประมาณ 10 กว่าองศา ค่อนข้างหนาวเลยทีเดียว นอนไม่ต้องเปิดพัดลมอะไรเลยค่ะ ด้วยความที่มีเพียงประตูเลื่อนกั้นระหว่างห้อง เสียงพูด เสียงกรน เสียงขยับตัวนี่ทะลุไปยังห้องข้างๆ ได้เลย จึงต้องคุยกันเบาๆ นะคะ

Hisamatsu มืดแล้วแต่ยังคึกอยู่เลยออกมาถ่ายรูปตอนกลางคืนซะหน่อย แต่ว่าแถวนั้นมืดตึ้ดตื๋อหมด ไม่กล้าเดินออกไป เลยมาถ่ายรูปเล่นแค่ตรงหน้าบ้านค่ะ ตรงทางเข้าบ้านมีไฟฉายแขวนอยู่ สามารถหยิบมาใช้ได้นะคะ (เราหยิบมาอันน้อยๆ แทบไม่ช่วยอะไรเลย แป่ว) ถ่ายรูปเสร็จก็กลับมานั่งพักให้อาหารย่อยที่ห้อง แล้วก็ไปอาบน้ำกันค่ะ

อ่างล้างมือ บริเวณอ่างล้างมือก็มีพวกแปรงสีฟันและผ้าขนหนูให้ด้วย รวมถึงไดร์เป่าผม

ห้องน้ำและห้องอาบน้ำ ห้องน้ำและห้องอาบน้ำก็มีของใช้ให้พร้อมทั้งสบู่ ยาสระผม ผ้าเช็ดตัว มีอ่างให้แช่น้ำด้วยนะคะ ห้องอาบน้ำนี่จะเปิดตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึง 3 ทุ่มนะคะ และจะเปิดอีกทีตอน 6 โมงเช้าค่ะ เห็นเป็นบ้านโบราณอย่างนี้ แต่อุปกรณ์ต่างๆ นี่ทันสมัยมากนะคะ โถส้วมก็เป็นแบบอัตโนมัติ ราดเองด้วย เวลาเดินไปไหน ไฟในบ้านก็จะเปิดให้เองด้วยค่ะ ไฮโซกว่าบ้านของเราอีก เอิ๊กกก ถ้าใครอยากแช่ออนเซ็นก็ต้องไปแช่ที่ออนเซ็นของหมู่บ้าน ต้องเสียเงินเพิ่ม ซึ่งคุณป้าบอกว่าถ้าอยากไปแช่ ก็มีบัตรลดให้นะคะ

หลังประทินผิวเสร็จ เช็คโซเชี่ยลแล้วก็ปิดไฟเข้านอนค่ะ พอตอนประมาณ 3 ทุ่มก็จะมีเสียงประกาศเข้านอนด้วยนะคะ นอนไปฟังเสียงน้ำไหลไป ฟังเสียงแมลง ได้บรรยากาศดีจริงๆ เลยค่ะ เป็นประสบการณ์ครั้งแรกเลยที่ค้างในบ้านญี่ปุ่นแบบนี้

อาหารเช้า ตอนเช้าพอถึงเวลาทานอาหารตอน 7 โมง คุณป้าก็จะมาประกาศเรียกเช่นเคย อาหารเช้าก็มีความอลังการไม่แพ้กัน ที่อยู่บนเตาคือมิโสะย่างค่ะ คุณป้าบอกว่าให้มิกซ์ๆ เราชอบมากๆ หอม เค็มๆ อร่อยๆ นอกจากนี้ก็มีเต้าหู้ ออมเล็ต ขนมปังพร้อมแยมและเนย (บีบออกมาได้พร้อมกัน ไฮโซววว) รวมทั้งเครื่องเคียงเป็นถั่วหวานๆ โยเกิร์ตและผลไม้สดๆ แก้วเปล่านั้นสำหรับใส่กาแฟหรือชาฝรั่งค่ะ

เตาในห้องรับประทานอาหาร ตรงกลางห้องรับประทานอาหารมีเตาอยู่ด้วยนะคะ แต่ว่าตอนนี้ไม่ได้หนาวมาก เลยไม่ได้จุดค่ะ ถ่ายเก็บมาเป็นที่ระลึกซะหน่อย

ของที่ระลึก เราต้อง Check-out กันตอนก่อน 9 โมง และจ่ายเงินค่าที่พักกันตอนนี้ค่ะ แล้วคุณป้าก็ให้ของที่ระลึกมาด้วย บอกว่าให้ห้อยกับกระเป๋านะคะ ก็จัดการห้อยเรียบร้อย

ข้อดีของมาค้างคืนที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะแห่งนี้ นอกจากจะได้สัมผัสการใช้ชีวิตแบบญี่ปุ่นและได้ลิ้มลองอาหารญี่ปุ่น (แบบชุดใหญ่ไฟกระพริบ) แล้ว เรายังได้มีโอกาสเดินเที่ยวหมู่บ้านในช่วงที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเยอะๆ ด้วยค่ะ แม้ว่าร้านค้าจะปิดกันอยู่ แต่ก็ได้บรรยากาศฟินๆ ไปอีกแบบนะคะ

ในตอนหน้าเราจะมารีวิวการเที่ยวในหมู่บ้านชิราคาวาโกะแบบละเอียดๆ จะพาไปยังมุมถ่ายรูปฮิตๆ ด้วยค่ะ รอติดตามนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนจบ » [รีวิว] เที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) หน้าร้อน อากาศสบายๆ กับทุ่งนาเขียวๆ


รีวิวเที่ยวชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)

· การเดินทางจากทาคายามาไปชิราคาวาโกะ (Takayama → Shirakawa-go) ด้วยรถบัส
· การเดินทางจากคานาซาว่าและชิราคาวาโกะ (Kanazawa ↔ Shirakawa-go) ด้วยรถบัส
· Hisamatsu ที่พักแบบ Minshuku (Homestay) หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)
· เที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) หน้าร้อน อากาศสบายๆ กับทุ่งนาเขียวๆ

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com