Home ท่องเที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อน กับวิธีการรับมือและป้องกันโรคลมแดด (Heat Stroke)

เที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อน กับวิธีการรับมือและป้องกันโรคลมแดด (Heat Stroke)

774
เที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อน

ช่วงนี้ที่ญี่ปุ่นมีข่าวเรื่องอากาศร้อนถึงร้อนมากๆ ตามประสาหน้าร้อน แต่ที่น่าเป็นห่วงคือสิ่งที่ตามมากับหน้าร้อนต่างหาก นั่นก็คือ โรคลมแดด (Heat Stroke) ซึ่งช่วงเดือนสิงหาคมก็เป็นช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่นที่ร้อนสุดๆ และช่วงนี้ก็ตรงกับวันหยุดยาวของคนไทยด้วย คิดว่าหลายๆ ท่านคงเตรียมเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นกันอยู่แน่ๆ

และเมื่อวันก่อน แอดมินได้อ่านข่าวของญี่ปุ่นว่ามีผู้เสียชีวิตและเข้าโรงพยาบาลเพราะโรคนี้หลายรายทีเดียว เราจึงอยากจะช่วยเตรียมพร้อมสำหรับคนที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงหน้าร้อนกันค่า

จุดชมวิว Shiroyama ViewpointShirakawa-go, Gifu

“เรามาจากประเทศเมืองร้อน ไปเจออุณหภูมิที่ญี่ปุ่น 37 – 38 องศา…สบายมาก!”

คาดว่าใน 100 คน ต้องมีสักคนล่ะที่คิดแบบนี้ แอดมินจะบอกว่าคนที่มาจากประเทศร้อนอย่างแอดมินก็เจอมาเรียบร้อยแล้ว…เข้าโรงพยาบาลเพราะโรคลมแดดในขณะที่อุณหภูมิเพียงแค่ 37 องศาจ้าาา

“โรคลมแดดเกิดได้อย่างไร?”

โรคลมแดด (Heat Stroke) เกิดการที่ร่างกายไม่สามารถรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้สมดุลได้ โดยเริ่มจากการที่ร่างกายได้รับความร้อน ร่างกายจึงต้องส่งน้ำหรือเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ เช่น สมอง ตับ และกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ แต่เพราะอย่างนั้นทำให้ผิวหนังขาดน้ำที่จะไปเลี้ยง จนร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ ทำให้เราร้อนเหมือนอยู่ในตู้อบที่อุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆ ในร่างกาย เช่น เวียนหัว อ่อนแรง เพ้อ หมดสติ หรือชักเกร็งได้

“แล้วทำไมมันน่ากลัวขนาดนั้น?”

เพราะหากมีอาการรุนแรง อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ค่ะ เราไม่ได้เล่าให้กลัวกันไปก่อน เพียงแต่ไม่อยากให้ประมาท เพราะมันไม่คุ้มกันค่ะ ถ้าต้องเข้าโรงพยาบาลในญี่ปุ่น ค่ารักษานั้นแพงกว่าค่าเที่ยวทั้งทริปอีกค่ะ ฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าเราจะมีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรที่จะทำให้เราเที่ยวได้อย่างมีความสุขและลดความเสี่ยงโรคลมแดดไปด้วย

6 วิธีป้องกันโรคลมแดด (Heat Stroke)

RamuneRamune (น้ำหวานผสมโซดา)

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ลิตรต่อวัน และควรพกขวดน้ำติดตัวตลอดเวลาออกไปเที่ยว ใครติดน้ำเย็น ก็แนะนำกระบอกน้ำเก็บความเย็น แอดมินพกทั้งวัน ซื้อน้ำเย็นมาก็เทใส่กระบอกส่วนตัว หยิบขึ้นมาดื่มได้ตลอด เย็นชื่นใจมากกก

Meiji Shrine, Tokyo

2. หลีกเลี่ยงอากาศร้อน

เรื่องนี้อาจจะดูเป็นเรื่องยาก เพราะไปเที่ยวก็ต้องออกข้างนอกตลอด หากเที่ยวในเมืองอาจจะเลือกทางเดินในที่ที่มีอากาศถ่ายเท หรือเดินตามทางที่มีเครื่องปรับอากาศจะดีกว่าค่ะ

Aizu-wakamatsu, Fukushima

3. ป้องกันตัวเราจากแสงแดด

หากต้องอยู่กลางแจ้งนานๆ ควรพวกหมวก ร่มกันรังสี UV พัดลมพกพา รวมถึงผ้าเย็น ไอเทมต่างๆ ช่วยเราได้เยอะค่ะ อีกสิ่งหนึ่งที่แนะนำก็คือ แว่นกันแดด ยิ่งถ้าเดินอยู่ในเมือง กระจกจากตึกจะสะท้อนแดดเข้าตาเรา ทำเอาปวดหัวจี๊ดๆ ได้เลยค่ะ

Hitachi Seaside ParkHitachi Seaside Park, Ibaraki

4. สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศ

หลายคนที่ติดตามแฟชั่นญี่ปุ่นจะรู้ว่าในช่วงฤดูร้อน คนญี่ปุ่นจะสวมเสื้อผ้าเนื้อผ้าลินินซึ่งระบายอากาศได้ดี สำหรับคนไทย ที่แนะนำก็คือเสื้อยืดเล่นกีฬาที่ระบายอากาศและเหงื่อระเหยได้รวดเร็ว เสื้อผ้าธรรมดาก็ใส่ได้นะคะ แต่เหงื่ออาจจะชุ่มและมีกลิ่นเหงื่อแรงหน่อย (โอ้ว~)

KomatsuKomatsu, Ishikawa

5. ไม่ควรออกกำลังกายหักโหม

สายสุขภาพอาจจะขัดใจเล็กน้อย แต่การไปเที่ยวในสภาพอากาศที่ร้อนจัดและระบายอากาศได้ไม่ดี ควรประเมินสภาพอากาศและร่างกายก่อนออกกำลังกายนะคะ

Tottori Hana Kairo Flower ParkTottori Hana Kairo Flower Park, Tottori

6. เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอลล์

หลายท่านที่ชอบดื่มเบียร์เย็นๆ ในช่วงอากาศร้อน ดื่มได้นะคะ แต่ไม่ควรดื่มมาก หรือควรดื่มในช่วงที่อากาศไม่อบอ้าวมากเกินไป เพราะแอลกอฮอลล์จะทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ค่ะ

ไอเทมแบบไทยๆ ที่แนะนำให้พกไปญี่ปุ่นด้วย

พัดลมพกพาก่อนหน้านี้เราเคยแนะนำไอเทมที่ควรพกไปเที่ยวด้วยกันแล้ว ซึ่งมีอาทิ น้ำ แว่นกันแดด พัด ร่ม [อ่านต่อได้ที่ »10 ไอเทมที่ควรพกเมื่อมาเที่ยวช่วงหน้าร้อนญี่ปุ่น!] บทความนี้เราก็ขอแนะนำไอเทมเพิ่มเติมแบบไทยๆ ที่ควรพกไปญี่ปุ่นด้วยค่ะ ได้แก่

  • ยาดม พกง่ายที่สุดและอเนกประสงค์ที่สุด พวกใช้ดมใช้ทาในหลอดเดียวกัน แต่ส่วนตัวแอดมินชอบเอี๊ยะแซ หอมชื่นใจดี แค่ต้องระวังตอนดม หายใจออกทีไรยามันเข้าตาทู้กกที ฮ่าๆ
  • พัดลมพกพา ตอนนี้มีทั้งแบบ USB ทั้งแบบใส่ถ่าน คุณน้าคุณอา อย่าได้อายค่ะ คนญี่ปุ่นต้องอิจฉาเราเชื่อสิ (ส่วนขาแฟชั่นจะถือก็ไม่ว่ากัน)
  • ผ้าเย็นแบบพกพา อีกตัวหนึ่งที่ใช้ได้ดี เพราะเบาและพกพาง่าย เอาออกมาเช็ดบ่อยๆ ช่วยลดอุณหภูมิร่างกายได้ดี

※หมายหตุ: ถ้าร้อนจนทนไม่ไหว ให้พกผ้าขนหนู แล้วหาซื้อน้ำแข็งตาม 7-11 ประคบเข้าไปค่ะ ช่วยได้มากเลย

วิธีการรับมือเมื่อมีอาการโรคลมแดด (Heat Stroke)

“ถึงแม้ว่าเราจะป้องกันอย่างดีแล้ว แต่ยังเป็นโรคลมแดดจนได้ แล้วจะทำยังไงละทีนี้?”

หากพบอาการผิดปกติของร่างกายดังที่กล่าวไปข้างต้น เราต้องรีบปฐมพยาบาลก่อนที่จะส่งตัวเข้ารักษาตัวอย่างเป็นกิจะลักษณะนะคะ โดยมีวิธีการเบื่้องต้นดังต่อไปนี้

  • นำผู้ป่วยเข้าในร่ม
  • ให้ผู้ป่วยนอนราบ ยกเท้าสูง เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
  • ถอดเสื้อผ้าที่ทำให้อึดอัด
  • ใช้น้ำเย็นประคบบริเวณใบหน้า ข้อพับ ขาหนีบ และใช้พัดลมเป่า (มีประโยชน์มากตอนนี้)
  • รีบนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

แขนแอดมินเองจ้า…ตอนที่ให้น้ำเกลือ

※เพิ่มเติม: เนื่องจากโรงพยาบาลและคลินิกของญี่ปุ่นจะมีการปิดวันเสาร์และอาทิตย์ (บางที่ก็เปิด แต่น้อย) ฉะนั้นช่วงสุดสัปดาห์ควรระวังเป็นพิเศษ ถ้าต้องเข้าโรงพยาบาลช่วงวันหยุดเราจะรู้สึกซวยมากเป็นพิเศษ หากเกิดอาการโรคลมแดดหลังจากปฐมพยาบาลขั้นต้นแล้วให้หาคลินิกที่ใกล้ที่สุดเลย คุณหมอที่คลินิคจะประเมินว่าควรส่งตัวเข้าโรงพยาบาลหรือไม่ (คุณหมอจะเขียนจดหมายส่งตัวให้ค่ะ)


บทความเกี่ยวกับหน้าร้อนญี่ปุ่น

· บทความเที่ยวญี่ปุ่นหน้าร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม)
· BEST 5 งานเทศกาลแสดงดอกไม้ไฟในหน้าร้อนที่ญี่ปุ่น!

บทความที่เกี่ยวข้อง

· 10 ไอเทมที่ควรพกเมื่อมาเที่ยวช่วงหน้าร้อนญี่ปุ่น!
· 7 ไอเทมที่ควรพกเมื่อมาเที่ยวช่วงหน้าหนาวญี่ปุ่น!
· 7 เหตุผลที่ควรดูพยากรณ์อากาศเมื่อมาเที่ยวที่ญี่ปุ่น
· วิธีการใช้รีโมทแอร์ในญี่ปุ่นแบบง่ายๆ และการตั้งอุณหภูมิที่พอเหมาะ

Comments

comments

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com