Home ท่องเที่ยวญี่ปุ่น SHORYUDO Highway Bus Ticket พาสเที่ยวไม่อั้นด้วยรถบัสในภูมิภาคจูบุ (Chubu)

SHORYUDO Highway Bus Ticket พาสเที่ยวไม่อั้นด้วยรถบัสในภูมิภาคจูบุ (Chubu)

15282
SHORYUDO Highway Bus Ticket

วันนี้เราจะมาแนะนำ “SHORYUDO Highway Bus Ticket” พาสสุดคุ้มสำหรับท่องเที่ยวในภูมิภาคจูบุ (Chubu) ซึ่งอยู่ในตอนกลางของประเทศญี่ปุ่นนะคะ

SHORYUDO Bus Pass
meitetsu.co.jp

เกี่ยวกับ SHORYUDO Highway Bus Ticket

“SHORYUDO Highway Bus Ticket” หรือ “SHORYUDO Bus Pass” นั้นเป็นพาสสำหรับท่องเที่ยวด้วยรถบัสด่วน แบบไม่จำกัดเที่ยวในระยะเวลาและเส้นทางที่กำหนดในเขต “SHORYUDO” หรือ “เส้นทางมังกร” แถบภูมิภาคจูบุ (Chubu) ซึ่งอยู่ในตอนกลางของญี่ปุ่น โดยแบ่งออกเป็น 3 เส้นทาง ได้แก่

• 3-Day Pass Takayama – Shirakawa-go – Kanazawa Course

ราคา : 7,500 เยน
ระยะเวลาในการใช้พาส : 3 วัน (ติดต่อกัน)

สามารถท่องเที่ยวด้วยรถบัสได้ในเส้นทางระหว่าง Nagoya, Gifu, Takayama, Shirakawa-go, Kanazawa, Toyama รวมถึงการเดินทางระหว่างสนามบิน Central Japan International Airport, Komatsu Airport, Toyama Airport

Takayama - Shirakawago - Kanazawa Course
meitetsu.co.jp

• 3-Day Pass Matsumoto – Magome – Komagane Course

ราคา : 7,000 เยน
ระยะเวลาในการใช้พาส : 3 วัน (ติดต่อกัน)

สามารถท่องเที่ยวด้วยรถบัสได้ในเส้นทางระหว่าง Nagoya, Magome, Komagane, Matsumoto, Nagano และอีกหลายเมือง รวมถึงการเดินทางระหว่างสนามบิน Central Japan International Airport

Matsumoto - Magome - Komagane Course
meitetsu.co.jp

• 5-Day Pass Wide Course

ราคา : 13,000 เยน
ระยะเวลาในการใช้พาส : 5 วัน (ติดต่อกัน)

สามารถท่องเที่ยวด้วยรถบัสได้ครอบคลุมในเขต SHORYUDO ยกตัวอย่างเช่น Nagoya, Gifu, Takayama, Shirakawa-go, Kanazawa, Toyama, Shinhotaka, Matsumoto เป็นต้น รวมถึงการเดินทางระหว่างสนามบิน Central Japan International Airport, Komatsu Airport, Toyama Airport

Wide Course
meitetsu.co.jp

การใช้งาน SHORYUDO Highway Bus Ticket

การสั่งซื้อพาส

สามารถซื้อได้เฉพาะผู้ที่ไม่ได้ถือสัญชาติญี่ปุ่น หรือไม่ได้มีถิ่นพำนักอยู่ในญี่ปุ่น ซึ่งสามารถซื้อได้จาก

เอเจนซี่ภายนอกประเทศญี่ปุ่นที่เป็นตัวแทนจำหน่าย (กรุณาตรวจสอบกับทางเอเจนซี่)

เว็บไซต์ KLOOK (ต้องสั่งซื้อ 3 วันล่วงหน้าก่อนวันเริ่มต้นใช้งาน) » ซื้อที่นี่ (มีให้เลือกประเภทของพาสตรง Option)

เว็บไซต์ Meitetsu World Travel (ต้องสั่งซื้อ 1 วันล่วงหน้าก่อนวันเริ่มต้นใช้งาน) โดยกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ได้ที่นี่

การแลกพาส

หากซื้อผ่านทางเว็บไซต์ เมื่อสั่งซื้อแล้วเราจะได้รับมาเป็น voucher ผ่านทางอีเมล ให้ปริ้น voucher ใส่กระดาษ เพื่อนำไปยื่นที่เคาท์เตอร์ตอนแลกพาสตัวจริง (ย้ำว่าต้องปริ้นไปเท่านั้น)

สถานที่สำหรับแลกพาส

• Chubu International Airport Meitetsu Travel Plaza (7:00-20:00 น.)
• Meitetsu Central Japan International Airport Station (5:30-23:15 น. *โดยประมาณ)
• Meitetsu Nagoya Station Central Ticket Gate (6:00-23:00 น.)
• Meitetsu Bus Center Nagoya (6:40-23:10 น.)
• Kanazawa Station (Hokutetsu Station Center) (7:00-20:00 น.) (*ยกเว้น 3 -Day Matsumoto)
• Komatsu Airport (9:00-21:00 น.) (*ยกเว้น 3 -Day Matsumoto)
• Takayama Nohi Bus Center (6:00-19:00 น.)
• Toyama Chitetsu Ticket Center (7:00-19:00 น.) (*ยกเว้น 3 -Day Matsumoto)
• Toyama Airport (*ยกเว้น 3-Day Matsumoto) (9:00-21:00 น.)
• Matsumoto Bus Terminal (5:20-21:00 น.) (*ยกเว้น 3 -Day Takayama)
• Nagano Station Bus Information Center (9:00-21:00 น.) (*เฉพาะ 3 -Day Matsumoto)

การจองตั๋วรถบัสด้วยพาส

ให้แสดงพาสที่เคาท์เตอร์ตามท่ารถบัสในเส้นทางที่ต้องการเดินทาง เพื่อแลกเป็นตั๋วสำหรับขึ้นรถบัส (ในกรณีที่ต้องจองที่นั่ง) สามารถตรวจสอบรอบรถบัสและสถานที่สำหรับจองตั๋วรถบัสได้จากคู่มือที่ได้จากพาส หรือดาวน์โหลดได้ที่นี่


รีวิวการใช้งาน SHORYUDO Highway Bus Ticket
3-Day Bus Pass (Takayama – Shirakawa-go – Kanazawa Course)

เราเลือกเป็น 3-Day Bus Pass Takayama – Shirakawa-go – Kanazawa ราคา 7,500 นะคะ ซึ่งเราก็ได้เที่ยวครบเลยทั้ง 3 เมือง ใน 3 วัน รวมทั้งการเดินทางระหว่าง Nagoya – Takayama ด้วย แนะนำว่าตอนวางแผนเที่ยว ควรดูตารางรถบัสไว้ด้วย เพื่อที่จะได้บริหารเวลาได้ถูก จะได้เที่ยวอย่างคุ้มค่าพาสแบบสุดๆ

Meitetsu Travel Plazaเราเดินทางจากไทยมาญี่ปุ่นโดยลงที่ สนามบิน Central Japan International Airport ใกล้กับเมืองนาโกย่า เราสามารถแลกพาสได้ที่ Meitetsu Travel Plaza ตรงหน้าสถานีรถไฟ Meitetsu ของสนามบินเลยค่ะ โดยเราจะต้องปริ้น voucher ที่ได้จากการซื้อพาสผ่านทางเว็บไซต์ พร้อมยื่นพาสปอร์ตของทุกคนตามที่เรากรอกตอนซื้อพาสค่ะ (เราซื้อผ่านเว็บไซต์ Meitetsu World Travel)

แล้วเราจะได้แฟ้มเล็กๆ มา ซึ่งด้านในมีพาสพร้อมคูปองตามภาพบนนี้ สำหรับแลกตั๋วรถไฟหรือรถบัสสำหรับเดินทางเข้าตัวเมืองจากสนามบิน สามารถใช้ได้ทั้งขาไปและขากลับถ้ายังอยู่ในเวลาที่ใช้พาส ซึ่งเราก็ได้ใช้แค่ขาไปเท่านั้นค่ะ เพราะเราไปเที่ยวทั้งหมด 6 วันซึ่งเกินเวลาของพาส (แต่แค่นี้ก็คุ้มแล้วค่ะ)

ส่วนนี้เป็นตัวพาสสำหรับไว้โชว์ตอนขึ้นรถบัส หรือสำหรับจองตั๋วรถบัสที่เคาท์เตอร์ค่ะ

นอกจากนี้ยังมีคู่มือการใช้พาส แผนที่ของท่ารถบัสในเมืองต่างๆ และตารางเวลารถบัส พร้อมคูปองส่วนลดต่างๆ ทั้งร้าน Don Quijote, ห้าง Meitetsu, Duty Free ในสนามบิน Central Japan International Airport ให้มาอีกด้วย

คนที่จะแลกตั๋วรถไฟเข้าเมืองนาโกย่า ให้มาอีกเคาท์เตอร์ซึ่งอยู่ข้างๆ ตู้ซื้อตั๋วรถไฟนะคะ

เจ้าหน้าที่จะฉีกตั๋วจากพาสไปส่วนหนึ่งและให้ตั๋วแบบนี้มาค่ะ สำหรับสอดเข้าออกตรงสถานีรถไฟ ถ้าซื้อตั๋วปกติสำหรับเดินทางระหว่างสนามบินและเมืองนาโกย่าก็ตกเที่ยวละ 870 เยนค่ะ

เราสามารถขึ้นรถไฟในตู้แบบ Unreserved ซึ่งไม่ต้องจองที่นั่งได้เลยค่ะ ขบวนสีแดงที่เราขึ้นนี้เป็น Limited Express (特急) ซึ่งมีทั้งตู้ที่จองและไม่จองที่นั่ง ขบวนนี้จะใช้เวลาเข้าเมืองประมาณ 35 นาที ถ้าจะเลือกจองที่นั่งก็ต้องจ่ายเพิ่มในส่วนของ First Class Car (μ-Ticket) ราคา 360 เยน

หากใครต้องการความสะบายและรวดเร็วก็ขึ้นขบวนสีน้ำเงิน μ-SKY (อ่านว่า MU-Sky) นี้ได้ค่ะ ใช้เวลาเดินทางแค่ 28 นาที แต่ว่าต้องเสียเงินเพิ่มในส่วนของการจองที่นั่งอีก 360 เยน (ทั้งขบวนเป็นแบบจองที่นั่ง)

ข้อมูลเพิ่มเติม :
[รีวิว] เดินทางจากสนามบินเข้าเมืองนาโกย่าด้วยรถไฟ Meitetsu Airport Express “μ-SKY”

Nagoya Meitetsu Bus Centerเมื่อไปถึงนาโกย่า เราก็ขึ้นไปแลกตั๋วสำหรับเดินทางไปทาคายาม่าที่ชั้น 3 ของท่ารถบัส Meitetsu Bus Center ตอนที่แลกตั๋วเจ้าหน้าที่จะให้เราเขียนชื่อใส่กระดาษไว้ด้วยทุกครั้งค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม :
· [รีวิว] การเดินทางจากนาโกย่าและทาคายาม่า (Nagoya ↔ Takayama) ด้วยรถบัส

นอกจากนี้ ถ้าเราจะเดินทางกลับจากทาคายาม่า มายังนาโกย่าในช่วงเวลาที่ใช้พาส เราก็สามารถแลกตั๋วเป็น Round Trip ได้เลย (ควรวางแผนช่วงเวลาที่จะเดินทางกลับมาล่วงหน้า เพื่อจะได้จองรอบรถบัสได้ถูกนะคะ) แต่ที่เคาท์เตอร์นี้ไม่สามารถจองรถบัสระหว่างทาคายาม่าและชิราคาวาโกะได้ ต้องไปจองตรงเคาท์เตอร์ที่ Takayama Nohi Bus Center ค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม :
· [รีวิว] การเดินทางจากทาคายามาไปชิราคาวาโกะ (Takayama → Shirakawa-go) ด้วยรถบัส

ที่จริงแล้วก็มีรถบัสวิ่งตรงจากนาโกย่าไปชิราคาวาโกะ ใช้เวลาแค่ 2 ชั่วโมงครึ่ง เร็วกว่านั่งรถจากนาโกย่ามาทาคายาม่าอีกค่ะ (นี่ยังไม่นับว่าต้องต่อรถจากทาคายาม่าไปชิราคาวาโกะอีกเกือบชั่วโมงนะคะ) รอบสุดท้ายจะออกตอน 10 โมงเช้า ซึ่งเรามาถึงไม่ทันรอบนี้ค่ะ ช้าไปไม่กี่นาทีเอง (แป่ว)

ตัวอย่างตั๋วรถบัส จะมีการปั๊มตัวอักษรคำว่า “昇龍道” (Shoryudo) ด้วยค่ะ

Takayama - Shirakawago Nohi Busรถบัส Nohi Bus วิ่งระหว่าง ทาคายาม่า – ชิราคาวาโกะ


แนะนำเมืองท่องเที่ยวด้วย SHORYUDO Highway Bus Ticket
3-Day Bus Pass (Takayama – Shirakawa-go – Kanazawa Course)

ทาคายาม่า (Takayama)ทาคายาม่า (Takayama)

จากสถานีรถบัสที่เมืองนาโกย่ามายังใช้เวลานั่งรถมายังเมืองทาคายาม่าประมาณ 2 ชั่วโมง 45 นาที ระหว่างทางจะมีแวะจอดที่จุดพักรถ 1 ครั้งประมาณ 5-10 นาทีให้ไปเข้าห้องน้ำหรือซื้ออาหารมาทานบนรถ สำหรับแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในเมืองทาคายาม่าก็คือ ย่าน Sanmachi ซึ่งมีบ้านเรือนเก่าแก่และร้านค้าเรียงรายไปตามถนน และตลาดเช้า Miyagawa Morning Market (เปิดถึงเที่ยง) จากเมืองนี้ก็สามารถเดินทางไปยังหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go) ได้อย่างสะดวกจึงเป็นจุดที่คนนิยมมาแวะพักค้างคืนด้วยค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม » เที่ยวทาคายาม่า (Takayama)

ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)

นั่งรถบัสจากเมืองทาคายาม่ามาประมาณ 50 นาทก็ถึงหมู่บ้านชิราคาวาโกะซึ่งเป็นหมู่บ้านในฝันของนักท่องเที่ยวหลายๆ คน ที่นี่มีจุดเด่นคือบ้านญี่ปุ่นโบราณหลังคาทรงสูงในสไตล์ “Gassho-zukuri” ซึ่งบางหลังก็ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวมาค้างคืนได้ด้วย บรรยากาศของหมู่บ้านในแต่ฤดูจะมีความสวยงามแตกต่างกัน ไฮท์ไลท์ที่สำคัญก็คือ การประดับไฟ (Light-up) ในช่วงฤดูหนาว (จัดเพียงบางวันในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์) และใครที่มาเที่ยวหมู่บ้านแห่งนี้ก็ห้ามพลาดมาชมวิวมุมสูงนะคะ

ข้อมูลเพิ่มเติม » ชิราคาว่าโกะ (Shirakawa-go)

คานาซาว่า (Kanazawa)คานาซาว่า (Kanazawa)

การเดินทางด้วยรถบัสระหว่างเมืองคานาซาว่าและชิราคาวาโกะอยู่ที่ประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ คานาซาว่าเป็นเมืองใหญ่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย เช่น ย่านโรงน้ำชา Higashi Chaya, Kenrokuen ซึ่งเป็น 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดของญี่ปุ่น, สวนปราสาท Kanazawa Castle Park, ตลาด Omicho, วัดนินจา Myouryu-ji เป็นต้น แนะนำว่าให้ซื้อ Kanazawa Loop Bus One Day Pass ราคา 500 เยน สำหรับการนั่งรถบัสท่องเที่ยวในเมืองจะคุ้มกว่าค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม » เที่ยวคานาซาว่า (Kanazawa)

ปราสาทโทยาม่า (Toyama Castle)

โทยาม่า (Toyama)

เมืองโทยาม่าอยู่ห่างจากคานาซาว่าประมาณ 1 ชั่วโมงโดยรถบัส แต่เราไม่ได้ไปในทริปนี้เนื่องจากเคยไปมาแล้วในทริปก่อนหน้า แต่อยากเอามาแนะนำเผื่อใครจะแวะไปนะคะ เมืองโทยาม่านี้ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารทะเลสดๆ ภายในเมืองมีสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ปราสาท Toyama Castle, สวนริมน้ำ Fugan Unga Kansui Park และยังเป็นประตูสู่แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมาชาติที่อยู่ใกล้ๆ อาทิ เส้นทางเจแปนแอลป์ (Japan Alpine Route), หุบเขา Kurobe Gorge เป็นต้น

ข้อมูลเพิ่มเติม » เที่ยวโทยาม่า (Toyama)

สรุปการใช้งาน SHORYUDO Highway Bus Ticket

เราลองมาคำนวนดูนะคะ ว่าค่าใช้จ่ายของรถบัสแต่ละเที่ยวที่เราไปมาจะอยู่ที่เท่าไหร่ จะคุ้มหรือไม่กับพาส 3-Day Buss Pass Takayama – Shirakawa-go – Kanazawa นี้ค่ะ

วันที่ 1
· Airport → Nagoya = 870 เยน
· Nagoya → Takayama = 2,980 เยน
· Takayama → Shirakawa-go = 2,470 เยน

วันที่ 2
· Shirakawa-go → Kanazawa = 1,850 เยน
· Kanazawa → Takayama = 3,390 เยน

วันที่ 3
· Takayama → Nagoya = 2,980 เยน

รวมทั้งสิ้น 14,540 เยน จากราคาพาส 7,500 เยน!

ถ้าเที่ยวหลายๆ เมืองอย่างนี้ใช้ SHORYUDO Highway Bus Ticket ก็คุ้มจริงๆ ค่ะ แต่พาสนี้มีข้อเสียอย่างเดียวคือ จองที่นั่งล่วงหน้าทางออนไลน์ไม่ได้ แต่เราสามารถไปออกตั๋วจองที่นั่งที่เคาท์เตอร์ก่อนเดินทางได้ในระยะเวลาที่ใช้พาสค่ะ ซึ่งบางครั้งถ้าเป็นช่วงพีคๆ ถ้าจองแบบกระชั้นชิด รอบรถที่เราต้องการอาจเต็มได้ ทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนแผนท่องเที่ยว หรือเสียเวลารอรถรอบอื่นแทนค่ะ

ในตอนหน้าเราก็จะมารีวิวการเดินทางด้วยรถบัสไปยังเมืองต่างๆ และที่เที่ยวแบบละเอียดนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า


บทความเที่ยวญี่ปุ่นในภูมิภาคจูบุ (Chubu) ดูทั้งหมด »

· เที่ยวนาโกย่า (Nagoya
· เที่ยวทาคายาม่า (Takayama)
· เที่ยวชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)
· เที่ยวคานาซาว่า (Kanazawa)
· เที่ยวโทยาม่า (Toyama)
· เที่ยวมัตสึโมโต้ (Matsumoto)
· เที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)

Comments

comments

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com