การเดินทางจากเมืองนาโกย่าและทาคายาม่า (Nagoya ↔ Takayama) ด้วยรถสาธารณะนั้นมีอยู่ 2 วิธีคือ การนั่งรถบัสหรือนั่งรถไฟค่ะ ทั้งสองวิธีนี้ใช้เวลาพอๆ กัน โดยรถไฟด่วนจะเร็วกว่ารถบัสนิดหน่อย ใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งเราเคยรีวิวแล้วในบทความ » การเดินทางจากนาโกย่าไปทาคายาม่า (Nagoya → Takayama) ด้วยรถไฟ JR

ส่วนในทริปนี้เราก็มีโอกาสได้ไปเยือนเมืองทาคายาม่ากันอีกครั้ง แต่คราวนี้เราจะนั่งรถบัสค่ะ โดยใช้พาส “SHORYUDO Highway Bus Ticket” แบบ 3-Day Bus Pass (Takayama – Shirakawago – Kanazawa Course) ซึ่งเป็นพาสที่ใช้นั่งรถบัสได้ไม่จำกัดเที่ยวค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม
· SHORYUDO Highway Bus Ticket พาสเที่ยวไม่อั้นด้วยรถบัสในภูมิภาคชูบุ (Chubu)

สำหรับการนั่งรถบัสจากนาโกย่าไปทาคายาม่านั้นจะอยู่ที่ประมาณ 2 ชั่วโมง 45 นาที (ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร) ช้ากว่ารถไฟนิดหน่อย มีรถออกประมาณทุก 1 ชั่วโมง (ดูตารางเดินรถที่นี่) ค่าโดยสารปกติอยู่ที่ 3,100 เยนต่อเที่ยว (แบบไปกลับ 5,400 เยน) แต่ถ้าขึ้นรถไฟก็ 5,510 เยน (ยังไม่รวมค่าจองที่นั่ง) ซึ่งแพงกว่าเท่าตัวเลยค่ะ แต่ความสะดวกสบายก็พอๆ กันเลยนะคะ

กรอกโค้ด JAPKAK5OFF
ลด 5% สูงสุด 380 บาท ไม่มีขั้นต่ำ
ใช้ได้จนถึง 31 ธ.ค. 2024

Klook.com

รีวิวการเดินทางระหว่างนาโกย่า – ทาคายาม่า

Nagoya Meitetsu Station

จากสถานี Meitetsu Nagoya ก็ให้เดินไปทาง Meitetsu Bus Center นะคะ

Naogoya Meitetsu Bus Center ส่วนของท่ารถบัส Meitetsu Bus Center นั้นอยู่ที่บริเวณชั้น 3 และ 4 สำหรับที่ซื้อตั๋วหรือจองตั๋วนั้นตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ค่ะ จากสถานีรถไฟ Meitetsu Nagoya ด้านล่างสามารถขึ้นมาได้หลายทาง เราขึ้นลิฟต์มาก็จะเจอกับประตูแบบนี้ จากนั้นก็ให้เลี้ยวซ้ายค่ะ

Nagoya Meitetsu Bus Center

เข้าไปจองตั๋วที่เคาท์เตอร์ Highway Bus ในนี้ได้เลยค่ะ

Nagoya - Takayama Bus Ticket เนื่องจากเราใช้พาส SHORYUDO แลกตั๋ว ก็ไม่ต้องเสียเงินใดๆ เราจองแบบไปกลับเลยค่ะ โดยที่ตั๋วจะมีการปั๊มตัวอักษรคำว่า “昇龍道” (SHORYUDO) เพิ่มมาจากปกติ (ข้อมูลเพิ่มเติมของพาส » SHORYUDO)

สำหรับคนที่จะไปเมืองทาคายาม่าให้มาขึ้นรถตรงชานชาลาหมายเลข 7 ในบริเวณชั้น 3 ของท่ารถบัสนะคะ ควรมารอก่อนเวลาประมาณ 10 นาที ก่อนขึ้นรถก็จะมีการตรวจตั๋วและคนขับจะเก็บตั๋วไปเลยค่ะ เจ้าหน้าที่จะย้ำเลขที่นั่งกันก่อนเก็บตั๋วอีกที

JR Nagoya - Takayama Bus

รถรอบที่ไปนี้ให้บริการโดยบริษัท JR ซึ่งในเส้นทางนี้มีของบริษัทอื่นให้บริการด้วย หน้าตารถบัสจึงอาจไม่เหมือนกันนะคะ สำหรับคนที่มีกระเป๋าเดินทางมาด้วย ก็มาโหลดไว้ตรงที่เก็บของตรงข้างรถได้เลยค่ะ

JR Nagoya Takayama Bus ตรงที่นั่งมี่ที่เก็บสัมภาระเหนือศีรษะ ตุ่มๆ ที่เห็นก็คือที่แขวนพวกกระเป๋าหรือเสื้อ และยังมีห้องน้ำในส่วนของท้ายรถ

JR Nagoya Takayama Bus มีโต๊ะสำหรับวางของและพวกขวดน้ำ เวลานั่งรถควรคาดเข็มขัดนิรภัยด้วยนะคะ

Nagoya JR Highway Bus

พอรถออกจากท่ารถบัส Meitetsu Bus Center ก็จะมาแวะจอดที่ JR Tokai Bus Nagoya Travel Center (JR Highway Bus) ตรงด้านข้างสถานีรถไฟ JR Nagoya เพื่อรับคนค่ะ ใครที่ไม่อยากขึ้นไปด้านบนท่ารถบัส หรือมาจากฝั่ง JR Nagoya ให้มาซื้อตั๋วและขึ้นรถตรงนี้จะสะดวกกว่าค่ะ

รถบัสที่เราขึ้นออกตอน 11:30 ขับมาได้ชั่วโมงนิดๆ ก็มีแวะจอดพักระหว่างทางที่จุดพักรถ มีเวลาประมาณ 5-10 นาทีให้ลงไปเข้าห้องน้ำหรือซื้อของมาทานบนรถ คนขับจะประกาศเป็นภาษาญี่ปุ่นและมีห้อยป้ายไว้ว่ารถจะออกกี่โมง ก่อนออกรถเค้าจะมาเดินนับจำนวนคนก่อนด้วยค่ะ

Takayama Bus Center

เมื่อมาถึงเมืองทาคายาม่า รถจะมาจอดที่ Takayama Nohi Bus Center นะคะ อยู่ข้างๆ กับสถานีรถไฟ JR Takayama ตอนใกล้ๆ ถึงตัวเมืองทาคายาม่าก็เจอรถติดนิดหน่อย มาถึงเลทกว่าตารางเวลานิดนึง คงเพราะเป็นช่วงวันเสาร์ คนมาเที่ยวกันเยอะค่ะ

การเดินทางจากทาคายาม่ากลับนาโกย่า

JR Takayama - Nagoya Bus ในตอนขากลับเรามาขึ้นรถที่ชานชาลาหมายเลข 5 ของ Takayama Nohi Bus Center นะคะ

JR Takayama - Nagoya Bus รถเป็นของบริษัท JR บรรยากาศจึงไม่ต่างจากขามานัก

JR Takayama - Nagoya Bus ออกมาไม่ถึงชั่วโมงก็มีแวะที่จุดพักรถ คนขับรถจะประกาศและแขวนป้ายบอกเวลารถออกไว้เหมือนกับตอนขามาค่ะ

JR Tokai Bus Nagoya Travel Center รถจะมาจอดส่งผู้โดยสารที่ JR Tokai Bus Nagoya Travel Center ตรงด้านข้างสถานีรถไฟ JR Nagoya ก่อน คนส่วนใหญ่ลงป้ายนี้กันเกือบหมดคันรถเลยค่ะ แต่โรงแรมเราอยู่ใกล้กับฝั่งท่ารถ Meitetsu Bus Center มากกว่า เลยนั่งไปจนสุดสายจนถึงที่นั่นเลย โดยรถก็จะจอดตรงชั้น 3 ของท่ารถค่ะ

ข้อสรุป

การเดินทางด้วยรถบัสระหว่างนาโกย่าและทาคายาม่านั้นก็สะดวกสบายไม่แพ้กับรถไฟ แต่ว่าใช้เวลามากกว่านิดหน่อย ขับนิ่ม นั่งสบายตลอดทาง ใครจะเลือกเดินทางวิธีไหน ก็ขึ้นอยู่กับเวลาออกเดินทาง งบประมาณหรือพาสที่ใช้เลยค่ะ

ในตอนหน้าเราจะมาต่อกันที่รีวิวในเส้นทางยอดฮิตที่หลายๆ คนรอคอย ซึ่งก็คือเส้นทางจากทาคายาม่าไปชิราคาวาโกะ รอติดตามชมกันนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] การเดินทางจากทาคายามาไปชิราคาวาโกะ (Takayama → Shirakawa-go) ด้วยรถบัส


บทความเที่ยวทาคายาม่า (Takayama) ดูทั้งหมด »

• การเดินทาง

นาโกย่าไปทาคายาม่า (Nagoya → Takayama) ด้วยรถไฟ JR
Alpine-Takayama-Matsumoto Area Tourist Pass
SHORYUDO Highway Bus Ticket

• รีวิวสถานที่ท่องเที่ยว

· ตลาดเช้าทาคายาม่า (Takayama Morning Market)
· ย่านเมืองเก่าทาคายาม่า (Takayama Old Town)
· ฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa)

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

· เที่ยวนาโกย่า (Nagoya)
· เที่ยวชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)
· เที่ยวคานาซาว่า (Kanazawa)
· เที่ยวโทยาม่า (Toyama)

เทียบราคาโรงแรมที่พักในทาคายาม่า


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com