เรามาเที่ยวกันต่อจาก ตลาดเช้าทาคายาม่า (Takayama Morning Market) ตอนนี้เราก็จะเข้าสู่ย่านเมืองเก่าทาคายาม่า (Takayama Old Town) ตรงถนน Sanmachi Suji (Sannomachi Street) ซึ่งเป็นโซนไฮไลท์ของเมืองทาคายาม่าแห่งนี้กันนะคะ

เกี่ยวกับย่านเมืองเก่าทาคายาม่า (Takayama Old Town)

ย่านเมืองเก่าทาคายาม่า (Takayama Old Town) ตั้งอยู่ในเมืองทาคายาม่า (Takayama) ของจังหวัดกิฟุ (Gifu) เป็นย่านที่เต็มไปด้วยอาคารบ้านไม้โบราณซึ่งสร้างมาตั้งแต่ช่วงสมัยเอโดะหรือเมื่อประมาณ 200 ปีก่อนและได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีจนถึงทุกวันนี้

ถนนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากในย่านเมืองเก่านั้นคือ ซังมาจิ (Sanmachi Suji/ 三町筋) Sannomachi Street) ซึ่งอยู่ทางทิศใต้ของเมืองทาคายาม่า เป็นถนนที่เรียงรายไปด้วยร้านค้าและโรงบ่มสาเกขึ้นชื่อของเมือง

ข้อมูลการเยี่ยมชม

  • เวลาทำการ:
    • ร้านค้าต่างๆ และพิพิธภัณฑ์ เปิดประมาณ 9.00 – 17.00 น.
  • วิธีการเดินทาง:
    • เดินประมาณ 10 นาทีจากสถานี Takayama

[ดูแผนที่]

รีวิวย่านเมืองเก่าของทาคายาม่า (Takayama Old Town)

7-Eleven Shimosannomachi พอเราออกมาจากปากทางเข้าของตลาดเช้ามิกาวะ (Miyagawa Morning Market) ในรีวิวตอนก่อน ก็ให้เลี้ยวมาทางซ้ายมือค่ะ เดินมานิดนึงก็จะเจอร้าน 7-Eleven (หน้าร้านได้บรรยากาศเข้ากับเมืองเก่าเลย อิอิ) จากนั้นก็ให้ข้ามทางม้าลายตรงด้านขวามือที่อยู่ตรงหน้า 7-Eleven ค่ะ

ย่านเมืองเก่าทาคายาม่า (Takayama Old Town) แล้วเราก็จะเจอถนนย่านเมืองเก่าทาคายาม่า (Takayama Old Town) แล้วค่ะ ตรงถนนเส้นนี้ก็คือถนนที่เรียกว่า “ซันมาจิ (Sanmachi)” ค่ะ ดูมีเอกลักษณ์มากๆ เลยค่ะ ตรงข้างทางเดินทั้งสองข้างมีท่อระบายน้ำอยู่ เวลาเดินก็ระวังตกท่อกันด้วยนะคะ

ร้านแมว เข้ามาในถนนไม่กี่ก้าวก็เจอกับร้านนี้ ขายสินค้าเกี่ยวกับน้องแมวทั้งร้าน ทาสแมวคงต้องมีแวะ อิอิ

Fujii Art Gallery (Fujii Folk Museum) Fujii Art Gallery (Fujii Folk Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในบ้านสมัยโบราณ (มีค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 700 เยน, เด็ก 350 เยน)

Takayama Sannomachi Street ช่วงที่เรามาเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิในเดือนเมษายน ก็เลยจะมีการประดับหน้าร้านด้วยดอกซากุระสีชมพู ถ้ามาช่วงอื่นๆ ก็อาจจะเจอดอกไม้ที่แตกต่างกันไปนะคะ หรือถ้ามาหน้าหนาวก็จะมีหิมะตก พื้นเป็นสีขาวโพลนตัดกับบ้านไม้สีน้ำตาล ได้บรรยากาศไปอีกแบบนะคะ

Sannomachi Street อาหารที่ขายก็มีเยอะแยะเลย ขนม ชาเขียว ซอฟครีม น้ำแข็งไส เนื้อย่างเสียบไม้ ซูชิ เป็นต้น ช่วงไหนที่มีร้านค้าเยอะ คนก็จะเยอะตามไปด้วยค่ะ เพราะที่นี่เค้าจะยืนทานกันตรงหน้าร้านที่ซื้อเลยค่ะ

Takayama Old Town บางช่วงก็โล่งๆ สลับกันไป ใครจะถ่ายรูปคู่กับบ้านเรือนก็รอหาจังหวะกันหน่อย

ร้านขายเครื่องประดับ ร้านนี้ขายเครื่องประดับค่ะ

ร้านสาเกที่ทาคายาม่า ร้านไหนที่เป็นโรงบ่มสาเกจะมีสัญลักษณ์คือ ลูกบอลต้นสน (Sugidama) ที่แขวนอยู่หน้าร้านค่ะ สามารถเข้าไปลองชิมและซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากกันได้

ตุ๊กตา Sarubobo มาสคอตที่สำคัญของเมืองก็คือ ตุ๊กตา Sarubobo สีแดงใส่หมวกสีดำค่ะ มีให้เลือกมากมายตั้งแต่พวกกุญแจตัวเล็กๆ ไปจนถึงตุ๊กตาตัวใหญ่ๆ เลยค่ะ

Takayama Old Town เดินเพลินๆ มาก็สุดถนนซังมาจิ (Sanmachi) แล้วค่ะ ถ้าเลี้ยวซ้ายก็จะเห็นเนินเขาและมีต้นซากุระเหลืออยู่ด้วย ถ้าเลี้ยวขวาก็เป็นแม่น้ำมิยากาวะ (Miyagawa River) ซึ่งจะมีสะพานสีแดงซึ่งเป็นอีกไฮไลท์ของเมืองทาคายาม่าแห่งนี้ค่ะ

ป้ายบอกทางในทาคายาม่า ป้ายบอกทางตรงหัวสะพานนากาบาชิ (Nakabashi Bridge) และต้นซากุระริมแม่น้ำมิยากาวะ (Miyagawa River) ตอนที่มาเป็นช่วงปลายเดือนเมษาแล้ว ซากุระก็ร่วงโรยไปเยอะแล้วค่ะ

แม่น้ำมิยากาวะ (Miyagawa River) ถ้าเป็นช่วงต้นเดือนเมษายนที่ซากุระกำลังบานสะพรั่ง และเวลาลมพัดกลีบดอกปลิวลงแม่น้ำ จะต้องเป็นภาพที่สวยงามมากๆ แน่เลยค่ะ

สะพานแดง Nakabashi Bridge สะพานแดง Nakabashi Bridge สีแดงสดจริงๆ มีคนแวะถ่ายรูปตรงนี้เยอะพอสมควรเลยค่ะ ช่วงที่รถสวนมาก็อาจจะวุ่นวายกันนิดหน่อย เพราะสะพานค่อนข้างแคบและไม่มีเส้นแบ่งทางเดินเลยค่ะ

แม่น้ำมิยากาวะ (Miyagawa River) แม่น้ำมิยากาวะที่ถ่ายจากสะพานแดง

สะพานแดง Nakabashi Bridge สะพานแดงเมื่อมองกลับไป

Takayama Jinya ใกล้ๆ กับสะพานแดงก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งค่ะ คือ อาคารสำนักงานว่าการเมืองโบราณของทาคายาม่า (Takyama Jinya) และ ตลาดเช้าจินยะมาเอะ (Jinya-mae Morning Market)

ตลาดเช้าจินยะมาเอะ (Jinya-mae Morning Market) ตลาดเช้าจินยะมาเอะ (Jinya-mae Morning Market) เป็นตลาดเช้าที่อยู่บริเวณด้านหน้า อาคารสำนักงานว่าการเมืองโบราณของทาคายาม่า (Takyama Jinya) และเป็นหนึ่งในตลาดเช้าเก่าแก่ของเมืองทาคายาม่าค่ะ อีกแห่งก็คือตลาดเช้าทาคายาม่า (Takayama Morning Market) ตอนที่เรามาถึงก็เกือบเที่ยงแล้ว ตลาดใกล้วายแล้ว มีร้านที่เปิดเหลืออยู่ไม่กี่ร้านค่ะ

Takyama Jinya อาคารสำนักงานว่าการเมืองโบราณของทาคายาม่า (Takyama Jinya) สามารถเข้าไปชมด้านในได้ค่ะ (ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 430 เยน, เด็ก เข้าฟรี) ซึ่งภายในก็มีห้องญี่ปุ่นโบราณให้ชมค่ะ

จากตรงนี้เราก็เดินกลับไปยังสถานีรถไฟ Takayama เพื่อไปเอาของที่ฝากไว้ที่ล็อคเกอร์แล้วออกเดินทางกันต่อนะคะ โดยเราจะไปยังเมืองฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa) ซึ่งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล นั่งรถไฟไปประมาณ 20 นาทีค่ะ

เมืองฮิดะฟุรุคาวะนี้มีจุดเด่นคือ มีคลองปลาคราฟอยู่กลางเมืองและยังเป็นฉากในภาพยนตร์เรื่อง Kimi no Na wa หรือ Your Name ค่ะ เป็น Side Trip จากเมืองทาคายาม่าอีกแห่งที่แนะนำเลยค่ะ รอติดตามชมกันนะคะ

สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa) เมืองปลาคราฟ ตามรอยหนัง Your Name


บทความเที่ยวทาคายาม่า (Takayama) ดูทั้งหมด »

· ตลาดเช้าทาคายาม่า (Takayama Morning Market) เลียบแม่น้ำมิยากาวะ
· เที่ยวทาคายาม่า ย่านเมืองเก่า (Takayama Old Town Sannomachi Street)
· Hida no Sato (Hida Folk Village) หมู่บ้านพื้นเมืองที่ทาคายามา (Takayama)
· เที่ยวฮิดะฟุรุคาวะ (Hida Furukawa) เมืองแห่งปลาคราฟ ตามรอยหนัง Your Name
· Country Hotel Takayama โรงแรมตรงข้ามสถานีและท่ารถบัสเมืองทาคายาม่า

แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

· เที่ยวชิราคาว่าโก (Shirakawa-go)
· เที่ยวนาโกย่า (Nagoya)
· เที่ยวคานาซาว่า (Kanazawa)
· เที่ยวโทยาม่า (Toyama)

เทียบราคาโรงแรมที่พักในทาคายาม่า


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com