วิธีการใช้รีโมทแอร์ในญี่ปุ่นแบบง่ายๆ และการตั้งอุณหภูมิที่พอเหมาะ

54691
รีโมทแอร์ญี่ปุ่น

สวัสดีค่าเพื่อนๆ ช่วงเดือนตุลาคมนี้เป็นช่วงที่เริ่มมีอากาศเย็นลงกันอย่างต่อเนื่อง และบางพื้นที่ในบางวันอากาศก็อยู่ในช่วงแปรปรวนไม่น้อย วันนี้เราเลยขอทำบทความเกี่ยวกับวิธีการใช้รีโมทแอร์ในญี่ปุ่นและการตั้งอุณหภูมิที่พอเหมาะ เพื่อให้เพื่อนๆ ได้ในำไปใช้ตอนมาเที่ยวญี่ปุ่นกันค่ะ

การปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศในญี่ปุ่น

เครื่องปรับอากาศในญี่ปุ่นเห็นหน้าตาก็เหมือนๆ บ้านเรา แต่ของเค้าสามารถทำความเย็นและความร้อนในเครื่องเดียวเลยค่ะ โดยทั่วไปคนญี่ปุ่นค่อนข้างขี้หนาว หากเปิดแอร์แบบลมเย็นจะเปิดกันอยู่ที่อุณหภูมิ 27 องศา และฮีตเตอร์ที่อุณหภูมิ 22- 24 องศาแล้วแต่ความชอบค่ะ ยกเว้นช่วงหนาวมากหรือใกล้ติดลบ เช่น เราเองที่ขี้หนาวมักจะเปิดที่ 27 องศาค่ะ (ไม่แนะนำให้เปิดอุณหภูมิสูงเนื่องจากความชื้นในอากาศจะแห้งเกินไป)

เครื่องปรับอากาศในญี่ปุ่น ตัวอย่างเครื่องปรับอากาศในญี่ปุ่น

สำหรับนักท่องเที่ยว เราขอแนะนำให้เปิดแอร์ที่อุณหภูมิเดียวกับคนญี่ปุ่นที่ 27 องศาค่ะ เนื่องจากจะได้ปรับให้ร่างกายเราชินและไม่ป่วยง่ายหากเจออากาศแปรปรวน แรกๆ อาจจะไม่ชิน แต่ดีต่อร่างกายและการท่องเที่ยวค่ะ ป่วยไปเดี๋ยวจะเที่ยวไม่สนุกนนะคะ

วิธีการใช้รีโมทแอร์ในญี่ปุ่น

เราเห็นว่าปัญหาหนึ่งที่หลายๆ คนต้องเจอ คือ การปรับอุณหภูมิรีโมทแอร์ในโรงแรมหรือที่พัก ซึ่งมักมีปัญหากับการอ่านปุ่มที่มีแต่ภาษาญี่ปุ่น ดังนั้น วันนี้เราจึงขอแนะนำปุ่มต่างๆ โดยได้แปลเป็นภาษาไทยไว้ให้คร่าวๆ ค่ะ

รีโมทแอร์ญี่ปุ่น ตัวอย่างรีโมทเครื่องปรับอากาศในญี่ปุ่น
(คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูขนาดเต็ม)

จากรูปด้านบน ซ้ายมือบนสุดจะเป็นการปรับโหมดฟังก์ชั่นการทำงาน ในการกำหนดว่าจะเป็น แอร์เย็น หรือเป็น ฮีตเตอร์ หรือเป็น แบบแห้ง (Dry) ค่ะ หน้าหนาวให้เลือกฮีตเตอร์ หน้าร้อนก็เลือกแบบเย็น หรืออัตโนมัติ หรือพอดีๆ ก็แบบแห้ง ค่ะ

ด้านขวามือบนสุดเป็นประเภทของการกำหนดปริมาณลม แบบอัตโนมัติมีเสียงลมก็ค่อนข้างแรง หรือ แบบเงียบเอาไว้เปิดตอนนอนค่ะ

การปรับโหมดและลมต่างๆ

  • เลือกอุณหภูมิที่ปุ่ม ปรับอุณหภูมิ
  • เปิด – ปิดเครื่อง กดปุ่ม เปิด-ปิด
  • หากต้องการเลือกโหมดการทำงานให้กดปุ่ม เปลี่ยนการทำงาน
  • การตั้งค่าลมให้เลือกปุ่ม ปริมาณลม
  • ทิศทางลมก็สามารถปรับได้ที่ปุ่ม ทิศทางลม

หมายเหตุ: หากเครื่องกำลังทำงานเป็นแอร์แบบเย็น ต้องปิดเครื่องก่อน และปรับโหมดนรีโมทคอนโทรลเสร็จแล้วจึงเปิดเครื่องอีกครั้งค่ะ

การตั้งเวลา (Timer)

  • การตั้งจำนวนเวลาเปิดและจำนวนเวลาปิด (จำนวนชั่วโมง) เมื่อตั้งเสร็จแล้ว ต้องกดปุ่ม ยืนยัน หรือ ยกเลิก จึงจะมีผลสำเร็จค่ะ

ทั้งนี้ เครื่องปรับอากาศอาจจะไม่เหมือนกันทั้งประเทศ อย่างไรก็ตามเพื่อนๆ สามารถนำรูปตัวอย่างไปเทียบกับอักษรญี่ปุ่นที่อยู่บนรีโมทรุ่นอื่นๆ ได้เช่นกันค่ะ

หวังว่าบทความจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

เขียนเมื่อ Oct 30, 2016
อัพเดทล่าสุด Oct 29, 2018

บทความที่เกี่ยวข้อง

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com