10 ไอเทมที่ควรพกพาเมื่อไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นช่วงหน้าร้อน!

22150
ไอเทมที่ควรพกในหน้าร้อนญี่ปุ่น

สวัสดีค่า ฤดูร้อนของญี่ปุ่นนั้นเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน กรกฎาคม ถึงเดือนสิงหาคม ส่วนเดือนที่ร้อนสุดๆ นั้นก็เป็นเดือนสิงหาคมนี่เอง! แต่อากาศในหน้าร้อนญี่ปุ่นค่อนข้างแตกต่างจากเมืองไทย เพราะความร้อนของอากาศที่ญี่ปุ่นนั้นเป็นความร้อนแบบเผาไหม้ เพียงโดนแดดแค่ไม่กี่ชั่วโมง ส่วนที่ไม่ได้ทาครีมกันแดดก็จะคล้ำขึ้นแบบเห็นได้ชัดมาก อีกทั้งสภาพอากาศยังร้อนจนปวดหัวจี๊ด ทำให้เป็นลมได้ง่ายๆ เลย ดังนั้นเราเลยจะมาแนะนำการเตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่นช่วงหน้าร้อนกันค่ะ โดยจะพาไปดูไอเทมต่างๆ ที่ควรพกพาเมื่อมาเที่ยวในอากาศร้อนๆ แบบนี้กัน

ไอเทมที่ควรเตรียมเมื่อมาเที่ยวช่วงหน้าร้อนญี่ปุ่น

1. น้ำดื่ม หรือ น้ำดื่มผสมเกลือแร่

แน่นอนว่าอากาศร้อนๆ น้ำเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ บางคนเพิ่มเติมด้วยเกลือแร่ คือคนญี่ปุ่นเดินกันเยอะมาก และเมื่อต้องเดินกลางแดดเปรี้ยงๆ ทั้งเหนื่อย ทั้งเพลีย ทำให้สูญเสียเหงื่อมากนั่นเอง น้ำเย็นๆ หรือเครื่องดื่มที่ทดแทนการสูญเสียเหงื่อจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ ช่วงนี้ใครมาเที่ยวญี่ปุ่นก็พกไว้ด้วยก็ดีนะคะ

2. แว่นกันแดด

Photo: kagonekoshiro.blog86.fc2.com

ไอเทมนี้จริงๆ จะเจอกันในหมู่นักท่องเที่ยวหรือว่าช่วงสุดสัปดาห์ที่ไปเที่ยวทะเลกันเสียมากกว่าค่ะ วันธรรมดาไม่ค่อยเห็นคนญี่ปุ่นใส่เท่าไหร่ บางคนก็เลือกที่จะใส่หมวกมากกว่าแว่นกันแดด แต่สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ถือว่าเป็นไอเทมที่ควรพวกเอาไว้ค่ะ

3. พัด

ตอนอยู่เมืองไทยเราเองสงสัยว่าทำไมคนญี่ปุ่นชอบแจกพัด หรือถือพัดกันบ่อยๆ ในหน้าร้อน (เห็นตามคอนเสิร์ตและงานโฆษณา) และเมื่อได้มาอยู่ญี่ปุ่นแล้ว วันนี้ถึงบางอ้อแล้วค่ะ เพราะอากาศร้อนที่ญี่ปุ่นจะอบอ้าวและเนอะหนะมาก และไม่มีลมเย็นๆ พัดให้ชื่นใจ ประกอบกับความหนาแน่นของประชากรมีมาก แค่ยืนเฉยๆ เราก็จะรู้สึกเหมือนอยู่ในตู้อบซาวน่าเลยล่ะ

บางวันก็จะปวดหัว หายใจไม่ออกหรือเกือบเป็นลมเอาดื้อๆ การที่เรามีพัดติดตัว เดินๆ ไปก็พัดไปด้วยนี่ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นนะคะ เหมือนมีลมผ่านเข้ามา อากาศหายใจก็ดีขึ้น ดังนั้นถ้ามีพัดติดในกระเป๋าจะดีมาก ญี่ปุ่นนี่จะมีทั้งพัดแบบจีน พัดแบบพลาสติกที่เขาแจกกัน หรือแบบกระดาษกลมๆ (เหมือนในรูป) แจกค่ะ แต่แฟชั่นลายพัดนี่ก็แอบตกใจนิดหนึ่งเวลาคุณผู้ชายคลี่พัดออกมา 555

4. ผ้าเช็ดหน้า

งานนี้ซับเหงื่อกันสนุกสนานเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคนเหงื่อออกยากขนาดไหน เจอความร้อนแรงของหน้าร้อนญี่ปุ่นเข้าไป เหงื่อก็ไหลเป็นน้ำตก คนญี่ปุ่นเองก็จะพกผ้าเช็ดหน้าตลอด ผ้าเช็ดหน้าแบบผ้าขนหนูที่ซับเหงื่อได้ดีด้วย ถ้าผ่านศาลเจ้าก็จะเจอคนนำผ้าเช็ดหน้าชุบหมาดๆ เช็ดหน้าเช็ดตาด้วย ทำให้เข้าใจมากขึ้นอีกนิดค่ะ ว่ากระบวยตักน้ำหน้าศาลเจ้าเขาใช้ประโยชน์แบบนี้เหมือนกัน ^^

5. ร่มกันรังสี UV

ร่มกัน UV

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะประทับใจร่มใสๆ แบบญี่ปุ่นกันใช่มั้ยคะ แต่ว่าร่มแบบนั้นจะใช้ได้เฉพาะหน้าฝน จริงๆ แล้วคนญี่ปุ่นจะพกร่มตลอด ดังนั้นร่มที่ใช้จะเป็นทั้งร่มกันแดดและร่มกันฝนค่ะ ร่มใสๆ ใช้ในกรณีที่ลืมเอาร่มมาซะมากกว่า

เราเองก็พกร่มติดตัวตลอดค่ะ ร่มที่กันรังสี UV ได้นี่สำคัญมาก แดดแรงๆ เจอคนกางร่มนี่ไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ โดยเฉพาะผู้หญิง ออฟชั่นการกันแดดเข้าขั้นมืออาชีพมาก เพราะเวลายืนรอสัญญาณไฟตรงสี่แยกจะร้อนมากเป็นพิเศษ ผิวไหม้ได้เลย

6. สเปรย์สำหรับฉีดแก้ร้อนโดยเฉพาะ

Photo: www.gatsby.jp

ไอเทมนี้ชอบมากค่ะ เอาไว้ใช้เวลาต้องอยู่นอกบ้านนานๆ และร่างกายจะร้อนมาก ฉีดทีก็เหมือนอยู่ในตู้เย็นเลย ทำให้เหงื่อไหลน้อยลง ร่างกายเย็นลงอีกด้วย ส่วนตัวเราจะใช้ในวันที่ต้องเดินเยอะๆ หรือวันที่ปั่นจักรยานค่ะ ไว้ลดอุณหภูมิร่างกาย ไม่งั้นจะปวดหัวมาก สำหรับเพื่อนๆ ที่มาเที่ยวช่วงหน้าร้อนญี่ปุ่น ถ้าเป็นคนที่ไม่ถูกกับความร้อนและต้องออกเที่ยวตลอดทั้งวัน ควรจะพกติดตัวเอาไว้นะคะ

7. สเปรย์ดับกลิ่นเหงื่อ

Photo: amatou-daiou.blog.so-net.ne.jp

ไอเทมนี้เราใช้ประจำค่ะ เป็นสเปรย์ดับกลิ่นเหงื่อ หรือกลิ่นอับที่เกิดจากเหงื่อโดยเฉพาะ เป็นบอดี้สเปรย์กลิ่นอ่อนๆ เหมือนพึ่งอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ เอาไว้ใช้เวลาหลังเลิกงาน หรือเวลาที่เราทำกิจกรรมที่เหงื่อออกเยอะๆ ส่วนตัวเราจะใช้หลังจากดูคอนเสิร์ต หลังเลิกงานพิเศษค่ะ เพราะว่าเมื่อเราต้องนั่งรถไฟร่วมกับคนอื่น การมีกลิ่นเหงื่อทำให้ตัวเรารู้สึกไม่ดี และคนอื่นๆ เขาก็ดูแลตัวเองไม่ให้มีกลิ่นเหงื่อเช่นกัน สเปรย์แบบนี้มีหลายกลิ่น ตอนนี้มีกลิ่นแบบไอศกรีมด้วย ส่วนตัวเราชอบกลิ่นชาขาวกับกลิ่นแป้งเด็กค่ะ

8. ทิชชู่แห้ง / ทิชชู่เปียก

Photo: kakaku.com

ไอเทมนี้ก็ส่วนใหญ่น่าจะเหมาะสำหรับสาวๆ ค่ะ เวลาร้อนๆ แล้วตัวเนอะหนะ หรือหลังจากเหงื่อออกก็จะเช็ดตัวด้วยทิชชู่เปียกแล้วตามด้วยฉีดสเปรย์ด้านบนค่ะ

9. ครีมกันแดดทั้งแบบฉีดและแบบทา

Photo: store.shopping.yahoo.co.jp

เนื่องจากว่าความร้อนแรงของแดดที่ทำให้เหงื่อเราไหลเป็นน้ำตกแล้ว ครีมกันแดดก็จะหลุดไปบ้างพร้อมกับเหงื่อบ้างและหายไปจากการที่เราเช็ดหน้าบ้าง ดังนั้นเราควรพกครีมกันแดดเอาไว้เติมหน้าเติมผิวตลอดวัน แบบทาจะใช้กับใบหน้า ส่วนสเปร์ยใช้สำหรับร่างกายสะดวกดีค่ะ พ่นๆ ฉีดๆ

10. เสื้อคลุมกันยูวีบางๆ หรือปลอกแขนกันยูวี

Photo: shop-list.com

ไอเทมนี้สาวๆ บางท่านขี้เกียจพกเสื้อก็จะใส่เป็นปลอกแขนกันยูวีแทนค่ะ เสื้อคลุมส่วนใหญ่จะเป็นคุณสาวๆ เสียมากกว่า เนื้อผ้าจะเน้นความบางเบา เหงื่อแห้งง่าย (เนื้อผ้าแบบ Dry) พร้อมด้วยประสิทธิภาพในการป้องกันยูวีและยัดใส่กระเป๋าได้อย่างง่ายดาย

ส่งท้าย

เพื่อนๆ คนไหนที่จะไปเที่ยวญี่ช่วงหน้าร้อนญี่ปุ่น ถ้าสนใจไอเทมไหนก็พกพากันตามสะดวกเลยนะคะ ส่วนตัวเราพกประมาณ 7 ใน 10 ไอเทมเลยล่ะค่ะ ความร้อนมันทำร้ายร่างกายมากจริงๆ ใครมาเที่ยวช่วงร้อนๆ อย่างนี้ ก็อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะคะ สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

เขียนเมื่อ Aug 4, 2015
อัพเดทล่าสุด Aug 4, 2019

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


บทความเกี่ยวกับหน้าร้อนญี่ปุ่น

บทความที่เกี่ยวข้อง

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com