7 ไอเทมที่ควรพกพาเมื่อไปท่องเที่ยวญี่ปุ่นช่วงหน้าหนาว!

35839
เที่ยวช่วงหน้าหนาวญี่ปุ่น

วันนี้เรากลับมาพร้อมกับบทความดีๆ ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ได้ท่องเที่ยวญี่ปุ่นช่วงหน้าหนาวได้อย่างสนุกสนานค่ะ ซึ่งขอนำเสนอนี่เลย “ไอเทมหน้าน๊าว หนาว” ให้เพื่อนๆ ได้เตรียมตัวและพกไว้เมื่อมาเที่ยวตอนฤดูหนาวของญี่ปุ่นกัน ซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์ แต่จริงๆ แล้วก็สามารถใช้ได้ตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงในเดือนพฤศจิกายน ยาวไปถึงช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิประมาณต้นเดือนเมษายนลยนะคะ เนื่องจากสภาพอากาศยังถือว่าหนาวเย็นติดต่อกันอีกหลายเดือนเลย

โดยเฉลี่ยแล้วอุณหภูมิในหน้าหนาวญี่ปุ่นจะอยู่ประมาณ 5-7 องศา บางพื้นที่ก็มีหิมะตก หลายคนก็อยากมาเล่นหิมะกันฟินๆ ทั้งนี้ช่วงที่อากาศหนาวจัดๆ อุณหภมิก็ติดลบกันเย็นยะเยือกเลยทีเดียว บางคนเตรียมอุปกรณ์มาไม่พร้อมก็อาจจะไม่ฟินกันเท่าไหร่ หรือบางทีอากาศก็ไม่หนาวมาก แต่พอมีลมพัดมานี่สิ สั่นสะท้านไปทั้งทรวงเลยจ้า เอาล่ะค่ะ ไปพบกับไอเทมต่างๆ ที่ควรพกพาเมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงหน้าหนาวกันเลยดีกว่า งานนี้เราขอแนะนำจากประสบการณ์ตรงเลยนะคะ ^^

ไอเทมที่ควรเตรียมเมื่อมาเที่ยวช่วงหน้าหนาวญี่ปุ่น

1. ชุดรักษาอุณหภูมิของร่างกาย

Photo: uniqlo.com

บ้านเราส่วนใหญ่เรียกกันว่า “ลองจอน” หลายๆ คนที่ชอบเที่ยวต่างประทศ โดยเฉพาะประเทศหนาวๆ คงรู้จักกันเป็นอย่างดี ที่จริงแล้วญี่ปุ่นนั้นเรียกด้วยหลายชื่อ ทั้ง ฮีทเทค วอร์มแวร์ วอร์มฮีท และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อนๆ สามารถซื้อได้ทั้งจากประเทศไทยและในประเทศญี่ปุ่น แม้แต่ร้านสะดวกซื้อก็มีขายค่ะ

อีกทั้งเครื่องนุ่งห่มหลายประเภทจะมีแบบทำความร้อนด้วยค่ะ ทั้งถุงมือ หมวก ผ้าพันคอ รองเท้า การเดินทางมาญี่ปุ่นในช่วงหน้าหนาวนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เราเองก็ใส่แทบจะตลอดเวลา ทำให้ไม่ป่วยง่ายด้วยนะคะ

2. อุปกรณ์เสริมกันความหนาวภายนอก

Photo: p-wholesale.com

นอกจากเสื้อกันหนาวแล้ว อุปกรณ์เสริมพวก ผ้าพันคอ ถุงมือ ถุงเท้ายาว หมวก ที่ปิดหู ทั้งหลายเหล่านี้ มีประโยชน์ คือ ป้องกันไม่ให้ลมหนาวเข้ามาได้ ส่วนจะต้องพกมาเต็มรูปแบบขนาดไหน ก็ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและความแรงของลมจ้ะ

โดยส่วนใหญ่แล้วเวลาเราไปเที่ยวมักจะสวมรองเท้าผ้าใบ การสวมถุงเท้ายาวๆ จะช่วยให้ข้อเท้าไม่ถูกความเย็น ถ้าเป็นรองเท้าผ้าใบที่ระบายอากาศได้ดีก็ไม่ค่อยแนะนำเพราะลมเข้าและน้ำซึมเข้าได้ง่าย หนาวกันจนนิ้วชาเลยค่ะ ส่วนใครที่ไปบริเวณที่มีหิมะ ก็ควรใช้รองเท้าลุยหิมะนะคะ เพื่อป้องกันการลื่นล้มด้วยค่ะ

สำหรับผ้าพันคอแนะนำให้เลือกผืนใหญ่ๆ ที่สามารถเป็นได้ทั้งผ้าพันคอและผ้าคลุม สารพัดประโยชน์ทั้งใช้คลุมตัวเป็นผ้าห่มก็ได้ พอม้วนๆ ก็เป็นหมอนได้ด้วย ที่ปิดหูบางครั้งก็อาจไม่จำเป็น ใช้หมวกไหมพรมลงมาปิดหูก็ได้ค่ะ ^^

3. หน้ากากอนามัย

เพื่อนๆ หลายคนอาจจะไม่ชอบใส่หน้ากากอนามัยหรือผ้าปิดปาก ทั้งรู้สึกอึดอัด หายใจไม่ออก ร้อน สารพัดจะไม่ชอบ แถมดูเหมือนป่วยตลอดเวลาด้วย แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นนี่มันคือไอเทมวิเศษเลยนะคะ เพราะนอกจากจะป้องกันเชื้อโรคที่จะมากับการคลุกคลีกับสาธารณชนในพื้นที่ต่างๆ แล้ว หากเป็นหวัดก็ป้องกันหวัดไปติดคนอื่น และช่วยให้บริเวณจมูกและปากของเรามีความชื้น ความอบอุ่นมากขึ้นด้วย

เนื่องจากญี่ปุ่นนั้นฤดูหนาวอากาศจะแห้งมาก ทำให้หายใจลำบาก การเพิ่มความชื้นถือเป็นเรื่องสำคัญค่ะ ยังช่วยใม่ให้ปากแตกและลดน้ำมูกไหล (ถึงไม่เป็นหวัดก็ไหลค่ะ หนาวมาก แห้งมาก) เราสามารถใส่ได้โดยไม่ต้องอาย เพราะหลายๆ คนก็ใส่ค่ะ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป แถมยังมีแฟชั่นผ้าปิดปากเก๋ๆ ด้วยนะคะ ^^

ข้อมูลเพิ่มเติม: [รีวิว] 6 หน้ากากอนามัยญี่ปุ่น…ซื้อหน้ากากกันฝุ่น PM2.5 กันไวรัส แบบไหนดี?

4. สกินแคร์บำรุงตั้งแต่หัวจรดเท้า

ตัวอย่างมอยส์เจอไรเซอร์กับโฟมล้างหน้า (ที่ล้างแล้วหน้าไม่แห้งค่ะ)

เนื่องจากความแแห้งของอากาศอันร้ายกาจของประเทศญี่ปุ่น ดังนั้นเพื่อนๆ ที่มาเที่ยวในหน้าหนาวจำเป็นต้องพกพวกสกินแคร์ต่างๆ ให้พร้อมทุกเมื่อค่ะ ส่วนตัวแนะนำให้ซื้อแบบพกพาในประเทศญี่ปุ่นค่ะ สำหรับสกินแคร์ ก็ควรเลือกเนื้อเหลวๆ แต่ให้ความชุ่มชื่นได้มากไว้ก่อนก็ดีค่ะ พวกครีมหรือโลชั่นทาผิวสามารถหาซื้อในร้านขายยาหรือ Drug Store ทั่วไป ถ้าเดินทางมากันหลายคน ซื้อขวดใหญ่หน่อย ใช้ด้วยกันก็คุ้มดี ส่วนที่ขาดไม่ได้คือ ครีมทามือและลิปมัน สาวๆ ที่ชอบแต่งหน้าก็ต้องพกค่ะ ไม่งั้นปากก็แตกระแหงได้เช่นกัน

ที่แนะนำให้ซื้อสกินแคร์ที่ญี่ปุ่นก็เพราะว่าราคาถูกกว่า และครีมญี่ปุ่นมีเนื้อเหลว (มาก) แทบจะเรียกได้ว่าเป็นน้ำเลย ใช้เวลาในการซึมเข้าสู่ผิวรวดเร็วกว่า และออกแบบมาสำหรับอากาศหนาวโดยเฉพาะ ให้ความชุ่มชื้นได้มาก แอดมินเคยแบกครีมมาจากไทย เนื้อมันค่อนข้างข้น เอามาทาผิวแล้ว แต่ผิวก็ยังคงแตกง่ายอยู่ เรื่องนี้จากประสบการณ์ส่วนตัวนะคะ เลยแนะนำให้ซื้อของญี่ปุ่นจะชัวร์กว่า

5. ถุงร้อนหรือแผ่นทำความร้อน

Photo:matome.naver.jp

อันนี้สำหรับคนขี้หนาวค่ะ ถุงทำความร้อนหรือแผ่นทำความร้อน ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “ไคโระ” มีหลายแบบให้เลือก ทั้งแปะหลัง (แก้ปวดได้ด้วย) แปะเท้า (มีกาว) และแบบไม่มีกาวเอาไว้กำเล่นค่ะ ถุงใหญ่เป็นโหลก็ประมาณ 500 – 600 เยน เป็นชิ้นก็ 20-30 เยน/ชิ้น เองจ้า

6. น้ำดื่ม (อุณหภูมิห้อง)

หลายคนอาจจะบอกว่าการพกน้ำดื่มดูไม่ค่อยเกี่ยวกันสักเท่าไหร่ แต่เนื่องจากอากาศแห้งมากจะทำให้เรากระหายน้ำตามไปด้วย การพกน้ำติดตัวนั้นไม่ใช่แค่เวลาอยู่นอกบ้าน แต่รวมถึงเวลานอนได้ เอาไว้ใกล้ๆ ตัว พอกระหายก็หยิบดื่มได้ง่าย ยิ่งเปิดฮีตเตอร์นอน อากาศยิ่งแห้ง ราจึงคิดว่าน้ำดื่มเป็นไอเทมที่จำเป็นมากๆ ค่ะ

7. ทิชชู่

ทิชชู่

หลายคนอาจจะสงสัยว่าควรพกทิชชู่มาทำไม? เอาไว้สั่งน้ำมูกเวลาน้ำมูกไหลจ้ะ 555 ถึงไม่ได้เป็นหวัด แต่น้ำมูกก็อาจไหลได้นะคะ นอกจากนี้ยังไว้ใช้เช็ดโน่นเช็ดนี่ได้อีก เป็นไอเทมที่สารพัดประโยชน์มากค่ะ

ส่งท้าย

เพื่อนๆ คนไหนเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงอากาศเย็นๆ หรือเที่ยวในฤดูหนาว ลองนำไปปรับใช้ดูนะคะ ส่วนใครที่จะมาเที่ยวตอนหิมะตก อุณหภูมิติดลบอย่างในฮอกไกโด สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ลิงก์ด้านล่างนี้นะคะ

นอกจากนี้ เราก็ยังมีบทความแนะนำสำหรับการท่องเที่ยวในช่วงหน้าร้อนด้วยนะคะ สามารถอ่านเพิ่มเติมกันได้เลยค่ะ

สำหรับวันนี้ก็ขอลาไปก่อน สวัสดีค่า

เขียนเมื่อ Jan 7, 2016
อัพเดทล่าสุด Oct 31, 2019

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


บทความเตรียมตัวเที่ยวญี่ปุ่น

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com