สวัสดีค่า บทความนี้เป็นอีกหนึ่งบทความสำหรับของกินอร่อยๆ ที่เกิดจากกระเพาะแบคโฮวของเราในช่วงนี้ ก็เลยตั้งใจหาของทานอยู่เรื่อยๆ ตามร้านข้างทาง

ช่วงก่อนหน้านี้โทรทัศน์รายการญี่ปุ่นหรือแม้กระทั่งร้านอาหารต่างๆ ได้มีการบรรจุผักชีเข้าสู่เมนูร้านด้วย และผักชียังได้รับความนิยมในหมู่คนญี่ปุ่นมากขึ้นเรื่อยๆ (สืบทราบมาว่า ขายดีมาก อิ อิ) วันนี้เราเลยลองเกาะกระแสผักชีฟีเวอร์ในญี่ปุ่นโดยการไปทานราเมงที่ใส่ผักชีกันดู ไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

ปล. คนญี่ปุ่นเรียก “ผักชี” ว่า “Pakuchi” (パクチー) นะคะ

รีวิวร้าน Taiyo no Tomato-men (太陽のトマト麺)

Taiyo no Tomato-men เป็นร้านราเมงที่มีอยู่หลายสาขาในญี่ปุ่นค่ะ ร้านที่เราจะพาไปวันนี้เป็นสาขา Otsuka North Exit (大塚北口支店) ในโตเกียวนะคะ

ราเมง: เป็นร้านราเมงน้ำซุปสไตล์อิตาเลียน รวมกับการประยุกต์เครื่องปรุงหลายๆ แบบให้เข้ากันจนได้เป็นราเมงแบบใหม่ เน้นที่น้ำซุปมะเขือเทศเป็นหลัก
ราคาอาหาร: ประมาณ 900 -1,000 เยน
การเดินทาง: เดินประมาณ 5 นาที จาก Yamanote Line Otsuka st. [North Exit] ดูแผนที่ Google Map
เว็บไซต์ของร้าน: taiyo-tomato.com

Taiyo no Tomato-men หน้าร้านของ Taiyo no Tomato-men เป็นร้านไม้แบบญี่ปุ่น แม้แต่ป้ายโฆษณาเมนูก็เป็นป้ายแบบลงสีให้ความรู้สึกว่าเป็นร้านที่ทำมือ อบอุ่นๆ ไม่ทางการมาก ส่วนตัวชอบความรู้สึกแบบนี้นะคะ เนื่องจากญี่ปุ่นมีร้านที่ตกแต่งที่ค่อนข้างมีรูปแบบคล้ายๆ กัน พอเจอบรรยากาศแบบนี้รู้สึกถึงความเป็นญี่ปุ่นที่เป็นธรรมชาติมากกว่าด้วย

Taiyo no Tomato-men วันนั้นที่เราไปเกือบๆ สี่ทุ่มแล้วแต่ร้านยังไม่ปิดค่ะ บางครั้งเกือบเที่ยงคืนแล้วก็ยังไม่ปิดเช่นกัน

เวลาเปิด-ปิดของร้าน
วันธรรมดาและวันอาทิตย์ร้านเปิดทำการ 11:00 น. – 24:00 น.
วันหยุด(พิเศษ)ละวันเสาร์เปิดทำการ:11:00 น. – 25:00 น.

ทุกครั้งที่เดินผ่านหน้าร้านเราจะได้กลิ่นซุปมะเขือเทศโชยมาให้ท้องร้องด้วยล่ะ เวลาเดินหาร้านถ้าเดินเลยร้านนี่รู้เลยค่ะ ดมกลิ่นกลับมาถูกแน่นอน (เว่อร์ 555)

Oshibori พอเข้ามานั่งจะได้รับน้ำเปล่า 1 แก้วพร้อมกับผ้าร้อน (เรียกกว่า Oshibori) เอาไว้เช็ดหน้าเช็ดหน้าเช็ดตาและมือค่ะ ยิ่งในวันอากาศหนาวๆ นี่ดีจริงๆ จากนั้นก็มาดูเมนูค่ะ ก็มีรูปเมนูแนะนำ จริงๆเป็นแค่แผ่นกระดาษที่เขาวาดรูปใส่เอาไว้ แต่ชอบค่ะ อาร์ทดี ดูมีสไตล์

เครื่องปรุง เมนูอยู่หลังเครื่องปรุงค่ะ แต่ว่าเป็นภาษาญี่ปุ่นนะคะ ไม่มีรูปอีกตะหาก อาจจะลำบากหน่อยสำหรับชาวต่างชาติถ้าไม่ได้ทานเมนูในรูป ไม่งั้นก็ถามเขาก็ได้ค่ะ ว่าแนะนำอะไร รับรองได้เมนูอร่อยแน่นอน

เมนูอาหาร ตัวอย่างเมนูอาหาร

หรืออีกแมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือ Tori Paitan (ราเมงไพตันไก่) นั่นเอง ส่วนเครื่องปรุงอาจจะแตกต่างจากร้านราเมงปกติค่ะ ร้านนี้มีซอสพริกทาบัสโก้ (รสเผ็ดออกเปรี้ยว) พริกไทยดำ และน้ำมันพริกคั่ว

เมนูอาหาร ด้านหลังที่นั่งจะมีเมนูเขียนตัวใหญ่ๆ พร้อมราคา (ภาษาญี่ปุ่นเช่นกัน) เป็นแบบเขียนกระดานดำให้ความรู้สึกว่ามันญี่ปุ่นเก่าๆ ดี ด้านล่างกระดานจะมีที่แขวนเสื้อหรือกระเป่าอยู่ค่ะ ของไม่หายแถมสะดวกดีด้วย

ราเมงซุปมะเขือเทศใส่ผักชี ราเมงซุปมะเขือเทศใส่ผักชี ราคา 950 เยน

ส่วนตัวเราสั่งราเมงมะเขือเทศผักชีไปค่ะ เนื่องจากเป็นเมนูแนะนำของช่วงนี้ เห็นคนญี่ปุ่นเขามีเทรนด์ทานผักชีกัน ก็เรียกว่าเยอะจนเรียกได้ว่าเป็นทอปปิ้งมากกว่าโรยหน้าให้สวยแบบบ้านเรา แต่เป็นราเมงที่เหมือนในรูปมากจริงๆ ทั้งหน้าตา การจัดวางปริมาณเป๊ะมาก โดยเฉพาะสีสัน อิ อิ ส่วนกลิ่นนั้นไม่ต้องพูดถึง ได้กลิ่นซุปมะเขือเทศ พริกคั่วและผักชีโชยมาเลยค่ะ น้ำลายสอทันใด อิ อิ

ราเมงซุปมะเขือเทศใส่ผักชี มาดูกันแบบละเอียดๆค่ะ เครื่องหน้าประกอบไปด้วยพริกแห้งคั่ว(แต่ไม่เผ็ดมากสำหรับคนไทย) ชาชู ผักชี (กองพูนๆ) ใต้ชาชูมีมะเขือม่วงทอด และเลม่อนเพิ่มกลิ่นหอมๆ หนึ่งชิ้น

เส้นราเมง เส้นราเมงเป็นเส้นแบบหยักเล็ก รสชาติคล้ายกับสปาเก็ตตี้แต่นิ่มเหมือนราเมง ถือว่าเป็นเส้นที่ไม่นิ่มจนเกินไปด้วย ส่วนตัวเราชอบนะคะ เส้นเล็กทานง่าย^^

น้ำซุปราเมงมะเขือเทศ น้ำซุปนี่ข้นเหมือนใส่น้ำมะเขือเทศดอยคำแบบยกกล่อง แต่ว่าไม่มีกลิ่นเหม็นหรือรสชาติที่ทำร้ายจมูกเลย ยิ่งทานกับผักชีนี่ได้รสชาติที่พอดีสุดๆ เวลาซดน้ำซุปได้กลิ่นเลม่อนอ่อนๆ มีรสของพริกคั่วหอมๆด้วย รสชาติที่โดดเด่นที่สุดคือมะเขือเทศ ความเข้มข้นที่รู้สึกได้ทุกครั้งที่ซดน้ำซุป ทานกับเส้นราเมงแล้วจะกลมกล่อมอย่างลงตัว

น้ำซุปราเมง ทานแป๊บเดียวก็หมดแล้ววว เพลินมากไปหน่อย อิ อิ ปริมาณไม่มากไม่น้อยเกินไปกระเพาะคนไทยรองรับได้ ใครที่ชอบมะเขือเทศคงไม่เหลือแม้แต่น้ำซุป แต่โดยปกติแล้วเราเป็นคนไม่ทานน้ำซุปเยอะอยู่แล้ว (ขนาดไม่ชอบก็ซดไปเยอะอยู่ อิ อิ)

มาลองราเมงรสชาติแปลกๆ กันได้นะคะ บางทีลองทานที่ไม่มีในหนังสือนำเที่ยวบ้างเราจะได้ประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครค่ะ ^^


บทความรีวิวร้านราเมงอื่นๆ ในโตเกียว

[รีวิว] ราเมงจากร้าน AFURI RAMEN HARAJUKU ความอร่อยที่ลงตัวหาตัวจับยาก!

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com