เตรียมตัวเที่ยวนิกโก้ & คาวากุจิโกะ พร้อมพยากรณ์อากาศช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017

17872
เที่ยวนิกโก้ & คาวากุจิโกะ พร้อมพยากรณ์อากาศ

สวัสดีค่า หลังจากที่เราแนะนำการเตรียมตัวเที่ยวโตเกียวซึ่งเป็นเมืองหลวงของญี่ปุ่นในช่วงปลายปีไปแล้ว ครั้งนี้แอดมินจะขอนำเสนอการเตรียมตัวเที่ยวพร้อมพยากรณ์อากาศของเมืองแห่งธรรมชาติยอดฮิตใกล้ๆ โตเกียวกันบ้าง ได้แก่ นิกโก้ (Nikko) ในจังหวัดโทชิงิ (Toshigi) และ คาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) ในจังหวัดยามานาชิ (Yamanashi) ซึ่งใช้เวลาเดินทางจากโตเกียวเพียงแค่ 2 ชั่วโมงเท่านั้น

นิกโก้ (Nikko)

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสภาพอากาศที่นิกโก้

เมืองนิกโก้ (Nikko) ตั้งอยู่ในภูมิภาคคันโต (Kanto) ซึ่งอยู่ทางทิศเหนือของโตเกียว เมื่อพิจารณาจากความสูงของแต่ละพื้นที่ตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ ในนิกโก้แล้ว เรียกได้ว่าแต่ละแห่งนั้นมีความสูงแตกต่างกันพอสมควร ทำให้มีสภาพอากาศแตกต่างกันไปด้วย ผลที่เห็นชัดเจนก็คือใบไม้จะเปลี่ยนสีไม่พร้อมกันค่ะ

ในเดือนตุลาคม ใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมในโซนบนสุดของนิกโก้ซึ่งก็คือ ยูโมโตะออนเซ็น (Yumoto Onsen) และช่วงประมาณ 18 – 25 ตุลาคมจะเริ่มเปลี่ยนสีในโซนทะเลสาบชูเซ็นจิ (Lake Chuzenji) และไล่ไปเรื่อยๆ จนถึงด้านล่างสุดของนิกโก้ค่ะ ในส่วนของฤดูหนาวที่จะสามารถชมหิมะได้นั้น อยู่ในช่วงปลายเดือนธันวาคม ซึ่งสามารถชมได้เพียงบางจุดเท่านั้น (อาทิ ยูโมโตะออนเซ็น) ฉะนั้นการเตรียมตัวการท่องเที่ยวนิกโก้นั้น ควรจะเตรียมพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงอากาศในแต่ละสถานที่ค่ะ

Lake Chuzenji
Lake Chuzenji

พยากรณ์อากาศนิกโก้ (Nikko)

เดือนตุลาคม 2017

พยากรณ์อากาศนิกโก้ (Nikko) เดือนตุลาคม 2017

นิกโก้ในเดือนตุลาคมนี้ โดนฝนกระหน่ำช่วง 2-3 สัปดาห์แรก แม้ฝนจะไม่ได้ตกหนักมาก แต่ก็มีละอองน้ำกระจายตัวอยู่ในอากาศอยู่มาก ทำให้อากาศเย็นลงหลายองศา ถ้ารอได้ ควรมาท่องเที่ยวตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่ 4 ของเดือนจะเป็นการดีกว่า เพราะการเที่ยวในวันที่อากาศสดใสนั้นจะทำให้เราสดชื่นและถ่ายรูปใบไม้เปลี่ยนสีได้สวยมากขึ้นไปอีกค่า

ในส่วนของอุณหภูมิ แม้จะเริ่มต้นที่ 20 -22 องศา แต่ว่าหลังจากฝนที่ติดต่อกันยาวนานจะทำให้อุณหภูมิลดลงมาอีกประมาณ 5 -6 องศา ดังนั้นในปลายเดือนจึงนับว่าอากาศค่อนข้างเย็นค่ะ

บทความเที่ยวนิกโก้ช่วงเดือนตุลาคม

[รีวิว] เที่ยวนิกโก้ (Nikko) 1 วัน ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ Shinkyo Bridge และ Lake Chuzenji
[รีวิว] เที่ยวนิกโก้ (Nikko) 1 วัน ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่น้ำตก Kegon Waterfall

เดือนพฤศจิกายน 2017

 

พยากรณ์อากาศนิกโก้ (Nikko) เดือนพฤศจิกายน 2017

พยากรณ์อากาศนิกโก้ (Nikko) เดือนพฤศจิกายน 2017

ผลกระทบจากอุณหภูมิที่ลดลงอย่างต่อเนื่องของเดือนตุลาคม ทำให้เดือนพฤศจิกายนของนิกโก้นั้นมีอากาศค่อนข้างเย็น ในวันที่อากาศแจ่มใส อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 14-16 องศา หรือต่ำกว่านั้นในวันที่มืดครึ้ม อย่างไรก็ตามในทุกสัปดาห์ก็ยังคงมีฝนประปราย สัปดาห์ละ 1 – 2 วัน แต่ก็สามารถกำหนดการเดินทางเที่ยวนิกโก้แบบไปเช้า – เย็นกลับจากโตเกียวได้ไม่ยาก และทุกครั้งที่มีฝนตก อุณหภูมิจะลดลงอีกประมาณ 1-2 คงศา ดังนั้นช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ อากาศจะหนาวเย็นมาก ในวันที่อากาศไม่ดี อุณหภูมิอาจจะลดลงเหลือประมาณ 2 องศาในบริเวณพื้นที่สูงๆ 

เดือนธันวาคม 2017 

 พยากรณ์อากาศนิกโก้ (Nikko) เดือนธันวาคม 2017 พยากรณ์อากาศนิกโก้ (Nikko) เดือนธันวาคม 2017หลังจากผ่านช่วงเปลี่ยนฤดูมาสักระยะหนึ่งแล้ว นิกโก้จะเข้าสู่หน้าหนาวอย่างสมบูรณ์ในเดือนธันวาคม ทำให้ฝนที่มีมาในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมานั้นหายไป อากาศแจ่มใสและอุณหภูมิเริ่มคงที่มากขึ้น แม้จะมีอากาศแจ่มใส แต่อุณหภูมิสูงสุดในช่วงต้นเดือนจะอยู่เพียงแค่ 11 – 12 องศา และต่ำสุดอยู่ที่อยู่ที่ประมาณ 2 ถึง -3  องศา ซึ่งค่อนข้างหนาวเลยทีเดียว และหลังจากนั้นจะเริ่มมีหิมะตก (มีความเป็นไปได้ว่าจะตกในพื้นที่ที่สูงจากระดับน้ำทะเลมากๆ อาทิ แถวๆ ยูโมโตะออนเซ็น) ซึ่งอาจจะสลับกับอากาศแจ่มใส และส่งท้ายปีเก่าที่อุณภูมิประมาณ  -5 องศาถึง 7 องศา


คาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสภาพอากาศที่คาวากุจิโกะ

คาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) ตั้งอยู่ในภูมิภาคจูบุ (Chubu) อยู่ออกไปทางตะวันตกของโตเกียว โดยทั่วไปที่คาวากุจิโกะจะหนาวเย็นกว่าโตเกียวพอสมควร และสภาพอากาศจะคล้ายคลึงกับทางด้านนิกโก้มากกว่า อาทิ ความหนาวเย็นที่มาอย่างรวดเร็ว ช่วงเวลาของใบไม้เปลี่ยนสี และมีหิมะตกในช่วงปลายปี ภายใน 3 เดือนนี้ ตั้งแต่เดือน ตุลาคม – ธันวาคม อากาศจะหนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการเตรียมตัวไปให้พร้อมนั้นถือว่าได้เปรียบที่สุดค่ะ

Lake Kawaguchiko
Lake Kawaguchiko

พยากรณ์อากาศคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)

เดือนตุลาคม 2017

พยากรณ์อากาศคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) เดือนตุลาคม 2017

เริ่มต้นเดือนตุลาคมด้วยฝนตกอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งปลายสัปดาห์ที่ 3 ซึ่งในแต่ละวันก็อาจจะมีรูปแบบของฝนที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งก็น่ารำคาญใจไปบ้าง แต่อย่างน้อยก็สบายใจได้ว่าไม่ได้ตกหนักตลอดทั้งวันจนออกไปเที่ยวรอบๆ ทะเลสาบและโซนใกล้เคียงของคาวากุจิโกะไม่ได้ ซึ่งอุณหภูมินั้นคงที่อยู่ประมาณ 20 – 21 องศาโดยเฉลี่ย และใน 2 สัปดาห์สุดท้ายหลังจากฝนซาไป มีอากาศแจ่มใสให้ชื่นใจประมาณ 3-4 วันต่อสัปดาห์ มาพร้อมกับอุณหภูมิที่ลดลงจากต้นเดือนประมาณ 5-6 องศา และอาจจะหนาวเย็นอยู่ที่ประมาณ  4-7 องศาในวันที่มีเมฆตลอดทั้งวัน

เดือนพฤศจิกายน 2017

พยากรณ์อากาศคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) เดือนพฤศจิกายน 2017

พยากรณ์อากาศคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) เดือนพฤศจิกายน 2017

เดือนพฤศจิกายนนี้เป็นเดือนที่หลายๆ คนจับตามอง เพราะเป็นช่วงที่สามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีและอุโมงค์เมเปิ้ลได้ที่คาวากุจิโกะนั่นเอง และก็ดูเหมือนว่าฝนฟ้าจะเป็นใจให้เราได้ชมใบเมเปิ้ลแดงๆ สวยๆ กันด้วยค่ะ อากาศแจ่มใสตลอดครึ่งเดือนแรก ส่วนช่วงกลางเดือนซึ่งเป็นช่วงที่เป็นช่วงที่สามารถชมเมเปิ้ลได้สวย แม้บางวันอาจจะมีเมฆบ้าง แต่ไม่มีความมืดครึ้มของฝนก็ถือว่าดีมากแล้ว และในวันที่อากาศแจ่มใสแบบไม่มีเมฆก็อาจจะได้เห็นภูเขาไฟฟูจิอีกด้วยค่ะ โดยอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 15-17 องศา ต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 4-6 องศา ฉะนั้นใครที่อยากรับลมหนาวและแสงแดดอุ่นๆ จิบกาแฟชิลๆ แนะนำให้ตื่นมาชมวิวทะเลสาบตอนเช้าๆ เลยค่ะ

หลังจากพ้นช่วงชมใบไม้เปลี่ยนสีไปแล้ว อาจจะมีฝนเข้ามาอีกระลอกที่จะพัดเอาใบไม้สวยๆ ให้ร่วงหล่นเหลือแต่กิ่งก้านซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของฤดูหนาว คนที่จองโรงแรมหรือวางแผนมาปลายเดือนอาจจะต้องทำใจเอาไว้บ้าง ว่าอาจจะเจอฝนแทนใบไม้เปลี่ยนสีนะคะ แต่ความหนาวเย็นยังคงมีให้สัมผัสปลอบใจ อยู่ที่ประมาณ 11 องศาในช่วงเที่ยง และลงต่ำสุดประมาณ 1-2 องศา ช่วงเลยเที่ยงคืน หรือช่วงเช้าตรู่ค่ะ

เดือนธันวาคม 2017

 พยากรณ์อากาศคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) เดือนธันวาคม 2017พยากรณ์อากาศคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko) เดือนธันวาคม 2017เมื่อเดือนธันวาคมเข้ามาเยือน นั่นหมายถึงสัญลักษณ์ของหน้าหนาวอย่างสมบูรณ์ อุณหภูมิที่ลดลงอีกหลังจากฝนในปลายเดือนพฤศจิกายน ทำให้อุณหภูมิสูงสุดในเดือนธันวาคมนั้นอยู่ที่ประมาณ 11 องศา แต่โดยทั่วไปแล้วอุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 6-7 องศา และต่ำลงอีกในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน นั่นหมายความว่าอากาศจะหนาวมากนั่นเอง พอมาสัปดาห์ที่ 2 อุณหภูมิจะเริ่มคงที่ที่ประมาณ 4-6 องศา

ช่วงหนาวเย็นอุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 2-3 องศา ประกอบกับโอกาสที่ฝนตกร่วมกับหิมะ หรืออาจจะพบฝนเกร็ดน้ำแข็ง แน่นอนว่าอุณหภูมิจะกลายเป็นติดลบในทันที ซึ่งจะอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ไปจนถึงปลายเดือนธันวาคม บางคนมาเที่ยวคาวากุจิโกะในช่วงนี้อาจจะเจอแดด บางคนมาอาจจะเจอทั้งเกร็ดหิมะ และฝนเกร็ดน้ำแข็ง แตกต่างกันออกไป แนะนำให้เพื่อนๆ จัดแผนการท่องเที่ยวตามสภาพอากาศที่ชื่นชอบตามอัธยาศัยเลยค่ะ

*** หมายเหตุ ***
ข้อมูลพยากรณ์อากาศในบทความนี้อ้างอิงจากวันที่ 19 ตุลาคม 2017 จาก accuweather.com ซึ่งพยากรณ์อากาศจะมีการอัพเดทและมีการเปลี่ยนแปลงตลอด จึงควรเช็คแบบ Real Time เป็นรายสัปดาห์ค่


การแต่งกายเที่ยวนิกโก้และคาวากุจิโกะ

เนื่องจากอุณหภูมิของนิกโก้และคาวากุจิโกะ ทั้ง 2 เมืองนี้มีความคล้ายคลึงกัน การแต่งกายและการรับมือกับความหนาวจึงไม่ต่างกันนัก เราเลยขอรวบมาแนะนำไว้ด้วยกันเลยนะคะ

เดือนตุลาคม

แม้ว่านิกโก้และคาวากุจิโกะจะอยู่ไม่ไกลจากโตเกียวมาก แต่อากาศก็เย็นกว่าและมีความเป็นไปได้ว่าจะเจอฝนด้วย ทำให้มีแนวโน้มที่อุณหภูมิจะลดลงอีก การแต่งกายควรเป็นเครื่องแต่งกายที่สามารถกันได้ทั้งลมหนาว ละอองฝน และรองเท้าก็ควรหุ้มข้อให้เรียบร้อย อาจจะเป็นบูทหนังหรือที่สามารถกันน้ำได้จะดีที่สุดค่ะ

เดือนพฤศจิกายน

เดือนนี้หนาวกว่าเดือนตุลาคมค่อนข้างมาก ทำให้เราต้องสวมเสื้อที่หนาขึ้นด้วย ใครมีเสื้อโค้ทก็สามารถนำมาสวมได้ในเดือนนี้ค่ะ ผ้าพันคอ ถุงมือ เดือนพฤศจิกายนนี้สามารถจัดเต็มในเรื่องการแต่งตัวได้มากกว่าเดือนก่อน แต่ก็แนะนำให้เอาเสื้อผ้าที่กันฝนได้ไปสักตัวสองตัวจะดีมากค่ะ

เดือนธันวาคม

เดือนนี้ธันวาคมนี่ยิ่งหนาวมากกก ยิ่งพื้นที่สูงๆ จะหนาวขนาดติดลบเลยค่ะ ฉะนั้นต้องสวมเสื้อกันหนาวแบบเต็มรูปแบบ คือต้องใส่ทั้งลองจอน เสื้อโค้ทและเสื้อขนเป็ด ที่ปิดหู ถุงมือ ผ้าพันคอ หยิบมาให้หมดเลยถ้าดูพยากรณ์แล้วว่าอุณหภูมิจะติดลบ ความหนาวจะเสียดแทงเข้าไปทุกอนูร่างกายที่โผล่พ้นเสื้อผ้า ล่าสุดแอดมินไปนิกโก้มา ตรงยูโมโตะออนเซ็นเจออุณหภูมิประมาณ -6 องศาในเวลาเที่ยงวัน มีความช็อคเบาๆ แต่หิมะตกสวยมากค่า รับรองเลย


บทความเที่ยวรอบโตเกียว ดูทั้งหมด »

· เที่ยวนิกโก้ (Nikko)
· เที่ยวคาวากุจิโกะ (Kawaguchiko)

บทความเกี่ยวกับสภาพอากาศ

· 7 เหตุผลที่ควรดูพยากรณ์อากาศเมื่อมาเที่ยวที่ญี่ปุ่น
· 7 ไอเทมที่ควรพกเมื่อมาเที่ยวช่วงหน้าหนาวญี่ปุ่น!
· เตรียมตัวเที่ยวโตเกียวและคันโต พร้อมพยากรณ์อากาศ และการแต่งตัวที่จะไม่ทำให้คุณตกเทรนด์
· เตรียมตัวเที่ยวจูบุ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองนาโกย่าและโทยาม่า ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวเที่ยวคันไซ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองโอซาก้าและเกียวโต ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวเที่ยวโทโฮคุ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองอาโอโมริ เซนได ฟุกุชิมะ ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโด พร้อมพยากรณ์อากาศที่ซัปโปโร & ฮาโกดาเตะช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com