เตรียมตัวเที่ยวจูบุ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองนาโกย่าและโทยาม่า ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017

16975
เที่ยวจูบุ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองนาโกย่า

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาต่อกันด้วยการเตรียมตัวเที่ยวจูบุ (Chubu) ซึ่งเป็นภูมิภาคที่อยู่ระหว่างคันไซ (Kansai) กับคันโต (Kanto) และเป็นอีกโซนที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเช่นกันค่ะ โดยบทความนี้เราจะขออิงพยากรณ์อากาศระหว่างเดือนตุลาคม – ธันวาคม 2017 ของ 2 เมืองในภูมิภาคจูบุซึ่งเราเห็นว่ามีความต่อเนื่องกันในด้านการเดินทาง อันได้แก่ เมืองนาโกย่า (Nagoya) ในจังหวัดไอจิ (Aichi) และ เมืองโทยาม่า (Toyama) ในจังหวัดโทยาม่า (Toyama)

นาโกย่า (Nagoya)

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสภาพอากาศเมืองนาโกย่า

นาโกย่า (Nagoya) เป็นเมืองหลักของจังหวัดไอจิ (Aichi) ตั้งอยู่ตอนล่างของภูมิภาคจูบุ (Chubu) และเป็นอีกหนึ่งเมืองท่าสำคัญของญี่ปุ่น อากาศจึงไม่แตกต่างกับเมืองท่าอื่นๆ อย่างเช่นโตเกียวหรือโอซาก้ามากนัก การปรับตัวสำหรับผู้ที่เดินทางระหว่างเมืองใหญ่ 2 เมืองนี้จึงไม่มีเรื่องน่าเป็นห่วงค่ะ

*สามารถดูแนวทางการแต่งตัวของฝั่งโตเกียวและโอซาก้าได้ที่บทความ »

· เตรียมตัวเที่ยวคันโต (โตเกียว)
· เตรียมตัวเที่ยวคันไซ (โอซาก้า)

ในช่วงเดือนตุลาคมยังคงเป็นรอยต่อจากฤดูกาลก่อนหน้านี้เพื่อเข้าสู่ช่วงอากาศหนาวเย็น เมื่อฝนหยุดแล้วจะเย็นลงอย่างต่อเนื่องก่อนเข้าสู่ช่วงใบไม้เปลี่ยนสี หลังจากนั้นจะมีอากาศแจ่มใสสลับกับฝน และเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างสมบูรณ์แบบในเดือนธันวาคมค่ะ

วิวเมืองนาโกยาและ Nagoya Castle
วิวเมืองนาโกยาและ Nagoya Castle

พยากรณ์อากาศนาโกย่า (Nagoya)

เดือนตุลาคม 2017

พยากรณ์อากาศนาโกย่า (Nagoya) เดือนตุลาคม 2017 สภาพอากาศของนาโกย่าในเดือนตุลาคมนั้นมีความคล้ายคลึงกับหลายพื้นที่ในญี่ปุ่น คือ มีฝนตกติดต่อกันในช่วงสัปดาห์ที่ 1-3 แล้วจึงลดลงในสัปดาห์ท้ายๆ ของเดือน ซึ่งจะมาพร้อมกับอากาศที่เย็นลง อาจจะมีฝนตกลงมาบ้างในบางวัน แต่ก็สามารถท่องเที่ยวได้สบายมากกว่าช่วงต้นเดือน อย่างไรก็ตามในช่วงวันที่ 20 จะมีพายุขนาดใหญ่เข้าจะทำให้มีฝนตกหนักมากซึ่งกระทบต่อการเดินทางและการท่องเที่ยวอย่างแน่นอน ดังนั้นเพื่อนๆ ที่มาญี่ปุ่นช่วงนี้ควรเตรียมรับความเปลี่ยนแปลงของอากาศและเช็คข่าวสารให้ดีค่ะ

เดือนพฤศจิกายน 2017

พยากรณ์อากาศนาโกย่า (Nagoya) เดือนพฤศจิกายน 2017 พยากรณ์อากาศนาโกย่า (Nagoya) เดือนพฤศจิกายน 2017 พยากรณ์อากาศนาโกย่า (Nagoya) เดือนพฤศจิกายน 2017

เดือนพฤศจิกายนของนาโกย่ามีอากาศแจ่มใสเกือบทั้งเดือน แม้จะมีฝนตกบ้างในบางวันรวมถึงมีเมฆบ้าง แต่ช่วงเวลาของการชมใบไม้เปลี่ยนสีที่นาโกย่าในตอนประมาณปลายเดือนก็มีอากาศแจ่มใสตลอดทั้งสัปดาห์ สำหรับอุณหภูมิในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ถือกว่ากำลังสบายไม่หนาวมากนัก อยู่ที่ประมาณ 13-21 องศา และอุณหภูมิจะค่อยๆ ลดลงสัปดาห์ละ 1-2 องศา ช่วงปลายเดือนอุณหภูมิจะสูงสุดที่ 10 องศานิดๆ

การชมใบไม้เปลี่ยนสีในนาโกย่า

สำหรับจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีของเมืองนาโกย่าก็มีตรงแถวปราสาท Nagoya Castle, สวน Tokugawaen Japanese Garden, สวน Higashiyama เป็นต้น และที่สวยๆ ขึ้นชื่อส่วนใหญ่จะอยู่ออกไปนอกเมือง อย่างเช่น Korankei หรือ Obara (ตรงนี้มีทั้งใบไม้เปลี่ยนสีและซากุระหน้าหนาวให้ชมด้วยค่ะ)

เดือนธันวาคม 2017

  พยากรณ์อากาศนาโกย่า (Nagoya) เดือนธันวาคม 2017 พยากรณ์อากาศนาโกย่า (Nagoya) เดือนธันวาคม 2017 พยากรณ์อากาศนาโกย่า (Nagoya) เดือนธันวาคม 2017

เป็นที่น่าแปลกใจสำหรับอุณหภูมิในแต่ละช่วงของเดือนธันวาคม ทั้งที่ควรจะเย็นลงอย่างต่อเนื่อง แต่กลับมีการผกผันของอุณหภูมิอยู่บ่อยครั้ง และเกือบทุกครั้งที่มีอุณหภูมิลดลง วันรุ่งขึ้นอุณหภูมิก็จะพุ่งขึ้นหลายองศา ซึ่งจะเกิดอย่างนี้ 1 ครั้งต่อ 1 หรือ 2 สัปดาห์ และจะเป็นแบบนี้ไปจนกระทั่งสิ้นเดือน โดยช่วงของระดับอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 12-15 องศา และต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 2-5 องศา


โทยาม่า (Toyama)

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสภาพอากาศเมืองโทยาม่า

เมืองโทยาม่า (Toyama) เป็นเป็นเมืองหลักของจังหวัดโทยาม่าซึ่งอยู่ด้านบนของภูมิภาคจูบุ (Chubu) และยังเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคโฮคุริคุ (Hokuriku) ในส่วนของสภาพอากาศโดยรวมจะมีความคล้ายคลึงกันกับจังหวัดอื่นๆ ในภูมิภาคเดียวกัน เช่น คานาซาว่า (Kanazawa), ทาคายาม่า (Takayama) เพียงแต่อาจจะต่างกันในลักษณะของภูมิประเทศที่จะทำให้สภาพภูมิอากาศต่างกันออกไปในแต่ละจุด ในที่ช่วงกำลังเข้าสู่อากาศเย็นตอนเดือนตุลาคมจะมีฝนตกติดต่อกันประมาณ 2-3 สัปดาห์แรกของเดือน และเริ่มแจ่มใสมากขึ้นในเดือนต่อมา และในปลายเดือนพฤศจิกายนจะเป็นช่วงเชื่อมฤดูกาลอีกครั้ง จนกระทั่งหนาวไปจนถึงสิ้นปี

Toyama Castle
Toyama Castle

เดือนตุลาคม 2017

พยากรณ์อากาศโทยาม่า (Toyama) เดือนตุลาคม 2017 ในช่วงวันที่ 20 ของเดือนตุลาคมของโทยาม่านั้นมีความเสี่ยงที่จะต้องเจอกับฝนตกหนักที่เกิดจากพายุ และอากาศจะดีขึ้นในช่วงปลายเดือนซึ่งเป็นช่วงที่ค่อนข้างเหมาะสำหรับคนที่จะมาชมใไม้เปลี่ยนสีรอบๆ โทยาม่า ทั้งนี้ช่วงวันที่อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วเป็นจุดที่ควรเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศซึ่งจะมีความหนาวเย็นที่มาพร้อมสายฝน แต่โดยรวมอากาศยังคงอยู่ในช่วงอบอุ่นคือประมาณ 17-20 องศา

เดือนพฤศจิกายน 2017

พยากรณ์อากาศโทยาม่า (Toyama) เดือนพฤศจิกายน 2017 พยากรณ์อากาศโทยาม่า (Toyama) เดือนพฤศจิกายน 2017 พยากรณ์อากาศโทยาม่า (Toyama) เดือนพฤศจิกายน 2017 เดือนพฤศจิกายนของโทยาม่ามีอากาศแจ่มใสสลับกับฝน โดยส่วนใหญ่จะเป็นแดดจัด ซึ่งอุณหภูมิจะลดลงอย่างต่อเนื่องไปจนถึงปลายเดือน ฉะนั้น แม้ว่าจะมีแดดจัดในทุกๆ วัน ก็จะไม่รู้สึกร้อนแต่อย่างใด ทำให้เราสามารถรับแสงได้อย่างเต็มที่ท่ามกลางอากาศเย็นๆ เหมาะแก่การทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่างการปิกนิค หรือการเดินเล่นในสวน อุณภูมิในช่วงเที่ยงอยู่ที่ประมาณ 15-18 องศา สามารถแต่งกายได้แบบหน้าหนาวเบาๆ สเวตเตอร์บางๆ ได้ แต่ไม่จำเป็นต้องใส่เสื้อโค้ท หากไม่มีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 5-10 องศา ดังนั้นช่วงฟ้ามืดนับได้ว่าเย็นกว่าตอนกลางวันมาก แนะนำว่าก่อนจะออกจากที่พักในช่วงเช้า ควรดูพยากรณ์อากาศรายชั่วโมงเพื่อเตรียมรับมือกับความร้อนที่จะได้รับในช่วงเที่ยงและบ่ายของวัน

การชมใบไม้เปลี่ยนสีในโทยาม่า

สำหรับจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีในโทยาม่านั้นจะเน้นไปที่การชมธรรมชาติบนเขามากกว่าในตัวเมือง ซึ่งใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมตรงบริเวณพื้นที่สูงๆ เช่น เทือกเขา Japan Alps และ ช่องเขา Kurobe Gorge รวมถึง หมู่บ้านมรดกโลก Gokayama เป็นต้น

เดือนธันวาคม 2017

พยากรณ์อากาศโทยาม่า (Toyama) เดือนธันวาคม 2017พยากรณ์อากาศโทยาม่า (Toyama) เดือนธันวาคม 2017เดือนธันวาคมของโทยาม่าเริ่มต้นด้วยอุณหภูมิที่ลดลงอย่างรวดเร็วต่อจากสิ้นเดือนก่อน อุณหภูมิในช่วงสัปดาห์แรกมีการลดลงอย่างต่อเนื่อง ก่อนจะกลับมาอบอุ่นอีกในสัปดาห์ที่ 2 และอุณหภูมิจะดิ่งลงไปเรื่อยๆ จนถึงเกือบปลายเดือน โดยรวมแล้วอุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 7-10 องศา ในวันที่ปกคลุมด้วยเมฆหรือมีฝนตกอาจจะลดต่ำจนถึงเกือบ 0 องศา

*** หมายเหตุ ***
ข้อมูลพยากรณ์อากาศในบทความนี้อ้างอิงจากวันที่ 22 ตุลาคม 2017 จาก accuweather.com ซึ่งพยากรณ์อากาศจะมีการอัพเดทและมีการเปลี่ยนแปลงตลอด จึงควรเช็คแบบ Real Time เป็นรายสัปดาห์ค่


บทความเที่ยวจูบุ ดูทั้งหมด »

· เที่ยวนาโกย่า (Nagoya)
· เที่ยวโทยาม่า (Toyama)
· เที่ยวทาคายาม่า (Takayama)
· เที่ยวคานาซาว่า (Kanazawa)

บทความเกี่ยวกับสภาพอากาศ

· 7 เหตุผลที่ควรดูพยากรณ์อากาศเมื่อมาเที่ยวที่ญี่ปุ่น
· 7 ไอเทมที่ควรพกเมื่อมาเที่ยวช่วงหน้าหนาวญี่ปุ่น!
· เตรียมตัวเที่ยวโตเกียวและคันโต พร้อมพยากรณ์อากาศ และการแต่งตัวที่จะไม่ทำให้คุณตกเทรนด์
· เตรียมตัวเที่ยวนิกโก้ & คาวากุจิโกะ พร้อมพยากรณ์อากาศช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวเที่ยวคันไซ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองโอซาก้าและเกียวโต ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวเที่ยวโทโฮคุ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองอาโอโมริ เซนได ฟุกุชิมะ ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโด พร้อมพยากรณ์อากาศที่ซัปโปโร & ฮาโกดาเตะช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com