เตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโด พร้อมพยากรณ์อากาศที่ซัปโปโร & ฮาโกดาเตะช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017

26891
เตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโด พร้อมพยากรณ์

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำการเตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido) ในช่วงปลายปีนี้โดยอิงจากพยากรณ์อากาศล่วงหน้านะคะ โดยข้อมูลที่เรารวบรวมมานั้นเป็นพยากรณ์อากาศตั้งแต่เดือนตุลาคม – เดือนธันวาคม 2017 ของ 2 หัวเมืองใหญ่ๆ ในฮอกไกโดอันได้แก่ เมืองซัปโปโร (Sapporo) และ เมืองฮาโกดาเตะ (Hakodate) จากทางเว็ปไซต์ Accuweather.com

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสภาพอากาศฮอกไกโด

ช่วงระหว่างเดือนตุลาคมจนถึงเดือนธันวาคมนี้เป็นช่วงระหว่างฤดูใบไม้ร่วงและช่วงฤดูหนาว ใบไม้เปลี่ยนสีในฮอกไกโดจะเริ่มตั้งแต่กลางเดือนกันยายนจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน โดยไล่จากทางเหนือลงมาทางใต้ ช่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสีสวยๆ จะอยู่ตอนกลางเดือนตุลาคม และหลังจากนั้นใบไม้ก็จะค่อยๆ ผลัดใบจนหมดพร้อมๆ กับอุณหภูมิที่ลดต่ำลง และก็จะเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเต็มตัวในเดือนธันวาคม

ทางไปสวน หิมะในฮอกโกโดจะเริ่มตกได้ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน แต่ยังไม่เยอะมาก และจะตกสะสมเยอะขึ้นตอนเดือนธันวาคม แต่ใครที่มาในตอนต้นเดือนพฤศจิกายน ก็อาจจะมีลุ้นได้เห็นใบไม้เปลี่ยนสีท่ามกลางหิมะสีขาวด้วยก็ได้ และสำหรับคนที่อยากมาเจอหิมะเยอะๆ สวยๆ แนะนำว่าให้มาเที่ยวตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ค่ะ ทั้งนี้ คนที่มาเที่ยวในช่วงฤดูหนาวอาจจะเจอกับพายุหิมะ ซึ่งทำให้ไม่สามารถสัญจรไปไหนมาไหนได้ จึงควรเตรียมตัวรับมือกับสภาพอากาศให้ดีนะคะ


พยากรณ์อากาศเมืองซับโปโร

ซัปโปโรเป็นเมืองหลักของฮอกไกโด คนที่นั่งเครื่องบินมาจากไทย ส่วนใหญ่ก็มาลงที่สนามบินชินชิโตเสะ (New Chitose Airport) ของเมืองนี้กันค่ะ

เดือนตุลาคม 2017

พยากรณ์อากาศเมืองซัปโรโร เดือนตุลาคม 2017 พยากรณ์อากาศเมืองซัปโรโร เดือนตุลาคม 2017 พยากรณ์อากาศเมืองซัปโรโร เดือนตุลาคม 2017 เมืองซัปโปโรช่วงเดือนตุลาคม ยังคงมีฝนสลับกับแดดอยู่บ้างค่ะ ใครที่มาเที่ยวเดือนนี้ก็ต้องคิดเผื่อว่าเจอแดดสลับกับฝน แต่ที่เราสามารถสังเกตเห็นอย่างเห็นได้ชัดก็คือ อุณหภูมินั้นจะลดลงแบบอาทิตย์ต่ออาทิตย์ เฉลี่ยอาทิตย์ละ 3-5 องศา ฉะนั้นใครที่มาเที่ยวแบบควบอาทิตย์หรือมาช่วงที่อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็ว ร่างกายอาจจะปรับตัวไม่ทัน ควรเตรียมอุปกรณ์กันหนาว และรักษาสุขภาพกันให้ดีด้วยนะคะ

เดือนพฤศจิกายน 2017

พยากรณ์อากาศเมืองซัปโรโร เดือนพฤศจิกายน 2017 พยากรณ์อากาศเมืองซัปโรโร เดือนพฤศจิกายน 2017 พยากรณ์อากาศเมืองซัปโรโร เดือนพฤศจิกายน 2017 อุณหภูมิในเดือนพฤศจิกายนนั้นลดลงอย่างรวดมาก จากเลขสองหลักเหลืออุณหภูมิเลขตัวเดียว และจะมีฝนประปรายสลับกับเมฆหน้าหนาวในช่วงต้นเดือน หลังจากนั้นเราจะได้เจอกับหิมะที่เริ่มตกช่วงกลางเดือนแล้วค่ะ ทั้งนี้ถ้าอุณหภูมิอยู่ประมาณ 2-5 องศาหิมะก็มีโอกาสตกได้นะคะ

ดังนั้น คนที่มาเที่ยวซัปโปโรในช่วงต้นเดือนพศจิการยนจะเจอกับอุณหภูมิที่ลดลงย่างรวดเร็ว และช่วงกลางเดือนต้องเตรียมเสื้อผ้ามาเผื่อเจอหิมะและฝนด้วยค่ะ หิมะตกหน้าเปียกได้เหมือนกันนะคะ เตรียมถุงเท้ามาเยอะๆ ถุงมือ ผ้าพันคออย่าให้ขาด เพราะจะชื้นและเย็นมาก เหงื่อเราเองยังเย็นมาก ต้องทำร่างกายให้อบอุ่นเข้าไว้ค่ะ

เดือนธันวาคม 2017

พยากรณ์อากาศเมืองซัปโรโร เดือนธันวาคม 2017 พยากรณ์อากาศเมืองซัปโรโร เดือนธันวาคม 2017 พยากรณ์อากาศเมืองซัปโรโร เดือนธันวาคม 2017 เดือนธันวาคมไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ ช่วงต้นเดือนยังพอประคองความอบอุ่นจากแดดได้บ้าง แต่ว่าก็มีหิมะสะสมสูงตามท้องถนน และบ้านเรือนแล้ว คนที่ชอบเล่นสกีก็กำลังดีค่ะ แต่สำหรับคนที่มาช่วงปลายปีจะลำบากที่มีหิมะตกทุกวัน สลับกันฝนค่ะ แต่พออยู่หลายๆ วัน เราก็จะเริ่มชินกับหิมะที่ตกลงมาและความครึ้มของท้องฟ้าสีขาวโพลนเลยค่ะ เดือนนี้สามารถเตรียมชุดเจอหิมะแบบเต็มอัตราได้เลยค่ะ เพราะเจอแน่นอน!


พยากรณ์อากาศเมืองฮาโกดาเตะ

มาดูฝั่งฮาโกดาเตะกันบ้างค่ะ เมืองนี้อยู่ทางใต้ของเกาะฮอกไกโด ฮาโกดาเตะเป็นอีกเมืองหนึ่งที่ผู้คนนิยมไปเที่ยวกันอย่างมากมาย ดังนั้นเราจึงขอแนะนำพยากรณ์อากาศของเมืองนี้ด้วยค่ะ

เดือนตุลาคม 2017

พยากรณ์อากาศเมืองฮาโกดาเตะ เดือนตุลาคม 2017 พยากรณ์อากาศเมืองฮาโกดาเตะ เดือนตุลาคม 2017

เมื่อเทียบกับทางซัปโปโรแล้ว เมืองฮาโกดาเตะนั้นจะอุ่นกว่าเพราะอยู่ทางใต้กว่า และมีอากาศแจ่มใส่เกือบตลอดทั้งเดือน แม้อุณหภูมิจะลดลงมาเช่นเดียวกัน แต่ใครที่มาเที่ยวฮอกไกโดในเดือนตุลาคมและอยากเจอฝนให้ถอยลงมาเที่ยวฝั่งด้านล่างดีก็ดีนะคะ อากาศกำลังสบายจนถึงเย็นๆ อัตราการลดลงของอุณภูมิก็ไม่รวดเร็วเท่าซัปโปโรที่อยู่ด้านบนด้วยค่ะ

เดือนพฤศจิกายน 2017

พยากรณ์อากาศเมืองฮาโกดาเตะ เดือนพฤศจิกายน 2017 พยากรณ์อากาศเมืองฮาโกดาเตะ เดือนพฤศจิกายน 2017 ในช่วงต้นเดือนยังมีความแจ่มใสที่แถมมาจากเดือนตุลาคม แต่อย่างไรก็ตามอุณหภูมิจะมาลดฮวบเอาตอนกลางเดือนพฤศจิกายนนี่แหละค่ะ ประมาณ 5-6 องศารวดเดียวเลย คนที่มาช่วงกลางเดือนต้องเตรียมเสื้อผ้ามารับอากาศทั้งแดด ฝน และอาจจะมีหิมะประปราย แต่ที่เจอหิมะมากขึ้นจะเป็นช่วงปลายเดือนที่จะเจอกับอุณภูมิ 2-5 องศาแบบรวดเดียว ภายใน 1 เดือนนี้ อุณหภูมิลดลงกว่า 10 องศาเลยทีเดียว

เดือนธันวาคม 2017

พยากรณ์อากาศเมืองฮาโกดาเตะ เดือนธันวาคม 2017 พยากรณ์อากาศเมืองฮาโกดาเตะ เดือนธันวาคม 2017 ในเดือนธันวาคมนั้น ยังคงได้รับผลกระทบจากอุณหภูมิที่ลดลงอย่างรวดเร็วจากเดือนก่อนหน้านี้ อุณหภูมิยังลดลงต่อเนื่อง เพิ่มเติมคือมีฝนตกตลอดทั้งอาทิตย์ และแน่นอนว่า หิมะที่ตกมากับฝนจะทำให้หนาวมากขึ้น ในบางวันแม่จะไม่มีฝนเลย แต่ลมแรงนั้นก็เป็นสิ่งที่น่าทรมานไม่น้อยสำหรับคนเมืองร้อนอย่างคนไทย

ดังนั้น อยากให้เพื่อนๆ ที่ไปเที่ยวฮาโกดาเตะในช่วงต้นเดือนธันวาคมเตรียมรับกับความแปรปรวนของอากาศมากหน่อยค่ะ และเมื่อเข้าสู่ปลายเดือน ฝนจะเริ่มซาไป และแทนที่ด้วยหิมะที่ตกเกือบทุกวันจนถึงสิ้นปีเลย อุณหภูมินั้นสูงสุดอยู่ที่ 2-4 องศา ต่ำสุดคือ ติดลบถึง -7 เลยค่ะ รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

*** หมายเหตุ ***
ข้อมูลพยากรอากาศในบทความนี้อ้างอิงจากวันที่ 30 กันยายน 2017 ซึ่งพยากรณ์อากาศจะมีการอัพเดทและมีการเปลี่ยนแปลงตลอด จึงควรเช็คแบบ Real Time เป็นรายสัปดาห์ค่ สามารถเช็คได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ รวมถึงเว็บไซต์ของกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น » www.jma.go.jp/en/ (ภาษาอังกฤษ)

สำหรับวันนี้ขอจบพยากรณ์อากาศของฮอกไกโดและการเตรียมตัวมาเที่ยวไว้เพียงเท่านี้ และเจอกันใหม่บทความหน้า สวัสดีค่าาา


บทความเที่ยวฮอกไกโด ดูทั้งหมด »

· คู่มือท่องเที่ยวฮอกไกโด (Hokkaido Guide)
· เที่ยวซัปโปโร (Sapporo)
· เที่ยวโอตารุ (Otaru)
· เที่ยวฮาโกดาเตะ (Hakodate)

บทความเกี่ยวกับสภาพอากาศ

· 7 เหตุผลที่ควรดูพยากรณ์อากาศเมื่อมาเที่ยวที่ญี่ปุ่น
· 7 ไอเทมที่ควรพกเมื่อมาเที่ยวช่วงหน้าหนาวญี่ปุ่น!
· เตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโดในฤดูหนาวแบบติดลบ
· เตรียมตัวเที่ยวโทโฮคุ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองอาโอโมริ เซนได ฟุกุชิมะ ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวเที่ยวโตเกียวและคันโต พร้อมพยากรณ์อากาศ และการแต่งตัวที่จะไม่ทำให้คุณตกเทรนด์
· เตรียมตัวเที่ยวนิกโก้ & คาวากุจิโกะ พร้อมพยากรณ์อากาศช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวเที่ยวจูบุ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองนาโกย่าและโทยาม่า ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวเที่ยวคันไซ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองโอซาก้าและเกียวโต ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017

เทียบราคาโรงแรมที่พักในฮอกไกโด


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com