เตรียมตัวเที่ยวโตเกียวและคันโต พร้อมพยากรณ์อากาศ และการแต่งตัวที่จะไม่ทำให้คุณตกเทรนด์ฤดูใบไม้ร่วงนี้

43833
เที่ยวโตเกียว พยากรณ์อากาศ
Shinjuku

สวัสดีค่ะ วันนี้จะขอมาแนะนำการเตรียมตัวเที่ยวโตเกียว (Tokyo) ซึ่งอยู่ในภูมิภาคคันโต (Kanto) ช่วงปลายปีนี้กันค่ะ โดยเราจะนำเสนอเกี่ยวกับพยากรณ์อากาศและสภาพอากาศทั่วไประหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม โดยอ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ accuweather.com นะคะ นอกจากนั้น เรายังมีคำแนะนำเกี่ยวกับการแต่งตัวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงไปถึงต้นฤดูหนาวด้วยค่ะ เนื่องจากโตเกียวเป็นเมืองหลวงและเป็นเมืองแห่งแฟชั่น เพื่อนๆ จะได้แต่งตัวตามเทรนด์ของที่นี่กันนะคะ

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสภาพอากาศพื้นที่คันโต

ในภูมิภาคคันโตนั้นมีหัวเมืองใหญ่หลายเมืองที่อยู่ใกล้กับทะเล แถบนี้จึงมีลมแรงเป็นพิเศษ ส่งผลให้มีความหนาวเย็นมากกว่าที่พยากรณ์ในบางวัน และแน่นอนว่าเป็นพื้นที่ที่มีรอยต่อของอากาศจากร้อนมาหนาวที่ชัดเจนมากในช่วงเดือนตุลาคม ช่วงพีคของใบไม้เปลี่ยนสีของแต่ละพื้นที่ในแถบคันโตจะอยู่ในช่วงที่ต่างกันโดยเริ่มตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมไปจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน ซึ่งบรรยากาศของใบไม้เปลี่ยนสีในแถบคันโตก็เรียกว่าสวยมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่อากาศแจ่มใส หลังจากใบไม้ผลัดใบแล้วก็จะเข้าฤดูหนาวอย่างเต็มตัวในเดือนธันวาคม ซึ่งอาจจะมีหิมะตกบ้างในบางพื้นที่ตั้งแต่ช่วงคริสต์มาสเป็นต้นไป

Tokyo Tower Night View
Tokyo Tower

พยากรณ์อากาศโตเกียว (Tokyo)

เดือนตุลาคม 2017

พยากรณ์อากาศโตเกียว (Tokyo) เดือนตุลาคม 2017พยากรณ์อากาศโตเกียว (Tokyo) เดือนตุลาคม 2017

จากต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าสภาพอากาศนั้นค่อนข้างแปรปรวน บางวันร้อนมากและบางวันก็อากาศเย็นลงอย่างฮวบฮาบ แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนนี้จะยังคงรักษาอุณหภูมิเอาไว้ที่ประมาณเกือบๆ 30 องศา แต่โดยรวมแล้วจะอยู่ในค่าเฉลี่ยที่ประมาณ 20 องศาต้นๆ ดังนั้น คนที่มาเที่ยวโตเกียวในตอนต้นเดือนตุลามคมก็ยังไม่ต้องกังวลกับเรื่องความหนาวมากนัก อย่างไรก็ตามอุณหภูมิจะลดลงอย่างรวดเร็วอีกครั้งในช่วงกลางเดือน ซึ่งจะลดลงไปที่ประมาณ 10 องศากว่าๆ เรียกได้ว่าหนาวเย็นพอสมควรสำหรับคนไทย

และเนื่องจากช่่วงกลางเดือนตุลาคมจะมีสภาพอากาศเป็นฝนตกสลับกับแจ่มใส เพื่อนๆ ที่เดินทางเต็มทั้งอาทิตย์อาจจะเจอกับสภาพอากาศแบบดีครึ่ง ฝนตกครึ่ง แต่คนที่ควบระหว่างสัปดาห์ก็อาจจะมีโอกาสได้เจอกับแจ่มใสตลอดการเดินทาง หรือฝนตกตลอดการเดินทางก็เป็นไปได้ทั้ง 2 แบบ

การแต่งกายในเดือนตุลาคม

Ginza
Ginza

การแต่งกายเดือนตุลาคม

การเตรียมเสื้อผ้าสำหรับเดือนนี้ไม่ยากสำหรับชาวไทยเลยค่ะ เนื่องจากยังไม่หนาวมาก จึงสามารถใส่เสื้อผ้าที่ใส่อยู่เมืองไทยได้แบบสบายๆ แต่เพิ่มเติมด้วยแจ็คเก็ตกันลมในวันที่ลมแรงและมีฝนตกค่ะ รองเท้าขอให้เตรียมเป็นรองเท้าที่กันฝนได้ (บูทกันฝนหรือรองเท้าที่ฉีดสเปรย์ water proof ก็ได้) และพกร่มติดตัวอยู่เสมอค่ะ ใครหิ้วกระเป๋าที่ไม่สามารถเปียกน้ำได้ก็ต้องเตรียมการรับมือให้พร้อมนะคะ

เดือนพฤศจิกายน 2017

พยากรณ์อากาศโตเกียว (Tokyo) เดือนพฤศจิกายน 2017พยากรณ์อากาศโตเกียว (Tokyo) เดือนพฤศจิกายน 2017

หลังจากที่อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงกลางเดือนก่อนหน้า ทำให้อุณหภูมิช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนั้นเริ่มต้นที่ประมาณ 19 – 20 องศา แน่นอนว่าเริ่มเข้าสู่ความหนาวเย็นของฤดูใบไม้ร่วงแล้ว และอุณหภูมิจะลดลงไปเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง กระทั่งในสัปดาห์ที่ 2 อุณหภูมิสูงสุดจะอยู่ที่ประมาณ 15 – 17 องศา แต่อุณหภูมิจริงนั้นจะหนาวเย็นกว่านี้ในวันที่มีฝนตก หรือฝนซู่ลงมาในบางช่วง และแม้ว่าจะมีฝนตกบ้าง แต่ก็ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา หากมีฝนตกตอนเช้ามืด การท่องเที่ยวในวันนั้นก็ไม่เป็นปัญหาใดๆ สภาพอากาศยังคงเป็นฝนตกสลับกับแจ่มใสไปจนถึงสิ้นเดือน และอุณหภูมิสูงสุดในช่วงสิ้นเดือนอยู่ที่ประมาณ 11 -13 องศา และต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 5 -7 องศา

ถนนฝั่งตรงข้ามสถานี Tokyo Station
Tokyo Station (Marunouchi Side)

การชมใบไม้เปลี่ยนสีในโตเกียว

ที่โตเกียวโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นต้นแปะก๊วยต้นใหญ่ที่มีใบสีเหลือง ซึ่งมีระยะเวลาการเปลี่ยนสีค่อนข้างยาว จะเริ่มเหลืองตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายน ค่อยๆ เปลี่ยนสีจนเหลืองทั้งต้นในช่วงประมาณวันที่ 20 ปลายๆ ของเดือนพฤศจิกายน และในบางพื้นที่ก็เหลืองในช่วงปลายพฤศจิกายน ถึงต้นธันวาคมและอยู่ยาวไปจนถึงช่วงคริสต์มาสก็มีค่ะ คนที่จะวางแผนการท่องเที่ยว แนะนำให้สำรวจสถิติการเปลี่ยนสีของใบไม้ในแต่ละพื้นที่ของช่วงปีที่ผ่านมา จะทำให้คาดเดาช่วงที่ควรมาเที่ยวได้ง่ายขึ้น

สำหรับสถานที่ชมต้นแปะก๊วยในโตเกียวมีหลายที่ด้วยกัน อาทิ สวน Meiji Jingu Gaien Park, สวน Yoyogi Park, มหาวิทยาลัยโตเกียว (Tokyo University), ศาลเจ้ายาสุคุนิ (Yasukuni Shrine), บริเวณลาหน้าสถานีโตเกียว (Tokyo Station) ฝั่งมารุโนะอุจิ (Marunouchi) เป็นต้น

Shinjuku Expressway Bus Terminal
Shinjuku Expressway Bus Terminal

การแต่งกายในเดือนพฤศจิกายน

เดือนพฤศจิกายนนับเป็นเดือนที่อากาศเย็นลง และอุณหภูมิก็มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ การแต่งตัวจึงเปลี่ยนเป็นเสื้อผ้าหน้าหนาวทั้งหมด ซึ่งระดับความหนาวยังไม่จำเป็นต้องสวมลองจอน แต่เสื้อกันหนาวควรหนาและกันลมได้ดี ยังไม่ต้องสวมเสื้อขนเป็ดหนาๆ นะคะ ใส่เป็นสเวตเตอร์คลุมทับเสื้อลำลองก็พอ สามารถสวมเสื้อโค้ทแบบบางได้

การแต่งกายเดือนพฤศจิกายนกางเกงควรมีเนื้อผ้าไม่บางเกินไป กระโปรงผู้หญิงควรใส่เลกกิ้งหน้าหนาวสีดำด้านในอีกชั้น สามารถใส่รองเท้าจำพวกหุ้มข้อสูงเป็นแฟชั่นได้สบายๆ ถุงเท้าก็ควรเป็นแบบยาวค่ะ ส่วนถุงมือกับผ้าพันคอสามารถใช้ได้ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน การเลือกสีสันของเสื้อผ้าช่วงนี้ แนะนำให้เลือกใช้สีโทนเข้ม เช่น สีแดง (ไวน์) น้ำเงิน (มืดหรือสว่างก็ใส่ได้) สีเทาอ่อน สีเหลือง (ใช้โทนสีมัสตาร์ด) สีน้ำตาล (ใช้น้ำตาลอ่อนได้)

เดือนธันวาคม 2017 

พยากรณ์อากาศโตเกียว (Tokyo) เดือนธันวาคม 2017

พยากรณ์อากาศโตเกียว (Tokyo) เดือนธันวาคม 2017

เดือนธันวาคมเป็นเดือนที่มีอากาศค่อนข้างหนาวสำหรับชาวไทย และอาจจะมีฝนเล็กน้อย ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่จะมีฝนตกบ้างในบางวันของสัปดาห์ แต่ก็มีโอกาสน้อยที่จะตกหนัก อุณหภูมิจะมีการลดลงอย่างต่อเนื่อง อาจจะลดลงวันละ 1 -2 องศา เรียกได้ว่าถ้ามานั่งนับอุณหภูมิที่ลดลงกันแบบวันต่อวัน ก็จะทำให้เรารู้สึกเย็นยะเยือกกับอากาศได้มากเลยทีเดียว

ในช่วงเดือนธันวาคมนอกจากจะมีอากาศหนาวแล้ว ยังมีลมแรงจากชายฝั่งด้วย ดังนั้นแม้อุณหภูมิจะไม่ได้ต่ำมาก แต่ว่าร่างกายอาจจะหนาวสั่นได้เพราะลมแทนค่ะ ช่วงนี้อากาศจะแห้งมาก โดยในช่วงปลายเดือนธันวาคมอุณหภูมิในวันที่แจ่มใส อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 7-9 องศา แต่วันที่ลมแรงหรือหนาวมากหน่อย อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 3-4 องศา และอาจจะเจอ 0 องศาในช่วงหลังเที่ยงคืนอีกด้วย

Shibuyakoen-Dori
Shibuya

การแต่งกายในเดือนธันวาคม

เดือนธันวาคมนั้น หากจะเรียกตามฤดูแล้ว จะเป็นฤดูหนาวอย่างสมบูรณ์ค่ะ การแต่งกายจะเปลี่ยนจากเดือนพฤศจิกายนเล็กน้อย ซึ่งก็คือการเปลี่ยนโทนสีของเสื้อผ้า ผู้ชายส่วนใหญ่จะใส่เสื้อสีดำสนิทหรือสีกรมท่า ส่วนผู้หญิงจะมีสีให้เลือกมากกว่า ใครที่ชอบความฟฟ่องจะเลือกเป็นโค้ทสีครีมมีเฟอร์สีขาวสวมกับเสื้อผ้าโทนขาวและใกล้เคียงก็ได้ สำหรับในโทนสีน้ำตาลก็ใช้สีน้ำตาลช็อกโกแลตเข้ม หรือโทนเขียวก็ใช้สีเขียวแก่

การแต่งกายเดือนธันวาคมรองเท้าสามารถใส่บูทยาวหรือบูทหนังได้ น้อยมากที่จะเห็นคนใส่รองเท้าผ้าใบเพราะลมเข้าง่าย ส่วนใหญ่มักใส่รองเท้าบูทหนังลำลอง ถุงเท้าควรใช้แบบหนา เพิ่มเติมด้วยแฟชั่นหมวกถัก (ที่ไม่ได้ทำให้อุ่นขึ้นเท่าไหร่ เหมาะเป็นพร็อพมากกว่า) ผ้าพันคอ (เนื้อผ้าผสมขนสัตว์) ถุงมือเป็นแบบกันลมและรักษาความอบอุ่น ที่ปิดหูไม่ต้องใส่ค่ะ

*** หมายเหตุ ***
ข้อมูลพยากรณ์อากาศในบทความนี้อ้างอิงจากวันที่ 9 ตุลาคม 2017 ซึ่งพยากรณ์อากาศจะมีการอัพเดทและมีการเปลี่ยนแปลงตลอด จึงควรเช็คแบบ Real Time เป็นรายสัปดาห์ค่ สามารถเช็คได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ รวมถึงเว็บไซต์ของกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น » www.jma.go.jp/en/ (ภาษาอังกฤษ)

เมืองโตเกียวนั้นเป็นเมืองหลักที่หลายๆ คนน่าจะนั่งเครื่องบินจากไทยมาลงกันที่นี่ทั้งสนามบินนาริตะและฮาเนดะ แอดมินจึงแนะนำในเรื่องการแต่งกายเพิ่มเติมให้เป็นพิเศษ สำหรับคนที่ยังไม่แน่ใจว่าควรจะเตรียมอะไรมบ้าง ซึ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้เพื่อนๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะคะ

วันนี้ก็ขอจบการแนะนำสภาพอากาศช่วงปลายปีของโตเกียวไว้เพียงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ สวัสดีค่า


บทความเที่ยวโตเกียว ดูทั้งหมด »

· คู่มือท่องเที่ยวโตเกียว (Tokyo Guide)
· บทความเที่ยวรอบโตเกียว

บทความเกี่ยวกับสภาพอากาศ

· 7 เหตุผลที่ควรดูพยากรณ์อากาศเมื่อมาเที่ยวที่ญี่ปุ่น
· 7 ไอเทมที่ควรพกเมื่อมาเที่ยวช่วงหน้าหนาวญี่ปุ่น!
· เตรียมตัวเที่ยวนิกโก้ & คาวากุจิโกะ พร้อมพยากรณ์อากาศช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวเที่ยวจูบุ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองนาโกย่าและโทยาม่า ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวเที่ยวคันไซ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองโอซาก้าและเกียวโต ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวเที่ยวโทโฮคุ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองอาโอโมริ เซนได ฟุกุชิมะ ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโด พร้อมพยากรณ์อากาศที่ซัปโปโร & ฮาโกดาเตะช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com