เตรียมตัวเที่ยวคันไซ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองโอซาก้าและเกียวโต ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017

19750
บรรยากาศรอบๆ

สวัสดีค่า ก่อนหน้านี้เราเคยแนะนำการเตรียมตัวเที่ยวคันโต (Kanto) ไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงฝั่งคันไซ (Kansai) ขวัญใจนักท่องเที่ยวชาวไทยหลายๆ คนแล้วค่า โดยบทความนี้เราจะแนะนำการเตรียมตัวเที่ยวคันไซ พร้อมพยากรณ์อากาศระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม 2017 ของ 2 เมืองหลัก ได้แก่ โอซาก้า (Osaka) และ เกียวโต (Kyoto) รวมถึงแนวทางการแต่งตัวในช่วงนี้ด้วยนะคะ

โอซาก้า (Osaka)

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสภาพอากาศที่โอซาก้า

ภูมิภาคคันไซ (Kansai) ตั้งอยู่บนเกาะฮอนชู (Honshu) ซึ่งเป็นเกาะหลักของญี่ปุ่น มีเมืองหลักคือ โอซาก้า (Osaka) ซึ่งอยู่ตรงปากอ่าวและมีพื้นที่ติดทะเล ทำให้ได้รับอิทธิพลของลมทะเลมาไม่น้อย ดังนั้นคนที่มาเที่ยวในบริเวณใกล้ชายฝั่ง จะได้รับกระแสลมแรงและฝนตกที่อาจจะมีมากกว่าบริเวณอื่นอีกด้วย ซึ่งแตกต่างจากทางด้าน เกียวโต (Kyoto) ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่ติดกับบริเวณสันเขาและป่าอีกหลายแห่ง ทำให้อากาศจะเย็นแบบชื้นแบบภูเขา สภาพอากาศของ 2 จังหวัดนี้จึงอาจจะมีความแตกต่างกันออกไปตามลักษณะทางภูมิประเทศ รวมถึงการผลัดเปลี่ยนของฤดูที่มีความแตกต่างกันเล็กน้อยอีกด้วย ดังนั้นเราควรดูสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่อย่างละเอียดจะช่วยทำให้เราท่องเที่ยวได้อย่างเหมาะสมยิ่งขึ้น

Glico Man Dotonbori

พยากรณ์อากาศโอซาก้า (Osaka)

เดือนตุลาคม 2017

พยากรณ์อากาศโอซาก้า (Osaka) เดือนตุลาคม 2017

โอซาก้าในช่วงต้นเดือนตุลาคมมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนที่ตกยาวไปจนถึงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ทำให้อุณหภูมิลดฮวบฮาบในช่วงวันที่ 15- 16 ตุลาคม แล้วก็พุ่งขึ้นไปอีกในวันต่อมา สภาพอากาศของโอซาก้าช่วงกลางเดือนจึงขาดความเสถียรอยู่ไม่น้อย แต่หลังจากนั้นจะกลับสู่ความสมดุลอีกครั้งในช่วงวันที่ 21 หรือ 22 ตุลาคมเป็นต้นไป และในวันที่อากาศแจ่มใส อุณภูมิจะอยู่ในระดับอบอุ่น ประมาณ 20 องศาต้นๆ และเย็นลงเล็กน้อยอยู่ที่ประมาณ 13-14 องศา แต่ในวันที่ฝนตกอากาศอาจจะหนาวเย็นจนถึงเลขตัวเดียวได้ค่ะ

เดือนพฤศจิกายน 2017

  พยากรณ์อากาศโอซาก้า (Osaka) เดือนพฤศจิกายน 2017 พยากรณ์อากาศโอซาก้า (Osaka) เดือนพฤศจิกายน 2017

เป็นความโชคดีของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังโอซาก้าในเดือนพฤศจิกายน เนื่องจากสภาพอากาศโดยรวมดีตลอดเกือบทั้งเดือน ยกเว้นสัปดาห์แรกของเดือนที่มีฝนตกและฟ้าคะนองบ้าง จึงเป็นช่วงที่ค่อนข้างอืมครึม แต่หลังจากนั้นอุณหภูมิที่เคยอบอุ่นจะลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงวันที่ 8-12 พฤศจิกายน เข้าสู่ช่วงอากาศเย็นสบาย และอาจจะหนาวเป็นพิเศษในช่วงเช้าและหลังตะวันตกดิน อุณหภูมิจะลดลงอยู่ที่ประมาณเลขตัวเดียว จากนั้นแม้อากาศจะแจ่มใส แต่อุณหภูมินั้นก็ลดลงอย่างสม่ำเสมอไปจนถึงสิ้นเดือน

สวนพฤษศาสตร์ “Nagai Botanical Garden”
สวนพฤษศาสตร์ “Nagai Botanical Garden”

การชมใบไม้เปลี่ยนสีในโอซาก้า

ภายในตัวเมืองโอซาก้านั้นมีความคล้ายคลึงกับตัวเมืองโตเกียวคือ ต้นไม้ส่วนใหญ่เป็นต้นแปะก๊วยที่มีใบสีเหลือง จึงสามารถชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ตั้งแต่ประมาณปลายเดือนพฤศจิกายนจนถึงกลางเดือนธันวาคม และในส่วนที่เปลี่ยนสีช้าจะสามารถเห็นได้จนถึงปลายเดือนธันวาคมเลยทีเดียว

สถานที่ที่แนะนำในการชมใบไม้เปลี่ยนสีคือ สวนปราสาทโอซาก้า ที่มีความโดดเด่นในเรื่องต้นซากุระมีใบไม้เปลี่ยนเป็นสีแดง นอกจากนี้ยังสามารถชมต้นแปะก๊วยขนาดยักษ์อายุกว่า 300 ปีได้ด้วย อย่างไรก็ตาม เพื่อนๆ สามารถชมต้นแปะก๊วยได้ตามสองทางข้างถนน เช่น ถนน Midosuji แต่อาจจะไม่ได้เรียงรายขนาดใหญ่ดังเช่นโตเกียว

เดือนธันวาคม 2017

พยากรณ์อากาศโอซาก้า (Osaka) เดือนธันวาคม 2017 พยากรณ์อากาศโอซาก้า (Osaka) เดือนธันวาคม 2017

อย่างที่เราได้บอกไปแล้วข้างต้นว่าโอซาก้านั้นเป็นจังหวัดอยู่ที่ติดกับทะเล ทำให้ได้รับอิทธิพลจากลมทะเลไม่น้อย โดยเฉพาะในเดือนธันวาคมนี้อากาศจะหนาวเย็นตามฤดูกาลอยู่แล้ว ประกอบกับส่วนใหญ่ที่สภาพอากาศมีเมฆมาก ผสมผสานลมหนาวเข้าไปด้วย ทำให้อุณหภูมิต่ำลงกว่าเดือนก่อนค่อนข้างมาก โดยเฉลี่ยทั่วไปแล้วอุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 13-17 องศาในช่วงกลางวัน และในวันที่หนาวเย็นอาจจะลงถึงประมาณ 3-8 องศา ซึ่งถือว่าหนาวมากสำหรับคนไทย


เกียวโต (Kyoto)

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสภาพอากาศที่เกียวโต

เกียวโตเป็นจังหวัดที่อยู่ติดกับโอซาก้าด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ แต่เนื่องจากเกียวโตไม่ได้อยู่ติดกับปากอ่าว อากาศและลมที่พักเข้ามานั้นจึงมีความแตกต่างกันกับโอซาก้า ในด้านภูมิประเทศของเกียวโตก็ยังมีเทือกเขาล้อมรอบทำให้มีอากาศร้อนจัดและหนาวจัดตามฤดูกาล และแน่นอนว่าฤดูหนาวของเกียวโตนั้นจะก็หนาวเย็นมากเช่นกัน อีกทั้งยังมีโอกาสเกิดหิมะตกในบางครั้ง (ขึ้นอยู่กับความหนาวเย็นในแต่ละปี) คนที่เดินทางมาเที่ยวเกียวโตช่วงฤดูหนาวจึงควรเตรียมตัวรับสภาพอากาศให้พร้อม

พยากรณ์อากาศเกียวโต (Kyoto)

เดือนตุลาคม 2017

พยากรณ์อากาศเกียวโต (Kyoto) เดือนตุลาคม 2017

สภาพอากาศของเกียวในเดือนตุลาคมนี้ แม้จะเข้าสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนแล้ว แต่ก็ยังมีฝนอยู่ และยังตกยาวไปถึงกลางสัปดาห์ที่ 4 ทั้งนี้จะมีอากาศแจ่มใสบ้างในปลายเดือนตุลาคมไปจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน โดยอุณหภูมิส่วนใหญ่ยังไม่เสถียร  อุณหภูมิในวันที่ฝนตกจะลดต่ำลงเล็กน้อย อยู่ที่ประมาณ 15 -20 องศา และจะดีดตัวขึ้นในช่วงปลายเดือนในวันที่อากาศสดใส อยู่ที่ประมาณ 20 องศาต้นๆ แต่ในวันที่มีเมฆหรือฝนตก อุณหภูมิอาจจะลดลงประมาณ 3 – 5 องศา

เดือนพฤศจิกายน 2017

  พยากรณ์อากาศเกียวโต (Kyoto) เดือนพฤศจิกายน 2017

พยากรณ์อากาศเกียวโต (Kyoto) เดือนพฤศจิกายน 2017

อากาศในเดือนพฤศจิกายนมีความแจ่มใสมากขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนก่อน แม้ในบางสัปดาห์จะยังคงมีฝนตกบ้างเป็นบางวัน รวมถึงมีเมฆครึ้มตลอดทั้งวัน ซึ่งในวันดังกล่าวจะเป็นวันที่อุณหภูมิจะลดลงจนถึงประมาณเลขตัวเดียว ส่วนในวันที่อากาศสดใส อุณหภูมิอบอุ่นกำลังดีที่ประมาณ 18 – 22 องศา ซึ่งค่อนข้างเย็นสบายสำหรับคนไทย ช่วงพีคของการชมใบไม้เปลี่ยนสีนั้นคาดว่าอยู่ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 – 4 ของเดือนพฤศจิกายน แนะนำว่าให้เลือกชมใบไม้เปลี่ยนสีในวันที่อากาศแจ่มใส จะทำให้บรรยากาศไม่เหงาจนเกินไปนัก สำหรับเพื่อนๆ ที่เข้าไปถึงส่วนของอาราชิยามะ (Arashiyama) ขอให้เตรียมรับมือกับอากาศเย็นบริเวณเทือกเขาที่ล้อมรอบด้วยค่ะ ดังนั้น แม้อากาศในเมืองเกียวโตโดยทั่วไปจะอบอุ่น แต่ในเขตภูเขาอาจจะเย็นกว่าประมาณ 3 -5 องศาก็เป็นได้

วัดทอง Kinkakuji Temple
วัดทอง Kinkakuji Temple

การชมใบไม้เปลี่ยนสีในเกียวโต

เกียวโตมีข้อได้เปรียบในการชมใบไม้เปลี่ยนสีมากกว่าโอซาก้า เพราะมีจุดให้ชมมากว่า และยังขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามแบบญี่ปุ่นอีกด้วย สถานที่ที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ได้รับความนิยมก็ได้แก่ วัดโทฟุคุจิ (Tofukiji Temple), วัดน้ำใส (Kiyomizu Temple), วัดเอคันโด (Eikando Temple), วัดทอง (Kinkakuji) และอาราชิยามะ (Arashiyama) เป็นต้น

เดือนธันวาคม 2017

  พยากรณ์อากาศเกียวโต (Kyoto) เดือนธันวาคม 2017

พยากรณ์อากาศเกียวโต (Kyoto) เดือนธันวาคม 2017

สำหรับเกียวโตในเดือนธันวาคมนั้น เป็นช่วงอากาศอึมครึมตลอดทั้งเดือนและมีฝนตกบ้างเฉลี่ยสัปดาห์ละ 1-2 วัน อย่างไรก็ตามแม้จะไม่มีฝนตก แต่วันที่มีเมฆมากและลมแรงในฤดูหนาวนั้นคาดการณ์ว่าอุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 3-10 องศา หรือ 11 -15 องศา อีกช่วงหนึ่งที่น่าเป็นห่วงคือ ช่วงวันที่ 23- 25 ธันวาคม อากาศจะเย็นลงกว่าปกติ ดังนั้นควรเตรียมรับมือกับอากาศด้วยเสื้อผ้ากันหนาวและกันลม ประกอบกับการทานอาหารหรือเครื่องดื่มร้อนๆ ก็ช่วยได้มากค่ะ

*** หมายเหตุ ***
ข้อมูลพยากรณ์อากาศในบทความนี้อ้างอิงจากวันที่ 17 ตุลาคม 2017 จาก accuweather.com ซึ่งพยากรณ์อากาศจะมีการอัพเดทและมีการเปลี่ยนแปลงตลอด จึงควรเช็คแบบ Real Time เป็นรายสัปดาห์ค่


การแต่งกายเที่ยวคันไซ

เดือนตุลาคม

การแต่งกายเดือนตุลาคมเดือนตุลาคมยังคงมีฝนตกตลอดช่วงต้นเดือนยาวไปถึงสัปดาห์ที่ 3 ใครที่มาเที่ยวช่วงนี้ควรพกอุปกรณ์กันฝนมาด้วย จากนั้นอากาศจะค่อยๆ สดใสในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือน แต่ฟ้าหลังฝนก็มาพร้อมกับอุณภูมิที่ลดลงอีกเล็กน้อย อยู่ประมาณ 15-20 องศา และในวันที่อากาศหนาวเย็นหรือมีเมฆอยู่ที่ประมาณ 7-10 องศา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณเมฆและลม ช่วงนี้ยังสามารถแต่งกายด้วยเสื้อผ้าลำลอง สวมเสื้อแจ็คเก็ตกันลมก็เพียงพอค่ะ และควรเตรียมเสื้อกันหนาว 1 ตัว สำหรับวันที่อากาศหนาวเพื่อความรอบคอบจะดีมากค่ะ

เดือนพฤศจิกายน

การแต่งกายเดือนพฤศจิกายนช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน

เนื่องจากเดือนพฤศจิกายนของโอซาก้านั้นจะหนาวเย็นช้ากว่าในแถบโตเกียวหรือแถบที่สูงขึ้นไป ดังนั้นคนที่มาเที่ยวแถบโอซาก้าตอนต้นเดือนพฤศจิกายนก็สามารถแต่งตัวได้แบบสบายๆ คล้ายกับเดือนตุลาคม อาจจะเพิ่มแค่สเวตเตอร์เบาๆ หรือผ้าพันคอบางๆ ก็ได้ค่ะ

การแต่งกายเดือนพฤศจิกายนปลายเดือนพฤศจิกายน

สำหรับเพื่อนๆ ที่มาเที่ยวแถบโอซาก้าตั้งแต่กลางเดือนไปจนกระทั่งปลายเดือนพฤศจิกายน ควรสวมสเวตเตอร์หรือแจ็คเก็ตและผ้าพันคอที่เนื้อผ้ามีส่วนผสมของขนสัตว์ อาทิ แคชเมียร์ อัลปาก้า เป็นต้น เพื่อความอบอุ่นของร่างกายค่ะ

เดือนธันวาคม

การแต่งกายในเดือนธันวาคมในฝั่งโอซาก้านั้นอาจจะแตกต่างกันไปบ้างสำหรับการใช้สีในการแต่งกาย ดีไซน์ และความนิยม เราสามารถประยุกต์ใช้เสื้อผ้าแฟชั่นของตัวเองประกอบกับเสื้อกันหนาวได้หลากหลายมากกว่าฝั่งโตเกียวค่ะ เนื่องจากฝั่งเมืองหลวงนั้น ผู้คนจะเน้นความเรียบหรูดูดีและมีแฟชั่นแบบผู้ใหญ่จึงเน้นใช้สีสุภาพ แต่ทางคันไซอาจจะแต่งกายแฟชั่นแบบลำลองได้มากกว่า ประยุกต์กับสีเสื้อผ้าที่เรามีอยู่ได้โดยไม่ต้องคุมโทนมากนัก (*สามารถดูแนวทางการแต่งตัวของฝั่งโตเกียวได้ที่บทความ » เตรียมตัวเที่ยวโตเกียวและคันโต)

  • ระดับความหนาของเสื้อผ้าในเดือนธันวาคม
  1. ท่อนบน ประกอบด้วย 4 ชั้น คือ ลองจอน เสื้อลำลองธรรมดา สเวตเตอร์ เสื้อแจ็คเก็ต หรือเสื้อโค้ท
  2. ท่อล่าง ประกอบด้วย 2 ชั้น คือ ลองจอน กางเกงยีนส์ หรือ กางเกงรักษาอุณหภูมิ + ถุงเท้ายาว
  3. Accessory เพิ่มเติม อาทิ ผ้าพันคอ (หนา) ถุงมือ (เนื้อหนา) หมวกถัก เป็นต้น
  • แนะนำไอเทมสำหรับนักท่องเที่ยวขี้หนาว

ถุงร้อน หรือ แผ่นร้อน Kairo (カイロ) ซึ่งสามารถเลือกได้ดังนี้ คือ

  1. แบบไม่มีกาว ใช้สำหรับกำไว้ในมือ หรือสอดไว้ด้านในถุงมือ
  2. แบบมีกาวติด ซึ่งแยกประเภทย่อยไปอีกตามจุดต่างๆ ในร่างกาย เช่น แผ่นสำหรับติดจมูกเท้า สำหรับติดแผ่นหลัง (ขนาดเล็ก) สำหรับติดแผ่นหลัง (แผ่นใหญ่) ซึ่งสามารถเลือกได้ตามอัธยาศัยค่ะ

วันนี้ก็ขอจบการแนะนำสภาพอากาศช่วงปลายปีของคันไซไว้เพียงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ สวัสดีค่า


บทความเที่ยวคันไซ ดูทั้งหมด »

· เที่ยวโอซาก้า (Osaka)
· เที่ยวเกียวโต (Kyoto)

บทความเกี่ยวกับสภาพอากาศ

· 7 เหตุผลที่ควรดูพยากรณ์อากาศเมื่อมาเที่ยวที่ญี่ปุ่น
· 7 ไอเทมที่ควรพกเมื่อมาเที่ยวช่วงหน้าหนาวญี่ปุ่น!
· เตรียมตัวเที่ยวโตเกียวและคันโต พร้อมพยากรณ์อากาศ และการแต่งตัวที่จะไม่ทำให้คุณตกเทรนด์
· เตรียมตัวเที่ยวนิกโก้ & คาวากุจิโกะ พร้อมพยากรณ์อากาศช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวเที่ยวจูบุ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองนาโกย่าและโทยาม่า ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวเที่ยวโทโฮคุ พร้อมพยากรณ์อากาศเมืองอาโอโมริ เซนได ฟุกุชิมะ ช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017
· เตรียมตัวไปเที่ยวฮอกไกโด พร้อมพยากรณ์อากาศที่ซัปโปโร & ฮาโกดาเตะช่วง ต.ค. – ธ.ค. 2017

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com