สวัสดีค่าาา เรายังคงอยู่ที่เมืองคาวาโกเอะ (Kawagoe) จังหวัดไซตามะนะคะ หลังจากไปแวะช้อปปิ้งที่ร้านขายของฝาก Koedo Kurari มาแล้ว ครั้งนี้เราขอนำเสนอวัดชื่อดังของเมืองคาวาโกเอะ “วัดคิตะอิน (Kitain Temple)” ค่ะ ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับวัดแห่งนี้กันก่อนนะคะ

Kita-In Temple

Kitain Temple (喜多院)

วัดคิตะอินนี้รู้จักกันในชื่ออย่างเป็นทางการว่า “เซยะซัง มุเรียวชูจิ คิตะ-อิน (Seiya-san Muryoshuji Kita-in)” สร้างขึ้นในสมัยเอโดะโดยท่านที่ปรึกษา “จิคาคุ ไดชิ” เป็นวัดที่มีมรดกทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์มากมาย นอกจากนั้นยังมีทรัพย์สินหลายอย่างที่ย้ายมาจากปราสาทเอโดะอีกด้วยค่ะ

ความพิเศษของวัด Kitain Temple

ความพิเศษของวัดคิตะอินแห่งนี้ ต้องเริ่มกล่าวถึงเจ้าอาวาสของวัดในสมัยเอโดะ คือท่าน “เทนไค โซโจ” ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับการไว้วางใจจากโชกุนโทกุกาวะ อิเอยาสุ เป็นอย่างมาก นั่นทำให้วัดแห่งนี้ได้รับการปกป้องเป็นพิเศษโดยอาณาจักร นอกจากนี้ยังมีงานจิตกรรมฝาผนังที่หรูหรายิ่งกว่าในปราสาทเอโดะ อีกทั้งยังมีห้องแต่งตัวสำหรับแม่นมของโชกุนโทกุกาวะที่ 3 อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นวัดที่มีความเกี่ยวข้องเป็นอย่างมากกับตระกูลโทกุกาวะ ในแง่ของประวัติศาสตร์เรียกว่าเป็นวัดที่สำคัญและบอกเล่าเหตุการณ์ในอดีตได้อย่างดีทีเดียว

อาคารใหญ่ของวัด ภาพด้านบนเป็นอาคารใหญ่ของวัดค่ะ ซึ่งก็มีคนเข้าคิวต่อแถวกันเพื่อขอพรยาวเหยียดทีเดียวค่ะ การขอพรก็ไม่ยาก เพียงแค่หยอดเหรียญลงในกล่องหยอดเหรียญแล้วแกว่งเชือกให้ฆ้องด้านบนเกิดเสียง แล้วก็ไหว้อธิฐานค่ะ

ภายในวัด ด้านในก็มีที่ขายของระลึกของวัดและเซียมซีด้วยค่ะ ส่วนตรงกลางเป็นพื้นที่สำหรับการสวดของพระสงฆ์ จริงๆ สามารถเข้าไปนั่งฟังสวดด้านในได้ด้วยนะคะ แต่ว่าต้องติดต่อที่ประชาสัมพันธ์ด้านในอาคารค่ะ ส่วนตัวเราแล้วไม่มีอะไรต้องขอพรเป็นพิเศษ เพียงแค่ยืนด้านนอกก็พอค่ะ

ทางเดินในวัด นอกจากนี้ รอบๆ อาคารใหญ่ก็มีศาลากึ่งทางเดินยกระดับเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมค่ะ นอกจากนั้นแล้วยังสามารถนักพักเหนื่อยกินลมชมวิวรอบๆ ได้ด้วยนะคะ

ศาลเจ้าเล็กๆ ในวัด ใกล้ทางเดินก็มีศาลเจ้าเล็กๆ เอาไว้ให้ขอพรเช่นกันค่ะ ส่วนตัวเราเองไม่ค่อยทราบรายละเอียดมากนักว่าศาลเจ้าแต่ละที่ของญี่ปุ่นนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง แต่โดยพื้นฐานศาลเจ้าแต่ละแห่งจะมีเทพเจ้าประจำศาลเจ้าค่ะ และนี่คงเป็นเทพเจ้าอีกองค์หนึ่งที่ประทับอยู่ที่นี่ค่ะ

เจดีย์แดง ด้านหน้าอาคารใหญ่ก็มีเจดีย์สีแดง 2 ชั้นให้ชื่นชมกันด้วยค่ะ แต่ด้านในไม่สามารถเข้าไปด้านในได้นะคะ ส่วนบริเวณรอบๆ เป็นต้นซากุระ ดังนั้น ในฤดูใบไม้ผลิจะเห็นเป็นสีแดงกับสีชมพู คงสวยงามมากทีเดียว

บริเวณวัด ด้านล่างเมื่อมองจากด้านบนอาคารใหญ่เป็นส่วนของสวนซากุระเรียงรายกันหลายต้น ซึ่งก็มีบริเวณให้ครอบครัวไว้ปิกนิค นั่งชมซากุระ ส่วนใครที่ไม่ได้พกเสื่อมาก็มีเก้าอี้ให้นะ รอบๆ มีร้านค้า สำหรับใครที่หิวก็หิ้วท้องมาฝากกันได้นะคะ อิ อิ

พระพุทธรูปหิน และแล้วเมื่อเราเดินมาจนถึงด้านข้างของสวนซากุระ เราก็จะพบสิ่งนี้ค่ะ! พระพุทธรูปหินอันโด่งดังที่มีมากกว่า 500 องค์ (ประมาณ 540 องค์) ใช้เวลาในการสร้างยาวนานถึง 50 ปี (นานมากจริงๆ) อายุราวๆ 200 กว่าปี ซึ่งเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจกันอย่างมาก โดยรอบๆ จะถูกล้อมรอบด้วยกำแพงหิน การเข้าชมนั้นมีค่าใช้จ่าย 400 เยน/คน

รูปสลักหินพระอรหันต์ ด้านในมีรูปสลักหินพระอรหันต์ในอิริยาบถต่างๆ รวมทั้งมีอากัปกิริยาที่คล้ายกับสัตว์อีกด้วย และใบหน้าของรูปสลักแต่ละรูปก็มีอารมณ์ที่แตกต่างกัน น่าทึ่งมากจริงๆ นะคะ ที่คนเราจะมีอารมณ์ความรู้สึกมากมายขนาดนี้ เราเองก็เขาไปนั่งทายอารมณ์แต่ละตัวของรูปปั้นมาค่ะ แบบว่า…หน้าแบบนี้อยู่ในอารมณ์ไหน

ใครที่ชื่นชอบเรื่องราวทางประวัติศาสตร์หรือว่าความแปลกประหลาดในรายละเอียดต่างๆ เราขอแนะนำวัด Kitain ให้เพื่อนๆ พิจารณากันอีกสถานที่หนึ่งนะคะ

ในส่วนของวัดเราขอแนะนำกันเพียงเท่านี้ ส่วนตัวแล้วแนะนำให้มาช่วงซากุระบานค่ะ เพราะจะเห็นความสวยงามของดอกซากุระ และยังทำให้วัดนี้เหมือนย้อนเข้าไปในอดีตที่มีความเป็นญี่ปุ่นของสมัยเอโดะหลงเหลืออยู่ เป็นความงามจากอดีตที่ควรค่าแก่การชื่นชมอีกที่หนึ่งค่ะ

สำหรับวันนี้สวัสดีค่าา

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวคาวาโกเอะ (Kawagoe) #5 : Naritasan Temple, Kumano Shrine, Renkeiji Temple

เกี่ยวกับวัด Kitain Temple

ที่อยู่ : 1-20-1 Sembamachi, Kawagoe City , Saitama
เว็บไซต์ : www.kawagoe.com/kitain/english/
เวลาทำการ :
・ 1 มีนาคม – 23 พฤศจิกายน : วันธรรมดา 8:50 – 16:30, วันอาทิตย์และวันหยุด 8:50 – 16:50
・ 24 พฤศจิกายน – 28 กุมภาพันธ์ : วันธรรมดา 8:50 – 16:00, วันอาทิตย์และวันหยุด 8:50 – 16:20
・ วันหยุด: 2 – 3 กุมภาพันธ์ และ 2 – 5 เมษายน, ปลายเดือนเมษายน – ต้นพฤษภาคม (ช่วงก่อนและหลังจากนิทรรศการพิเศษ ), 16 สิงหาคม, 25 ธันวาคม – 8 มกราคม
การเดินทาง :
・ จากสถานี Kawagoe (Tobu-Tojo Line / JR Kawagoe Line) นั่งรถบัส Kawagoe Loop Bus มาลงป้าย Kitain Temple หรือเดินประมาณ 20 นาที

ดูแผนที่

ขอบคุณข้อมูลจาก www.tobu.co.jp (ภาษาไทย)


บทความเที่ยวคาวาโกเอะ (Kawagoe) ดูทั้งหมด »

[รีวิว] #1 : เที่ยวคาวาโกเอะ (Kawagoe) การเดินทางย้อนอดีตสู่เมืองเอโดะน้อย
[รีวิว] #2 : Hachimangu Shrine Kawagoe กับตำนานต้นแปะก๊วยคู่ยักษ์
[รีวิว] #3 : ร้านขายของฝาก Koedo Kurari Kawagoe
[รีวิว] #4 : Kawagoe Kitain Temple กับพระอรหันต์หินกว่า 500 องค์
[รีวิว] #5 : Naritasan Temple, Kumano Shrine, Renkeiji Temple
[รีวิว] #6 : ปิดท้ายทริปที่ถนนเมืองเก่า Kawagoe Kurazukuri Street

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com