สวัสดีค่าาาวันนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้แสนใกล้โตเกียวมาเล่าสู่กันฟังอีกล้าวว ที่แห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็น “เอโดะน้อย (Little Edo)” เชียวนะคะ และจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก “เมืองคาวาโกเอะ (Kawagoe)” นั่นเองค่าาา

เกี่ยวกับเมืองคาวาโกเอะ (Kawagoe)

คาวาโกเอะ (Kawagoe) ปัจจุบันตั้งอยู่ในจังหวัดไซตามะ (Saitama) ซึ่งอยู่ติดกับโตเกียว ในอดีตนั้นเป็นเมืองทางตอนเหนือของเอโดะ (Edo) (ชื่อเดิมของโตเกียว) โดยเชื่อมต่อกับเอโดะทางแม่น้ำ Shingashi เป็นเมืองที่มีความสัมพันธ์กับเอโดะในด้านการเงินและวัฒนธรรมเป็นอย่างมากเมืองหนึ่งเลยก็ว่าได้ จึงได้สมยานามว่า “เอโดะน้อย (Little Edo)”

เมืองคาวาโกะเอะเป็นเมืองที่สามารถสัมผัสบรรยากาศย้อนยุคในสมัยเอโดะ (ช่วงค.ศ. 1603-1867) ทั้งอาคารบ้านเรือน ร้านค้า วัดและศาลเจ้าต่างๆ ที่อนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่นิยมมากๆ สำหรับนักท่องเที่ยว และยังสามารถเดินทางมาเที่ยวได้เป็น 1 Day Trip แบบไปเช้าเย็นกลับจากโตเกียว

*ข้อมูลเพิ่มเติม : koedo.or.jp/foreign/Thai/attractions/

การเดินทางสู่เมืองคาวาโกเอะ (Kawagoe)

เมืองคาวาโกเอะตั้งอยู่ทางเหนือของโตเกียว ห่างไปประมาณ 20 กว่ากิโลเมตร การเดินทางมายังเมืองคาวาโกเอะนั้นก็ง่ายแสนง่าย นั่งรถเพียงต่อเดียวจากโตเกียวก็ถึงที่หมายแล้วค่ะ โดยใช้เวลาเร็วที่สุดเพียงแค่ 30 นาที (เท่ากับรถไฟสาย Yamanote ก็วิ่งได้ครึ่งวงกลมเองนะ)

ไปดูวิธีการเดินทางกันดีกว่าค่ะ หลักๆ ที่วิ่งตรงมาแบบไม่ต้องต่อมีอยู่ 4 วิธี ได้แก่

จากสถานี Ikebukuro นั่งรถไฟสาย Tobu-Tojo Line (Rapid หรือ Express) มาลงที่สถานี Kawagoe ใช้เวลา 30 นาที ราคา 470 เยน หรือลงที่สถานี Kawagoeshi ใช้เวลา 32 นาที ราคา 470 เยน

จากสถานี Ikebukuro นั่งรถไฟสาย JR Saikyo Line (Rapid)
มาลงที่สถานี Kawagoe ใช้เวลา 50 นาที ราคา 670 เยน
*ใช้ JR Pass หรือ JR Tokyo Wide Pass ได้

จากสถานี Shinjuku นั่งรถไฟสาย JR Saikyo Line (Rapid)
มาลงที่สถานี Kawagoe ใช้เวลา 54 นาที ราคา 760 เยน
*ใช้ JR Pass หรือ JR Tokyo Wide Pass ได้

จากสถานี Seibu-Shinjuku นั่งรถไฟสาย Seibu-Shinjuku Line (Express) มาลงที่สถานี Hon-Kawagoe ใช้เวลา 61 นาที 500 เยน (หากเป็นสาย Limited Express ใช้เวลา 45 นาที ราคา 1,000 เยน)

*ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทาง : koedo.or.jp/foreign/Thai/access/

สถานี Ikebukuro จากสถานี Ikebukuro ให้ขึ้นรถไฟที่ชานชาลาที่ 1

ส่วนตัวแล้ว เราเลือกเดินทางด้วยสาย Tobu-Tojo Line จากสถานี Ikebukuro ซึ่งใช้เวลาน้อยและถูกที่สุด จึงถึงสถานีคาวาโกเอะอย่างรวดเร็ว เพียงแค่ครึ่งชั่วโมง เอิ๊กก

นั่งรถไฟไป Kawagoe หน้าตารถไฟค่ะ เหมือนกับรถไฟธรรมดาทั่วไปในโตเกียว เรานั่งจากต้นสายคนไม่ค่อยเยอะค่ะ

สถานี Kawagoe ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงก็มาถึงสถานีคาวาโกเอะแล้วค่ะ จัดว่าเป็นสถานีที่ใหญ๋พอสมควรเลย ที่จริงเราสังเกตหลายครั้งแล้วว่าสถานีแถบชานเมือง ทั้งความกว้างขวางและดูดีนั้น ดีกว่าสถานีใหญ่ๆ บางสถานีในโตเกียวด้วยซ้ำค่ะ

ป้ายบอกทางในสถานีรถไฟ หลังจากออกที่ตอกตั๋วแล้วให้ออกทางออกด้าน East Exit (東口) หากไม่รู้ทิศทางว่าไปทางไหน เขาก็มีป้ายอยู่ตรงกลางสถานีเลยค่ะ พร้อมกับมีแผ่นพับไกด์นำเที่ยวมากมายก่ายกองให้เลือกหยิบกันอีกด้วย มีความเป็นเอโดะแม้กระทั่งป้ายบอกทาง อิ อิ

คือคู่มือท่องเที่ยวคาวาโกเอะ นี่คือคู่มือการท่องเที่ยวที่เราเลือกค่ะ ประกอบด้วยแผนที่เมืองคาวาโกเอะ และคู่มือ Bus Pass 2 ประเภท คือ

CO-EDO Loop Bus ราคาเหมาจ่าย 1 วัน 500 เยน (ถ้าซื้อเป็นเที่ยว 200 เยน)
ใช้เดินทางได้จากสถานี Kawagoe (Tobu-Tojo Line / JR Kawagoe Line),
สถานี Hon-Kawagoe (Seibu-Shinjuku Line) และ สถานี Kawagoe-shi (Tobu-Tojo Line) ไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั้ง 16 แห่งในเมือง เช่น วัดคิตะอิน (Kitain Temple), พระราชวังฮอนมารุ โกเทน (Honmaru Goten), ย่านคาชิย่า โยโกโช (Kashiya Yokocho) เป็นต้น

Koedo Famous Locations Loop Bus เหมาจ่าย 1 วัน 300 เยน
ใช้เดินทางได้จากสถานี Kawagoe (Tobu-Tojo Line / JR Kawagoe Line) ไปยังวัดคิตะอิน (Kitain Temple), ถนนคุราซึคุริ (Kurazukuri Street) เป็นต้น

*รายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับรถบัสภายในเมือง : koedo.or.jp/foreign/Thai/bus/

ส่วนตัวเราหลังจากดูสถานการณ์แล้ว คือ วางแผนว่าจะเดินเที่ยว + ขึ้นรถบัสช่วงบ่าย + ขากลับ จึงซื้อแบบ Koedo Famous Locations Loop Bus ค่า

ถ้าเพื่อนๆ ไม่มีอินเตอร์เน็ต แนะนำว่าควรพกคู่มือการท่องเที่ยวนี้ให้ดี อย่าหาย อย่าตกนะคะ เพราะในนี้มีทั้งแผนที่ จุดท่องเที่ยวและตารางเวลารถบัส (สำคัญมาก)

ศูนย์การค้า ATRE Kawagoe ศูนย์การค้า ATRE มีทั้งหมด 7 ชั้น มีทางเชื่อมกับสถานีรถไฟของ TOBU

บริเวณสถานี Kawagoe ก็มีศูนย์การค้าล้อมรอบค่ะ เป็นศูนย์กลางเมืองอีกจุดหนึ่งก็ว่าได้ และมักจะมีของ SALE ด้วยนะคะ บอกเลยว่าพวกศูนย์การค้าแถบชานเมืองหรือนอกโตเกียวมักมีของดีราคาถูกเยอะ ขากลับว่างๆ ลองแวะกันดูนะคะ

EQUIA หน้าตาสถานีจากด้านนอกค่ะ สำหรับผู้ที่อยากนั่งรถบัสชมรอบเมือง แนะนำให้ลงบันใดในภาพเลยนะคะ ด้านล่างจะเป็นป้ายรถบัสสายต่างๆ ค่ะ ส่วนตัวเราเริ่มต้นการเดินทางด้วยการเดิน เลยได้เก็บภาพสถานีมาฝากเสียหน่อย

ทตโทริ เดินๆ ไปก็จ๊ะเอ๋กับเสาโทริอิสีแดงสด ไม่ใหญ่ เล็กๆ น่ารักดีค่ะ เสียดายที่อยู่ในที่แคบๆ มีแต่คอนกรีด แต่ก็เพิ่มสีสันให้คอนกรีตสีซีดๆ ได้ดีทีเดียว (แดงแป๊ดเสียขนาดเน้)

ร้านค้าในเมือง เดินมาเรื่อยๆ ก็เริ่มเจอร้านรวงตามข้างทาง เช่นร้านนี้เป็นร้านขายขนมปัง (ตอนเช้า) ดีไซน์ร้านน่ารัก เรียบง่ายดีค่ะ ทำให้เรานึกถึงเมืองที่ไม่เร่งรีบ ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ได้กาแฟยามเช้ากับแดดอุ่นๆ สักหน่อยคงจะดีไม่น้อยทีเดียว

ปั่นจักรยาน ถึงแม้ว่าเราจะเดินด้อมๆ ก็ตาม แต่ก็มีคุณตาคุณยายไม่น้อยที่โชว์สปีริทด้วยการปั่นจักยานท่องเที่ยวรอบเมืองกันค่ะ วันที่เราไปเป็นช่วงสุดสัปดาห์ และด้วยความที่เป็นการท่องเที่ยวที่เราชอบมาดูความเป็นญี่ปุ่น ก็ไม่น่าแปลกใจที่จะมีแต่คนสูงวัยมาเที่ยวกันเนอะ

ร้านค้าในเมือง ร้านนี้ก็เป็นอีกร้านหนึ่งที่น่าเข้าค่ะ แต่ว่าเป็นร้านแบบปิดจึงไม่เห็นว่าด้านในเป็นยังไงบ้าง แต่ด้านนอกก็ตกแต่งได้น่ารักดี เลยชักภาพมาฝากเพื่อนๆ กันค่าา

นี่เป็นเพียงแค่รีวิวเริ่มต้นเที่ยวชมเมืองคาวาโกเอะเท่านั้นนะคะ แต่ก็เจอแต่สิ่งที่น่าสนใจทั้งนั้นเลย ตอนหน้าเราจะพาไปบุกความเป็นเอโดะกันค่า สำหรับวันนีี้ขอลากันไปเพียงเท่านั้น สวัสดีค่า

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวคาวาโกเอะ (Kawagoe) #2 : Hachimangu Shrine กับตำนานต้นแปะก๊วยคู่ยักษ์


บทความเที่ยวคาวาโกเอะ (Kawagoe) ดูทั้งหมด »

[รีวิว] #1 : เที่ยวคาวาโกเอะ (Kawagoe) การเดินทางย้อนอดีตสู่เมืองเอโดะน้อย
[รีวิว] #2 : Hachimangu Shrine Kawagoe กับตำนานต้นแปะก๊วยคู่ยักษ์
[รีวิว] #3 : ร้านขายของฝาก Koedo Kurari Kawagoe
・ [รีวิว] #4 : Kawagoe Kitain Temple กับพระอรหันต์หินกว่า 500 องค์
・ [รีวิว] #5 : Naritasan Temple, Kumano Shrine, Renkeiji Temple
・ [รีวิว] #6 : ปิดท้ายทริปที่ถนนเมืองเก่า Kawagoe Kurazukuri Street

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

เที่ยวโตเกียว (Tokyo)
เที่ยวจิจิบุ (Chichibu)
เที่ยวนิกโก้ (Nikko)

ค้นหาโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com