แนะนำอาหารขึ้นชื่อจากจังหวัดคุมาโมโตะ “สีแดงๆ” เหมือนแก้มหมี Kumamon!

8728
Kumamoto Food

Kumamon เป็นมาสคอตหมีสีดำของจังหวัดคุมาโมโตะ (Kumamoto / 熊本) ซึ่งตั้งอยู่ในเกาะคิวชูทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น (Kuma = หมี) คุมาโมโตะเป็นมาสคอตที่ได้รับความนิยมอย่างมาก มีสินค้าออกมาขายมากมายเลย

img_main35
kumamon-official.jp

แต่วันนี้เราไม่ได้มาแนะนำสินค้าของหมี Kumamon นะคะ แต่เราจะมาแนะนำอาหารสีแดงๆ เหมือนแก้มของ Kumamon ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดคุมาโมโตะกันค่ะ

อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดคุมาโมโตะ

จังหวัดคุมาโมโตะเป็นแหล่งผลิตสินค้าทางการเกษตร ป่าไม้และประมงอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่น ผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของที่นี่จะออกไปทาง “สีแดง” เช่น มะเขือเทศ แตงโม เนื้อม้าดิบ เนื้อวัวแดง เป็นต้น นอกจากรสชาติที่แสนอร่อยแล้ว ก็ยังมีคุณค่าทางอาหารสูงอีกด้วยนะ

● “มะเขือเทศ” อร่อยตลอดทั้งปี ●

7631815_orig จังหวัดคุมาโมโตสามารถผลิตมะเขือเทศอร่อยๆ ได้ทุกฤดู โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “Shio Tomato (Salt Tomato)” ซึ่งเป็นมะเขือเทศที่ปลูกในดินที่มีเกลือและแร่ธาตุผสมอยู่ซึ่งสามารถผลิตได้เฉพาะพื้นที่แถบชายฝั่งเท่านั้น มะเขือเทศชนิดนี้มีจุดเด่นตรงที่มีปริมาณน้ำตาลมากกว่ามะเขือเทศปกติถึง 1.5 เท่าเลยนะคะ

● “แตงโม” ผลิตได้มากที่สุดในญี่ปุ่น ●

8776956_orig แตงโมของคุมาโมโตะเป็นที่ยอมรับในเรื่องของความอร่อย ก่อนที่จะส่งออกไปขายนั้นต้องผ่านการตรวจระดับน้ำตาลด้วยระบบเซนเซอร์ตรวจจับแสงเสียก่อนด้วยนะ ช่วงเดือนพฤษภาคมเป็นช่วงพีคของแตงโม จะเห็นแตงโมของคุมาโมโตะขายอยู่ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศญี่ปุ่นเลยล่ะ

● “เนื้อวัวแดง Akaushi” อร่อยและดีต่อสุขภาพ ●

1943619 วัวแดง Akaushi ของคุมาโมโตะมีจุดเด่นตรงที่มีขนเป็นสีน้ำตาล เลี้ยงโดยการปล่อยให้กินหญ้าในทุ่งหญ้า Aso เป็นเนื้อวัวที่รสชาติอร่อยและดีต่อสุขภาพมากๆ

↓ วัวแดง Akaushi มีลักษณะแบบนี้เลยค่า ↓

info-top-image
akaushi.jp

● “เนื้อไก่แดง Amakusadaiou (Akadori)” ชิ้นใหญ่พิเศษ ●

_4652890_orig เนื้อสีแดง ไขมันน้อย สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย เช่น ซาชิมิ สุกียากี้ ยากิโทริ เป็นต้น

ไก่แดง Amakusadaiou เทียบกับไก่ธรรมดา (ตัวสีขาว) บิ๊กเบิ้มมากเลยใช่มั้ยคะ

other-photo-02
b-burning.com

● “ปลาหมึก Madako” รสเลิศ ●

5957621 ปลาหมึก Madako ถูกเลือกให้เป็น “ปลาประจำฤดูร้อน” ซึ่งเป็นปลาตามฤดูกาลของคุมาโมโตะ หน้าตาอาจจะดูแปลกๆ ไปสักหน่อย แต่เนื้อหวานนุ่ม รสชาติเป็นเลิศเชียวนะ

● “กุ้ง Kuruma” เนื้อหวาน ●

1912831_orig ตรงเขตทะเลตื้นอันกว้างใหญ่ของทะเล Ariake เป็นที่อยู่ของกุ้ง Kuruma ตามธรรมชาติ โดยส่วนใหญ่จะถูกจับมาโดยการเหวี่ยงแหหรืออวนในช่วงเดือนเมษายนถึงตุลาคม

หากใครได้ไปเที่ยวจังหวัดคุมาโมโตะ ลองไปหาทานอาหารที่นำมาแนะนำกันดูนะคะ อร่อยฟินแค่ไหนแวะมาบอกกันบ้างน้า

ข้อมูลและรูปประกอบจาก blog.ohganic.com

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com