7 เหตุผลที่ควรดูพยากรณ์อากาศเมื่อมาเที่ยวที่ญี่ปุ่น

27463
พยากรณ์อากาศญี่ปุ่น

สวัสดีค่า ช่วงนี้ที่ญี่ปุ่นเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงของอากาศอีกครั้ง จะเป็นช่วงที่อากาศ 3 วันฝนตก 2 วันแดดเผาเกรียม นี่ยังไม่นับรวมพยากรณ์อากาศที่เปลี่ยนแปลงในรายชั่วโมงของแต่ละวันอีกด้วย

วันนี้เราจึงอยากจะแนะนำเหตุผลต่างๆ ที่ทำไมคนญี่ปุ่นถึงต้องดูพยากรณ์อากาศ ซึ่งได้ประยุกต์สำหรับเพื่อนๆ ที่มาท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นด้วยนะคะ จะได้เตรียมตัวรับมือกับสภาพอากาศได้ถูก

rainny-ginza

ทำไมต้องดูพยากรณ์อากาศเมื่อมาเที่ยวญี่ปุ่น?

1. พกไอเทมสำหรับต่อสู้กับอากาศนอกบ้าน

หากเป็นเมืองไทยคงมีแต่ ร้อน ร้อน และร้อนมาก แต่ที่ญี่ปุ่นจะมี ฝน 5 นาที แดด 5 นาทีสลับกันไปมาแบบนี้ทั้งวัน หรือบางวันก็จะมีละอองฝนทั้งวัน หรือไม่ก็ตกแรงเป็นหย่อมๆ เปียกเป็นพักๆ ทำให้การดูพยากรณ์อากาศนั้นสำคัญมาก เช่น หากวันไหนมีฝนช่วงเช้าถึงเที่ยงและบ่ายถึงเย็นจะอากาศแบบมีเมฆมาก คุณอาจจะได้พบทั้งฝนตกหนัก ละอองฝน และอากาศแบบเย็นยะเยือก แฉะๆ ในวันเดียวกัน ดังนั้นไอเทมสำคัญคือ ร่ม เสื้อกันลมหรือละออง เสื้อคลุมในวันที่อากาศเย็น รวมไปถึงรองเท้าที่ถึงแม้จะต้องเดินทั้งวันก็จะไม่เปียกซึมถึงถุงเท้านั่นเอง บางวันตกครึ่งวันแดดครึ่งวัน ก็เพิ่มเครีมกันแดดเข้าไปด้วย (เยอะเน้ออ)

2. เปลี่ยนแปลงแผนเที่ยวหากสภาพอากาศไม่เป็นใจ

สำหรับนักท่องเที่ยว แผนเที่ยวคงเป็นอะไรที่สำคัญมาก แต่ถ้ามาเจอวันที่อากาศไม่ดีคงเสียอารมณ์กันทั้งวัน ฉะนั้นการดูพยากรณ์อากาศจะทำให้เราจัดแผนการเที่ยวได้ดียิ่งขึ้นและจะได้เปลี่ยนแปลงแผนการเมื่อมีอากาศไม่เหมาะสมกับสถานที่ที่ไป ยกตัวอย่างเช่น การไปเที่ยวฟูจิในวันที่ฝนตกก็คงไม่ได้เห็นแม้แต่เชิงเขา หรือการไปชมธรรมชาติในวันที่หิมะตกหนัก เราก็ควรเปลี่ยนไปช้อปปิ้งในห้าง หรือไปชมวิวหิมะตกบนทาวเวอร์แทน แล้วเปลี่ยนไปเที่ยวธรรมชาติในวันที่ฟ้าใส เป็นต้น

3. แต่งตัวให้เหมาะกับสภาพอากาศ

การแต่งตัวที่ญี่ปุ่นนอกจากจะมีไอเทมฮิตแล้วก็ยังต้องแต่งตัวให้เหมาะกับอากาศที่ถูกพยากรณ์ในแต่ละวันอีกด้วย ไม่งั้นคุณจะใช้ชีวิตอย่างทรมานตลอดการอยู่นอกบ้านกันเลยทีเดียว (เวอร์มาก) พวกไอเทมพิเศษ อาทิ รองเท้ากันน้ำ กันหิมะ ผ้าพันคอ ถุงมือ หรืออากาศหนาวแค่ไหนควรจะใส่เสื้อทำความร้อน หรือร้อนแค่ไหนถึงควรจะใส่เนื้อผ้าแบบ dry หรือผ้าลินินที่เน้นการระบายอากาศได้ดี

4. ป้องกันตัวเองจากอาการไม่สบายเนื่องจากอากาศ

ข้อนี้สืบเนื่องมาจากข้อ3. จ้ะ เพราะถ้าแต่งตัวไม่เหมาะกับสภาพอากาศหรือไม่ได้เตรียมตัวให้ดีแล้วล่ะก็ เพื่อนๆอาจจะไม่สบายได้ง่ายๆ เลย และจากประสบการณ์ส่วนตัว ยาจากเมืองไทยบางครั้งมาเจอสภาพอากาศที่ไม่เหมือนกันก็ทำให้เราหายยากขึ้นด้วย ดังนั้นการดูพยากรณ์อากาศญี่ปุ่นค่อนข้างจะสำคัญมากๆ ร่างกายป่วยง่ายมากและยาก็แพง ค่ารักษาก็แพงด้วย TT

5. ควรจะซักผ้าดีมั้ย?

เรื่องนี้อาจจะดูไม่ค่อยเกี่ยวกับการท่องเที่ยวญี่ปุ่นเท่าไหร่ แต่ว่าถ้าเป็นนักท่องเที่ยวแบบ Backpacker ที่ไม่ได้ขนเสื้อผ้ามาครบทุกวัน ก็ต้องมีบ้างที่ต้องซักผ้าผึ่งๆ เอาไว้เนอะ อย่างน้อยผึ่งเอาไว้ในวันที่อากาศไม่อับชื้น หรือหิมะตก ไม่งั้นก็แข็งไปตามๆ กันล่ะค่าาา งานนี้

6. คำนวนสภาพความหนาแน่นในการใช้รถไฟ

พยากรณ์อากาศจะช่วยเราได้อย่างมาก โดยเฉพาะเวลาฝนตกหรือเวลาหิมะตก เพราะคนในสถานีรถไฟจะเยอะกว่าปกติ ช่วงชั่วโมงเร่งด่วนจะเยอะกว่าปกติเกือบเท่าตัว มีหลายเหตุผล อาทิ รถไฟสายไปประมาณ 5-10 นาทีคนในสถานีจะสะสมจนเต็มชานชาลา ยิ่งช่วงพายุเข้า แผ่นดินไหว หรือหิมะตกอาจจะต้องอยู่บนรถไฟนานกว่าเดิม อารมณ์เดียวกับ วันศุกร์สิ้นเดือนฝนตกเงินเดือกออกและหยุดยาว ==” ถ้าเรารู้ว่าวันนี้อากาศเลวร้ายแน่ๆ ก็ต้องรีบออกจากบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกบีบอัดบนรถไฟหรือเลี่ยงช่วงเวลาเร่งด่วนได้ดีขึ้น

7. หลีกเลี่ยงภัยพิบัติต่างๆ จากสภาพอากาศ

ข้อนี้จากประสบการณ์โดยตรง ในขณะที่ท่องเที่ยวอยู่ก่อนจะออกจากบ้าน เราแทบจะไม่รู้เลยว่าด้านนอกเป็นอย่างไรบ้าง เนื่องจากฝนตก ไม่มีเสียงเข้ามาและหิมะตกก็ไม่มีเสียงเข้ามาในบ้านเช่นกัน อีกทั้งมีเครื่องปรับอากาศอีกด้วย ถ้าไม่ดูพยากรณ์อากาศมาก่อนก็จะไม่รู้ว่าด้านนอกบ้านเกิดอะไรขึ้นบ้าง ส่วนตัวเราเคยเจอพายุหิมะแรงขนาดที่ว่าติดอยู่ในรถไฟประมาณ 5-6 ชม. รวมทั้งพายุใต้ฝุ่นที่ทำให้ติดอยู่กับที่ไปไหนไม่ได้เลยเกือบทั้งวัน เป็นต้น

weather

การดูพยากรณ์อากาศที่ญี่ปุ่น

เพื่อนๆ สามารถใช้รีโมทกดดูพยากรอากาศได้จากโทรทัศน์ที่ญี่ปุ่นก่อนที่จะออกจากที่พัก หรือเข้าไปตามเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งสามารถพยากรณ์ได้ล่วงหน้าหลายวันเลยและใช้วางแผนเที่ยวล่วงหน้าได้ด้วย

ตัวอย่างเว็บไซต์พยากรณ์อากาศญี่ปุ่น
www.jnto.go.jp/weather/tha/ (ภาษาไทย)
www.accuweather.com/th/jp/tokyo/ (ภาษาไทย)
weather.yahoo.co.jp/weather/ (ภาษาญี่ปุ่น)

แอ็พพยากรณ์อากาศญี่ปุ่น

นอกจากนั้นแล้วเพื่อนๆ สามารถโหลด Application พยากรณ์อากาศญี่ปุ่นเอาไว้ดูกันด้วยนะคะ ข้างบนนี้เป็นตัวอย่างแอพลิเคชั่นพยากรณ์อากาศญี่ปุ่นของ Yahoo! ค่ะ จะมีรายงานเป็นแบบรายชั่วโมง (3ชั่วโมง) ปริมาณความชื้น ร้อยละของอากาศ (เช่น ฝนตกร้อยละ 50 ของพื้นที่) มีเมฆฝน มีเมฆมากและแดดเล็กน้อย รวมไปถึงพายุ (เมฆมีสายฟ้า)

ญี่ปุ่นเป็นเกาะที่มีอากาศไม่แน่นอน นอกจากจะเป็นอากาศตามฤดูแล้วยังแทรกด้วยใต้ฝุ่น พายุหิมะ แผ่นดินไหว และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อนๆ คนไหนแวะมาเที่ยวญี่ปุ่นก็เตรียมตัวให้พร้อมนะคะ ส่วนใหญ่จะดูพยากรณ์อากาศจาก Yahoo! ค่ะ ลองโหลดกันดูได้นะคะ

สำหรับวันนี้สวัสดีค่า

บทความที่เกี่ยวข้อง

・ 10 ไอเทมที่ควรพกเมื่อมาเที่ยวช่วงหน้าร้อนญี่ปุ่น!
・ 7 ไอเทมที่ควรพกเมื่อมาเที่ยวช่วงหน้าหนาวญี่ปุ่น!
วิธีการใช้รีโมทแอร์ในญี่ปุ่นแบบง่ายๆ และการตั้งอุณหภูมิที่พอเหมาะ

ค้นหาและจองตั๋วเครื่องบินไปญี่ปุ่น

รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com