ในตอนก่อนเราไปทัวร์ล่องเรือแม่น้ำคุมาโนะ (Kumano-gawa Boat Tour) คราวนี้ก็มาต่อกันที่ “ศาลเจ้าคุมาโนะฮายาตามะ (Kumano Hayatama Taisha Shrine)” ซึ่งเป็นหนึ่งในศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ของเมืองชินงู (Shingu) โดยไฮไลท์ของวันนี้ก็คือ การได้รับเชิญเข้าร่วมพิธีสวดแบบศาสนาชินโตเป็นกรณีพิเศษครับ

ตอนที่ 3: เข้าร่วมพิธีสวดแบบชินโต “ศาลเจ้าคุมาโนะฮายาตามะ (Kumano Hayatama Taisha Shrine)”

ศาลเจ้าคุมาโนะฮายาตามะ (Kumano Hayatama Taisha Shrine / 熊野速玉大社) เป็น 1 ใน 3 ศาลเจ้าหลักที่เรียกรวมกันว่า “คุมาโนะซันซัง (Kumano Sanzan)” โดยประกอบด้วยอีก 2 ศาลเจ้า คือ ศาลเจ้าคุมาโนะฮอนงู (Kumano Hongu Taisha Shrine) และ ศาลเจ้าคุมาโนะนาชิ (Kumano Nachi Taisha Shrine) ซึ่งศาลเจ้าทั้งสามแห่งก็อยู่ในเส้นทางแสวงบุญ “คุมาโนะโคโด (Kumano Kodo)” ที่อยู่ในรายชื่อมรดกโลกของ UNESCO เช่นเดียวกันครับ

ที่ตั้งของศาลเจ้าคุมาโนะฮายาตามะ (Kumano Hayatama Taisha Shrine) นั้นอยู่บริเวณปากแม่น้ำคุมาโนะ (Kumano-gawa River) ในเมืองชินงู (Shingu) จังหวัดวากายามะ (Wakayama) ศาลเจ้าแห่งนี้ถือเป็นที่ตั้งใหม่ของศาลเจ้าคามิคุระ (Kamikura-Jinja Shrine) ที่เชื่อกันว่าเป็นที่แห่งแรกที่เหล่าเทพเจ้าได้ลงมาบนโลก (ศาสนาชินโตเชื่อว่าทุกสิ่งบริสุทธิ์ ในธรรมชาติมีเทพเจ้าประจำอยู่ เป็นที่มาของคำกล่าวว่าชินโตมีเทพเจ้ากว่า 8 ล้านองค์)

ชาวบ้านก็เริ่มเรียกศาลเจ้าคามิคุระว่า “ศาลเจ้าเก่า” และเรียกศาลเจ้าคุมาโนะฮายาตามะว่าศาลเจ้าใหม่ ซึ่งคำว่า “ศาลเจ้าใหม่” เขียนด้วยตัวหนังสือญี่ปุ่นว่า “新宮” สามารถอ่านออกเสียงได้ทั้ง “Nimiya” และ “Shingu” ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นชื่อเมืองชินงูแห่งนี้นี่เอง

ข้อมูลศาลเจ้าคุมาโนะฮายาตามะ (Kumano Hayatama Taisha Shrine)

  • เวลาทำการ: พระอาทิตย์ขึ้น – พระอาทิตย์ตก (เปิดทุกวัน)
  • ค่าเข้าชม: ไม่มี (Shimpokan 500 เยน)
  • ข้อมูลการท่องเที่ยว: https://www.shinguu.jp/en/spots/detail/A0001

บรรยากาศด้านทางเข้าศาลเจ้า

ศาลเจ้าคุมาโนะฮายาตามะนั้นตั้งอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟ Shingu สามารถเดินมาได้ครับ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที [ดูแผนที่]

Nagi no Ki (梛の木)
ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์อายุกว่าพันปี ถือเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

สำหรับพิธีสวดแบบศาสนาชินโตที่เราจะเข้าร่วมในวันนี้ คือ “Sekai Heiwa no Inori (世界平和の祈り)” หรือ “การอธิษฐานเพื่อสันติภาพโลก” โดยปกติแล้วพิธีกรรมทางศาสนาของชินโตนั้นเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ ต้องเป็นผู้ที่เป็นนักบวชเท่านั้นถึงสามารถประกอบพิธีต่อหน้าสาธารณชนได้ แต่ในครั้งนี้เป็นกรณีพิเศษจริงๆ ครับ ที่ตัวแทนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะได้เข้าร่วมประกอบพิธี รวมถึงได้นั่งแถวหน้ากับบุคคลสำคัญของเมืองด้วยครับ

พิธีสวดจะจัดที่ลานนี้ครับ แต่ก่อนอื่นเราต้องเข้าไปเตรียมตัวกันก่อน

ก่อนเข้าศาลเจ้า ต้องชำระล้างร่างกายให้สะอาดตามหลักชินโต คือ การล้างมือซ้าย ขวา และตามด้วยล้างปากครับ

ตัวแทนของเราเปลี่ยนชุดและซ้อมลำดับพิธีการต่างๆ

ใกล้ได้เวลาเริ่มพิธีแล้วครับ

จากนี้คือขั้นตอนในพิธีคร่าวๆ ครับ เริ่มจากการสวดอธิษฐานนำโดยเจ้าอาวาสของศาลเจ้า และตัวแทนทั้งหมดร่วมถวายอาหารบูชา

ส่อนเนื้อหาของการสวดอธิษฐานนั้นคือ “พวกเราขอให้ความทุกข์จากภัยธรรมชาติ สงคราม และการก่อการร้ายหมดไป และเราขออธิษฐานเพื่อชำระล้างโลกใบนี้เพื่อสันติสุขถาวรของโลก ด้วยการชี้นำจากเทพเจ้าสูงสุด จุดมุ่งหมายของเราคือการรวมมนุษย์ทั้งโลกให้เป็นครอบครัวเดียวกัน แม้ด้วยความต่างทางเชื้อชาติ ศาสนา หรือวัฒนธรรม”

ต่อด้วย “Kami nagi no mai (神なぎの舞)” การเต้นรำถวายเทพเจ้าโดยมิโกะ

พิธีจบลงด้วยการโค้งเคารพที่เรียกว่า “Ippai (一拝)”

นับเป็นประสบการณ์ที่ดีครั้งหนึ่งในชีวิตเลยทีเดียวครับ ด้วยวัฒนธรรมของศาสนาชินโตที่อยู่คู่กับชาวญี่ปุ่นมานานแสนนาน ทำให้คนญี่ปุ่นมีความสุภาพนอบน้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโค้งคำนับเพื่อการทำความเคารพ ซึ่งถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของคนญี่ปุ่นเลยทีเดียว วันนี้ผมก็ได้มีโอกาสสัมผัสอย่างใกล้ชิด และก็เข้าใจเลยว่า เพราะอะไรคนญี่ปุ่นถึงสุภาพนอบน้อมได้ขนาดนี้

สำหรับในตอนหน้าเราจะพาไปทานอาหารญี่ปุ่นที่ร้านท้องถิ่นของเมืองชินงูกันต่อ รอติดตามชมกันนะครับ

อ่านตอนต่อไป » [รีวิว] เที่ยวเมืองชินงู (Shingu)#4 : ร้านอาหารคุอิชินโบ (Nagomiba Kuishinbo)

เทียบราคาโรงแรมที่พักในวาคายามะ


รูปภาพที่มีโลโก้และบทความในเว็บไซต์ ถือเป็นลิขสิทธิ์ของ JapanKakkoii.com